Làm thế nào để chuyển tất cả dữ liệu từ điện thoại Android cũ sang điện thoại mới?

Quá trình di chuyển danh bạ, dữ liệu, hình ảnh, tin nhắn... từ điện thoại cũ sang điện thoại mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nếu vừa “rinh” được dế yêu mới về dùng, và bạn muốn chuyển tất cả dữ liệu từ dế cũ sang, nhưng bạn băn khoăn không biết làm thế nào, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Di chuyển dữ liệu sang điện thoại mới

1. Chuyển ảnh và video bằng Google Photos

Bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng để di chuyển ảnh và video từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận dễ dàng và hợp lý nhất là sử dụng Google Photos, đặc biệt đối với video và ảnh được chụp bằng camera của điện thoại.

Khi bạn khởi chạy Google Photos lần đầu tiên, hãy đảm bảo tất cả album của bạn đều được sao lưu. Bạn có thể có nhiều thư mục thiết bị cho WhatsApp, Instagram, Twitter, v.v..., vì vậy bạn cần bật sao lưu theo cách thủ công cho mọi thư mục có nội dung bạn muốn trên điện thoại mới của mình. Thư mục Camera thường được sao lưu mặc định nên bạn không cần thực hiện bước này nếu không có nhu cầu sử dụng các thư mục khác.

Để sao lưu thư mục, hãy mở Google Photos, nhấn vào biểu tượng profile ở góc trên bên phải và đi tới Photos settings > Backup > Back up device folders. Bây giờ, hãy bật các thư mục bạn muốn trên thiết bị Android mới của mình. Quay lại trang trước và đảm bảo Backup đã được kích hoạt.

Tải xuống Google Photos trên điện thoại mới của bạn - nếu điện thoại chưa được cài đặt sẵn - và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Tất cả nội dung media bạn đã sao lưu sẽ có thể xem được ngay lập tức trên Google Photos và có thể tải xuống thư viện trên điện thoại của bạn.

2. Khôi phục dữ liệu và cài đặt thiết bị Android bằng Google One

Google One cho phép bạn khôi phục cài đặt thiết bị, nhật ký cuộc gọi, danh bạ, tin nhắn và dữ liệu ứng dụng như mật khẩu. Cài đặt và mở ứng dụng Google One trên thiết bị cũ rồi đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Bây giờ, hãy nhấn vào biểu tượng menu hamburger và đi tới Settings > Manage backup settings. Bật Device data và bất kỳ tùy chọn nào khác mà bạn có thể cần và nhấn Backup now.

Tùy chọn sao lưu Google One
Tùy chọn sao lưu Google One

Khi bạn bật điện thoại Android mới lần đầu tiên, nó sẽ nhắc bạn nhập thông tin đăng nhập tài khoản Google của mình. Nếu điện thoại nhận ra bản sao lưu trên máy chủ của Google, bạn sẽ được hỏi có muốn sử dụng nó không. Nhấn vào Yes. Cài đặt của bạn sẽ đồng bộ và các ứng dụng bạn có trên thiết bị cũ sẽ bắt đầu tự động tải xuống trên điện thoại Android mới.

Tất nhiên, Google One cũng sao lưu ảnh và video nhưng nó không mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát như Google Photos.

  • Tải Google One cho Android | iOS (Miễn phí, có sẵn đăng ký)

3. Truyền file lớn không dây bằng Wi-Fi Direct

Tùy chọn này rất phù hợp nếu bạn muốn chuyển các file lớn như video hoặc phim từ thiết bị Android này sang thiết bị Android khác. Wi-Fi Direct là một giao thức sẵn có trên điện thoại Android. Nó hoạt động bằng cách biến một trong các điện thoại của bạn thành điểm truy cập và thiết bị còn lại làm client.

Các bước bạn cần thực hiện để sử dụng Wi-Fi Direct có thể khác nhau trên mỗi thiết bị nhưng quy trình hầu như tương tự nhau. Mở Settings và đi tới Settings > Wi-Fi > Wi-Fi Directt. Để thực hiện tương tự trên điện thoại Samsung Galaxy, hãy đi tới Settings > Connections > Wi-Fi, nhấn vào biểu tượng menu ba chấm và chọn Wi-Fi Direct.

Chia sẻ file bằng WiFi Direct trên Android
Chia sẻ file bằng WiFi Direct trên Android

Thực hiện việc này trên cả hai thiết bị và ghép nối chúng bằng cách nhấn vào một trong các tên điện thoại. Bây giờ, hãy truy cập ứng dụng quản lý file của bạn, chọn (các) file/thư mục bạn muốn di chuyển và chọn Wi-Fi Direct từ các tùy chọn chia sẻ. Mặc dù tốc độ truyền nhanh nhưng việc truyền hàng gigabyte dữ liệu có thể mất vài phút.

Tuy nhiên, Wi-Fi Direct đôi khi có thể bị lỗi ở dạng thô khi chia sẻ trên các thiết bị từ những nhà sản xuất khác nhau. Trong trường hợp này, hãy cân nhắc cài đặt một trong những ứng dụng truyền file tốt nhất của bên thứ ba sử dụng giao thức Wi-Fi Direct.

4. Di chuyển ứng dụng và dữ liệu các ứng dụng

Giả sử trong trường hợp bạn đã đăng nhập tài khoản Google của mình trên điện thoại mới, tất cả các ứng dụng mà bạn đã tải sẽ tự động hiển thị tại đây.

Tuy nhiên nếu muốn chuyển tất cả các dữ liệu trên ứng dụng (chẳng hạn như điểm số, các cài đặt cá nhân,...), cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các ứng dụng thứ 3, chẳng hạn như MobiKin Assistant for Android, Easy Backup & Restore (dành cho các thiết bị không root), hay Titanium Backup (dành cho các thiết bị root),....

5. Chuyển dữ liệu sang thiết bị Samsung Galaxy

Người dùng Samsung có quyền truy cập vào một ứng dụng độc quyền có tên Smart Switch. Trên điện thoại Samsung mới của bạn, ứng dụng sẽ quét tìm thiết bị cũ của bạn và cung cấp giao diện để truyền dữ liệu của bạn. Nó cho phép bạn chuyển nội dung media, tài khoản người dùng, danh bạ, nhật ký cuộc gọi và dữ liệu có giá trị khác.

Ứng dụng Smart Switch có sẵn cho các thiết bị Android và Apple để bắt đầu truyền dữ liệu. Sử dụng Smart Switch để truyền file sang điện thoại Galaxy mới của bạn thật dễ dàng; bạn có thể làm điều đó không dây hoặc qua USB.

Giao diện người dùng Smart Switch trên điện thoại Samsung
Giao diện người dùng Smart Switch trên điện thoại Samsung
  • Tải Samsung Smart Switch cho Android | iOS (Miễn phí)

6. Chuyển các file lớn theo cách thủ công

Bạn có thể di chuyển thủ công mọi dữ liệu trên điện thoại không thuộc một trong các danh mục được quy định. Ví dụ, nếu bạn có âm thanh, podcast cũ hoặc tài liệu quan trọng được lưu trong các thư mục ngẫu nhiên trên thiết bị của mình thì chuyển thủ công sẽ tốt hơn.

Trước tiên, hãy sử dụng một trong những file explorer tốt nhất dành cho Android để kiểm tra các thư mục trên điện thoại của bạn. Nếu có nội dung bạn muốn cứu vãn, bạn có hai lựa chọn:

  • Cáp USB: Bạn có thể sử dụng cáp USB để truyền dữ liệu từ điện thoại sang máy tính, sau đó từ máy tính vào cùng một thư mục trên thiết bị mới. Nếu máy tính của bạn có cổng USB-C, bạn có thể sử dụng cáp Lightning to USB-C hoặc cáp USB-C to USB-C, tùy thuộc vào điện thoại bạn có.
  • Thẻ SD: Nếu điện thoại mới của bạn có khe cắm thẻ SD, bạn có thể mua thẻ SanDisk Extreme microSDXC, di chuyển dữ liệu sang thẻ đó rồi lắp thẻ vào điện thoại mới.

Tất nhiên, việc di chuyển tất cả dữ liệu của bạn chỉ là một phần của quá trình chuyển sang điện thoại mới. Ngay cả khi chuyển mọi thứ, bạn vẫn cần thực hiện một số bước để thiết lập điện thoại Android mới trước khi có thể tự tin nói rằng điện thoại đã sẵn sàng sử dụng.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Thứ Năm, 11/04/2024 17:16
416 👨 101.799
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thủ thuật ứng dụng