Cách khôi phục dữ liệu sau khi cập nhật Windows 10 KB4532693

Nếu máy tính của bạn đã cài đặt bản cập nhật Windows 10 KB4532693 và bị lỗi mất hết dữ liệu trên desktop, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để gỡ bỏ bản cập nhật và lấy lại dữ liệu đã mất. Với những bạn đã cài đặt mà không bị lỗi thì có thể sử dụng bình thường, không cần gỡ bản cập nhật.

Bước 1: Bạn truy cập vào Settings (cài đặt) -> chọn Update & Security (cập nhật & bảo mật) -> chọn Windows Update (cập nhật Windows) -> chọn View Update History (xem lịch sử cập nhật) -> chọn Uninstall Updates (gỡ cài đặt cập nhật).

Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào Control Panel -> chọn Programs -> chọn View Installed Updates -> và thực hiện tương tự.

Xem lại lịch sử cài đặt các bản cập nhật Windows 10. Ảnh: HowToGeek.
Xem lại lịch sử cài đặt các bản cập nhật Windows 10. Ảnh: HowToGeek.

Bước 2: Copy (sao chép) tên bản cập nhật KB4532693 -> paste (dán) vào khung tìm kiếm ở góc phải -> sau đó nhấn Enter -> nếu đã cài đặt, tên bản cập nhật bị lỗi sẽ hiển thị -> bạn chọn bản cập nhật và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Chọn và xóa bản cập nhật bị lỗi. Ảnh: HowToGeek.
Chọn và xóa bản cập nhật bị lỗi. Ảnh: HowToGeek.

Bước 3: Khởi động lại máy tính -> sau đó đăng nhập tài khoản. Khi đó mọi thứ sẽ trở lại như bình thường.

Trong trường hợp, nếu mọi thứ không hoạt động và dữ liệu của bạn vẫn bị mất. Hãy vào ổ hệ thống (thường là ổ C:\Users\), bạn sẽ thấy thư mục hồ sơ người dùng đã bị đổi tên.

Ví dụ, bình thường thư mục hồ sơ của bạn là C:\Users\phuongminh thì lại hiển thị thành “C:\Users\phuongminh.bak” hoặc “C:\Users\phuongminh.000”.

Lúc này, bạn hãy mở các thư mục đó -> tìm đến phần Desktop để lấy lại dữ liệu đã mất.

Lấy lại dữ liệu đã mất. Ảnh: HowToGeek.
Lấy lại dữ liệu đã mất. Ảnh: HowToGeek.

Bản cập nhật Windows 10 KB4532693 bị lỗi khiến tập tin của người dùng có thể bị xóa bỏ

Bản cập nhật Windows 10 KB4532693 được Microsoft tung ra vào ngày 11/2 vừa qua gồm các bản vá cải thiện bảo mật và khắc phục lỗi. Tuy nhiên, bản vá này lại mang đến cho người dùng những vấn đề còn tồi tệ hơn. Giống như những bản vá trước đây của Microsoft, bản cập nhật Windows 10 KB4532693 lại tiếp tục khiến thiết bị của người dùng bị lỗi, thậm chí lỗi đó có thể khiến người dùng mất đi vĩnh viễn các tập tin quý giá.

Cụ thể, sau khi cập nhật bản vá KB4532693, một số người dùng đăng nhập vào Windows 10 thấy rằng họ không thể xem hoặc truy cập hồ sơ Windows 10 ban đầu của mình. Điều này có nghĩa là họ không thể truy cập vào các ứng dụng đã cài đặt, hình nền máy tính, tập tin máy tính để bàn, tập tin đã tải xuống… Nguyên nhân gây ra sự cố này là do trong quá trình cập nhật, KB4532693 đã nạp một số hồ sơ người dùng tạm thời nhưng sau khi cập nhật xong không thể khôi phục lại hồ sơ người dùng mặc định ban đầu nữa.

Bản cập nhật Windows 10 KB4532693

Sau khi thực hiện những thủ thuật tinh chỉnh register phức tạp và mày mò trong các tập tin, một số người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố trên đã có thể khôi phục lại hồ sơ và các tập tin. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, dù đã tạo một điểm khôi phục (restore point) nhưng một số người dùng vẫn không khôi phục được tập tin của mình.

Sự cố này khiến những người dùng Windows 10 bị ảnh hưởng cảm thấy cực kỳ bực bội. Đây không phải là lần đầu tiên các bản cập nhật của Windows 10 gây ra lỗi xóa dữ liệu sau khi cài đặt.

Thứ Năm, 05/03/2020 11:30
56 👨 8.717
0 Bình luận
Sắp xếp theo