Các cách chụp màn hình điện thoại Android

Cách chụp ảnh màn hình trên một số thiết bị của Samsung, HTC, LG, Sony, Google Nexus...

Chụp ảnh màn hình Android nói chung và cách chụp màn hình điện thoại, thiết bị của Samsung, HTC, LG, Sony, Google Nexus... nói riêng không có nhiều khác biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách để chụp màn hình điện thoại, thiết bị chạy hệ điều hành Android của những hãng phổ biến nhất như Samsung, HTC, LG, Sony, Nexus và Motorola.

Nếu muốn quay video màn hình Android bạn đọc bài này này: Những ứng dụng quay video màn hình Android chất lượng

Phần 1: Sử dụng phím tắt để chụp ảnh màn hình Android

1. Cách thực hiện chung

Thao tác chụp ảnh màn hình điện thoại, máy tính bảng có thể khác nhau tùy từng thiết bị, tuy nhiên, cách làm phổ biến nhất cho các thiết bị Android là nhấn tổ hợp hai nút: Hoặc nhấn nút Giảm âm lượng và nút Power cùng một lúc; hoặc nhấn nút Home và nút Power cùng một lúc.

Sau khi nhấn tổ hợp nút thích hợp, màn hình thiết bị sẽ lóe sáng và thường đi kèm âm thanh chụp ảnh. Đôi khi, một thông báo dạng pop-up (thông báo trong hộp thoại nhỏ xuất hiện trên màn hình) sẽ xuất hiện hoặc có tiếng chuông báo hiệu việc chụp ảnh màn hình đã được thực hiện.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Đôi khi, bạn có thể tìm thấy lựa chọn chụp ảnh màn hình ngay trong menu Power. Hãy nhấn giữ nút Power, chờ menu Power xuất hiện và chọn “Take screenshot” để chụp ảnh màn hình hiện tại. Đây là cách làm rất tiện lợi, đặc biệt khi khó nhấn tổ hợp phím, ví dụ như trên điện thoại Sony Xperia V.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

2. Chụp ảnh màn hình điện thoại Samsung

2.1. Những thiết bị có nút Home vật lý

Đối với nhiều điện thoại cao cấp của Samsung có nút Home vật lý, bạn có thể nhấn tổ hợp nút Homenút Nguồn để chụp ảnh màn hình. Chỉ cần nhấn đồng thời hai nút này cho tới khi các cạnh của màn hình lóe sáng và hạn nghe thấy âm thanh chụp. Bạn sẽ nhận được thông báo là ảnh chụp màn hình đã được chụp.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

2.2. Trên thiết bị không có nút Home vật lý

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Một số thiết bị Samsung (ví dụ như Galaxy Note 10.1 và Galaxy Camera) không có nút Home vật lý. Hãy dùng tổ hợp nút Nguồn nút Giảm âm lượng, nhấn giữ hai nút này cho tới khi thiết bị chụp ảnh màn hình.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Một số thiết bị, như Galaxy Note 10.1, còn có một nút khởi động nhanh có thể được thiết lập để chuyên chụp ảnh màn hình. Trên Galaxy Note 10.1, nút khởi động nhanh này nằm ngay cạnh nút ảo Multitasking trên thanh điều hướng ảo.

2.3. Những thiết bị có bút S Pen

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Trên những thiết bị Samsung có bút S Pen (ví dụ các máy Galaxy Note), bạn có thể dùng bút S Pen để chụp ảnh màn hình. Chỉ cần nhấn giữ nút S Pen và chạm đầu bút lên trên màn hình cho tới khi màn hình lóe sáng.

Thông thường, sau khi chụp ảnh màn hình, hình ảnh sẽ ngay lập tức mở ra cho người dùng chỉnh sửa. Hãy nhớ lưu lại ảnh sau khi chỉnh sửa.

2.4. Những thiết bị hỗ trợ điều khiển bằng cử động tay

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Nhiều điện thoại cao cấp của Samsung cũng cho phép chụp ảnh màn hình bằng cách vuốt cạnh bàn tay trên màn hình thiết bị. Để sử dụng phương pháp này, bạn vào Settings > Motion, kích hoạt lựa chọn “Palm swipe to capture” là xong.

3. Chụp màn hình điện thoại HTC

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Trên các thiết bị HTC, bạn vẫn cần các nút Home nút Nguồn để chụp ảnh màn hình, nhưng thay vì nhấn giữ cả hai nút cùng một lúc, hãy nhấn giữ nút Nguồn trước, sau đó nhấn nhanh nút Home. Màn hình sẽ lóe sáng và bạn nghe thấy âm báo. Bạn cũng sẽ thấy một thông báo pop-up cho biết ảnh chụp màn hình đã được lưu lại.

4. Chụp ảnh màn hình điện thoại Sony Xperia

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

Trên điện thoại Sony Xperia, tổ hợp nút để chụp ảnh màn hình là nút Giảm âm lượng nút Nguồn. Nhấn giữ cả hai nút cùng một lúc cho tới khi màn hình lóe sáng và hình thu nhỏ của ảnh chụp xuất hiện. Một thông báo sẽ xuất hiện ở menu thông báo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng menu Power bằng cách nhấn nút Nguồn cho tới khi xuất hiện hộp thoại Power. Nhấn chọn “Take Screenshot” để chụp ảnh màn hình.

5. Chụp màn hình điện thoại LG

Trên các thiết bị LG, ngoài việc nhấn tổ hợp nút giảm âm lượngnút Nguồn giống như với điện thoại Sony Xperia, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng tính năng Quick Memo. Quick Memo sẽ ngay lập tức chụp ảnh lại màn hình và cho phép bạn vẽ hoặc phác thảo thêm vào ảnh chụp đó.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

6. Chụp màn hình điện thoại Nexus

Cách chụp ảnh màn hình các thiết bị Googel Nexus (ví dụ Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7, và Nexus 10) vẫn thống nhất là nhấn giữ cả nút giảm âm lượng và nút Nguồn cho tới khi xuất hiện âm báo. Hình thu nhỏ của ảnh chụp sẽ xuất hiện trên màn hình và người dùng sẽ nhận được thông báo.

Các cách chụp ảnh màn hình trên máy Android

7. Chụp ảnh màn hình điện thoại Motorola

Nhấn và giữ đồng thời nút Nguồnnút Giảm âm lượng, chờ cho tới khi trên màn hình xuất hiện thông báo.

Phần 2: Sử dụng ứng dụng thứ 3 để chụp ảnh màn hình điện thoại

Ngoài cách sử dụng phím tắt, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng thứ 3 để chụp ảnh màn hình thiết bị Android.

Dưới đây là một số ứng dụng bạn có thể tham khảo:

1. Ứng dụng chụp ảnh màn hình đầu tiên mà Quản trị mạng giới thiệu đến bạn là ứng dụng Screen Capture Shortcut. Với ứng dụng này bạn có thể thao tác chụp ảnh màn hình thiết bị Android một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tải Screen Capture Shortcut vể máy và cài đặt tại đây.

2. Nếu thiết bị Android của bạn chạy phiên bản Android 2.3 hoặc thấp hơn, bạn có thể cài đặt ứng dụng No Root Screenshot It.

Ứng dụng này giúp bạn thao tác chụp ảnh màn hình điện thoại, thiết bị Android đơn giản và đặc biệt là không cần root.

Tải No Root Screenshot It về máy và cài đặt tại đây.

3. Với các thiết bị Android root, chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng Screenshot UX. Ứng dụng này cho phép người dùng chụp ảnh màn hình chỉ bằng 1 phím tắt duy nhất.

Tải Screenshot UX về máy và cài đặt tại đây.

4. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ứng dụng Screen Easy để chụp ảnh màn hình. Đúng như tên gọi của nó, Screen Easy cho phép người dùng có thể chụp ảnh màn hình thiết bị một cách dễ dàng.

Khi sử dụng ứng dụng này bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong 2 cách: nhấn và giữ đồng thời nút Nguồnnút Home hoặc nút Giảm âm lượngnút Home để chụp ảnh màn hình thiết bị.

Ứng dụng được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị root, phiên bản Android 4.0 hoặc phiên bản cao hơn. Với các thiết bị không root, ứng dụng chỉ hoạt động trên một số ít thiết bị mà thôi.

Tải Screen Easy về máy và cài đặt tại đây.

Cách khắc phục tính năng chụp ảnh màn hình trên điện thoại Android không hoạt động

Có lẽ không cần phải nói thêm về sự cần thiết của tính năng chụp ảnh màn hình (screenshot) trên các thiết bị điện tử nói chung và smartphone nói riêng. Nó cho phép bạn lưu lại mọi nội dung xuất hiện trên màn hình dưới dạng hình ảnh để lưu trữ cũng như sử dụng khi cần thiết.

Cũng chính bởi sự quan trọng này mà việc tính năng chụp ảnh màn hình gặp trục trặc có thể kéo theo nhiều phiền toái lớn, mặc dù điều đó hiếm khi xảy ra. Trong những tình huống như vậy, bạn cần phải làm gì? Hãy thử một số biện pháp dưới đây.

Chụp ảnh màn hình
Chụp ảnh màn hình

Một số tình huống thường gặp với tính năng chụp ảnh màn hình trên Android

Khi chức năng chụp màn hình trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android không hoạt động, nó có thể xảy ra dưới dạng những tình huống sau:

  • Bạn thấy các thông báo lỗi, chẳng hạn như "Không thể chụp ảnh màn hình do chính sách bảo mật" hoặc "Không thể chụp ảnh màn hình do dung lượng lưu trữ hạn chế".
  • Bạn sử dụng thao tác vật lý để chụp ảnh màn hình (vuốt hoặc nhấn tổ hợp phím), nhưng hình ảnh không được chụp.
  • Bạn sử dụng trợ lý ảo Google Assistant để ra lệnh chụp ảnh màn hình, nhưng không chụp được.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi không thể chụp ảnh màn hình

Sự cố này có thể xuất hiện ở nhiều dạng, nhưng nhìn chung chủ yếu bắt nguồn từ các vấn đề liên quan đến phần mềm. Chẳng hạn nếu điện thoại của bạn được cấp bởi cơ quan, tổ chức, nó có thể chứa đứng một số hạn chế nhất định, ví dụ như như không cho phép chụp ảnh màn hình. Một nguyên nhân khác là Chế độ ẩn danh (Incognito Mode) của Chrome không cho phép ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể do bắt nguồn từ các yếu tố phần cứng như nút bấm bị hỏng hoặc bộ nhớ lưu trữ cạn.

Cách khắc phục

Như đã nói, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, do đó cách khắc phục cũng nên được áp dụng linh hoạt. Bạn có thể thử qua một số biện pháp sau:

  • Nếu thiết bị của bạn được cấp bởi một cơ quan, tổ chức, trước tiên hãy hỏi rõ có phải thiết bị này đã bị khóa tính năng chụp ảnh màn hình hay không. Nếu đúng như vậy, các biện pháp tháo gỡ sẽ nằm ở phía đơn vị sở hữu thiết bị.
  • Gỡ bỏ những ứng dụng đã được cài đặt gần đây. Nếu gần đây bạn đã cài đặt một hoặc nhiều ứng dụng rồi sau đó tính năng chụp ảnh màn hình đột ngột dừng hoạt động, thì rất có thể đã có hiện tượng xung đột phần mềm xảy ra. Hãy gỡ cài đặt những ứng dụng đó và kiểm tra lại tính năng chụp ảnh màn hình trên hệ thống.
  • Tắt chế độ ẩn danh của Chrome trước khi bạn có thể chụp ảnh màn hình trên trình duyệt.
  • Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp t chụp ảnh màn hình khác nhau. Chẳng hạn như nhấn tổ hợp các phím trên thiết bị, sử dụng chức năng vuốt màn hình hoặc ra lệnh cho trợ lý Google.
  • Kiểm tra dung lượng bộ nhớ khả dụng của thiết bị.
  • Phương án cuối cùng, hãy thử khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại, nếu vấn đề nằm ở phần mềm hệ thống, bản Rom...

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 15/01/2021 23:37
4,112 👨 48.895
0 Bình luận
Sắp xếp theo