Cách truy cập Safe Mode trên Windows 11

Nếu bạn gặp sự cố khi khởi chạy PC Windows 11 của mình, có thể thử khởi động lại hệ thống ở chế độ an toàn Safe Mode. Trong chế độ này các trình điều khiển (driver) và tính năng trên hệ thống sẽ tạm thời tắt để giúp PC của bạn hoạt động ổn định hơn. Đây là cách thực hiện.+

Truy cập Safe Mode khi khởi động hệ thống

Đối với Windows 7 trở về trước, người dùng thường có thể truy cập Safe Mode bằng cách nhấn một phím chức năng cụ thể nào đó (chẳng hạn như F8) ngay khi bật PC đang khởi động. Tuy nhiên, Microsoft đã loại bỏ tính năng này bắt đầu từ Windows 8 vì nhờ các công nghệ mới, thời gian khởi động PC Windows giờ đã trở nên quá nhanh, khiến người dùng thậm chí không kịp nhấn phím chức năng để truy cập Safe Mode thì Windows đã tải xong rồi.

Thay vào đó, Microsoft đã thiết kế một giải pháp "chuyển đổi dự phòng tự động" cho những trường hợp PC gặp trục trặc và Windows không tải đúng cách. PC của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ khắc phục sự cố nếu không thể khởi động được hai lần liên tiếp. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách bật nguồn PC, sau đó nhấn nút nguồn vật lý ngay khi bạn thấy logo của nhà sản xuất xuất hiện. Làm như vậy hai lần và bạn sẽ thấy màn hình khởi động nâng cao “Choose an Option” xuất hiện trên màn hình. Sau đó, làm theo hướng dẫn được mô tả trong phần bên dưới để vào Safe Mode.

Cách truy cập vào Safe Mode Windows 11

Có một số cách khác nhau để bạn khởi động máy tính của mình ở chế độ “Advanced Startup”, từ đó truy cập “Safe Mode” trên Windows 11..

Cách đơn giản nhất là mở menu Start và nhấp vào biểu tượng nút nguồn ở góc dưới cùng bên phải. Sau đó, giữ phím Shift trên bàn phím và nhấp vào “Restart”.

Giữ phím Shift trên bàn phím và nhấp vào “Restart”

Ngoài ra, còn một cách khác “rườm rà hơn” là thông qua ứng dụng Settings. Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở ứng dụng Settings. Khi giao diện Settings mở ra, nhấp vào mục “System”, sau đó chọn “Recovery”.

Chọn “Recovery”

Trên trang cài đặt Recovery, tìm tùy chọn “Advanced Startup” và nhấp vào nút “Restart Now” bên cạnh tùy chọn đó.

Nhấp vào nút “Restart Now”

Windows sẽ xác nhận bằng một hộp thoại bật lên yêu cầu bạn lưu công việc của mình trước khi khởi động lại. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Restart Now”.

Nhấp vào “Restart Now”

Sau đó, Windows sẽ tắt và khởi động lại trên một màn hình màu xanh lam có tiêu đề “Choose an Option”, đi kèm với một vài tùy chọn khả dụng. Hãy nhấn vào “Troubleshoot”.

Nhấn vào “Troubleshoot”

Trên trang Troubleshoot, bấm chọn “Advanced Options”.

Chọn “Advanced Options”

Trên trang Advanced Options, bấm vào “Startup Settings”.

Bấm vào “Startup Settings”

Trong Startup Settings, nhấp vào “Restart".

Nhấp vào “Restart"

PC sẽ khởi động lại vào menu “Startup Settings” với 9 tùy chọn được đánh số. Nhấn phím “4” trên bàn phím để chọn Safe Mode, “5” cho Safe Mode with Networking hoặc “6” cho Safe Mode with Command Prompt.

Khi bạn đã chọn xong, Windows sẽ khởi động lại vào chế độ tương ứng (Safe Mode). Màn hình của bạn sẽ được hạ xuống độ phân giải thấp hơn và Windows cũng sẽ thay thế ảnh nền desktop bằng nền đen có dòng chữ “Safe Mode” ở các góc.

Safe Mode

Bây giờ, bạn có thể thực hiện bất kỳ tác vụ khắc phục sự cố nào mà mình muốn. Khi hoàn tất, chỉ cần khởi động lại (hoặc tắt) PC Windows 11 của bạn như bình thường. Nếu mọi việc suôn sẻ và sự cố đã được khắc phục, khi khởi động lại vào lần tiếp theo, bạn sẽ quay lại chế độ Windows thông thường. Chúc may mắn!

Thứ Sáu, 24/09/2021 23:27
52 👨 2.544
0 Bình luận
Sắp xếp theo