Mozilla Firefox

93.0 Mozilla
Free 36 06/09/2021

Mozilla Firefox là gì?

Mozilla Firefox là trình duyệt web miễn phí dành cho hệ điều hành Windows và Mac. Được phát hành bởi Mozilla Foundation vào năm 2003, chương trình mã nguồn mở này đã trải qua một số lần thay đổi tên, nâng cấp và cập nhật để trở thành phần mềm đẳng cấp như ngày nay.

Mozilla Firefox là trình duyệt web miễn phí dành cho hệ điều hành Windows và Mac
Mozilla Firefox là trình duyệt web miễn phí dành cho hệ điều hành Windows và Mac

Những tính năng của Mozilla Firefox

Trình duyệt web với những ưu điểm chính

Công ty Hoa Kỳ đứng sau Mozilla Suite đã có một trình duyệt chạy vào năm 2002, nhưng họ muốn thoát khỏi các hạn chế tài trợ của Netscape. Ban đầu được đặt tên là Phoenix, thương hiệu đã đổi thành Firebird và sau đó là Firefox vào năm 2004 để tránh các khiếu nại về nhãn hiệu. Kể từ đó, Firefox trở thành một trong những trình duyệt phổ biến nhất trên Windows, Mac, Linux và các thiết bị di động.

Ban đầu chạy trên hệ thống 32-bit, Mozilla Firefox đã cập nhật lên gói MSI 64-bit dành cho Windows vào năm 2016. Những ưu điểm chính bao gồm cải thiện bảo vệ tải xuống, phân tách tiến trình và các tùy chỉnh cụ thể trên trình duyệt web. Trong khi bạn có thể sử dụng thanh giao diện như một công cụ tìm kiếm, Google sẽ xuất hiện dưới dạng tùy chọn mặc định.

Theme đầy màu sắc, hấp dẫn thu hút hầu hết mọi người sử dụng nền tảng, đồng thời tính dễ sử dụng và menu tối thiểu là một số lợi thế hàng đầu của Firefox. Tốc độ của Firefox có thể cạnh tranh với một số trình duyệt tốt nhất hiện có, sử dụng bộ nhớ và các tài nguyên Windows khác ít hơn. Tuy nhiên, thứ mà Firefox thiếu là các công cụ nâng cao dành cho các nhà phát triển.

Firefox và các giao thức an toàn

Firefox là trình duyệt web bảo mật nhất trong số các trình duyệt hiện có trên toàn thế giới
Firefox là trình duyệt web bảo mật nhất trong số các trình duyệt hiện có trên toàn thế giới

Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với bất kỳ ai sử dụng trình duyệt là liệu Mozilla Firefox có an toàn để tải xuống và sử dụng hay không. Vào năm 2019, Văn phòng bảo mật thông tin Liên bang Đức đã xướng tên Firefox là trình duyệt web bảo mật nhất trong số các trình duyệt hiện có trên toàn thế giới. Trong số tất cả các tính năng được phân tích, danh sách các chứng chỉ đáng tin cậy của Firefox nằm trên cùng.

Nền tảng này cũng có các giao thức bảo mật mạnh mẽ cho cả hệ điều hành 32-bit và 64-bit, bảo vệ PC khỏi cookie của trình theo dõi. Các chứng chỉ đã vượt qua cả hai bài kiểm tra xác minh Certification Revocation List và Online Certificate Status Protocol. Ngoài ra, Mozilla Firefox còn trình bày đầy đủ biểu tượng và bảng chỉ dẫn màu sắc để biết một trang web có được mã hóa hay không.

Để mở rộng hơn nữa các tính năng an toàn của Firefox, trình duyệt này có HTTP Strict Transport Security và hỗ trợ Same Origin Policy. Có một trình quản lý mật khẩu để giữ tất cả dữ liệu của bạn an toàn ở một nơi và bạn sẽ nhận được các bản cập nhật thường xuyên để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Bạn cũng có thể chặn và xóa cookie cũng như xóa lịch sử trình duyệt của mình nếu muốn.

Bao gồm công nghệ tiên tiến cho tốc độ cao và bảo mật

Firefox cung cấp tất cả các công cụ duyệt web mà bất kỳ người dùng nào có thể cần và thậm chí còn nhiều hơn thế. Nó có khả năng mở bao nhiêu tab tùy thích mà không làm giảm tốc độ và mức tiêu thụ bộ nhớ thấp là một trong những điều tuyệt vời nhất mà Firefox tạo ra cho người dùng. Điều đó có nghĩa là việc load trang được thực hiện nhanh như chớp, vì vậy bạn có thể truy cập tức thì vào tất cả các trang web mình muốn.

Duyệt web an toàn, chắc chắn không phải là vấn đề với Firefox, nhờ khả năng lướt Internet qua các cửa sổ riêng tư, cũng như chuyển sang những công cụ tích hợp nhằm vô hiệu hóa việc theo dõi trong trường hợp bạn lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra, việc đảm bảo rằng lịch sử duyệt web của bạn không bị người dùng trái phép truy cập là một tùy chọn và việc cấp các quyền cần thiết cho những trang web bạn đang truy cập để sử dụng vị trí, camera và micro hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Cho phép bạn tùy chỉnh từng phiên duyệt web và cung cấp khả năng đồng bộ

Không cần phải nói, bạn hoàn toàn có thể theo dõi các lượt tải xuống, sắp xếp bookmark và chụp ảnh màn hình mà không cần rời khỏi trình duyệt của mình, điều này một lần nữa chứng minh sự tập trung của Firefox vào năng suất và việc cộng tác. Hơn nữa, việc đồng bộ mọi thứ từ bookmark đến tab, lịch sử, mật khẩu, add-on và các cài đặt khác trên nhiều thiết bị sẽ giúp bạn làm việc mà không bị gián đoạn, bất kể bạn quyết định làm như vậy ở đâu và khi nào.

Việc tùy chỉnh các tùy chọn tìm kiếm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của bạn sẽ không mất quá vài giây và bao gồm việc chọn công cụ tìm kiếm mặc định.

Tích hợp vô số công cụ và tài nguyên dành cho nhà phát triển

Có sẵn một loạt các tùy chỉnh để hành vi của trình duyệt đáp ứng mọi kỳ vọng mà bạn có thể có và một menu mục bổ sung ở đó để bạn điền vào tất cả các loại mục (ví dụ: History, Find, Add-ons, Email Link, v.v...) bạn sử dụng hàng ngày nhưng không muốn hiển thị trên thanh công cụ.

Khi nói đến các nhà phát triển, Firefox chào đón họ bằng một loạt các công cụ được thiết kế riêng. Một vài tùy chọn trong số đó bao gồm Toggle Tools, Web Console, Network, Inspector, Performance, Style Editor, Page Source, WebIDE, Developer Toolbar, v.v... đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể kiểm tra kỹ lưỡng các trang, thực thi code và hơn thế nữa.

Có một điều chắc chắn rằng Firefox là một trong những lựa chọn hàng đầu khi nói đến trình duyệt và cam kết cung cấp một môi trường an toàn, đáp ứng và hiện đại cho người dùng. Việc được hưởng lợi từ các bản cập nhật liên tục đã biến Firefox thành một trong những ứng dụng đáng tin cậy nhất thuộc loại này và duyệt web mượt mà là một trong những điều mà trình duyệt này tự hào nhất.

Đăng ký tài khoản Firefox

Mặc dù bạn sẽ nhận được các dịch vụ cơ bản khi sử dụng trình duyệt web, nhưng có những lợi ích cụ thể khi tạo tài khoản Firefox. Đứng đầu trong danh sách là Firefox Sync, cho phép bạn truy cập dữ liệu tài khoản của mình trên bất kỳ thiết bị Windows nào. Ngoài ra còn có công cụ Pocket giúp lưu các trang web khác nhau vào danh sách đọc dựa trên sở thích của bạn.

Nếu bạn thích giúp đỡ các thành viên khác giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình, việc có tài khoản chính thức sẽ cho bạn cơ hội trả lời các câu hỏi trợ giúp. Bạn cũng có thể đồng bộ các ghi chú bạn đã thực hiện để dễ dàng truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Để tăng cường bảo mật, bạn sẽ có thể giám sát mọi thông tin vi phạm dữ liệu.

Tài khoản Firefox cho phép bạn xem nội dung trên Fire TV bằng cách nhận các tab từ những thiết bị Windows khác. Nếu bạn đã cài đặt các add-on và theme cho trình duyệt web của mình, cách duy nhất bạn có thể lưu nó là thông qua tài khoản đã đăng ký.

So sánh với các trình duyệt Windows khác

Firefox có những ưu điểm riêng khi so sánh với các đối thủ khác
Firefox có những ưu điểm riêng khi so sánh với các đối thủ khác

Khi nói đến việc tìm kiếm trên Internet, Google Chrome sẽ nhanh chóng xuất hiện trong tâm trí của bất kỳ ai. Nó sánh ngang với Mozilla Firefox về tốc độ, vượt lên đối thủ một chút khi nói đến máy tính để bàn. Mozilla Firefox chiến thắng về hiệu suất khi mở một số tab, vì nó không tiêu thụ nhiều tài nguyên như Chrome.

Microsoft Edge là một đối thủ cạnh tranh hàng đầu khác trong ngành, được thiết kế và xây dựng cho môi trường Windows. Đây là trình duyệt web nội bộ nhận các bản cập nhật khi hệ điều hành thực hiện. Tuy nhiên, vì Edge vẫn còn khá mới nên còn một chặng đường dài để bắt kịp thị trường khổng lồ và các tính năng bảo mật của Firefox.

Cuối cùng, nhiều doanh nghiệp đã ca ngợi Opera là một trong những nền tảng duyệt web sáng tạo nhất. Chức năng tìm kiếm tức thì và các công cụ nâng cao của Opera được xây dựng dựa trên thành công của Chrome. Các tính năng mới nhất của Opera đã thiết lập benchmark cho những dịch vụ khác, bao gồm ví tiền điện tử, hỗ trợ Web 3 và dịch vụ VPN để tăng cường an toàn trực tuyến.

Cách tải xuống và cài đặt Mozilla Firefox

Việc tải xuống phần mềm rất dễ dàng. Khi mở, bạn sẽ cần chỉ ra nơi cài đặt chương trình. Bạn sẽ không thể đồng bộ các file của mình với tài khoản Firefox cho đến khi trình duyệt được thiết lập.

Vấn đề chính là bạn sẽ cần dành một khoảng thời gian sau khi cài đặt để làm việc thông qua tất cả các tùy chọn có sẵn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên làm như vậy để đảm bảo các biện pháp bảo mật nâng cao có hiệu lực. Sau khi cài đặt và chạy, bạn có thể nhấp vào tab Menu để xem tất cả các cài đặt quyền riêng tư và kiểm soát.

Duyệt web bảo mật trên Windows

Mozilla Firefox đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày còn là Phoenix và Firebird. Nó có các hệ thống an toàn mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư và mật khẩu của người dùng, củng cố danh hiệu là trình duyệt bảo mật nhất vào năm 2019. Bạn cũng có thể truy cập các công cụ và cài đặt bổ sung bằng tài khoản đã đăng ký.

Trong số tất cả các tính năng, hiệu suất của Mozilla Firefox nổi bật hơn phần còn lại. Tốc độ là kết quả của việc yêu cầu ít tài nguyên hơn (không giống như các trình duyệt khác), giúp mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Nó cũng lưu trữ một số bản cập nhật mới, chẳng hạn như thông báo về trình mã hóa bị chặn, cảnh báo được cải thiện và nâng cấp bản phát hành hỗ trợ mở rộng.

Có gì mới trong Firefox 93?

Mozilla đã phát hành Firefox 93 với một số cải tiến và tính năng mới nhằm mang lại trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Ngoài ra còn có các cải tiến mới về quyền riêng tư và những bản vá bảo mật để đảm bảo người dùng luôn an toàn khi duyệt Internet.

1. Hỗ trợ định dạng ảnh AVIF

Firefox 93 bổ sung hỗ trợ cho định dạng ảnh AVIF, hỗ trợ tối đa 12 bit màu và có thể cung cấp hình ảnh có kích thước nhỏ hơn tới 10 lần so với các định dạng tương tự khác. Firefox cũng hỗ trợ hình ảnh động, trong suốt và lossless (nén giữ nguyên chất lượng).

AVIF dựa trên video codec AV1, có thể thay thế WebP, PNG và các định dạng hình ảnh khác trên web, do khả năng tiết kiệm không gian và băng thông đáng kể mà nó mang lại.

2. Cải thiện hiệu suất trên Windows

Firefox sẽ tự động bỏ load các tab ít được truy cập nhất và mức tiêu thụ bộ nhớ cao để cải thiện hiệu suất hệ thống khi PC Windows hết bộ nhớ. Khi bạn chuyển sang tab chưa load, chúng sẽ tự động được load lại. Điều này sẽ giúp ngăn trình duyệt bị treo bất cứ khi nào PC sắp hết bộ nhớ hệ thống.

Trên Mac, Firefox sẽ nhắc người dùng cài đặt trình duyệt trước, nếu họ chạy Firefox từ file DMG được mount để đảm bảo phiên duyệt web không bị mất.

3. Chặn những bản tải xuống độc hại

Firefox 93 sẽ chặn tất cả các bản tải xuống bắt nguồn từ các kết nối HTTP không bảo mật trên trang HTTPS để bảo vệ người dùng khỏi những file độc hại. Ngoài ra, tất cả các bản tải xuống từ iframe được sandbox sẽ bị chặn, trừ khi được nêu rõ ràng.

Firefox 93 sẽ chặn tất cả các bản tải xuống độc hại
Firefox 93 sẽ chặn tất cả các bản tải xuống độc hại

Bảng điều khiển tải xuống trong trình duyệt cũng đã được cập nhật để tuân thủ tốt hơn thiết kế của Firefox.

4. Quyền riêng tư được cải thiện

Firefox 93 đi kèm với Smart Block 3.0 đủ thông minh để tự động load các lựa chọn thay thế cục bộ, bảo vệ quyền riêng tư cho các tài nguyên bị chặn, nhằm đảm bảo các trang web không gặp sự cố. Giờ đây, trình duyệt cũng có thể chặn các script từ Google Analytics, Optimizely và những dịch vụ quảng cáo khác của Google.

Quyền riêng tư được cải thiện nhiều trên Firefox 93
Quyền riêng tư được cải thiện nhiều trên Firefox 93

Tính năng Strict Tracking ProtectionPrivate Browsing cũng đang được cải thiện. Firefox 93 sẽ luôn cắt bỏ liên kết giới thiệu HTTP đối với các yêu cầu trên nhiều trang web để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Các tính năng bảo mật mới này được bật theo mặc định, vì vậy bạn sẽ không phải kích hoạt chúng theo cách thủ công sau khi cập nhật lên phiên bản Firefox mới nhất.

5. Cải tiến trình chỉnh sửa PDF

Firefox 93 đi kèm với một trình chỉnh sửa PDF được cải tiến hỗ trợ điền các biểu mẫu và PDF dựa trên XFA mà trang web của ngân hàng và chính phủ thường sử dụng.

6. Bản vá bảo mật và sửa lỗi

Ngoài tất cả các tính năng mới, Firefox 93 còn có một số bản sửa lỗi. Điều này bao gồm VoiceOver trên Mac hiện có thể đọc chính xác trạng thái đã chọn hoặc chưa chọn của các mục trong bảng điều khiển dạng cây có thể truy cập. Khả năng tương thích với trình đọc màn hình Orca cũng đã được cải thiện và bạn không cần phải chuyển sang ứng dụng khác sau khi khởi động Firefox để Orca hoạt động.

Ngoài ra, Firefox 93 còn sửa 5 lỗi exploit liên quan đến bảo mật nghiêm trọng, trong đó có một lỗi liên quan đến hỏng bộ nhớ. Ngoài ra còn có các bản vá bảo mật cho 3 lỗi exploit khác với mức độ nghiêm trọng trung bình.

Ưu điểm

  • Nhiều tính năng an toàn
  • Đồng bộ với tài khoản đã đăng ký
  • Dễ dàng cài đặt và sử dụng
  • Theme và biểu tượng đầy màu sắc
  • Hiệu suất tìm kiếm nhanh chóng và đáng tin cậy

Nhược điểm

  • Có ít công cụ nâng cao dành cho nhà phát triển
  • Cần tài khoản cho cài đặt nâng cao
Thứ Năm, 07/10/2021 14:13
4,610 👨 1.066
0 Bình luận
Sắp xếp theo