Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

10 thủ thuật hữu ích sử dụng Finder

Finder là một trong những tính năng quan trọng trên macOS, tương tự như My Computer trên Windows vậy. Finder sẽ giúp người dùng quản lý mọi file, folder trên máy Mac cũng như thực hiện các thao tác tìm kiếm, duyệt và mở mọi tập tin trong máy. Sử dụng thành thạo Finder sẽ giúp người dùng giảm thời gian cũng như nâng cao hiệu quả khi làm việc với máy Mac. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu đến bạn 15 thủ thuật hữu ích khi sử dụng Fider trên Mac.

1. Sử dụng Quick Look

Quick Lock cho phép người sử dụng xem trước nội dung của một file bằng cách chọn trong Finder. Bạn sẽ không phải ngồi chờ ứng dụng mở file mà có thể xem ngay lập tức.

Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

Để sử dụng Quick Look, bạn nhấn phím Space Bar để có thể xem trước các tập tin cùng một lúc với chế độ thu nhỏ, hoặc toàn màn hình. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Chọn các tập tin mà bạn muốn xem, chọn Options + Spacebar.

Bước 2:

Các tài liệu mà bạn chọn sẽ hiển thị dưới dạng toàn màn hình. Sử dụng mũi tên di chuyển các tập tin để mở chúng, hoặc sử dụng nút 4 ô vuông để xem tất cả các tập tin đang mở dưới dạng ảnh thu nhỏ.

Bước 3:

Quay lại Finder nhấn Esc.

Để có thể tìm hiểu kỹ hơn cách sử dụng Quick Look, bạn có thể xem bài 8 mẹo sử dụng Quick Look.

2. Hiện Home Directory trên Sidebar

Thư mục Home là nơi lưu trữ tất cả các thông tin trong Mac, tài liệu văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,... Nếu bạn để thư mục Home xuất hiện ngay trên Sidebar thì việc truy xuất tập tin sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

Bước 1:

Nhấn Preferences từ menu Finder, hoặc nhấn Command + "," khi bạn đang ở Finder.

Bước 2:

Side xuất hiện các hộp checkbox, nhấn vào phần Home. Ngoài phần Home ra, người dùng có thể bỏ chọn hoặc chọn bất cứ thư mục nào để sử dụng.

3. Hiện thanh Status và Path

Status và Path nằm ở bên dưới cửa sổ Finder, có chức năng cung cấp toàn bộ thông tin quan trọng về máy Mac đang sử dụng.

Thanh Status dùng để hiển thị số lượng tập tin trong một thư mục và lượng dung lượng còn trống trên ổ cứng. Thanh Path sẽ hiện đường dẫn của các tập tin hay thư mục được chọn. Để hiển thị 2 thanh, thực hiện theo đường dẫn: vào menu View > Show Path Bar > Show Status Bar. Hoặc bạn có thể nhấn Command + / hay Command + P để hiện hoặc ẩn 2 thanh đó đi.

Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

4. Thay đổi các biểu tượng trên menubar

Nếu thanh Status bar trên máy chứa nhiều icon trạng thái, người dùng nên sắp xếp chúng lại hoặc xóa những icon không cần thiết.

10 Thủ thuật hữu ích với Finder

Với những icon Apple mặc định, nhấn Command đồng thời giữ chuột trái icon cần di chuyển rồi kéo icon tới vị trí khác. Nếu muốn xóa hẳn icon đó khỏi menubar, kéo icon đó ra ngoài desktop và thả chuột.

Nếu muốn lấy lại những icon đã bị xóa, nhấn vào System References và tìm icon cần hiển thị, nhấn Show in Menubar.

5. Lựa chọn thay đổi màn hình

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có thể biến đổi màn hình trở nên sinh động hơn, có độ tượng phản cao hơn.

Bước 1:

Vào phần System References chọn Accessibility.

Bước 2:

Tiếp tục chọn Display ở khung bên trái rồi chọn Increase Contrast để tăng độ tương phản cho máy.

Nếu muốn thay đổi màu của thanh status và dock, trong phần System Preferences chọn General, sau đó chọn ô Use dark menu bar and dock.

10 Thủ thuật hữu ích với Finder

6. Sử dụng Smart Folder

Trên nền tảng Apple, Smart Folder là tùy chỉnh phố biến. Thư mục này thu thập các tập tin và ứng dụng, sau đó tập hợp lại trong cùng một thư mực dựa theo cách người dùng sắp xếp.

Để tạo thư mục này, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Chọn New Smart Folder từ menu File trong Finder hoặc bấm tổ hợp phím Alt + Command + N.

Bước 2:

Bạn gõ một chủ đề, cụm từ hoặc bất cứ từ khóa nào vào ô search.

Bước 3:

Để giới hạn tìm kiếm lại còn tên tập tin bằng cách chọn Name matches > Name > Filename.

10 Thủ thuật hữu ích với Finder

7. Đổi tên hàng loạt tập tin

Trong quá trình lưu tập tin, chẳng hạn bạn có nhiều tập tin cùng chung một tên thì nên đổi tên của chúng. Trước tiên, chọn những tập tin muốn đổi, nhấp chuột phải chọn Rename items. Hộp thoại mới xuất hiện, chọn Format, sau đó nhập tên mới rồi nhấn Rename để hoàn thành.

10 Thủ thuật hữu ích với Finder

8. Khởi động lại Finder

Nếu Finder trong máy chẳng may bị đơ, trước khi tính đến việc tắt máy người dùng nên khởi động lại Finder. Nhấn tổ hợp phím Alt + Command + Esc để xuất hiện cửa sổ Force Quit Application, chọn tiếp Finder và nhấn Relaunch.

10 Thủ thuật hữu ích với Finder

9. Chỉnh sửa thanh công cụ Finder:

Trên thanh công cụ nằm trên cùng cửa sổ Finder đều đã được mặc định có những nút và các widget hữu ích. Nếu người dùng muốn thêm hoặc bỏ lựa chọn trên thanh công cụ, nhấn chuột phải hoặc Ctrl + Click vào khoảng trống tại đây và chọn Customize Toolbar. Khéo hoặc thả các icon để thay đổi vị trí các icon trong hộp thoại mới xuất hiện.

Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

10. Thiết lập Folder mặc định

Theo mặc định, khi mở một cửa sổ Finder nó sẽ hiển thị ở mục Home. Để thay đổi thư mục khác xuất hiện khi mở Finder thực hiện theo các bước:

Bước 1:

Mở cửa sổ Finder mới chọn Preferences hoặc bấm Command + "," khi đang ở trong Finder.

Bước 2:

Trong mục New Finder windows show, tùy chọn một thư mục mà bạn muốn xuất hiện.

Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

11. Chọn loại tìm kiếm

Bạn có thể đã phải sàng lọc thông qua nhiều thư mục để tìm kiếm một file nhất định vài lần trước đó. Tùy chọn tìm kiếm mặc định sẽ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng không được tinh chỉnh và do đó không hiệu quả ở một mức độ nhất định.

Chọn loại tìm kiếm

Nếu muốn, bạn có thể thay đổi thông số tìm kiếm mặc định của Finder: Theo cách này, macOS sẽ biết chính xác thư mục nào cần tìm kiếm và sẽ giảm bớt những nỗ lực cần thiết để tìm kiếm một file.

 • Chọn Finder > Preferences.
 • Chuyển đến tab Advanced.
 • Nhấp vào tùy chọn When performing a search trong menu dop-down.
 • Thay đổi phạm vi tìm kiếm:
  • Search This Mac sẽ tìm kiếm trên toàn bộ máy tính của bạn bất kể bạn đang ở trong thư mục nào.
  • Search the Current Folder sẽ chỉ tìm kiếm thư mục hiện hành của bạn.
  • Use the Previous Search Scope sẽ ghi nhớ những gì bạn đã làm lần trước và sử dụng điều đó.

12. Đảo ngược quá trình các file được đổi tên hàng loạt

Đảo ngược quá trình đổi tên file hàng loạt

Nếu bạn cảm thấy việc đặt tên các file hàng loạt đang bị lộn xộn, đừng quá băn khoăn, macOS sẽ giúp bạn đưa mọi thứ về đúng trật tự. Finder cung cấp tùy chọn để hoàn tác việc đổi tên hàng loạt các file như sau:

 • Mở Finder và nhấp vào tùy chọn Edit trong menu ứng dụng ở góc trên cùng bên trái.
 • Chọn Undo Rename.

Ngoài ra, hãy thử sử dụng phím tắt Cmd + Z để hoàn tác thao tác.

13. Chế độ Gallery View

Gallery View

Chế độ Gallery View là một trong những cải tiến của Finder dành cho macOS Mojave. Tính năng mới này nhằm giúp bạn xem các file theo cách hữu ích hơn. Nó còn cho phép bạn xem siêu dữ liệu ảnh. Đây chỉ là một trong số nhiều tùy chọn chế độ xem trong Finder.

Gallery View ít nhiều là tùy chọn sắp xếp để hiển thị file của bạn dưới dạng thanh trượt. Để bật chế độ Gallery View, hãy làm theo các bước được nêu chi tiết bên dưới.

 • Mở Finder và duyệt đến thư mục mong muốn.
 • Nhấp vào menu View ở góc trên cùng bên trái.
 • Chọn as Gallery.

14. Sử dụng Sidebar

Sử dụng Sidebar

Sidebar là một phần tử hữu ích khác hiển thị siêu dữ liệu hình ảnh mà không cần sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Hãy đảm bảo bạn đã chuyển sang chế độ Gallery view như đã đề cập ở trên. Khi đã hoàn tất bước này, siêu dữ liệu sẽ tự động hiển thị trên sidebar.

Bạn có thể hiển thị sidebar trong các chế độ xem khác bằng cách chọn View > Show Preview hoặc sử dụng phím tắt Shift + Cmd + P.

Bạn sẽ thấy sidebar hiển thị tất cả thông tin liên quan đến hình ảnh. Điều này bao gồm vị trí, kích thước, độ phân giải, thiết bị camera, độ dài tiêu cự và nhiều chi tiết khác nữa. Nó cũng cho phép bạn thêm các tag Finder nếu muốn.

15. Quick Actions

Quick Actions

Quick Actions (Tác vụ nhanh) hoạt động song song với sidebar trong Finder. Menu của nó cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa linh hoạt đối với các file của mình.

Thậm chí, Quick Actions có thể xử lý nhiều loại file khác nhau và menu ngữ cảnh sẽ thay đổi tương ứng. Ví dụ, Quick Look cung cấp công cụ xoay, công cụ đánh dấu và tùy chọn tạo PDF cho hình ảnh. Để sử dụng nó, hãy làm như sau:

 • Mở Finder trong chế độ Gallery view hoặc hiển thị sidebar bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + Cmd + P.
 • Nhấp chuột phải vào một file và chọn Quick Actions hoặc tìm các tác vụ ở phía cuối sidebar.
 • Chọn Customization và một tùy chọn trong đó hoặc tùy chỉnh menu ngữ cảnh theo sở thích của bạn.

Trong quá khứ, Finder không hiệu quả và không trực quan lắm. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn trong thời gian gần đây. Bằng chứng là macOS Mojave đã mang đến các tính năng hữu ích giúp bạn quản lý tốt hơn nội dung của mình.

Hơn nữa, các tính năng như Quick Actions giúp giảm sự phụ thuộc của người dùng vào các ứng dụng của bên thứ ba. Nắm vững các tính năng mới của Finder và gắn bó với các mục yêu thích cũ sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Tư, 28/11/2018 16:25
31 👨 20.175
0 Bình luận
Sắp xếp theo