Cách vượt qua máy chủ proxy trên mạng LAN

Việc lọc nội dung và các máy chủ proxy (proxy server) là một điều tất yếu trong trường học và văn phòng. Quản trị viên hệ thống thường cài đặt chúng giữa điểm cuối và Internet để theo dõi lưu lượng truy cập web cũng như chặn các trang web không mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại có tác động tiêu cực đến năng suất. Do đó, bài viết hôm nay sẽ thảo luận về một số phương pháp vượt (bypass) proxy trên mạng LAN hiện đang có sẵn.

Cách 1: Vượt máy chủ proxy thông qua các trình duyệt

Khi mọi thứ khác có vẻ ổn, điều duy nhất phải làm là vô hiệu hóa các proxy trong trình duyệt web. Trong Firefox, đi tới phần “Options > Advanced > Connection Settings”. Sau đó kích hoạt tính năng No proxy, refresh trình duyệt và lướt web.

Trình duyệt

Người dùng Chrome hãy truy cập phần “Settings > Advanced > System”. Ở đây, nhấp vào “Open Proxy Settings”.

Chrome

Cửa sổ mới “Internet Properties” sẽ mở. Nhấp vào “LAN Settings” và bỏ chọn mọi thứ trong cửa sổ thứ hai. Refresh lại trình duyệt Chrome và lướt web.

Refresh lại trình duyệt

Cách 2: Sử dụng lệnh Tracert

Nếu phương pháp trên không hiệu quả, điều đó có nghĩa là các URL đã bị chặn. Trong những trường hợp như vậy, người dùng có thể thử truy cập trang web thông qua địa chỉ IP của website. Đi đến dòng lệnh, nhập tracert www.url.com và nhấn Enter. Trang web sẽ sớm trả lại địa chỉ IP. Nhập địa chỉ IP trên thanh địa chỉ để truy cập trang web.

Tracert

Trong một số cài đặt admin, người dùng có thể không truy cập được file lệnh. Trong trường hợp như vậy, chỉ cần chạy cmd dưới dạng file batch. Mở Notepad, gõ các từ cmd và lưu nó là “cmd.bat”, loại là “All files”. Sau đó, nó sẽ chạy như file lệnh.

Cmd

Cách 3: Tiện ích mở rộng VPN cho Chrome

Đối với người dùng Chrome, một phương pháp khác để vượt cài đặt là sử dụng các tiện ích mở rộng VPN cho Chrome. Free VPN là một trong những tiện ích mở rộng đáng tin cậy và hoạt động tốt trên Chrome. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn từ hàng trăm tiện ích mở rộng khác và không phải lo lắng về vấn đề tốc độ và băng thông bị chậm.

VPN

Cách 4: Proxy mới

Quản trị viên mạng có thói quen chặn proxy bên ngoài. Tuy nhiên, đó là lúc mà các proxy mới phát huy tác dụng. Người dùng có thể thực hiện một tìm kiếm Google đơn giản. Đơn cử như free-proxy.cz khá hữu ích trong việc khám phá các máy chủ proxy mới. Chỉ cần tìm một proxy đáng tin cậy, sau đó ghi lại địa chỉ IP và số cổng của nó.

Proxy mới

Quay trở lại cài đặt mạng LAN, đánh dấu vào hộp “Use a proxy server for your LAN”. Sau đó, chèn giá trị vào các trường bắt buộc và bắt đầu truy cập trang web.

Quay trở lại cài đặt mạng LAN

Cách 5: Sử dụng Tor

Trình duyệt Tor là một trong những cách tốt nhất để khắc phục các hạn chế proxy. Nó có sẵn miễn phí nên người dùng có thể lướt web ẩn danh và không để lại “dấu vết” hay tiết lộ các hoạt động duyệt web. Các trình duyệt Tor cũng không có phần mềm độc hại và có thể ẩn nó ở đâu đó trên máy tính dùng chung.

Tor

Các phương pháp "hack"

Mặc dù các phương thức này không được coi là cách để vượt proxy, nhưng chúng khá hữu ích trong việc giúp người dùng truy cập các trang web mong muốn.

  • Sử dụng Google Dịch: Truy cập Google Dịch và chuyển đổi trang web sang ngôn ngữ khác. Sau khi thực hiện xong, tất cả những gì bạn phải làm là xem bản gốc. Với cách này, có thể đọc nội dung bằng tiếng Anh dưới một URL mới. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật Bing của Microsoft.

Google Dịch

  • Sử dụng trình chuyển đổi HTML sang PDF: Nếu tất cả những gì cần làm là tải xuống nội dung web, chỉ cần truy cập Sodapdf.com và chuyển đổi trang web thành file PDF.

Đổi HTML sang PDF

Tất nhiên, người dùng luôn có thể truy cập phiên bản cache của trang web, nhưng nội dung có thể không phải là mới nhất.

Dựa trên kinh nghiệm chung, biết cách vượt qua các hạn chế proxy là một điều tốt. Trong một số trường hợp, người dùng có thể thực sự cần phải truy cập trang web bị chặn hoặc tải xuống một nội dung gì đó quan trọng. Tuy nhiên, luôn luôn kiểm tra các chính sách bảo mật cục bộ trước khi cố gắng vượt các máy chủ proxy trên mạng LAN.

Chọn một trong các phương thức proxy ở trên phù hợp nhất và cho chúng tôi biết phương pháp nào hiệu quả với bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 13/02/2019 17:05
3,73 👨 32.241
0 Bình luận
Sắp xếp theo