4 lý do nên mua DAC rời thay vì card âm thanh

Nếu bạn đang muốn có được âm thanh tốt hơn từ máy tính của mình, thì card âm thanh bên trong có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất. Trong các máy tính ngày nay, việc mua một card âm thanh không có ý nghĩa gì và bài viết sẽ liệt kê những lý do hàng đầu tại sao nên mua DAC rời thay vì card âm thanh.

Lý do #1: Khả năng tiếp cận

Cáp Ethernet được cắm vào mặt sau của case máy tính 
Cáp Ethernet được cắm vào mặt sau của case máy tính

Mở máy tính để cắm thứ gì đó vào bo mạch chủ là điều mà nhiều người có thể sẽ coi là một nhiệm vụ đáng sợ.

Thật rắc rối khi rút mọi thứ khỏi mặt sau của bo mạch chủ, mở chiếc máy tính bụi bặm của bạn và đặt mọi thứ trở lại. Cũng thật rắc rối khi phải với tới tận mặt sau của máy tính mỗi lần muốn tháo tai nghe để mang theo.

Creative SoundBlaster GC7
Creative SoundBlaster GC7

Các DAC rời như Creative SoundBlaster GC7 tiện lợi hơn rất nhiều vì chúng có thể đặt ngay trên bàn của bạn hoặc một nơi nào đó dễ tiếp cận hơn vị trí bên trong hoặc phía sau máy tính. Từ đó, bạn có thể cắm và rút thiết bị nghe của mình một cách dễ dàng.

Nếu máy tính của bạn nằm trên bàn làm việc và bạn không muốn một thiết bị khác chiếm cổng USB và làm lộn xộn bàn làm việc của mình, thì card âm thanh bên trong là một lựa chọn tốt, nhưng hãy cẩn thận với các vấn đề nhiễu điện mà bạn có thể gặp phải.

Lý do #2: Tính khả dụng và thiết bị tất cả trong một

Scarlett Solo
Scarlett Solo

Do khả năng tiếp cận, DAC đã trở nên khá phổ biến và do đó, dễ dàng có sẵn hơn. Có thể dễ dàng có được một combo DAC rời và amp chất lượng với giá dưới $200 như iFi Hip-DAC2.

Bạn cũng có thể mua DAC độc lập và amp riêng, nhưng cũng có nhiều thiết bị tất cả trong một có DAC, amp, v.v..., chẳng hạn như bộ chuyển đổi analog sang digital (ADC) trong trường hợp audio interface có thể được sử dụng để ghi lại nhạc cụ hoặc micro.

Thiết bị âm thanh trên bàn 
Thiết bị âm thanh trên bàn

Nếu bạn là nhạc sĩ, người dẫn chương trình podcast hoặc phát trực tuyến, thì audio interface là điều bắt buộc. Bạn có thể nghe và nhập thông qua nó, và thành thật mà nói, một audio interface tốt có lẽ là tất cả những gì bạn cần.

Shanling M0 và các sản phẩm tương tự như FiiO M5 và HiBy R2 là những thiết bị phát âm thanh kỹ thuật số nhỏ (DAP) có thể đóng vai trò là một DAC/amp cho điện thoại hoặc máy tính của bạn, khiến nó trở nên vô cùng linh hoạt. Shanling M0 sẽ được nhắc đến rất nhiều, nhưng điều này cũng để chỉ những sản phẩm tương tự, chứ không chỉ riêng sản phẩm cụ thể đó, vì những thứ này rất linh hoạt.

Lý do #3: DAC rời có tính di động cao hơn

Card âm thanh USB HyperX Cloud II 
Card âm thanh USB HyperX Cloud II

Mặc dù không phải tất cả, nhưng có rất nhiều DAC có kích thước nhỏ. Creative Sound BlasterX USB DAC có thể nằm gọn trong túi của bạn giống như card âm thanh USB đi kèm với tai nghe HyperX Cloud II.

Nếu không thích các sản phẩm âm thanh chơi game, bạn cũng có thể mua một DAC và amp nhỏ như FiiO KA1 mà bạn có thể sử dụng với điện thoại hoặc PC của mình. DAC trong cắm vào khe cắm PCIe của máy tính không phải là thứ bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu, vì vậy xét về tính linh hoạt và tính di động, DAC rời có lợi thế rất lớn.

Shanling M0 và Scarlett Solo
Shanling M0 và Scarlett Solo

Tất nhiên, Shanling M0, FiiO M5 và HiBy R2 đã đề cập trước đó cũng có thể thực hiện công việc tương tự, mặc dù lớn hơn một chút so với hai sản phẩm đã đề cập trước đó. Thay vào đó, bạn cũng có thể giải phóng một số dung lượng trên điện thoại bằng cách phát nhạc trên các thiết bị đó.

Lý do #4: DAC rời có âm thanh tốt hơn

Cổng USB-DAC của Shanling M0 
Cổng USB-DAC của Shanling M0

Bo mạch chủ kết nối nhiều thành phần với nhau và những thành phần đó giao tiếp với nhau thông qua tín hiệu điện. Một card âm thanh bên trong vẫn nhận được thông tin digital giống như DAC rời, nhưng khi nó chuyển đổi thông tin digital đó thành thông tin analog, hiện tượng nhiễu điện của bo mạch chủ có thể xuất hiện trong tín hiệu analog, nhưng vẫn có thể nghe được.

DAC rời có mạch riêng chỉ có thể nhận thông tin âm thanh digital và chuyển đổi nó thành tín hiệu analog có thể nghe được từ môi trường ồn ào của bo mạch chủ. Khi DAC được kết nối qua USB, hiện tượng nhiễu điện của bo mạch chủ vẫn có thể lọt vào DAC, nhưng nó sẽ giảm đáng kể tiếng ồn đó.

Shanling M0 được sử dụng làm DAC
Shanling M0 được sử dụng làm DAC

Tác giả bài viết đã từng sử dụng Shanling M0 để cung cấp năng lượng cho chiếc HIFIMAN HE400SE ngốn điện của mình, vì Focusrite Scarlett Solo có thể xuất hiện tiếng ồn ở mức âm lượng 90%. M0 có pin riêng, do đó loại bỏ được tiếng ồn mà bo mạch chủ truyền qua cổng USB. Bạn cũng có thể mua các DAC như FiiO Q11, có pin riêng và có thể cung cấp nhiều sức mạnh hơn so với bộ kết hợp DAP/DAC nhỏ, di động.

Thứ Hai, 14/08/2023 08:17
53 👨 2.806
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Loa, tai nghe