Nên dùng NordPass hay LastPass để quản lý mật khẩu?

Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu một cách thuận tiện và an toàn là điều cần thiết.

Mặc dù hầu hết các trình quản lý mật khẩu đều cung cấp những tính năng tương tự nhau, nhưng mỗi tùy chọn đều sẽ có một số ưu điểm riêng. LastPass là một lựa chọn phổ biến, trong khi NordPass (có cùng nhà phát triển với NordVPN) lại tương đối mới. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn?

Giao diện người dùng

Giao diện LastPass
Giao diện LastPass

LastPass cung cấp một giao diện người dùng đơn giản, dễ sử dụng và sắp xếp. Bất kể bạn đang truy cập nó trên trình duyệt, máy tính hay thiết bị di động, LastPass đều sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm người dùng đồng nhất.

Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, LastPass đã không phát triển nhiều về giao diện người dùng. Tất nhiên, nếu bạn quan trọng việc phải đại tu thiết kế, thì điều này không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn mong đợi một trải nghiệm người dùng hiện đại với các ngôn ngữ thiết kế mới, LastPass có thể hơi yếu thế.

Trong khi đó, NordPass cung cấp một giao diện hiện đại và gọn gàng, kết hợp hài hòa hơn với phong cách thiết kế hệ điều hành máy tính hoặc di động hiện đại.

Giao diện NordPass
Giao diện NordPass

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng bạn có thể thấy NordPass cung cấp một thiết kế giàu chức năng hơn cho cả máy tính và điện thoại thông minh. Vì vậy, việc điều hướng và tìm các tùy chọn trong NordPass dễ dàng hơn so với LastPass.

Công cụ nào cung cấp nhiều tính năng hơn?

Trình quản lý mật khẩu phải tạo điều kiện thuận tiện đủ để tạo, lưu trữ và sử dụng thông tin đăng nhập một cách an toàn.

NordPass chỉ cung cấp các yếu tố cần thiết để tạo mật khẩu an toàn
NordPass chỉ cung cấp các yếu tố cần thiết để tạo mật khẩu an toàn

Cả LastPass và NordPass đều cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết bao gồm tự động điền, kho mật khẩu, ví kỹ thuật số, trình tạo mật khẩu, trang tổng quan bảo mật, giám sát dark web và xác thực đa yếu tố.

Bạn cũng có thể tìm thấy một chức năng khẩn cấp cho bất kỳ bạn bè và thành viên gia đình nào để truy cập thông tin đăng nhập của bạn trong trường hợp bạn vắng mặt.

Dù khá tương đồng nhưng NordPass có thể hơi yếu thế hơn đối thủ về một số khía cạnh. Ví dụ, NordPass chỉ cung cấp các yếu tố cần thiết để tạo mật khẩu an toàn, nhưng LastPass cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn với khả năng tạo mật khẩu dễ đọc và dễ nhớ.

LastPass nhanh hơn một chút trong việc lưu thông tin đăng nhập khi bạn đăng nhập hoặc đăng ký dịch vụ. Nó nhắc bạn lưu mục nhập mật khẩu ngay sau khi trường mật khẩu được điền; và NordPass chỉ thực hiện điều này sau khi tạo tài khoản.

Nếu bạn muốn thêm mục nhập thẻ tín dụng, NordPass không cho phép bạn thêm file đính kèm, nhưng LastPass thì có.

LastPass cho phép đính kèm file
LastPass cho phép đính kèm file

Tuy nhiên, NordPass cung cấp trải nghiệm tự động điền tốt hơn. Khi bạn upload lên một trang web với thông tin đăng nhập đã lưu, bạn sẽ phải nhấp vào biểu tượng LastPass để điền thông tin đăng nhập.

Tuy nhiên, với NordPass, ngay khi bạn tải trang web yêu cầu mật khẩu đã lưu, nó cũng sẽ tự động điền, giúp bạn bớt được một cú nhấp chuột.

Ngay cả khi LastPass cung cấp nhiều tùy chọn tiện ích mở rộng chi tiết hơn, nó cũng không cung cấp dark theme cũng như tùy chọn không bao giờ đăng xuất khỏi phiên. Đối với người sử dụng hệ thống đáng tin cậy, việc không phải đăng nhập liên tục vào trình quản lý mật khẩu có thể tiết kiệm thời gian.

NordPass cũng cung cấp một số tùy chọn đáng nể nhưng so với LastPass, bạn sẽ tìm thấy ít tùy chọn nâng cao hơn.

Tuy nhiên, cả hai đều cung cấp các chức năng cơ bản mà bạn mong đợi và cần từ trình quản lý mật khẩu. Mọi thứ khác có cần thiết hay không sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Tính khả dụng của nền tảng

Điều cực kỳ quan trọng là phải có trình quản lý mật khẩu cho tất cả các thiết bị bạn sử dụng. Với thực tế hầu hết người dùng sẽ gắn bó với một trình quản lý mật khẩu duy nhất trong nhiều năm, bạn nên chọn thứ gì đó hỗ trợ nhiều hệ thống.

Khi nói đến LastPass, bạn có thể cài đặt nó trong các trình duyệt bao gồm Brave, Microsoft Edge, Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera và bất kỳ lựa chọn thay thế Chromium nào khác.

Bạn có thể cài đặt LastPass trong nhiều trình duyệt
Bạn có thể cài đặt LastPass trong nhiều trình duyệt

Mặc dù các tiện ích mở rộng sẽ hoạt động trên Windows, Linux và macOS, nhưng nếu bạn muốn có một ứng dụng dành cho desktop, nó chỉ giới hạn ở macOS. Ngoài ra, bạn cũng nhận được hỗ trợ Android và iPhone/iPad cùng với chức năng đồng hồ thông minh.

NordPass cung cấp hỗ trợ tiện ích mở rộng tương tự cho Google Chrome, Firefox, Edge và Opera mà bạn có thể sử dụng trên mọi nền tảng. Bạn cũng có thể tìm thấy các ứng dụng có sẵn cho Android và iOS.

Tuy nhiên, NordPass chủ yếu là một ứng dụng dành cho máy tính và không giống như LastPass, bạn cần cài đặt phiên bản dành cho desktop để tiện ích mở rộng của trình duyệt hoạt động.

NordPass chủ yếu là một ứng dụng dành cho máy tính
NordPass chủ yếu là một ứng dụng dành cho máy tính

Theo một cách nào đó, thật tốt khi thấy ứng dụng Linux hỗ trợ NordPass, vì Linux có thể là một lựa chọn tốt hơn Windows cho một số người dùng.

Bạn có thể không sử dụng được tiện ích mở rộng một mình nhưng nếu đã cài đặt ứng dụng dành cho desktop, bạn không phải đăng nhập lại nếu xóa và cài đặt lại tiện ích mở rộng của trình duyệt, điều này đôi khi rất tiện lợi.

Giá cả của NordPass và LastPass

Cả LastPass và NordPass đều cung cấp gói miễn phí. Bạn có thể lưu trữ mật khẩu không giới hạn mà không phải trả tiền, nhưng đi kèm với một số hạn chế nhất định như truy cập mật khẩu trên một thiết bị và thiếu quyền truy cập khẩn cấp.

Gói miễn phí của LastPass có thêm khả năng chia sẻ mà không cần đăng ký. NordPass không cung cấp tính năng chia sẻ miễn phí; nó chỉ xuất hiện trong các gói cao cấp.

Gói trả phí LastPass bắt đầu từ $3/tháng và tăng lên $4/tháng cho gói gia đình, bao gồm 6 giấy phép và $6/người dùng/tháng đối với nhóm doanh nghiệp. Các gói doanh nghiệp cung cấp một số tính năng thú vị như tích hợp ứng dụng, chính sách bảo mật có thể tùy chỉnh, bảng điều khiển quản trị, báo cáo chuyên sâu, v.v…

Gói cao cấp của NordPass có giá khởi điểm rẻ hơn, chỉ $1,49/người dùng/tháng. Gói cho các gia đình với 6 tài khoản đắt hơn, với giá $4,99/tháng.

Các gói cho doanh nghiệp của NordPass bắt đầu từ $3,59 /người dùng/tháng và cung cấp khả năng tùy chỉnh nâng cao và định giá nếu bạn yêu cầu nhiều tính năng hơn thế. Vì vậy, đối với người dùng doanh nghiệp, NordPass là một lựa chọn rẻ hơn.

Bạn nên chọn NordPass hay LastPass làm trình quản lý mật khẩu?

LastPass là lựa chọn dễ dàng cho hầu hết người dùng, vì nó cung cấp tất cả các tùy chọn cần thiết. Có nhiều thứ LastPass làm tốt hơn NordPass.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến ứng dụng dành cho máy tính, trải nghiệm người dùng hiện đại hơn một chút và dịch vụ tự động điền tốt hơn, bạn có thể thích NordPass hơn, đặc biệt nếu đã sử dụng NordVPN.

Khi nói đến việc đăng ký cho một trình quản lý mật khẩu, bạn sẽ không hối hận khi chọn một trong hai công cụ này. Bạn có thể chọn tiết kiệm một vài đô la với NordPass hoặc chọn LastPass để có thêm một số tùy chọn. Ngân sách và sở thích cá nhân sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ Bảy, 16/07/2022 11:46
4,52 👨 672
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Giải pháp bảo mật