Cách mở Command Prompt trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP

Command Prompt là một trong những chương trình giao diện dòng lệnh được sử dụng để thực thi các lệnh trong hệ điều hành Windows. Một số lệnh phổ biến Command Prompt có thể bạn đã nghe đến như ping, netstat, tracert, shutdown, attrib và nhiều lệnh khác.

Mặc dù Command Prompt không phải là công cụ sử dụng thường xuyên nhưng nó rất hữu ích trong việc khắc phục một số vấn đề Windows hoặc tự động hóa một số nhiệm vụ nào đó. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách mở Command Prompt trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

Cách mở Command Prompt trong Windows 10

Xem bài viết 12 cách mở CMD - Command Prompt dễ dàng trên Windows 10 để biết cách mở Command Prompt trong Windows 10 nhé.

Cách mở Command Prompt trong Windows 8 hoặc 8.1

Bước 1: Vuốt lên để hiển thị màn hình Apps hoặc click vào icon mũi tên xuống ở dưới cùng của màn hình.

Lưu ý: Trước khi cập nhật Windows 8.1, bạn có thể truy cập màn hình Apps từ màn hình Start bằng cách vuốt từ cuối màn hình lên hoặc nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào và sau đó chọn All apps.

Mẹo: Nếu sử dụng bàn phím hoặc chuột, cách mở cửa sổ Command Prompt nhanh nhất trong Windows 8 là thông qua menu Power User, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Command Prompt.

Bước 2: Trên màn hình Apps, vuốt hoặc di chuyển sang phải và tìm phần có tiêu đề Windows System.

Bước 3: Trong Windows System, chạm hoặc click vào Command Prompt. Cửa sổ Command Prompt mới sẽ mở ra trên Desktop.

Bước 4: Bây giờ bạn có thể thực hiện bất cứ lệnh nào với Command Prompt.

Command Prompt

Cách mở Command Prompt trong Windows 7, Vista hoặc XP

Bước 1: Nhấp vào Start (Windows XP) hoặc nút Start (Windows 7 hoặc Vista).

Mẹo: Trong Windows 7 và Windows Vista, có một cách nhanh hơn để mở Command Prompt là nhập lệnh trong hộp tìm kiếm ở dưới cùng của menu Start và sau đó nhấp vào Command Prompt trong kết quả.

Bước 2: Nhấp vào All Programs sau đó là Accessories.

Bước 3: Chọn Command Prompt từ danh sách các chương trình.

Bước 4: Command Prompt được mở ra và sẵn sàng thực hiện lệnh.

Lệnh CMD, Elevated Command PromptWindows 98 & 95

Trong tất cả các phiên bản của Windows, Command Prompt đều được mở bằng cách chạy lệnh cmd trong các trường tìm kiếm hoặc Cortana trong Windows hoặc thông qua hộp thoại Run (sử dụng phím tắt Win + R để mở hộp thoại Run).

Hộp thoại Run tìm kiếm Command Prompt

Trong các phiên bản Windows được phát hành trước Windows XP, như Windows 98 và Windows 95, không có Command Prompt. Tuy nhiên, có một chương trình cũ hơn nhưng rất giống Command Prompt là MS-DOS Prompt, chương trình này nằm trong Start Menu và cũng được mở bằng lệnh run.

Một số lệnh, như lệnh sfc được sử dụng để sửa các tệp Windows, yêu cầu mở Command Prompt với tư cách admin trước khi thực thi lệnh. Người dùng biết cần phải mở Command Prompt với tư cách admin khi nhận được thông báo "check that you have administrative rights" hoặc "... command can only be executed from an elevated command prompt" sau khi thực thi lệnh. Xem bài viết Hướng dẫn mở Command Prompt dưới quyền Admin trên Windows 8 và 10 để biết cách mở Command Prompt với tư cách quản trị viên.

Xem thêm: 21 thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Thứ Sáu, 08/12/2017 14:25
3,56 👨 59.798
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 8