11 cách mở Task Manager trên Windows đơn giản nhất

Sử dụng phím tắt, Command prompt, thanh Taskbar.....

Khi máy tính bị đơ hoặc bị treo máy, không tắt được bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào thì người dùng hay nghĩ đến Task Manager.

Task Manager có chứa nhiều ứng dụng tiện ích trên máy tính của bạn, cho phép người dùng có thể kiểm tra các ứng dụng, quá trình (process) và dịch vụ (service) hiện đang chạy trên máy tính. Người dùng có thể sử dụng Task Manager để khởi chạy, dừng các chương trình và dừng quá trình....

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn 11 cách đơn giản để mở Task Manager trên Windows.

Task Manager

1. Trên thanh Taskbar

Mở Windows Task Manager trên thanh Taskbar là một trong những cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh taskbar, chojnTask Manager trong menu hiện ra để mở cài đặt Windows Task Manager.

Chọn Task Manager

Task Manager sẽ hiện ra mặc định với giao diện thu gọn, bạn nhấp vào More details ở cuối cửa sổ để hiện giao diện đầy đủ của Task Manager như dưới đây:

Task manager

2. Sử dụng phím tắt

Ngoài cách trên bạn có thể sử dụng phím tắt để mở Task Manager trên Windows. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, trên màn hình sẽ hiển thị giao diện Task Manager.

3. Sử dụng lệnh Command Prompt

Bạn có thể sử dụng lệnh Command Prompt để mở Task Manager. Mở Command Prompt bằng cách nhập cmd vào ô tìm kiếm trên Windows và nhấp vào kết quả hiện ra:

Command prompt

Sau khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter để mở Task Manager:

taskmgr

 Mở Task Manager từ cửa sổ Command Prompt

Ngoài ra nếu muốn bạn có thể mở Task Manager dưới quyền Admin. Các bước thực hiện tương tự như trên, nhưng bạn chọn tùy chọn Command Prompt (Admin)  hoặc Run as administrator thay vì chọn Command Prompt.

4. Sử dụng lệnh Run

Ngoài sử dụng lệnh Command Prompt, bạn có thể sử dụng cửa sổ lệnh Run để mở Task Manager.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Win + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập taskmgr vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở Task Manager.

Cách mở Task Manager từ cửa sổ lệnh Run

5. Mở Task Manager từ File Explorer

Trên Windows, Task Manager là một ứng dụng riêng biệt được tích hợp trên Windows. Do đó bạn có thể mở Task Manager từ Windows File Explorer.

Đầu tiên bạn mở File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + E.

Sau khi mở File Explorer, bạn điều hướng theo đường dẫn dưới đây:

C:\Windows\System32

Tìm ứng dụng Taskmgr.exe, sau đó kích đúp chuột vào đó để mở Task Manager.

Tìm ứng dụng Taskmgr.exe

Nếu muốn mở Task Manager dưới quyền Admin, bạn kích chuột phải vào ứng dụng rồi chọn Run As Administrator.

chọn Run As Administrator

6. Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể mở Task Manager từ giao diện bảo mật Windows (Windows security screen).

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Sau khi giao diện bảo mật xuất hiện, bạn chọn tùy chọn Task Manager để mở Task Manager.

chọn Task Manager

7. Mở Task Manager từ tìm kiếm

Từ hộp tìm kiếm hệ thống của Windows 10 (cũng là menu Start của Windows 7), bạn chỉ cần nhập từ khóa “task manager” và nhấp vào mục tương ứng trong kết quả trả về. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mở Task Manager với tư cách quản trị viên bằng cách nhấp chuột vào tùy chọn Run As Administrator như hình minh họa dưới đây.

Mở Task Manager từ Windows 10 Search Box

8. Mở Task Manager từ Windows PowerShell

Windows PowerShell là một tiện ích hữu dụng khác có thể giúp người dùng mở các ứng dụng khác nhau trên Windows 10 tương tự như Command Prompt.

Trước tiên, phải khẳng định PowerShell không phải là công cụ không dành cho số đông bởi nó yêu cầu bạn cần nắm được một chút kiến thức sâu hơn máy tính thì mới có thể làm chủ. Tuy nhiên, quy trình mở Task Manager thông qua Windows PowerShell lại không hề phức tạp.

Để bắt đầu, bạn nhấn tổ hợp phím Win + X để mở Windows PowerShell, tốt nhất là với tư cách quản trị viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở PowerShell từ hộp tìm kiếm của Windows 10.

PowerShell

Sau khi cửa sổ PowerShell mở ra, hãy nhập lệnh tương tự như bạn đã thực hiện trong command prompt phía trên: taskmgr. Thao tác này sẽ mở Task Manager ngay trong cửa sổ PowerShell.

Nhập lệnh taskmgr

9. Mở Task Manager từ Control Panel

Tất nhiên, bạn cũng có thể truy cập Task Manager từ công cụ quen thuộc Control Panel. Tuy nghiêm đây không phải là phương pháp được mọi người sử dụng thường xuyên bởi sẽ hơi rườm rà.

Trước tiên, bạn cần truy cập Control Panel từ menu Start hoặc File Explorer.

Khi cửa sổ Control Panel mở ra, bạn điều hướng đến thanh tìm kiếm ở đầu màn hình, nhập từ khóa “task manager” và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở Task Manager từ tài nguyên hệ thống.

Mở Task Manager từ Control Panel

10. Mở Task Manager từ Windows 10 Registry

Trong trường hợp “hiếm hoi” nhất, nếu bạn muốn chỉnh sửa một chút thuộc tính của Task Manager (chúng tôi không khuyến nghị bạn thực hiện việc này, trừ khi bạn hiểu rõ mình đang làm gì), có thể truy cập nó từ Windows 10 registry.

Trước tiên, bạn điều hướng đến hộp tìm kiếm/cửa sổ lệnh chạy của Windows 10 và nhập từ khóa “regedit”. Sau đó điều hướng theo đường dẫn sau:

ComputerHKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionTaskManager

Khi vào bên trong, bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính của Task Manager từ “Preferences” và “UseStatusSetting”.

Mở Task Manager từ Windows 10 Registry

11. Tạo shortcut đến Task Manager

Và cuối cùng trong danh sách cách mở Task Manager là tạo một shortcut đẹp mắt, dễ truy cập cho Task Manager. Bạn có thể làm điều này theo một số cách. Để ghim lối tắt vào thanh tác vụ, hãy tiếp tục và chạy Task Manager bằng bất kỳ phương pháp nào mà bài viết đã đề cập. Trong khi Task Manager đang chạy, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Task Manager trên thanh tác vụ và chọn Pin to Taskbar. Sau đó, bạn có thể nhấp vào shortcut để chạy Task Manager bất kỳ lúc nào.

Chọn Pin to Taskbar để ghim shortcut vào thanh tác vụ
Chọn Pin to Taskbar để ghim shortcut vào thanh tác vụ

Nếu bạn muốn tạo shortcut trên desktop của mình (hoặc trong một thư mục), hãy bấm chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào bạn muốn tạo shortcut, sau đó chọn New > Shortcut.

Tạo shortcut trên desktop
Tạo shortcut trên desktop

Trong cửa sổ Create Shortcut, nhập vị trí sau vào hộp rồi nhấn Next.

C:\Windows\System32

Nhập vị trí vào hộp tương ứng trong cửa sổ Create Shortcut
Nhập vị trí vào hộp tương ứng trong cửa sổ Create Shortcut

Nhập tên cho shortcut mới, sau đó nhấp vào Finish.

Nhập tên cho shortcut mới để hoàn thành quá trình
Nhập tên cho shortcut mới để hoàn thành quá trình

Đó là cách cuối cùng trong danh sách mở Task Manager trên Windows! Một số phương pháp rõ ràng là hiệu quả hơn những cách khác, nhưng nếu bạn đang ở trong một tình huống khó khăn - chẳng hạn như bàn phím hoặc chuột không hoạt động, đang phải giải quyết vấn đề với virus, phần mềm độc hại khó chịu hoặc bất kỳ sự cố nào - thì bất kỳ phương pháp nào hoạt động đều là một cứu cánh hữu ích.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

4,418 👨 183.013
0 Bình luận
Sắp xếp theo