Cách xem, lưu lịch sử lệnh trong Command Prompt

Command Prompt từ lâu đã trở thành chương trình thực thi lệnh quen thuộc với người dùng trên Windows. Thông qua Command Prompt, người dùng có thể nhập lệnh để điều hành hệ thống từ giao diện nhập lệnh, mà không phải thao tác trực tiếp trên màn hình máy tính. Trên Command Prompt còn có chức năng lịch sử, giúp người dùng xem lại các lệnh đã chạy ở những phiên bản trước đó. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra các dòng lệnh mà mình đã dùng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến người dùng chức năng lịch sử lệnh trên Command Prompt và phím tắt điều hướng lịch sử lệnh.

Trước hết để mở Command Prompt, tại máy tính bạn click chuột phải vào biểu tượng Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin). Nếu không thấy Command Prompt admin trong menu này, bạn có thể thêm cmd vào menu Windows X.

Mở Command Prompt

1. Phím tắt điều hướng lịch sử lệnh Command Prompt:

  • Phím mũi tên lên: Thực hiện lệnh đã gõ lúc trước.
  • Phím mũi tên xuống: Thực hiện lệnh đã gõ sau đó.
  • Page Up: Thực hiện lệnh đầu tiên trong danh sách các phiên lệnh.
  • Page Down: Thực hiện lệnh cuối cùng trong danh sách các phiên lệnh.
  • Esc: Xóa dòng lệnh.

2. Phím F7: Xem lịch sử lệnh trên cmd

Xem lại lịch sử lệnh dưới dạng bảng. Chúng ta sử dụng phím mũi tên lên và xuống để chọn lệnh trong danh sách lịch sử và thực hiện lại lệnh đó, nếu có nhu cầu. Bạn nhấn Esc để đóng bảng lịch sử lệnh.

Danh sách lịch sử lệnh Command Prompt

3. Phím F8: Tìm kiếm lịch sử lệnh

Bạn có thể tìm kiếm lịch sử lệnh phù hợp với phần văn bản trên dòng lệnh hiện tại. Chẳng hạn, để tìm lệnh bắt đầu bằng chữ "I", chúng ta gõ chữ "I" tại dòng lệnh rồi nhấn F8 để Command Prompt tiến hành tìm ra các lệnh trong lịch sử bắt đầu bằng chữ "I".

Như trong hình dưới tìm kiếm lệnh ipconfig đã thực hiện trên Command Prompt.

Tìm kiếm lệnh bằng phím F8

4. Phím F9: Tìm kiếm lệnh qua số thứ tự

Tìm kiếm nhanh một dòng lệnh trong lịch sử dựa vào vị trí thứ tự thực hiện lệnh đó, trong trường hợp bạn đã thực hiện nhiều lệnh trên Command Prompt. Số thứ tự này được hiển thị trong bảng lịch sử lệnh khi bạn nhất F7 và bắt đầu bằng số 0.

Trong hình khi nhấn F9 sẽ xuất hiện bảng điền số thứ tự. Khi điền số 0 thì lệnh ping là lệnh đầu tiên đã dùng trên Command Prompt.

Tìm kiếm lệnh theo thứ tự

5. Xem toàn bộ lịch sử lệnh Command Prompt

Trong trường hợp người dùng muốn xem toàn bộ các lệnh Command Prompt đã thực hiện, chúng ta gõ lệnh sau:

doskey /history

Sau khi thực hiện lệnh này, chúng ta sẽ thấy các lệnh thực hiện trước đã dùng ở phiên bản trước đó. Đây là danh sách lịch sử lệnh mà chúng ta đã nhìn thấy trong bảng lịch sử lệnh F7.

In danh sách lệnh Command Prompt

6. Phím F1: Sao chép kí tự đầu tiên của lệnh cmd trước đó

Phím này để sao chép ký tự đầu tiên của lệnh trước đó nhằm gợi nhắc cho người dùng về lệnh đã nhập. Chúng ta tiếp tục nhấn phím F1 thì các ký tự còn lại của lệnh trước đó sẽ xuất hiện.

Sao chép lệnh bằng phím F1

8. Phím F2: Sao chép một phần lệnh cmd trước đó

Sao chép một phần lệnh mà bạn đã dùng trước đó. Chúng ta chỉ cần nhập một hoặc một vài ký tự, Command Prompt sẽ tìm kiếm các ký tự còn lại của lệnh và tự động sao chép dòng lệnh trước đó để thực hiện lệnh.

Lệnh cuối cùng mà tôi dùng ở đây là doskey /history. Sau đó nhấn F2 xuất hiện bảng Enter char to copy up to rồi gõ ký tự "y". Ngay lập tức chữ "doske" trước ký tự "y" sẽ xuất hiện để người dùng nhập lệnh tiếp theo.

Sao chép một phần của lệnh bằng F2

9. Phím F3: Sao chép lệnh đã dùng trước đó

Trong phiên bản Windows 10 cũ, F3 sẽ sao chép một phần lệnh được người dùng gõ trước đó. Command Prompt sẽ sao chép từ vị trí ký tự hiện tại và tự động sao chép phần còn lại của câu lệnh đã dùng trước đó bắt đầu từ vị trí ký tự bạn nhập.

Theo hình dưới đây, trước đó tôi đã dùng lệnh tracert IP trên Command Prompt. Tôi sẽ gõ "trac" rồi nhấn F3. Command Prompt sẽ tự động điền hoàn thành lệnh đó cho người dùng.

Nhập ký tự còn lại của lệnh

Tuy nhiên, trong các phiên bản Windows 10 mới hơn, F3 sẽ sao chép toàn bộ câu lệnh bạn đã dùng ngay trước đó.

10. Cách vô hiệu hóa lịch sử dòng lệnh Command Prompt

Để vô hiệu hóa mọi phím tắt và điều hướng trong Command Prompt, chúng ta sử dụng dòng lệnh dưới đây và nhấn phím Enter.

doskey /listsize=0

Kết quả, bạn sẽ không thể sử dụng phím mũi tên, phím tắt F hoặc doskey/history. Sau đó chúng ta vẫn có thể nhập lệnh như bình thường nhưng không thể thao tác với tính năng lịch sử lệnh Command Prompt. Tuy nhiên, lệnh vô hiệu hóa này chỉ có giá trị cho mỗi phiên duy nhất, trong phiên lệnh sau đó bạn có thể thao tác với tính năng lịch sử lệnh như cũ.

Vô hiệu hóa phím điều hướng trên Command Prompt

Để xóa toàn bộ lịch sử lệnh đã gõ mà không cần tắt Command Prompt, chúng ta nhập lệnh dưới và nhấn Enter. Toàn bộ lệnh đã sử dụng bên trên đều sẽ biến mất.

cls

Xóa toàn bộ lệnh trên Command Prompt

11. Cách lưu lịch sử dòng lệnh Command Prompt

Để lưu lịch sử dòng lệnh trong Command Prompt ra tập tin txt, chúng ta có thể tạo một file txt ngay ở ngoài màn hình với tên bất kỳ. Tại phiên làm việc trên cửa sổ Command Prompt, chúng ta nhập lệnh như dưới đây và nhấn Enter.

doskey /history > C:\Users\name\Desktop\commands.txt

Trong đó, name là tên người dùng hệ thống.

Lưu các lịch sử lệnh trên Command Prompt

Sau đó, chúng ta truy cập vào đường dẫn trên và sẽ thấy tập tin txt lưu lịch sử lệnh Command Prompt đã được tạo. Bạn chỉ cần mở file đó để xem danh sách lệnh là xong nhé.

File txt lưu lịch sử lệnh đã tạo trên Command Prompt

Trên đây là bài hướng dẫn cách dùng chức năng lịch sử lệnh trên Command Prompt, với các phím tắt điều hướng tìm kiếm lịch sử lệnh đã dùng. Hy vọng với bài viết này, chúng ta sẽ có thêm thủ thuật để sử dụng Command Prompt hiệu quả hơn cho nhu cầu sử dụng.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Thứ Tư, 07/10/2020 17:05
3,52 👨 8.875
0 Bình luận
Sắp xếp theo