Cách đeo khẩu trang y tế đúng giúp phòng, tránh virus Corona

Đeo khẩu trang y tế là một trong những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm nhiều loại bệnh lây lan qua đường hô hấp, trong đó có cả virus Corona, thủ phạm gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi chúng ta đeo khẩu trang đúng cách và đúng loại khẩu trang.

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp gồm:

  • Lớp ngoài: Thường có màu xanh blue nhạt, có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh ho, thở mạnh, hắt xì hơi… Đeo khẩu trang đúng cách là để lớp màu xanh nhạt này quay ra ngoài.
  • Lớp giữa: Là lớp quyết định chất lượng khẩu trang, với một lớp lọc có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng khí cho người dùng.
  • Lớp trong: Luôn có màu trắng để phân biệt với lớp ngoài và khi đeo quay vào trong. Lớp trong phải mịn màng, không có sợi sùi lông tránh gây khó chịu cho người dùng. Lớp trong này của khẩu trang y tế còn cần phải có tính thấm nước để hút mồ hôi.
Đeo và sử dụng đúng khẩu trang có thể phòng, tránh lây nhiễm virus Corona.
Đeo và sử dụng đúng khẩu trang có thể phòng, tránh lây nhiễm virus Corona.

>> Tìm hiểu: Cận cảnh dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế hoạt động như thế nào?

Khẩu trang nào tốt nhất

Một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng khẩu trang chính là Bacterial Filtration Efficiency (BFE) - "Hiệu suất lọc khuẩn". Khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao. Khẩu trang y tế phải có chỉ số BFE > 95%. Sự lựa chọn tốt nhất cho người dùng là loại khẩu trang có BFE > 99%.

Khẩu trang y tế thông thường có khả năng lọc hiệu quả với các hạt có kích thước trên 5 micro mét. Trong khi đó, virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét) và virus Corona có kích thước khoảng 150-200nm (nano mét), chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét). Chính vì vậy, các khẩu trang y tế thông thường có thể ngăn chặn virus rất hiệu quả và phòng tránh lây nhiễm virus Corona.

Dưới đây là cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, theo hướng dẫn của WHO.

  • Chỉ sử dụng khẩu trang y tế 1 lần, sau đó vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
  • Khi đeo khẩu trang, đeo mặt trắng vào trong, mặt màu ra ngoài.
  • Đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Khi đeo khẩu trang không được sờ tay vào để tránh cho bàn tay bị lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người khác.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai, không cầm vào khẩu trang, sau đó bỏ vào thùng rác an toàn.
  • Ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang, rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách theo hướng dẫn của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, ông Seto Wing Hong.

>> Tham khảo thêm:

Thứ Sáu, 27/03/2020 09:44
4,69 👨 6.425
0 Bình luận
Sắp xếp theo