Cách bật hoặc tắt chế độ Sleep trong Windows 10

Chế độ Sleep hay trạng thái ngủ là trạng thái năng lượng thấp có sẵn trong hệ điều hành Windows, bao gồm cả Windows 10. Chế độ Sleep tiêu thụ ít năng lượng này rất hữu ích, đặc biệt cho người dùng laptop và máy tính bảng, vì nó giúp kéo dài thời lượng pin.

Chế độ Sleep trong Windows 10 là gì?

Không giống như Hibernation, khi một thiết bị được đặt ở chế độ Sleep, nó sẽ tiêu thụ một lượng điện năng rất nhỏ, nhưng bạn có thể tiếp tục công việc của mình rất nhanh (gần như ngay lập tức) bằng cách nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím, di chuyển chuột, bàn di chuột hoặc nhấn nút nguồn.

Vì trạng thái Sleep tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng nên trên một thiết bị sử dụng pin, nên nếu mức pin giảm xuống dưới mức giới hạn, Windows sẽ tự động đặt thiết bị vào chế độ Hibernation (nếu được bật) để tránh mất dữ liệu.

Với các cài đặt mặc định, PC của bạn có thể chuyển sang chế độ Sleep sau 15 (khi sử dụng pin) hoặc 30 phút (khi được cắm sạc) không hoạt động.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây đó là chế độ Sleep để ở thiết lập mặc định nên nó sẽ tự động đưa máy vào trạng thái Sleep sau một khoảng thời gian không dùng máy. Vì thế, sẽ có rất nhiều trường hợp bạn đang tải dữ liệu, máy sẽ tự động vào trạng thái Sleep và buộc phải resume để download lại.

Ví dụ, PC chạy Windows 10 của bạn có thể chuyển sang chế độ Sleep khi file đang được tải xuống qua trình duyệt web, buộc bạn phải bắt đầu tải lại toàn bộ quá trình từ đầu, nếu máy chủ từ nơi bạn đang tải file xuống không cung cấp hỗ trợ tiếp tục.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh lại thời gian cho chế độ Sleep, hoặc có thể vô hiệu hóa chế độ Sleep Windows 10 nếu cần thiết.

Cách hoạt động của chế độ Sleep trong Windows 10

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy màn hình của mình tắt sau vài phút không hoạt động. Đó là khi chế độ Sleep bắt đầu hoạt động. Vì màn hình tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên việc tắt màn hình là bước đầu tiên Windows thực hiện. Việc này lý tưởng cho các tình huống mà bạn sẽ bắt đầu sử dụng máy tính của mình sau vài phút.

Trong chế độ Sleep, còn được gọi chung là chế độ Standby hay Suspended, trạng thái của máy tính được lưu trên RAM. Điều này khiến máy tính trông có vẻ như đã bị tắt, mặc dù bạn có thể nghe thấy tiếng quạt chạy ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, thực tế là máy tính vẫn đang bật và đang chờ bạn nhập liệu từ chuột hoặc bàn phím.

Đây là một chế độ tiết kiệm năng lượng được thiết kế để dừng hầu hết các hoạt động trên hệ thống khi máy tính đang ở trạng thái nhàn rỗi. Mọi file hoặc ứng dụng đang mở sẽ được chuyển vào bộ nhớ hệ thống (RAM) để hệ thống sử dụng năng lượng ở mức thấp. Nó được ưa thích nhất vì đánh thức máy tính nhanh hơn khởi động lại. Nhưng đôi khi, các sự cố liên quan đến chế độ Sleep có thể xuất hiện trong Windows.

Để laptop ở chế độ Sleep qua đêm không hẳn là có hại. Trên thực tế, điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang sử dụng laptop không được cắm sạc và muốn giữ cho PC của mình hoạt động lâu nhất có thể. Cài đặt Sleep mặc định cho hầu hết các máy tính Windows được đặt thành hai giờ khi không sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này bất cứ lúc nào.

Cách bật hoặc tắt chế độ Sleep trong Windows 10

Cách 1: Bật/ tắt chế độ Sleep trong Windows Settings

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa.

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.

Nhấn chọn biểu tượng Settings trong Start Menu
Nhấn chọn biểu tượng Settings trong Start Menu

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào System để thiết lập các cài đặt trên hệ thống.

Nhấn chọn System trong Windows Settings
Nhấn chọn System trong Windows Settings

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, trong danh sách bên trái bạn nhấp chọn thiết lập Power & Sleep.

Nhấn chọn thiết lập Power & Sleep
Nhấn chọn thiết lập Power & Sleep

Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải mục Sleep sẽ có các lựa chọn để thiết lập cho chế độ này, bao gồm:

  • On battery power, PC goes to sleep after: khi sử dụng pin, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau một khoảng thời gian 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: khi cắm nguồn điện, máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep sau khoảng 30 phút.
Thiết lập chế độ Sleep Windows 10
Thiết lập chế độ Sleep Windows 10

Trong trường hợp bạn muốn tắt chế độ Sleep chỉ cần chuyển sang chế độ Never là được.

Tắt chế độ Sleep trên Windows 10
Tắt chế độ Sleep trên Windows 10

Hoặc nếu muốn thay đổi thời gian đưa máy vào trạng thái Sleep, chúng ta chỉ cần chọn lựa khoảng thời gian mà danh sách cung cấp.

Thay đổi thời gian sử dụng chế độ Sleep
Thay đổi thời gian sử dụng chế độ Sleep

Lưu ý: Nếu đang sử dụng PC thì bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn với chế độ đang cắm nguồn điện (Plugged in). Còn nếu dùng laptop thì máy tính mới hiện đầy đủ cả hai chế độ như Quantrimang.com đang hướng dẫn. Bạn nên chọn thời gian ngắn hơn khi sử dụng pin và thời gian dài hơn khi sử dụng nguồn điện.

Cách 2: Tùy chỉnh chế độ Sleep trong Power Options

Bước 1: Vẫn trong giao diện bên phải phần Power & Sleep, bạn kéo xuống mục Related Setting chọn Additional Power Settings như hình dưới đây.

Chọn Additional Power Settings để mở Power Options Windows 10
Chọn Additional Power Settings để mở Power Options Windows 10

Hoặc cách khác là bạn có thể mở Power Options rất dễ dàng từ Control Panel.

Mở Power Options từ Control Panel
Mở Power Options từ Control Panel

Bước 2: Trong giao diện Power Options được mở ra, click chuột vào thiết lập Change when the computer sleeps ở danh sách bên trái giao diện.

Chọn Change when the computer sleeps để thay đổi chế độ Sleep Windows 10
Chọn Change when the computer sleeps để thay đổi chế độ Sleep Windows 10

Bước 3: Tại giao diện Edit plan settings, trong mục Put the computer to sleep đã được thiết lập ở chế độ mặc định Never tại 2 cột On battery (Khi dùng pin) và Plugged in (Khi cắm sạc).

Để điều chỉnh khoảng thời gian cho máy tính Windows chuyển sang chế độ Sleep, bạn click vào biểu tượng mũi tên, rồi chọn thời gian trong danh sách cung cấp.

Lựa chọn thời gian kích hoạt chế độ Sleep
Lựa chọn thời gian kích hoạt chế độ Sleep

Bước 4: Thao tác cuối cùng đó là nhấn nút Save changes để lưu lại mọi thay đổi mới cho chế độ Sleep Windows 10.

Lưu thay đổi mới cho chế độ Sleep
Lưu thay đổi mới cho chế độ Sleep

Cách 3: Dùng shortcut

Sử dụng shortcut menu Power User

Shortcut đưa máy tính vào trạng thái Sleep đáng tin cậy nhất trong Windows 10 không phải là một phím tắt thực sự, thay vào đó, nó là một chuỗi phím nhanh. Tuy nhiên, vì shortcut này hoạt động mà không cần bất kỳ thiết lập nào và sử dụng được trong mọi ứng dụng, nên đây là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Nhấn Win+X để mở menu Power User. Nhấn U rồi sử dụng phím S để đưa máy vào trạng thái Sleep hoặc H để đưa máy vào trạng thái ngủ đông.

Phím tắt chế độ Sleep Alt+F4

Như bạn có thể đã biết, nhấn Alt+F4 sẽ đóng cửa sổ hiện tại, giống như nhấp vào X ở góc trên bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn không có cửa sổ hiện được chọn, bạn có thể sử dụng Alt+F4 làm phím tắt cho chế độ Sleep trong Windows 10.

Hãy nhấn Win+D để hiển thị desktop. Từ đó, nhấn Alt+F4 và bạn sẽ mở hộp thoại Shut Down Windows.

Hộp thoại Shut Down Windows
Hộp thoại Shut Down Windows

Tùy thuộc vào hệ thống, bạn có thể sẽ thấy Shut down hoặc Sleep trong hộp drop-down theo mặc định. Nếu bạn hài lòng với điều này, chỉ cần nhấn Enter để xác nhận lựa chọn. Mặt khác, sử dụng các phím mũi tên để chuyển sang các tùy chọn khác, sau đó nhấn Enter khi bạn đã sẵn sàng.

Tạo shortcut riêng

Mặc dù có một shortcut Sleep tích hợp sẵn cho Windows 10, nhưng bạn có thể tạo phím tắt của riêng mình khá dễ dàng.

Tạo một shortcut mới

Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào một vị trí trống trên màn hình và chọn New > Shortcut.

Để tạo shortcut Sleep, nhập:

rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0
Tạo shortcut Sleep
Tạo shortcut Sleep

Sau khi bạn nhập lệnh, bấm Next, đặt tên cho shortcut và bấm Finish.

Thật không may, có một cảnh báo nhỏ với các shortcut Sleep. Nếu bạn đã bật chế độ ngủ đông trên máy tính, lệnh này sẽ khiến máy tính ngủ đông thay vì ngủ.

Sử dụng Run

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Run để đưa máy tính của mình vào chế độ ngủ. Cách thực hiện như sau:

  • Bạn nhấn Win + R để mở Run.
  • Tiếp theo, bạn copy lệnh: rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0 rồi paste vào Run.
  • Nhấn Enter là máy tính của bạn sẽ ngay lập tức vào trạng thái Sleep.

Gán một phím tắt cho lệnh

Bây giờ, bạn đã có một shortcut đến tùy chọn bạn muốn, bạn chỉ cần gán cho nó một tổ hợp phím. Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào shortcut mới trên desktop và chọn Properties. Chọn tab Shortcut ở trên cùng và trong Shortcut key, nhập tổ hợp phím mà bạn thích.

Nhập tổ hợp phím mà bạn thích
Nhập tổ hợp phím mà bạn thích

Bạn nên chọn tổ hợp phím mà các chương trình khác chưa sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tổ hợp phím tắt mà bạn thiết lập không dễ bị vô tình chạm phải, vì bạn sẽ không muốn hệ thống của mình đột ngột bị tắt khi đang làm việc.

Khi thực hiện xong, bấm OK và phím tắt sẽ được kích hoạt. Nếu sau đó bạn đổi ý, chỉ cần xóa file shortcut là được.

Cách thay đổi và tùy chỉnh cài đặt chế độ Sleep của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 đưa màn hình của bạn vào chế độ Sleep trong vòng chưa đầy nửa giờ sau khi bạn không chạm vào máy và PC thường sẽ ngủ đông sau vài giờ. Đây là cách cấu hình và tùy chỉnh các cài đặt đó.

Đối với PC để bàn, cài đặt chế độ Sleep ít gặp vấn đề hơn vì bạn không bị hạn chế bởi pin. Laptop và thiết bị di động không giống như vậy, chúng yêu cầu cài đặt chế độ Sleep thận trọng để nhận được nhiều năng lượng từ pin nhất có thể. Bạn không muốn laptop của mình tiêu hao năng lượng khi không sử dụng, vì vậy đây là cách bạn có thể dễ dàng cấu hình cài đặt chế độ Sleep trong Windows 10.

Thay đổi thời gian vào chế độ Sleep trong Windows 10
Thay đổi thời gian vào chế độ Sleep trong Windows 10

Bạn có thể sửa đổi cài đặt chế độ Sleep của Windows bằng các bước sau:

1. Mở tìm kiếm bằng cách nhấn phím tắt Windows + Q.

2. Gõ "sleep" và chọn "Choose when the PC sleeps".

Chọn "Choose when the PC sleeps"
Chọn "Choose when the PC sleeps"

3. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn:

  • Screen: Cấu hình khi màn hình chuyển sang chế độ Sleep.
  • Sleep: Cấu hình khi nào PC sẽ ở chế độ ngủ đông.

4. Thiết lập thời gian cho cả hai tùy chọn bằng cách sử dụng menu drop-down.

Nếu bạn đang sử dụng laptop, thực tế có 4 tùy chọn chia thành hai loại: Một loại cho khi bạn đang sử dụng pin và một loại cho khi bạn đang cắm sạc. Với tùy chọn 1, bạn sẽ thấy Windows 10 hoạt động tương ứng khi PC tiêu hao pin, trong khi tùy chọn sau sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn phải cắm sạc cho máy. Chúng nên được thay đổi để bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh sẵn có.

Việc điều chỉnh chế độ Sleep Windows 10 giúp máy tính có thể tiết kiệm năng lượng sử dụng pin, khi máy tính vẫn đang làm việc nhưng chúng ta không ngồi trước màn hình. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể vô hiệu hóa chế độ Sleep Windows 10 nếu muốn.

Những lỗi thường gặp liên quan tới chế độ Sleep trên Windows 10

Lỗi liên quan tới thiết bị ngoại vi

Đôi khi các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, máy scan... có thể xung đột với cài đặt nguồn trên máy tính của bạn và chặn máy tính của bạn vào chế độ ngủ. Giải pháp duy nhất mà bạn có thể làm đó là ngắt kết nối thiết bị ngoại vi mỗi khi muốn đưa máy tính vào chế độ Sleep và cắm lại khi bạn sẵn sàng làm việc trở lại.

Lỗi liên quan tới Screensaver

Cài đặt Screensaver cũng có thể xung đột với cài đặt Sleep mà bạn thiết lập. Vì thế, kích hoạt Screensaver cũng có thể khiến máy tính của bạn không vào được chế độ Sleep. Bạn có thể vô hiệu hóa Screensaver bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Start và nhập "change screensaver". Sau đó bạn chọn "Change screen saver" trong kết quả tìm kiếm.

Nhấn vào nút Start và nhập "change screensaver"

Bước 2: Chọn None trong menu thả xuống ở phần Screen saver.

Chọn None trong menu thả xuống ở phần Screen saver

Bước 3: Nhấn ApplyOK để hoàn thành việc cài đặt.

Lỗi liên quan tới chế độ Hybrid Mode

Hybrid mode là chế độ kết hợp giữa Sleep và Hibernation. Nó đưa máy tính của bạn vào chế độ ngủ đông (Hibernation) nhưng cho phép bạn đánh thức máy tính của mình nhanh như chế độ ngủ (Sleep).

Để vô hiệu hóa chế độ Hybrid, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn nút Start sau đó chọn Settings.

Nhấn nút Start sau đó chọn Settings

Bước 2: Chọn System từ menu.

Chọn System từ menu

Bước 3: Nhấn vào Power & Sleep rồi tiếp tục nhấn vào Additional power settings ở góc trên bên phải.

Nhấn vào Power & Sleep rồi tiếp tục nhấn vào Additional power settings

Bước 4: Bạn tìm và nhấn vào Change plan settings.

Bạn tìm và nhấn vào Change plan settings

Bước 5: Nhấn vào Change advanced power settings.

Nhấn vào Change advanced power settings

Bước 6: Mở rộng mục SleepAllow hybrid sleep trong menu dạng cây.

Bước 7: Chuyển sang Off trong cả hai mục On batteryPlugged in.

Chuyển sang Off trong cả hai mục On battery và Plugged in

Bước 8: Nhấn ApplyOK để hoàn thành cài đặt.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Ba, 10/05/2022 17:21
4,436 👨 776.113
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10