Tại sao chúng ta không bao giờ nên ngồi bắt chéo chân?

Tư thế ngồi vắt chéo chân thường rất phổ biến, nhiều người ngồi vắt chéo chân một cách tự động và vô thức. Đây được coi là một tư thế ngồi thể hiện sự thanh lịch và gợi cảm, thường gắn liền với các tính từ miêu tả "nữ tính" và "quý phái". Phần lớn chúng ta thường có thói quen ngồi vắt chéo chân theo một cách tự nhiên, tuy nhiên không có nhiều người biết rằng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta. Trên trang Bright Side đã chia sẻ cho chúng ta một số thông tin bổ ích về tư thế ngồi này, do đó bạn sẽ có đầy đủ thông tin tiềm ẩn nhiều vấn đề, bao gồm cả lợi ích và bất lợi đối với sức khỏe của cơ thể.

Mặc dù nhiều chị em phụ nữ cho rằng họ trông có vẻ hấp dẫn hơn khi ngồi tư thế vắt chéo chân, nhưng họ có thể gặp nhiều nguy hại đối với sức khỏe hơn nếu ngồi với tư thế này một cách thường xuyên Dailymail

Mặc dù nhiều chị em phụ nữ cho rằng họ trông có vẻ hấp dẫn hơn khi ngồi tư thế vắt chéo chân, nhưng họ có thể gặp nhiều nguy hại đối với sức khỏe hơn nếu ngồi với tư thế này một cách thường xuyên:

  • Việc ngồi ở tư thế này trong nhiều giờ liền có thể dẫn đến tình trạng tê liệt thần kinh hoặc bại liệt. Điều này có thể xảy ra nếu bạn giữ nguyên một tư thế ngồi trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, tư thế ngồi bắt chéo chân là tư thế dễ gây ra bại liệt hoặc tê liệt thần kinh nhất.
  • Vào năm 2010, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ngồi bắt chéo hai chân trong một thời gian dài, huyết áp của bạn có khả năng tăng cao. Thậm chí, ngay cả khi bạn không có vấn đề gì về huyết áp trước đó, việc tránh ngồi với tư thế này có thể giúp bạn sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn và có thể ngăn ngừa bệnh rối loạn thần kinh tuần hoàn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến kết luận này đó là do khi bạn đặt đầu gối lên đầu gối còn lại, cơ thể sẽ dẫn ngược máu từ chân lên ngựcGoogle.plus

Một trong những nguyên nhân dẫn đến kết luận này đó là do khi bạn đặt đầu gối lên đầu gối còn lại, cơ thể sẽ dẫn ngược máu từ chân lên ngực, điều này khiến cho một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim, làm tăng huyết áp của cơ thể. Một lý giải khác cho kết luận này đó là huyết áp tăng cao do tập thể dục đẳng trường (kiểu tập thể dục khi khớp xương của bạn không di chuyển và cơ bắp không thay đổi chiều dài) trong một thời gian dài tạo nên lực cản cho việc lưu thông máu. Đó là lý do tại sao ngồi bắt chéo chân tại mắt cá chân lại không có tác hại nhiều như khi bạn bắt chéo chân tại đầu gối.

Tư thế ngồi này có thể dẫn đến việc mất cân bằng xương chậuMandyLynne

  • Tư thế ngồi này có thể dẫn đến việc mất cân bằng xương chậu. Ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài khiến cơ bắp đùi bên trong ngắn hơn và cơ bắp đùi bên ngoài dài hơn, làm cho các khớp của bạn có nguy cơ bị lệch.
  • Thói quen ngồi bắt chéo chân làm tăng nguy cơ phát triển các "tĩnh mạch mạng nhện". Mặc dù yếu tố lớn nhất góp phần gây nên bệnh giãn tĩnh mạch là do gen di truyền, nhưng việc thường xuyên ngồi bắt chéo chân cũng có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch nén. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều van nhỏ trong các mạch máu, giúp ngăn ngừa máu chảy sai hướng. Khi chân bạn bắt chéo, áp lực tĩnh mạch cơ thể tăng lên và cản trở sự vận chuyển máu, khiến cho các mạch bị thu hẹp và yếu đi. Điều này có thể gây ra tràn máu ở chân và làm cho tĩnh mạch chân của bạn sưng lên.

Cuối cùng, một nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn ngồi với chân bắt chéo trong thời gian lâu hơn ba tiếng mỗi ngày, bạn có thể bị gù lưng, đau lưng, đau cổ và luôn cảm thấy khó chịu ở vùng hông.

Thói quen ngồi bắt chéo chân làm tăng nguy cơ phát triển các "tĩnh mạch mạng nhện"sergiosimphronio

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về tác hại của việc ngồi bắt chéo chân. Vấn đề của bạn bây giờ là có thể thay đổi thói quen này hay không! Như đã nói ở đầu bài viết này, dù tư thế ngồi này rất thanh lịch và quý phái, nhưng bạn nên cân nhắc về vấn đề sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Thứ Hai, 07/01/2019 14:20
3,34 👨 4.207
0 Bình luận
Sắp xếp theo