Cách ly xã hội là gì?

Đại dịch COVID-19 ngày càng có những diễn biến phức tạp và việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh là điều cần thiết. Đã có rất nhiều thông điệp ý nghĩa được truyền tay nhau trong mùa dịch này như “Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần” và nhiều khái niệm mùa dịch, trong đó có miễn dịch cộng đồng hay cách ly xã hội. Vậy cách ly xã hội là gì và cách ly như nào mới đúng.

Khái niệm cách ly xã hội

Cách ly xã hội có từ gốc tiếng Anh là Social distancing, và từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác như giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc xã hội, hay cách ly xã hội. Và cách ly xã hội được hiểu là tránh tụ tập nơi đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và người xung quanh để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Phương pháp cách ly xã hội này đã được áp dụng hiệu quả cho đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và tại thành phố Mexico trong đại dịch cúm 2009.

Hiện tại Việt Nam đang tạm đóng cửa trường học, hủy bỏ những sự kiện đông người được xếp vào dạng cách ly xã hội. Hoặc thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài cho tới hết ngày 31/3, trừ những việc bất khả kháng cũng được xếp vào cách ly xã hội. Vậy thực hiện cách ly xã hội như thế nào là đúng, có được đi đâu hay không?

Cách ly xã hội

Cách ly xã hội như nào là đúng?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức WHO, mọi người nên giữ giãn cách với nhau khoảng 1- 2m nơi công cộng. Những hoạt động hàng ngày như đi chợ, đi làm, tập thể dục là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nguyên tắc quan trọng là bạn cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay bằng xà phòng, không xờ tay lên mặt và lau tay nắm cửa trước khi tiếp xúc với người trong nhà, nhất là trẻ nhỏ, người trên 60 tuổi, người mắc bệnh lý nền, những đối tượng được cho là có khả năng miễn dịch kém hơn so với người khác.

Khoảng cách an toàn

Nếu ăn ở ngoài thì nên ăn ở những nhà hàng rộng và thoáng, không đông người và có những biện pháp sát khuẩn. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay, bạn nên cân nhắc giữa việc đi ăn nhà hàng hoặc gọi đồ ăn về. Việc tiếp xúc trong khoảng cách gần nơi đông người rất dễ để virus lây lan. Và không một ai có thể chắc chắn rằng bản thân mình có đủ sức khỏe và hệ miễn dịch trước virus Corona. Cách ly xã hội cũng được các bác sỹ trên thế giới lan tỏa qua thông điệp "We stay at work for you. Please stay at home for us", tạm dịch "Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin hãy ở nhà vì chúng tôi".

Biện pháp phòng tránh

Xem thêm:

Chúc bạn và gia đình an toàn, khỏe mạnh!

Thứ Ba, 31/03/2020 17:22
55 👨 4.884
0 Bình luận
Sắp xếp theo