Google Chrome

Google Chrome 122

Google
Miễn phí 05/02/2022 10.000+

1. Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí, được phát hành lần đầu tiên cho nền tảng Microsoft Windows vào năm 2008, sau đó là cho Mac, Linux và các thiết bị di động. Chrome đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, có các công cụ như tải xuống file, thiết lập mật khẩu và bookmark (dấu trang). Bạn có thể load một số trang web hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bất kỳ chủ đề nào trên Internet.

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí
Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

2. Tính năng mới trong Chrome 122

Nhịp độ phát hành trình duyệt cực kỳ nhanh chóng của Google tiếp tục với Chrome 122, hiện đang dần được triển khai dưới dạng bản phát hành ổn định cho tất cả các nền tảng được hỗ trợ. Sau khi Google công bố một số tính năng AI mới với Chrome 121, bản phát hành Chrome mới có liên quan đến việc giải quyết một số vấn đề còn lỏng lẻo về mặt đó. Ngoài ra còn có những cải tiến hơn nữa đối với việc đồng bộ đa nền tảng.

Chrome 122 triển khai Help me write trong bất kỳ trường văn bản nào

Tháng trước, Google Chrome đã bắt đầu tung ra một công cụ tạo theme và trình tổ chức tab được hỗ trợ bởi AI. Chrome 122 hiện đang cho phép người dùng chọn tham gia “Help me write”.

Help me write, giống như trong Gmail và Google Docs, hiện đã có mặt trên bất kỳ trường văn bản nào trên web để có trải nghiệm tích hợp hơn so với việc sao chép và dán thủ công. Tính năng này được hỗ trợ bởi các mô hình Gemini của Google.

Nhấp chuột phải vào trường văn bản để hiển thị “Help me write” và nhập lời nhắc. Google sẽ “hiểu ngữ cảnh của trang web bạn đang truy cập để đề xuất nội dung có liên quan”.

Ví dụ, nếu bạn đang viết bài đánh giá cho một đôi giày chạy bộ, Chrome sẽ lấy ra các tính năng chính từ trang sản phẩm hỗ trợ đề xuất của bạn để đề xuất đó có giá trị hơn đối với người mua sắm tiềm năng.

Một cách khác để sử dụng Help me write là viết nội dung nào đó, chọn nội dung đó và sử dụng công cụ AI để tinh chỉnh. Có các menu drop-down cho “Length” (Shorten hoặc Elaborate) và “Tone” (Casual hoặc Formal) với khả năng tái tạo bất kỳ lúc nào.

Tính năng này sắp được triển khai với Chrome 122 trên Mac và Windows cho tiếng Anh Mỹ. Nếu được triển khai cho thiết bị của bạn, hãy đi tới Chrome Settings > Experimental AI để bật “Help me write”.

Bật Help me write
Bật Help me write

Chrome 122 dành cho Android cũng sẽ bắt đầu triển khai tính năng chuyển văn bản thành giọng nói “Listen to this page”. Bạn có thể tìm thấy khả năng TTS trong menu mục bổ sung.

Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói
Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói

Chrome 122 mang đến tính năng Read Aloud cho mọi người trên Android

Read Aloud trên Android
Read Aloud trên Android

Google đã được phát hiện đang thử nghiệm tính năng Read Aloud bởi chuyên gia ứng dụng AssembleDebug và những người ở 9to5Google (có vẻ như sẽ không mất nhiều thời gian cho đến khi tính năng này có sẵn cho tất cả mọi người). Google đã chia sẻ rằng tính năng Read Aloud sẽ ra mắt cùng với Chrome 122 trên Android, giúp bạn có thể tải phiên bản đọc của bất kỳ văn bản nào bạn đang xem. Tùy chọn này sẽ nằm trong menu mục bổ sung, nhưng nếu không muốn đợi lâu, bạn có thể bật tùy chọn này trong Chrome 121 trở lên bằng cách sử dụng flag chrome://flags#read-aloud.

Thử nghiệm Chrome 122 với tổng quan về tab được thiết kế lại trên Android

Giao diện của Google Chrome không thay đổi nhiều kể từ khi ra đời, cả trên Android lẫn trên desktop. Có vẻ như nó sẽ không sớm được đại tu toàn bộ, nhưng Google đang nghiên cứu một giao diện chuyển đổi tab được cải tiến trên nền tảng di động của mình. Thiết kế mới di chuyển tùy chọn "New tab" hiện ở góc trên cùng bên trái xuống dưới cùng bên phải dưới dạng nút hành động nổi. Điều này làm cho nút dễ dàng tiếp cận hơn, nhưng do bạn vẫn phải di chuyển ngón cái lên hết màn hình để mở trình chuyển đổi tab ngay từ đầu, câu hỏi vẫn nằm ở mức độ hữu ích của việc thay đổi thiết kế.

Chrome 122 làm rõ hơn cách thức hoạt động của chế độ ẩn danh

Từ lâu đã có sự nhầm lẫn về những gì chế độ ẩn danh đạt được trong Chrome. Mặc dù trình duyệt không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào trên thiết bị của bạn khi bật chế độ ẩn danh nhưng các trang web và nhà quảng cáo vẫn có thể sử dụng thông tin về thiết bị của bạn để tạo profile toàn diện, bao gồm cả Google.

Chế độ ẩn danh trên Google Chrome
Chế độ ẩn danh trên Google Chrome

Công ty thậm chí còn bị kiện vì phát ngôn không rõ ràng về chế độ duyệt web riêng tư. Có thể đây là lý do tại sao Google cập nhật trình giải thích chế độ ẩn danh với Chrome 122, giờ đây làm rõ hơn rằng dữ liệu của bạn vẫn có thể bị các trang web theo dõi.

Chrome 122 giúp tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại dễ dàng hơn

Chrome 122 giúp tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại dễ dàng hơn

Google đang nỗ lực làm cho trình duyệt của mình hoạt động tốt hơn nữa trên các thiết bị khác nhau và cải tiến mới nhất có thể là một phần của Chrome 122. Theo phát hiện của chuyên gia Chrome @Leopeva64, Google có thể thêm phần Tab from other devices mới trong Chrome 122, khiến nó trở nên phổ biến hơn. dễ dàng chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác bằng cách xem ngay các tab đang mở của bạn. Bạn đã có thể truy cập các tab từ những thiết bị khác bằng cách sử dụng phần lịch sử trong menu mục bổ sung, nhưng việc đặt phần này ngay trên trang tab mới sẽ giúp việc tìm thấy chúng dễ dàng hơn đáng kể.

Chrome 122 kiểm tra quyền một lần cho trang web

Chrome 122 kiểm tra quyền một lần cho trang web

Google từ lâu đã cung cấp quyền một lần trên Android, cho phép bạn cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào các tùy chọn nhạy cảm như camera, micro và vị trí của bạn chỉ trong một thời gian giới hạn. Với Chrome 122, tùy chọn tương tự này sẽ có trên trình duyệt của công ty, nhưng dành cho các trang web. Tùy chọn bật quyền một lần hiện vẫn bị ẩn sau một flag nhưng sau khi được kích hoạt, bạn đã có thể sử dụng nó. Flag cho phép phân chia hộp thoại mới giữa "Allow this time", "Allow on every visit""Don't allow".

Thử nghiệm Chrome 122 với lịch sử dành riêng cho ứng dụng trên Android

Khi bạn truy cập một trang web thông qua một ứng dụng trên Android, trang web đó thường hiển thị trong tab tùy chỉnh do trình duyệt mặc định của bạn cung cấp. Điều này có lợi ích là đồng bộ với lịch sử trình duyệt của bạn và giúp bạn đăng nhập vào các trang web bạn đã truy cập. Với Chrome 122, Google muốn giúp bạn hiểu những trang web nào bạn đã truy cập thông qua ứng dụng nào một cách dễ dàng hơn. Bằng cách bật flag, bạn có thể bật thiết kế mới cho trang lịch sử giúp tách lịch sử duyệt web chính của bạn trong Chrome khỏi các trang web bạn đã truy cập qua những ứng dụng khác.

Chrome 122 đặt nền tảng cho trình đọc PDF nội bộ trên Android

Trên Android, bạn thường cần một ứng dụng PDF chuyên dụng để xem các file PDF. Điều này có thể thay đổi với Android 15, khi Mishaal Rahman nhận thấy Google đang làm việc trên thư viện Jetpack mới nhằm bổ sung khả năng xem PDF gốc cho các ứng dụng. Có vẻ như Chrome có thể là một trong những ứng dụng đầu tiên tận dụng lợi thế này. Một số flag mới cho phép bạn mở file PDF trực tiếp sau khi tải xuống và hiển thị chúng trực tiếp trên Chrome 122.

Chrome 122 có thể phát hiện thẻ lên máy bay trên Android

Công cụ dò thẻ lên máy bay Chrome

Không phải ai cũng muốn sử dụng ứng dụng chuyên dụng của hãng hàng không, vì vậy đôi khi, bạn nhận được thẻ lên máy bay trong trình duyệt của mình. Google nhận ra điều này và đang tìm cách để Chrome phát hiện thẻ lên máy bay trên Android. Tính năng này nằm phía sau flag chrome://flags#boarding-pass-detector được đặt tên phù hợp. Tính năng này hoạt động thông qua danh sách URL của hãng hàng không mà Google cung cấp, với một công cụ cục bộ kiểm tra xem mã vạch của hãng hàng không có được hiển thị trên những URL này hay không. Có thể tính năng này sẽ mở rộng cho nhiều vé hơn trong tương lai, chẳng hạn như dành cho xe buýt và xe lửa.

Chrome 122 giúp cài đặt PWA trên Android dễ dàng hơn

Các ứng dụng web đã trở nên vô cùng mạnh mẽ trong vài năm qua - trên thực tế, ngày nay, nhiều ứng dụng dành cho desktop được xây dựng bằng các công cụ web, như Slack hoặc Spotify. Trên Android, việc cài đặt các ứng dụng web để hoạt động ngay bên cạnh những ứng dụng gốc trên màn hình chính của bạn rất đơn giản nhưng đôi khi gây nhầm lẫn. Menu ngữ cảnh của Chrome cho phép bạn chọn giữa cài đặt và thêm vào màn hình chính, trong đó menu sau chỉ đóng vai trò là shortcut đến trang web trong trình duyệt trên màn hình chính của bạn. Google muốn đơn giản hóa quy trình. Theo phát hiện của WindowsReport, một flag mới sẽ di chuyển cả hai tùy chọn vào cùng một mục menu, cùng với việc giải thích sự khác biệt.

Chrome 122 thêm biểu tượng vào thông báo ứng dụng web trên desktop

Trong một tin tức khác về PWA, Chrome 122 có kế hoạch làm rõ hơn ứng dụng web nào đã cài đặt sẽ gửi thông báo cho bạn trên desktop. Thay vì hiển thị biểu tượng Chrome chung trên các thông báo đó, bạn có thể sớm thấy biểu tượng yêu thích của ứng dụng web được đề cập. Đây là một bước khác giúp các ứng dụng web trở nên tự nhiên hơn trên Windows và macOS.

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, hãy update Chrome lên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích này.

3. Những tính năng hàng đầu của Google Chrome

Khía cạnh đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi mở trình duyệt Google Chrome là giao diện người dùng đẹp và đơn giản. Được gọi là thanh omnibar, Chrome kết hợp công cụ tìm kiếm với thanh địa chỉ trang, cung cấp cho người dùng hai chức năng đồng thời.

Một yếu tố khác khiến Chrome trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là việc bổ sung tiện ích mở rộng Chrome. Các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều tính năng hơn để bạn thêm vào trình duyệt, chẳng hạn như thanh dấu trang, bản dịch, biểu tượng shortcut, v.v... Bạn cũng có thể truy cập và cài đặt những trình tạo khác nhau để cải thiện chức năng.

Chrome cung cấp kết nối chéo giữa các thiết bị, cho dù bạn đang đăng nhập qua máy tính hay ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể truy cập các nền tảng liên kết khác trên trình duyệt thông qua menu tích hợp, chẳng hạn như Gmail và Youtube. Hơn nữa, việc đăng nhập bằng tài khoản Google sẽ lưu lại những tùy chọn cho các ứng dụng này.

Lịch sử trình duyệt được ghi lại dưới dạng cookie, đồng thời có một bộ nhớ cache cho hình ảnh và thông tin quan trọng mà Chrome sử dụng để giúp bạn tìm kiếm siêu nhanh. Bạn thậm chí có thể mở các bài báo trên web ở chế độ ngoại tuyến, nếu đã truy cập chúng trước đó hoặc lưu chúng vào một file cục bộ trên PC.

Có cần cả Chrome và Google không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa Google và Chrome.

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome
Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Google là một công cụ tìm kiếm phân tích các truy vấn khi bạn đặt câu hỏi trên Internet. Đây cũng là tên của công ty mẹ cung cấp các dịch vụ khác mà bạn có thể kết nối với tài khoản của mình. Bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến tìm kiếm, xem tin tức mới nhất và thưởng thức video.

Mặt khác, Chrome là một chương trình cung cấp chức năng duyệt web. Đó là nền tảng mà công cụ tìm kiếm chạy, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet. Với chức năng omnibar, Chrome có cả thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Do đó, bạn không cần cả hai, ngay cả khi chúng được thiết kế để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Nếu không thích Chrome, bạn có thể truy cập Google trên các trình duyệt web khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm và đọc email của mình bằng công cụ Google trên các nền tảng như Opera, Firefox và Microsoft Edge. Cũng như vậy, bạn có thể tìm kiếm các trang web với Bing hoặc Yahoo trên Chrome.

4. Làm thế nào để cài đặt Google Chrome trên Windows?

Trước khi cài đặt phần mềm, bạn cần đảm bảo có đủ bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống máy tính Windows và mở file vừa tải. Trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện các thay đổi, sau đó cửa sổ cài đặt Chrome sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ được hỏi ngôn ngữ ưa thích, với cài đặt mặc định là tiếng Anh. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản và lưu vị trí, chương trình sẽ bắt đầu cài đặt. Bạn có thể thiết lập để nó mở sau khi hoàn thành và thêm shortcut vào màn hình hoặc thanh tác vụ.

5. Làm thế nào để đặt Google Chrome trên desktop?

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn
Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Có thể bạn chưa chọn tạo shortcut trên desktop khi cài đặt Chrome. Không cần thiết phải làm như vậy, nhưng sẽ hữu ích khi bạn đặt chương trình làm trình duyệt mặc định của mình và thường xuyên truy cập nó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đang vội hoặc làm việc trên Internet cả ngày.

Để đặt Google Chrome trên desktop Windows, trước tiên bạn cần xác định vị trí thư mục mà bạn đã lưu nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong thanh tìm kiếm ở phía dưới bên trái của màn hình. Sau khi có file thực thi, bạn có thể kéo file đó vào không gian mở trên desktop để tạo shortcut.

6. Cách sử dụng Google Chrome

Bây giờ, bạn đã có Chrome trên PC chạy Windows và tạo shortcut cho nó, bạn có thể mở trình duyệt web. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành một công cụ khác. Nếu hài lòng, bạn có thể tiếp tục nhập bất kỳ văn bản nào để tìm kiếm các bài báo hoặc trang trên Internet.

Tất nhiên, có nhiều tính năng nâng cao hơn bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào nhiều công cụ khác. Bằng cách này, Chrome sẽ lưu trữ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm gần đây và dấu trang của bạn, tất cả ở cùng một nơi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm kiếm một số tiện ích mở rộng tốt nhất để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Google Translator, xuất hiện khi bạn truy cập các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Một chức năng được ưa chuộng khác là mạng ảo được bảo vệ hoặc chuyển sang chế độ ẩn danh, cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm an toàn mà không lo bị hack hoặc phần mềm độc hại tấn công.

7. Duyệt web an toàn và nhanh chóng

Google Chrome cho đến nay là trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chrome đã nhận được một số bản cập nhật trong vài năm qua, thông qua đó được trang bị những khả năng mạnh mẽ để tăng tốc và độ an toàn cho thói quen tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là Chrome ngốn bộ nhớ khả dụng của PC hoặc làm tiêu hao pin laptop khi mở nhiều tab.

Google không có ý định ngừng cung cấp thêm các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Được gắn nhãn là Chrome 86, bản phát hành gần đây đã phát cảnh báo khi các website cố gắng đánh lừa bạn bằng những trang giả mạo. Chrome cũng chặn bạn tải xuống các định dạng file cụ thể có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Ưu điểm

 • Tốc độ duyệt nhanh
 • Giao diện đơn giản
 • Chế độ ẩn danh
 • Quyền truy cập tập trung vào các tài khoản

Nhược điểm

 • Không thể chặn tất cả phần mềm độc hại
4,6107 👨 33.120

Bạn có thể tải phiên bản khác dưới đây:

Chrome 92.0.4515.159
Tải về 73,7 MB
Chrome 92.0.4515.107
Tải về 73,4 MB
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Tuyến
  Nguyễn Tuyến

  Chrome vẫn best

  Thích Phản hồi 29/03/22
  • Ngọc Quân
   Ngọc Quân

   Chrome ngày càng nhanh

   Thích Phản hồi 29/03/22
   • Văn Chiến
    Văn Chiến

    VBNMMMNHVBNM


    Thích Phản hồi 30/07/22
    • ABAL1412
     ABAL1412

     Edge mấy nay ăn đứt Chrome rồi.

     Thích Phản hồi 28/06/22
     • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
      Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

      Dùng Chrome quen rồi, giờ nghĩ đến đổi trình duyệt ngại quá. Ai có option nào tương tự ko, giới thiệu mình với

      Thích Phản hồi 24/09/21
      • Vũ Hoàng Quân
       Vũ Hoàng Quân Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại dùng Microsoft Edge hoặc Cốc cốc hoặc Fire Fox hoặc Opera hoặc Internet Exploer
       Thích Phản hồi 07/02/22
      • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
       Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

       Để thử Edge xem, chứ Firefox đăng nhập Google, mỗi lần vào lại phải đăng nhập lại

       Thích Phản hồi 07/02/22
      • ABAL1412
       ABAL1412

       Dùng Edge của Microsoft thử đi bạn. Nghịch Settings tí là xịn ngay.

       Thích Phản hồi 28/06/22
     ❖ Internet