Cách sửa lỗi 0x0000001E: KMODE EXCEPTION NOT HANDLED trên Windows

Lỗi 0x0000001E: KMODE EXCEPTION NOT HANDLED thông báo trình xử lý lỗi hệ thống không thể xử lý ngoại lệ được tạo ra từ chương chình chế độ kernel. Nó chủ yếu được hiển thị dưới dạng lỗi màn hình xanh hoặc mã dừng. Khi lỗi này xảy ra, máy tính sẽ tắt đột ngột.

Nguyên nhân gây ra lỗi 0x0000001E

1. Module RAM bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này là do module RAM bị hỏng, gây ra lỗi đọc/ghi. Trong trường hợp này, bạn nên quét bộ nhớ hệ thống và thay thế module RAM bị hỏng.

2. Driver thiết bị hỏng hoặc không được cập nhật

Đôi khi driver thiết bị có thể bị cấu hình nhầm, hỏng hoặc không được cập nhật lên phiên bản mới nhất sau khi cập nhật hoặc hạ cấp Windows.

Thông báo lỗi

Ngoài ra, một số phần mềm mới được cài đặt không tương thích với máy tính hoặc
BIOS lỗi thời cũng có thể là lý do gây ra lỗi "Kmode Exception Not Handled".

Cách khắc phục lỗi 0x0000001E trên Windows

Những phương pháp dưới đây áp dụng cho các phiên bản Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10.

1. Kiểm tra RAM

Nếu lỗi này gây ra do bộ nhớ RAM, hãy kiểm tra RAM bằng công cụ Windows Memory Diagnostic Tool. Tham khảo bài viết 2 cách kiểm tra RAM và check lỗi RAM trên máy tính với tỉ lệ chính xác cao nhất.

Kiểm tra RAM

Nếu không thể khởi động vào máy tính bạn có thể sử dụng công cụ Automated Repair của Easy Recovery Essentials để kiểm tra RAM, HDD và CPU từ CD/DVD boot.

Bước 1. Tải Easy Recovery Essentials.

  • https://neosmart.net/EasyRE/

Bước 2. Burn image ISO hoặc tạo USB khôi phục. Tham khảo bài viết Cách tạo bộ công cụ trên USB để giải quyết mọi sự cố máy tính.

Bước 3. Khởi động vào Easy Recovery Essentials.

Bước 4. Chọn Automated Repair.

Bước 5. Click vào Continue và chờ quá trình chỉnh sửa tự động kết thúc. Sau đó nó sẽ báo cáo các vấn đề tìm được trong ổ cứng hoặc bộ nhớ RAM.

Kiểm tra RAM bằng công cụ Easy Recovery Essentials

2. Cập nhật driver thiết bị

Tham khảo bài viết 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính.

3. Vô hiệu hóa phần mềm diệt virus

Trong một số trường hợp, các phần mềm diệt virus, chương trình sao lưu và phần mềm điều khiển từ xa có thể gây ra lỗi này. Hãy vô hiệu hóa phần mềm diệt virus hoặc malware.

4. Kiểm tra phần mềm mới

Nếu lỗi 0x0000001E không phải do driver thiết bị không tương thích với phần cứng, bạn có thể kiểm tra các phần mềm mới cài đặt gần đây trên máy tính và hãy thử gỡ cài đặt những chương trình này và khởi động lại máy tính.

5. Cập nhật phiên bản BIOS

Nếu không có phương pháp nào ở trên giúp bạn giải quyết được lỗi "Kmode Exception Not Handled", hãy thử cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Việc cập nhật phiên bản BIOS không đơn giản và cũng không phải là một hoạt động thường được thực hiện. Vì vậy, trừ khi bạn là chuyên gia về máy tính, bài viết khuyên bạn không nên thử giải pháp này ngay từ đầu.

Nhưng nếu bạn nghĩ mình đủ khả năng để thử giải pháp này, hãy đọc bài viết: Hướng dẫn nâng cấp BIOS để biết cách cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất, sau đó thử lại với BIOS đã cập nhật.

6. Vô hiệu hóa driver bị hỏng và có vấn đề

Nếu bạn vẫn chưa giải quyết được lỗi "Kmode Exception Not Handled" trên máy tính, có thể driver bị hỏng là nguyên nhân khiến bạn gặp phải lỗi này.

Để phát hiện driver có vấn đề như vậy trên máy tính và vô hiệu hóa chúng, bạn cần chạy công cụ Driver Verifier có sẵn của Windows. Cách thực hiện chi tiết có trong bài viết: Cách dùng Driver Verifier trên Windows 10.

7. Sửa chữa cài đặt Windows 10

Nếu không có phương pháp nào giúp bạn giải quyết lỗi "Kmode Exception Not Handled" cho đến thời điểm này, thì cách khắc phục cuối cùng mà bạn có thể thử là sửa chữa cài đặt Windows 10.

Nếu sợ rằng việc cài đặt Windows 10 sẽ xóa tất cả dữ liệu hệ thống, thì bạn không cần phải lo lắng, vì quá trình sửa chữa cài đặt cũng có thể được thực hiện mà vẫn giữ nguyên tất cả các file hiện tại. Trên thực tế, việc sửa chữa cài đặt hầu như không tốn nhiều công sức và thời gian để thực hiện.

Dưới đây là tổng quan nhanh về cách thực hiện sửa chữa cài đặt trên máy tính Window 10:

- Bước đầu tiên và quan trọng nhất là tải xuống thiết lập Windows 10 từ liên kết này.

- Bây giờ, hãy nhấp vào Download tool now và tải file xuống PC.

- Trong bước tiếp theo, đồng ý với giấy phép và nhấp vào tùy chọn Create installation media for another PC trong cửa sổ mới.

Nhấp vào tùy chọn Create installation media for another PC trong cửa sổ mới
Nhấp vào tùy chọn Create installation media for another PC trong cửa sổ mới

- Bây giờ, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình sửa chữa cài đặt Windows 10.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 19/08/2020 17:09
57 👨 28.358
0 Bình luận
Sắp xếp theo