5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính

Trình điều khiển (driver) của các thiết bị phần cứng trên máy tính được sử dụng để phần cứng giao tiếp với hệ điều hành. Nhưng nếu bạn đang gặp phải rắc rối hệ thống như máy in không hoạt động, không thể kết nối mạng, máy tính mất âm thanh... thì có thể là do driver đã quá cũ. Hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính. Hãy tham khảo những giải pháp dưới đây của chúng tôi để cập nhật driver đơn giản hơn nhé.

1. Cập nhật driver bằng câu lệnh

Thường thì người dùng sẽ không thể biết chính xác driver trên máy tính của mình đang sử dụng là phiên bản bao nhiêu và chúng gồm những driver nào. Tuy nhiên nếu muốn biết chi tiết những thông tin này trước khi cập nhật thì rất đơn giản: Bấm tổ hợp phím Windows + R để khởi động cửa sổ Run rồi gõ cmd sau đó nhấn phím Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Update driver bằng Command

Sử dụng Command - CMD để update driver

Tiếp đến nhập vào lệnh driverquery và nhấn Enter, ngay lập tức bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng với thông tin chi tiết về phiên bản, modul, thời gian cài đặt ...

Nhập lệnh driverquery

Để xuất danh sách này và lưu lại trên máy tính dưới dạng tập tin *.txt, bạn nhập vào lệnh driverquery> driver.txt. Tập tin xuất ra sẽ được lưu vào bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Lưu và sử dụng tập tin này là khá quan trọng, nó giúp bạn biết chính xác driver nào đã cũ và cần cập nhật, đồng thời khi nâng cấp hệ thống bạn cũng có thể sử dụng để tìm bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành mới của mình.

2. Cập nhật driver thông qua Device Manager

Bạn cũng có thể kiểm tra tất cả các thiết bị phần cứng của hệ thốngvà xem chi tiết các trình điều khiển có liên quan thông qua cửa sổ Device Manager, bằng cách nhấn phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager.

Bạn sẽ thấy một bảng chi tiết tất cả các thiết bị phần cứng trên hệ thống bao gồm CPU, card đồ hoạ, card âm thanh, card mạng, các ổ đĩa, các loại kết nối … Để xem chi tiết hơn về mỗi thiết bị chỉ cần bấm vào mũi tên nhỏ tương ứng với mỗi mục cần xem.

Tuy nhiên, để biết được thông tin chi tiết về phiên bản, thời gian cài đặt của từng loại driver thì click chuột phải vào một thiết bị bất kì và chọn Properties. Trong hộp thoại mới mở ra, chuyển sang tab Driver ở bên cạnh.

Chọn Properties

Dùng Device Manager để quản lý, cập nhật Driver của máy tính

Chuyển sang tab Driver

Để xem liệu thiết bị đó đã có bản cập nhật driver mới hay chưa, chỉ cần bấm nút Update Driver. Bạn có thể tìm kiếm driver tự động thông qua tuỳ chọn Search automatically for updated driver software hoặc duyệt trên máy tính nếu bạn đã tải về bản cập nhật đó. Nếu Windows tìm thấy bản cập nhật driver cho thiết bị đó nó sẽ tự động tải về và bạn thực hiện theo hướng dẫn để cài đặt.

Click Search automatically updated ...

Cập nhật driver tự động

Xem thêm: Cách cài, update, cập nhật driver VGA - card màn hình cho máy tính, laptop để chơi game, xem phim.

3. Cập nhật driver bằng Windows Update

Theo mặc định, Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển của bạn mỗi khi trình điều khiển đó có bản cập nhật mới hoặc cũng có thể thông qua các bản cập nhật của hệ điều hành.

Để cập nhật tự động driver thông qua tính năng Windows Update, bạn chọn No, let me choose what to do > Always install the best driver software from Windows Update rồi bấm nút Save Changes để áp dụng thay đổi.

Click Save Changes

Cập nhật driver bằng tính năng Windows Update

4. Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất

Ngoài hai giải pháp trên thì người dùng cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất thiết bị phần cứng trên máy tính để cập nhật driver cho máy tính của mình. Ví dụ card đồ hoạ mà bạn đang sử dụng là NVIDIA GeForce GT 720M thì nên truy cập trực tiếp vào trang web http://www.nvidia.com/ rồi tìm đúng model mà mình sử dụng để tải về và cập nhật cho thiết bị của mình.

Trang chủ NVIDIA

5. Tìm, tải và cài driver bằng các phần mềm cập nhật driver

Giải pháp cuối cùng là sử dụng các phần mềm cập nhật driver của bên thứ ba, khi đó bạn sẽ phải cài đặt các phần mềm này trên hệ thống, sau đó phần mềm sẽ quét hệ thống để từ đó thông báo cho bạn biết những driver nào đã cũ và cần cập nhật.

Các công cụ cập nhật driver thực hiện đúng những gì bạn nghĩ - chúng giúp bạn cập nhật một số hoặc tất cả các driver thiết bị được cài đặt trong Windows cho phần cứng máy tính của bạn.

Sử dụng một trong những tùy chọn này, bạn sẽ không cần phải xử lý quá nhiều công việc với Device Manager như khi cập nhật driver theo cách thủ công, cũng như bạn sẽ không cần tìm và tải xuống driver từ trang web của nhà sản xuất.

Một số phần mềm tiêu biểu như Driver Booster 2, SlimDrivers, Driver Magician Lite, Driver Easy...

  • Driver Booster

Driver Booster là lựa chọn tốt nhất. Driver Booster tương thích với tất cả các phiên bản Windows và làm cho việc cập nhật driver trở nên đơn giản vì nó thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc cho bạn. Mỗi gói driver được tải xuống trực tiếp thông qua chương trình và việc tải xuống hàng loạt giúp bạn dễ dàng nhận được nhiều bản cập nhật driver thiết bị chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình cập nhật driver dễ sử dụng, thì Driver Booster có thể là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các bản cập nhật không khởi chạy trong trình duyệt web, vì vậy bạn không phải tải xuống những driver này theo cách thủ công như với các công cụ cập nhật driver khác. Chương trình không thể quét chính xác trừ khi kết nối Internet đang hoạt động được thiết lập (một số trình cập nhật driver không cần kết nối mạng để quét). Không có quyền truy cập mạng, Driver Booster sẽ chỉ quét mà không sử dụng bất kỳ thông tin cập nhật thực tế nào, dẫn đến việc hiển thị một thông tin không chính xác (hoặc không có bản cập nhật nào).

Vì cũng có phiên bản Pro của Driver Booster nên một số tính năng bị hạn chế trong phiên bản miễn phí. Ví dụ, hàng triệu driver bổ sung được hỗ trợ trong chương trình Pro. Các tính năng như tự động tải xuống và sao lưu driver cũng như cập nhật chương trình tự động không khả dụng trong phiên bản miễn phí.

  • SlimDrivers là một công cụ tiện ích dựa trên đám mây sẽ quét máy tính của bạn trong thời gian thực để xác định các driver lỗi thời cho những thành phần máy tính cần được cập nhật.

Thay vì phải tìm ra chương trình nào đã lỗi thời và sau đó kiểm tra các bản cập nhật riêng lẻ, bạn có thể sử dụng chương trình này để hợp lý hóa đáng kể quy trình và giữ cho tất cả các chương trình chạy trơn tru.

Khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên, bạn có thể nhanh chóng hoàn tất quá trình quét chỉ bằng một nút bấm. Quá trình quét bao gồm tất cả các driver trên máy đã lỗi thời và xác định những vị trí để tải xuống bản cập nhật có sẵn.

Các chức năng điều khiển của chương trình này rất đơn giản, với một nút lớn để bắt đầu quét. Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy danh sách các chương trình có bản cập nhật và  có thể chọn tải xuống bản cập nhật đó trực tiếp thông qua ứng dụng hoặc chọn bỏ qua các bản cập nhật cho một số chương trình nhất định. Khi bắt đầu mỗi lần tải xuống, bạn cũng có thể hướng dẫn ứng dụng tạo điểm khôi phục để nếu xảy ra sự cố, bạn có thể khôi phục nguyên vẹn phần mềm của mình cho đến thời điểm đó.

SlimDrivers là một tùy chọn miễn phí tốt nếu bạn muốn có một cách nhanh chóng để kiểm tra các bản cập nhật driver cho nhiều chương trình khác nhau trên máy tính của mình. Tốt nhất là tránh tải xuống toàn bộ ứng dụng, vì đó có thể là một quá trình hơi khó khăn, nhưng việc nhận được kết quả tìm kiếm là một quá trình nhanh chóng và đơn giản. Đặc biệt nếu không có nhiều driver, bạn nên thử ứng dụng này. Có các chương trình trả phí đến từ cùng một nhà phát triển có khả năng tải xuống hoàn chỉnh nhanh hơn, nhưng tiếc là bạn sẽ phải trả tiền để sử dụng.

  • Driver Magician Lite là phần mềm miễn phí, nó xác định tất cả phần cứng trong hệ thống, trích xuất các driver liên quan của chúng từ ổ cứng và sao lưu chúng vào vị trí bạn chọn. Sau đó, khi bạn định dạng và cài đặt lại/nâng cấp hệ điều hành của mình, bạn có thể khôi phục tất cả các driver "đã lưu" giống như khi bạn có đĩa trình điều khiển gốc trong tay.
  • Driver Easy độc đáo ở chỗ nó có thể tự động kiểm tra các driver lỗi thời dựa trên lịch trình. Quá trình quét có thể được lên lịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, khi PC của bạn không hoạt động hoặc thậm chí mỗi khi bạn đăng nhập vào Windows. Driver Easy sẽ hoạt động tốt trên Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

Cách xác định xem driver đã cập nhật thành công trên Windows 10 hay chưa

Sau khi áp dụng bản cập nhật, bạn có thể muốn xác nhận rằng phiên bản mới nhất đã được cài đặt đúng cách bằng Device Manager.

Để xem chi tiết phiên bản driver hiện tại trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

B1: Mở Start.

B2: Tìm kiếm Device Manager và nhấp vào kết quả trên cùng để mở công cụ.

B3: Mở rộng nhánh chứa phần cứng bạn đã cập nhật.

B4: Nhấp chuột phải vào phần cứng và chọn tùy chọn Properties.

Chọn tùy chọn Properties
Chọn tùy chọn Properties

B5: Nhấp vào tab Driver.

B6: Xác nhận thông tin "Driver Date" "Driver Version".

Xác nhận thông tin "Driver Date" và "Driver Version"
Xác nhận thông tin "Driver Date" và "Driver Version"

Sau khi bạn hoàn tất các bước, nếu những chi tiết này khớp với thông tin trên trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thì thiết bị đã có phiên bản driver mới nhất trên Windows 10.

Chúc các bạn thành công!

Quantrimang.com đã hướng dẫn bạn cập nhật driver bằng một số phần mềm, bạn có thể tham khảo thêm:

Thứ Tư, 14/12/2022 17:53
3,7100 👨 944.632
0 Bình luận
Sắp xếp theo