4 máy ảo tốt nhất cho PC Windows 11

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có thể chơi các game Android yêu thích của mình trên PC Windows với tất cả sức mạnh xử lý của nó không? Hoặc, bạn có muốn dùng thử các hệ điều hành khác mà không xóa hệ điều hành Windows và tất cả dữ liệu quý giá trên đó không?

May mắn thay, máy ảo có thể giúp bạn đạt được tất cả những điều này và hơn thế nữa. Chúng cung cấp một môi trường an toàn để thử nghiệm các hệ điều hành khác và những ứng dụng độc quyền của chúng. Chúng yêu cầu ít tài nguyên hệ thống, cho phép bạn chạy nhiều máy ảo mà không gây quá tải cho PC.

Máy ảo là gì và tại sao nên sử dụng nó?

Máy ảo là môi trường phần mềm cho phép giả lập hoạt động của một máy tính trên một máy tính vật lý khác. Trong hầu hết các trường hợp, máy ảo không thể phân biệt được với máy tính vật lý vì chúng sử dụng tài nguyên phần cứng của máy chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng dựa trên phần mềm, chia sẻ tài nguyên của máy chủ, chẳng hạn như CPU, bộ nhớ, bộ lưu trữ, v.v..., với sự phân bổ cụ thể cho phép thiết bị chủ tiếp tục chạy như bình thường.

Lợi ích chính của việc sử dụng máy ảo là khả năng chạy phần mềm không tương thích với máy chủ. Ví dụ, máy ảo Android cho phép chơi game di động trên máy tính Windows (máy ảo có sẵn cho tất cả các hệ điều hành chính).

Máy ảo được cấu hình đúng cách sẽ cung cấp một môi trường an toàn để kiểm tra phần mềm nguy hiểm và các lỗ hổng bảo mật khác. Chúng được cách ly khỏi máy chủ và không thể ảnh hưởng trực tiếp đến máy chủ nên có rất ít nguy cơ phần mềm độc hại từ máy ảo lây nhiễm vào máy chủ.

Cuối cùng, máy ảo là một trong những phương pháp tạo mạng máy chủ phổ biến nhất, đặc biệt là trong điện toán đám mây. Chúng tiết kiệm chi phí vì bạn có thể chạy nhiều máy ảo trên một thiết bị vật lý. Hơn nữa, một số phần mềm ảo hóa hoặc môi trường ảo hóa cung cấp các kênh liên lạc giữa những máy ảo, cho phép chúng chia sẻ thông tin nhanh chóng và an toàn. Vì chúng dựa trên phần mềm nên các máy ảo cũng có tính di động và có thể di chuyển giữa những thiết bị chủ.

Vậy phần mềm máy ảo nào tốt nhất cho Windows 11?

1. VirtualBox

Ứng dụng VirtualBox
Ứng dụng VirtualBox

Được phát triển bởi Tập đoàn Oracle, VirtualBox được cho là máy ảo phổ biến nhất đối với người dùng Windows. Nó chủ yếu được sử dụng để chạy các phiên bản khác nhau của hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, VirtualBox cũng có thể chạy Windows và các phiên bản giới hạn của macOS.

Sự hấp dẫn của VirtualBox nằm ở hiệu suất cao và nhiều tính năng. Hơn nữa, nó là nguồn mở với sự hỗ trợ ngày càng tăng cho nhiều hệ điều hành hơn. Phần mềm này cho phép bạn chạy đồng thời nhiều máy ảo và tự động cân bằng tài nguyên hệ thống giữa chúng. Nó cung cấp một môi trường biệt lập để kiểm tra các lỗ hổng bảo mật và phần mềm rủi ro cao khác mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành máy chủ. VirtualBox cung cấp một số cầu nối giúp máy ảo sử dụng tài nguyên từ hệ điều hành máy chủ.

Cài đặt Network Adapter trong VirtualBox
Cài đặt Network Adapter trong VirtualBox

Ngoài ra, bạn có thể phân bổ tài nguyên RAM và ROM cho từng máy ảo và thậm chí đặt số lượng lõi CPU mà nó có thể sử dụng. Hơn nữa, VirtualBox có thể chụp nhanh bất kỳ VM nào, cho phép người dùng hoàn nguyên về trạng thái đã lưu khi họ chọn.

Một cách thú vị để sử dụng VirtualBox là chạy phiên bản khách của hệ điều hành máy chủ. Điều này giúp cải thiện hiệu suất, đặc biệt là khi thay đổi kích thước cửa sổ của máy ảo. Ngoài ra, VirtualBox hoạt động tốt với nhiều màn hình và thông lệ là dành riêng một màn hình cho VM.

2. VMware Workstation Player

Nếu không sử dụng VirtualBox, bạn sẽ muốn sử dụng Workstation Player của VMWare. Mặc dù không có nhiều tính năng như phiên bản thương mại của nó, VMware Workstation Pro, Workstation Player vẫn có nhiều tính năng hữu ích phù hợp với hầu hết người dùng thông thường cho mục đích sử dụng cá nhân.

Workstation Player cung cấp hỗ trợ hệ điều hành rộng rãi. Cho dù bạn muốn chạy Windows, Linux hay thậm chí các phiên bản macOS cũ hơn, Workstation Player đều có thể hỗ trợ bạn. Sự hỗ trợ rộng rãi này làm cho nó trở thành một công cụ máy ảo Windows 11 phổ biến. Hơn nữa, nó có giao diện dễ sử dụng và cài đặt hệ điều hành khách là một quá trình đơn giản nhưng có thể phức tạp và nâng cao hơn nếu được yêu cầu.

Khi nói đến máy ảo, càng có nhiều tài nguyên phần cứng hệ thống thì càng tốt. Nhưng Workstation Player giúp bạn có thể chạy các hệ điều hành khách ngay cả trên phần cứng có cấu hình thấp. Tất nhiên, điều này có những hạn chế, nhưng Workstation Player là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi loại người dùng. Ví dụ, có thể sử dụng Workstation Player để cài đặt macOS trên Windows đối với tất cả các loại cấu hình phần cứng khác nhau trong nhiều năm, chứng minh cho sự hỗ trợ rộng rãi của nó.

Nhược điểm thực sự duy nhất của Workstation Player là bạn chỉ có thể chạy một máy ảo tại một thời điểm, đó là lý do tại sao một số người chọn VirtualBox hoặc Hyper-V.

3. Hyper-V

Hyper-V là một trình ảo hóa gốc của Microsoft, cho phép bạn chạy nhiều máy ảo trên PC Windows của mình. Nó cho phép bạn tạo ổ cứng ảo, USB ảo và các thiết bị ảo khác và gắn chúng vào máy ảo, giống như thiết bị vật lý thực tế.

Hyper-V cho phép bạn chạy phần mềm chỉ tương thích với các phiên bản Windows cũ hoặc thậm chí những hệ điều hành không phải Windows. Bạn thậm chí có thể nhập và xuất các máy ảo vào những môi trường Hyper-V khác như Microsoft Azure.

Môi trường VM này được tích hợp vào tất cả các thiết bị Windows 11 ngoại trừ phiên bản Home của hệ điều hành. Hơn nữa, bạn chỉ cần một vài bước để kích hoạt Hyper-V. Ngoài ra, như được liệt kê trên Microsoft Learn, Hyper-V có thể chạy một số phiên bản hệ điều hành Windows, cũng như nhiều bản phân phối Linux và BSD miễn phí.

Một trong những ưu điểm của việc sử dụng Hyper-V là khả năng sử dụng các switch ảo để giao tiếp giữa nhiều máy ảo. Các switch này kiểm tra những gói dữ liệu trước khi gửi chúng đến người nhận dự định.

Ngoài ra, Hyper-V tạo một server bảo mật để host nhiều máy ảo mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra và phát triển ứng dụng. Nó có khả năng mở rộng cao và vì nó sử dụng trực tiếp phần cứng bên dưới nên có hiệu suất cao. Trên thực tế, bạn chỉ cần 4 gigabyte RAM để chạy một máy ảo đầy đủ tính năng.

4. Bluestacks

Bluestacks App Player cho phép bạn chạy các ứng dụng và game Android trên các thiết bị Windows và macOS. Phần mềm này giả lập hệ điều hành Android và thậm chí cả các thiết bị Android cụ thể. Hơn nữa, nó cho phép bạn chạy đồng thời nhiều phiên bản máy ảo.

Bluestacks được thiết kế đặc biệt để chạy các game di động. Cuối cùng, nó cung cấp các tính năng điều khiển game preset ánh xạ tới bàn phím, chuột và bất kỳ gamepad nào được kết nối của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh và chia sẻ những tính năng điều khiển này cho các game bắn súng, MOBA, RPG và chiến lược.

Bên cạnh các tính năng điều khiển game, Bluestacks thực hiện rất tốt việc mô phỏng những tính năng điều khiển Android phổ biến trên PC Windows. Nó cung cấp các thao tác lắc, vuốt, zoom màn hình chỉ bằng một cú nhấp chuột và thậm chí cả gia tốc kế.

Rất ít máy ảo có thể hoạt động tốt như Bluestacks. Nó hầu như không tốn nhiều RAM và sử dụng hiệu quả GPU cho các ứng dụng sử dụng nhiều đồ họa. Trên thực tế, Bluestacks cho phép bạn đặt dung lượng RAM tối đa mà nó có thể sử dụng. Ngoài ra, Bluestacks còn cho phép bạn chọn backend đồ họa mà nó sử dụng để kết xuất.

Hệ thống file của Bluestacks gợi nhớ đến bất kỳ thiết bị Android nào và tách biệt với hệ thống file trên PC của bạn. Tuy nhiên, nó cung cấp một thư mục dùng chung để di chuyển các file giữa PC của bạn và máy ảo một cách dễ dàng. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo các file VM của mình không bị ghi đè.

Máy ảo này miễn phí sử dụng và được coi là trình giả lập Android tốt nhất do tính linh hoạt và dễ sử dụng của nó. Phiên bản mới nhất, Bluestacks 10, là phiên bản kết hợp dựa trên đám mây cho phép các thiết bị cấp thấp chạy ứng dụng Android mà không phải lo lắng về những vấn đề hiệu suất.

Phần mềm máy ảo tốt nhất cho Windows 11 là gì?

Đối với hầu hết mọi người, VirtualBox hoặc Workstation Player là phần mềm máy ảo tốt nhất dành cho Windows 11. Chúng dễ sử dụng, có nhiều tính năng hữu ích và có giao diện người dùng dễ điều hướng. Hơn nữa, cả hai đều đi kèm với network adapter ảo tích hợp giúp việc kết nối máy ảo với Internet trở nên dễ dàng hơn. Với số lượng người dùng lớn trên toàn thế giới cho cả hai công cụ, hầu hết các vấn đề bạn gặp phải đều được giải quyết bằng cách tìm kiếm nhanh trên Internet.

Bluestacks thích hợp hơn một chút ở chỗ nó tập trung vào chơi game Android trên Windows 11, vì vậy nó không thực sự nằm cùng "danh mục máy ảo" như các tùy chọn khác trong danh sách này. Tuy nhiên, nó vẫn hoạt động tốt và nếu bạn đang loay hoay tìm cách chạy các tựa game Android yêu thích trên máy Windows 11 thì Bluestacks là lựa chọn phù hợp.

Thứ Hai, 08/07/2024 11:49
53 👨 2.278
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 11