Google Chrome

Google Chrome 111

Google
Miễn phí 05/02/2022 5.000+

1. Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí, được phát hành lần đầu tiên cho nền tảng Microsoft Windows vào năm 2008, sau đó là cho Mac, Linux và các thiết bị di động. Chrome đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, có các công cụ như tải xuống file, thiết lập mật khẩu và bookmark (dấu trang). Bạn có thể load một số trang web hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bất kỳ chủ đề nào trên Internet.

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí
Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

2. Tính năng mới trong Chrome 111

Đã đến lúc chào đón bản cập nhật Chrome mới. Google Chrome 111 - được cung cấp kể từ ngày 7 tháng 3 năm 2023 - bao gồm nhiều điểm cải tiến hơn cho UI “Download Bubble”, API Picture-in-Picture được mở rộng và quá trình chuyển đổi mượt mà hơn cho các ứng dụng web.

Cải tiến hơn nữa cho UI download mới

UI “Download Bubble” Chrome mới
UI “Download Bubble” Chrome mới

Google đã tiến hành nhiều cải thiện trên UI download kể từ Chrome 99. Hàng lớn dành cho download ở cuối màn hình được thay thế bằng “Download Bubble” ở thanh công cụ trên cùng. Nhấp vào biểu tượng và bạn sẽ thấy danh sách các bản tải xuống gần đây.

Chrome 111 đang tiếp tục cải thiện UI này, như cho biết số lượng nội dung đang được tải xuống cùng một lúc. Đó là một thay đổi nhỏ nhưng đáng hoan nghênh. Download Bubble có sẵn qua hai flag Chrome: chrome://flags/#download-bubblechrome://flags#download-bubble-v2.

Chuyển đổi mượt mà hơn trong ứng dụng web

Chuyển đổi mượt mà hơn trong ứng dụng web
Chuyển đổi mượt mà hơn trong ứng dụng web

Các ứng dụng web luôn là trọng tâm của những bản cập nhật Chrome. Với Chrome 111, Google sẽ mang đến một API mới cho trình duyệt để giúp nhà phát triển thực hiện chuyển đổi mượt mà giữa các trang dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm cho các ứng dụng web giống như những ứng dụng gốc. Mặc dù đã có các phương pháp để thực hiện việc này, nhưng API mới nhằm mục đích làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Thu hồi quyền từ các trang web bị lãng quên

Safety Check trong Chrome
Safety Check trong Chrome

Rất nhiều trang web yêu cầu các quyền khác nhau khi bạn truy cập chúng. Vị trí, thông báo, clipboard, camera, v.v... Bạn chỉ được yêu cầu cấp quyền truy cập một lần và sau đó quyền này được duy trì vô thời hạn. Điều này không tốt cho bảo mật, đó là lý do tại sao Chrome 111 bổ sung tính năng tự động thu hồi các quyền đó - giống như Android.

Đây là một phần trong mục tiêu của Google nhằm mở rộng khả năng cho tính năng Safety Check. Nó hiện bao gồm các đề xuất và lời nhắc được cá nhân hóa hơn, bao gồm khả năng thu hồi quyền đối với những trang web mà bạn chưa truy cập trong hơn hai tháng. Tìm Safety Check trong tab Privacy and Security.

Phím tắt tùy chỉnh cho Chromebook

Chrome OS 111 bao gồm một ứng dụng phím tắt hoàn toàn mới có thể được sử dụng để tạo những shortcut của riêng bạn. Đây là một tính năng nhỏ khá tuyệt vời vì không dễ thực hiện điều này trên các hệ điều hành desktop khác.

Bạn có thể tìm thấy các phím tắt tại Settings > Device > Keyboard > View Keyboard Shortcuts. Các phím tắt được ánh xạ trước, nhưng vẫn có thể lập trình được. Hiện tại, việc nhấp vào phím tắt cho phép bạn chỉnh sửa nhưng thực tế bạn chưa thể lưu cấu hình.

Chức năng Picture-in-Picture được mở rộng

Ứng dụng web Pomodoro PiP
Ứng dụng web Pomodoro PiP

Chrome 111 đang thử nghiệm API Document Picture-in-Picture mới cho phép nhà phát triển mở cửa sổ PiP có thể chứa bất kỳ nội dung HTML mong muốn nào - chẳng hạn như bộ đếm thời gian Pomodoro - chứ không chỉ video.

API mới này được xây dựng dựa trên API Picture-in-Picture trước đó, chỉ cho phép sử dụng HTMLVideoElement trong cửa sổ PiP. Với cải tiến này, các nhà phát triển web có thể cung cấp trải nghiệm PiP được cải thiện cho người dùng của mình.

Một số tính năng mới khác

Ngày nay, các bản phát hành Chrome không có nhiều tính năng mới quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ đang âm thầm diễn ra. Bạn có thể đọc về những thay đổi này trên blog dành cho nhà phát triển của Google. Bài viết sẽ nêu bật một vài thay đổi ở đây:

 • Chrome 111 thêm window-management làm alias cho quyền window-placement và các chuỗi permission-policy.
 • Tất cả các tính năng được mô tả trong CSS Color Level 4 hiện đã được bật. Hàm color-mix() từ CSS Color 5 cũng có sẵn.
 • Các hành động previousslidenextslide đã được thêm vào API Media Session API.
 • Các hàm tạo ArrayBuffer đã được mở rộng để có độ dài tối đa bổ sung cho phép phát triển tại chỗ và thu hẹp buffer.
 • Khả năng Web Payment API bỏ qua policy CSP connect-src khi tìm nạp manifest đã không còn được dùng trong Chrome 111.

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, hãy update Chrome lên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích này.

3. Những tính năng hàng đầu của Google Chrome

Khía cạnh đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi mở trình duyệt Google Chrome là giao diện người dùng đẹp và đơn giản. Được gọi là thanh omnibar, Chrome kết hợp công cụ tìm kiếm với thanh địa chỉ trang, cung cấp cho người dùng hai chức năng đồng thời.

Một yếu tố khác khiến Chrome trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là việc bổ sung tiện ích mở rộng Chrome. Các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều tính năng hơn để bạn thêm vào trình duyệt, chẳng hạn như thanh dấu trang, bản dịch, biểu tượng shortcut, v.v... Bạn cũng có thể truy cập và cài đặt những trình tạo khác nhau để cải thiện chức năng.

Chrome cung cấp kết nối chéo giữa các thiết bị, cho dù bạn đang đăng nhập qua máy tính hay ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể truy cập các nền tảng liên kết khác trên trình duyệt thông qua menu tích hợp, chẳng hạn như Gmail và Youtube. Hơn nữa, việc đăng nhập bằng tài khoản Google sẽ lưu lại những tùy chọn cho các ứng dụng này.

Lịch sử trình duyệt được ghi lại dưới dạng cookie, đồng thời có một bộ nhớ cache cho hình ảnh và thông tin quan trọng mà Chrome sử dụng để giúp bạn tìm kiếm siêu nhanh. Bạn thậm chí có thể mở các bài báo trên web ở chế độ ngoại tuyến, nếu đã truy cập chúng trước đó hoặc lưu chúng vào một file cục bộ trên PC.

Có cần cả Chrome và Google không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa Google và Chrome.

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome
Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Google là một công cụ tìm kiếm phân tích các truy vấn khi bạn đặt câu hỏi trên Internet. Đây cũng là tên của công ty mẹ cung cấp các dịch vụ khác mà bạn có thể kết nối với tài khoản của mình. Bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến tìm kiếm, xem tin tức mới nhất và thưởng thức video.

Mặt khác, Chrome là một chương trình cung cấp chức năng duyệt web. Đó là nền tảng mà công cụ tìm kiếm chạy, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet. Với chức năng omnibar, Chrome có cả thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Do đó, bạn không cần cả hai, ngay cả khi chúng được thiết kế để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Nếu không thích Chrome, bạn có thể truy cập Google trên các trình duyệt web khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm và đọc email của mình bằng công cụ Google trên các nền tảng như Opera, Firefox và Microsoft Edge. Cũng như vậy, bạn có thể tìm kiếm các trang web với Bing hoặc Yahoo trên Chrome.

4. Làm thế nào để cài đặt Google Chrome trên Windows?

Trước khi cài đặt phần mềm, bạn cần đảm bảo có đủ bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống máy tính Windows và mở file vừa tải. Trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện các thay đổi, sau đó cửa sổ cài đặt Chrome sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ được hỏi ngôn ngữ ưa thích, với cài đặt mặc định là tiếng Anh. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản và lưu vị trí, chương trình sẽ bắt đầu cài đặt. Bạn có thể thiết lập để nó mở sau khi hoàn thành và thêm shortcut vào màn hình hoặc thanh tác vụ.

5. Làm thế nào để đặt Google Chrome trên desktop?

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn
Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Có thể bạn chưa chọn tạo shortcut trên desktop khi cài đặt Chrome. Không cần thiết phải làm như vậy, nhưng sẽ hữu ích khi bạn đặt chương trình làm trình duyệt mặc định của mình và thường xuyên truy cập nó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đang vội hoặc làm việc trên Internet cả ngày.

Để đặt Google Chrome trên desktop Windows, trước tiên bạn cần xác định vị trí thư mục mà bạn đã lưu nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong thanh tìm kiếm ở phía dưới bên trái của màn hình. Sau khi có file thực thi, bạn có thể kéo file đó vào không gian mở trên desktop để tạo shortcut.

6. Cách sử dụng Google Chrome

Bây giờ, bạn đã có Chrome trên PC chạy Windows và tạo shortcut cho nó, bạn có thể mở trình duyệt web. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành một công cụ khác. Nếu hài lòng, bạn có thể tiếp tục nhập bất kỳ văn bản nào để tìm kiếm các bài báo hoặc trang trên Internet.

Tất nhiên, có nhiều tính năng nâng cao hơn bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào nhiều công cụ khác. Bằng cách này, Chrome sẽ lưu trữ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm gần đây và dấu trang của bạn, tất cả ở cùng một nơi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm kiếm một số tiện ích mở rộng tốt nhất để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Google Translator, xuất hiện khi bạn truy cập các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Một chức năng được ưa chuộng khác là mạng ảo được bảo vệ hoặc chuyển sang chế độ ẩn danh, cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm an toàn mà không lo bị hack hoặc phần mềm độc hại tấn công.

7. Duyệt web an toàn và nhanh chóng

Google Chrome cho đến nay là trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chrome đã nhận được một số bản cập nhật trong vài năm qua, thông qua đó được trang bị những khả năng mạnh mẽ để tăng tốc và độ an toàn cho thói quen tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là Chrome ngốn bộ nhớ khả dụng của PC hoặc làm tiêu hao pin laptop khi mở nhiều tab.

Google không có ý định ngừng cung cấp thêm các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Được gắn nhãn là Chrome 86, bản phát hành gần đây đã phát cảnh báo khi các website cố gắng đánh lừa bạn bằng những trang giả mạo. Chrome cũng chặn bạn tải xuống các định dạng file cụ thể có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Ưu điểm

 • Tốc độ duyệt nhanh
 • Giao diện đơn giản
 • Chế độ ẩn danh
 • Quyền truy cập tập trung vào các tài khoản

Nhược điểm

 • Không thể chặn tất cả phần mềm độc hại
4,783 👨 26.064

Bạn có thể tải phiên bản khác dưới đây:

Chrome 92.0.4515.159
Tải về 73,7 MB
Chrome 92.0.4515.107
Tải về 73,4 MB
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Tuyến
  Nguyễn Tuyến

  Chrome vẫn best

  Thích Phản hồi 09:03 29/03
  • Ngọc Quân
   Ngọc Quân

   Chrome ngày càng nhanh

   Thích Phản hồi 09:03 29/03
   • Văn Chiến
    Văn Chiến

    VBNMMMNHVBNM


    Thích Phản hồi 10:29 30/07
    • ABAL1412
     ABAL1412

     Edge mấy nay ăn đứt Chrome rồi.

     Thích Phản hồi 17:15 28/06
     • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
      Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

      Dùng Chrome quen rồi, giờ nghĩ đến đổi trình duyệt ngại quá. Ai có option nào tương tự ko, giới thiệu mình với

      Thích Phản hồi 24/09/21
      • Vũ Hoàng Quân
       Vũ Hoàng Quân Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại dùng Microsoft Edge hoặc Cốc cốc hoặc Fire Fox hoặc Opera hoặc Internet Exploer
       Thích Phản hồi 07/02/22
      • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
       Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

       Để thử Edge xem, chứ Firefox đăng nhập Google, mỗi lần vào lại phải đăng nhập lại

       Thích Phản hồi 07/02/22
      • ABAL1412
       ABAL1412

       Dùng Edge của Microsoft thử đi bạn. Nghịch Settings tí là xịn ngay.

       Thích Phản hồi 17:16 28/06
     ❖ Internet