Cách sửa lỗi laptop không nhận pin trên Windows 10

Pin giúp laptop có thể sử dụng được mà không cần kết nối với ổ cắm điện. Một số người dùng đang phải đối mặt với vấn đề laptop Windows 10 không nhận pin. Điều này có thể không ảnh hưởng đến nhiều người nhưng với những người thường xuyên làm việc khi di chuyển thì quả là vấn đề khó chịu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách giải quyết vấn đề laptop không nhận pin trên Windows 10.

Lỗi không nhận pin hiển thị như thế nào?

Tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn, thông báo lỗi pin có thể xuất hiện dưới dạng thông báo cảnh báo ở giữa màn hình hoặc cảnh báo bằng văn bản nhỏ dọc theo thanh tác vụ ở cuối màn hình gần biểu tượng pin.

Dưới đây là một số ví dụ về cách các lỗi liên quan đến pin có thể xuất hiện:

  • No battery is detected.
  • Battery #1: Not present.
  • Consider replacing your battery.
  • The battery is not detected.
  • No battery present.

Nguyên nhân gây ra thông báo lỗi không phát hiện được pin

Thông báo lỗi không phát hiện được pin trên laptop thường được gây ra bởi hư hỏng vật lý đối với pin hoặc phần cứng laptop, driver hoặc phần mềm nào khác lỗi thời, hay do máy quá nóng.

Pin là một trong những thành phần quan trọng nhất của PC. Trong trường hợp nó bị trục trặc, thì việc sử dụng thiết bị ở những khu vực không có điện sẽ trở thành một thách thức. Nếu bạn gặp sự cố laptop không nhận pin, các mẹo trong bài viết này sẽ giúp ích.

Cách sửa lỗi laptop không nhận pin trên Windows 10

Mặc dù nguyên nhân gây ra lỗi pin trên laptop có thể hơi khó tìm ra, nhưng có một số cách để tìm ra vấn đề là gì và cách khắc phục nó.

Trước khi thực hiện các biện pháp sửa lỗi bên dưới, bạn có thể thử các cách đơn giản sau:

Cắm sạc laptop: Có thể pin laptop vừa bị chai, vì vậy trước khi bạn bắt đầu hoảng sợ, hãy thử cắm sạc laptop vào và kết nối với nguồn điện. Chờ ít nhất 15 phút, sau đó thử bật máy lên. Đừng lo lắng về việc sạc quá mức pin laptop. Hầu hết các loại pin hiện đại đều có chức năng tự động ngắt khi chúng được sạc đầy.

Khởi động lại laptop: Đây là một trong những điều đầu tiên bạn nên thử khi gặp bất kỳ sự cố nào với máy tính, vì khởi động lại máy có thể khắc phục nhiều sự cố chẳng hạn như lỗi không phát hiện được pin.

Giữ cho căn phòng đặt laptop ở trạng thái mát mẻ: Nếu laptop được để dưới ánh nắng mặt trời hoặc bạn đang sử dụng nó khi trên giường, pin có thể quá nóng. Để pin nguội bớt rồi thử sử dụng trên bề mặt cứng để mặt dưới thoát khí. Bạn cũng có thể làm sạch bất kỳ lỗ thông hơi nào có thể bị tắc do bụi bẩn để cải thiện chức năng làm mát.

Kiểm tra tình trạng pin: Nếu nghi ngờ rằng pin có thể bị hỏng, thì bạn có thể xác nhận điều này bằng cách kiểm tra trạng thái của nó thông qua Device Manager. Ngoài ra, biết điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu mình có cần áp dụng các bản sửa lỗi khắc phục sự cố khác hay chỉ cần thay pin mới.

Vì vậy, hãy xem cách bạn có thể kiểm tra trạng thái pin của mình:

  • Bước 1: Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run Command.
  • Bước 2: Nhập devmgmt.msc và sau đó nhấn Enter để mở Device Manager.
  • Bước 3: Nhấp đúp vào tùy chọn Batteries để mở rộng nó.
  • Bước 4: Nhấp chuột phải vào từng Battery adapters, lần lượt và chọn Properties từ các tùy chọn menu.
Chọn tùy chọn Properties trên menu chuột phải của Battery adapter
Chọn tùy chọn Properties trên menu chuột phải của Battery adapter

Trong cửa sổ tiếp theo, hãy kiểm tra trạng thái pin trong Device status. Nếu thông báo "The device is working properly” (Thiết bị đang hoạt động bình thường) xuất hiện, thì bạn có thể thử các bản sửa lỗi khắc phục sự cố khác để giải quyết vấn đề.

Kiểm tra tình trạng pin trong Device status
Kiểm tra tình trạng pin trong Device status

Nếu trạng thái thiết bị là “The device has a problem” (Thiết bị có vấn đề), hãy thử sửa chữa driver pin bằng phương pháp tiếp theo trong bài viết này. Nhưng trong trường hợp tình trạng pin không thay đổi sau đó, thì bạn có thể cân nhắc việc thay pin mới.

1. Cập nhật hệ điều hành Windows

Để cập nhật Windows 10, nhấn Win+I để mở Settings và click vào Update & Security.

Click vào Update & Security

Kiểm tra cập nhật và cài đặt chúng. Đừng quên khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra pin có hoạt động trở lại không nhé.

Cập nhật Windows

2. Adapter nguồn

Có khả năng adapter nguồn bị lỏng dẫn đến vấn đề này. Nếu không bị lỏng, có thể nó không hoạt động dẫn đến pin không sạc được. Bạn nên thử adapter nguồn khác.

3. Kết nối lại pin, làm sạch ngăn

Mặc dù trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng bạn nên kiểm tra nếu đã đánh rơi máy tính xách tay gần đây. Tháo pin khỏi laptop và để nó lại vào đúng vị trí. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng click khi nó ở đúng vị trí.

Tháo pin

Bạn cũng nên làm sạch ngăn pin với khăn khô hoặc máy thổi. Bụi có thể tích tụ ở bất cứ đâu và cản trở quá trình sạc.

4. Cập nhật driver

Để cập nhật driver, tìm kiếm và mở Device Manager từ menu Start, click đúp vào tùy chọn Battery bạn sẽ thấy hai mục.

Click vào Uninstall device

Click chuột phải vào từng mục và click vào Uninstall device để gỡ cài đặt driver. Bây giờ tháo pin ra khỏi laptop và lắp nó trở lại sau một vài phút. Kết nối laptop với nguồn điện. Khởi động lại máy tính xách tay và nó sẽ cài đặt lại driver tự động.

Cập nhật driver

Click vào biểu tượng pin trên Taskbar và kiểm tra pin đã được nhận hay chưa.

5. Trình khắc phục sự cố nguồn điện

Windows 10 có các tùy chọn trình khắc phục sự cố cho ứng dụng tích hợp và ứng dụng của Microsoft. Mở Settings và tìm kiếm Find and fix problems với cài đặt nguồn điện của máy tính.

Tìm kiếm Find and fix problems

Click vào tùy chọn Advanced để chọn Apply sửa chữa tự động.

Click vào Next

Click vào Next và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Khởi động lại máy tính khi được yêu cầu.

6. Xả pin

Khi laptop không nhận pin hoặc nhận pin nhưng không sạc, việc xả pin có thể khắc phục được vấn đề. Tắt laptop và tháo pin, các thiết bị ngoại vi khác. Một số model Lenovo có pin cố định, bạn có thể bỏ qua bước này và mở bảng điều khiển đằng sau, tháo pin từ bo mạch chủ theo cách thủ công. Nếu không chắc chắn, hãy đến gặp người có chuyên môn.

Nhấn và giữ nút nguồn

Sau khi tháo pin, nhấn và giữ nút nguồn trong ít nhất 60 giây để xả pin còn lại từ bo mạch chủ. Bo mạch chủ lưu trữ một số năng lượng cho các nhiệm vụ cụ thể như chạy xung nhịp. Để đó qua đêm và lắp lại pin, cắm nguồn điện và khởi động lại.

Làm như vậy cũng sẽ giải quyết các vấn đề quá nhiệt thường liên quan đến việc cắm nhưng pin không sạc hoặc không nhận pin.

7. Báo cáo pin

Mở Command Prompt với quyền quản trị bằng cách tìm kiếm trong menu Start và gõ lệnh sau:

powercfg /batteryreport

Lệnh trên sẽ hiện thị báo cáo pin được lưu ở vị trí sau:

C:\WINDOWS\system32\battery-report.htm

Trên báo cáo, tìm vấn đề về pin. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thử một lệnh khác tạo báo cáo pin:

powercfg -energy

Báo cáo sẽ được tạo và tự động mở trong tab mới trong Internet Explorer.

8. Cập nhật BIOS/UEFI

Mặc dù hầu hết các máy tính mới đều có phần mềm UEFI nhưng một số mẫu cũ hơn vẫn sử dụng BIOS. Bạn cần cập nhật firmware để khắc phục vấn đề. Gõ msinfo và mở System Information để biết phiên bản BIOS hiện tại.

Tìm phiên bản BIOS

Tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau để vào chế độ BIOS. Một số module BIOS đi kèm với tùy chọn cập nhật cụ thể. Bởi vì bố cụ khác nhau trên các bo mạch chủ khác nhau, nên bạn phải tự tìm ra điều đó.

Nếu không có tùy chọn cập nhật, bạn cần truy cập vào trang web của nhà sản xuất để tải phiên bản BIOS mới nhất là lưu nó trong USB. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS để biết cách thực hiện.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 27/09/2021 10:31
4,48 👨 43.892
0 Bình luận
Sắp xếp theo