Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính không phải từ ngữ quá xa lạ với mọi người, khi bạn rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày như khẩu trang than hoạt tính, máy hút mùi dùng bộ lọc than hoạt tính, hay máy lọc nước dùng lõi lọc than hoạt tính. Có thể thấy than hoạt tính được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề, hay lĩnh vực khác nhau. Vậy than hoạt tính là gì và nó có tác dụng như nào?

Tìm hiểu về than hoạt tính

Than hoạt tính còn được gọi là carbon hoạt tính là một sản phẩm được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ từ 950-1000 độ C trong điều kiện yếm khí. Cấu trúc than hoạt tính có dạng lỗ xốp, rộng với diện tích bề mặt lớn và khối lượng riêng thấp, khoảng 1mg than hoạt tính có diện tích hơn 500m2.

Than hoạt tính được làm từ nhiều nguyên liệu, chủ yếu từ gáo dừa và tre, một số nơi còn làm từ vỏ trấu, than đá, gỗ,... Tác dụng chính của than hoạt tính đó là hấp thụ cặn bẩn, hóa chất, lọc khí, lọc nước, giữ lại nhiều tạp chất hay kim loại nặng trên bề mặt nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Than hoạt tính

Than hoạt tính trong đời sống

Sử dụng than hoạt tính trong y tế

Than hoạt tính được sử dụng điều chế thành thuốc sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn, ngộ độc rượu bia, uống thuốc quá liều, tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.

Than hoạt tính còn được dùng để sản xuất mặt nạ phòng độc, khẩu trang y tế để lọc các chất bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp.

Ứng dụng trong môi trường

Khả năng hấp thụ carbon được ứng dụng loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay từ trong nước, như lọc dầu tràn, lọc nước uống như các máy lọc nước, làm sạch không khí như máy hút mùi.

Than hoạt tính trong máy lọc nước

Ứng dụng than hoạt tính trong làm đẹp

Một số hãng mỹ phẩm sử dụng than hoạt tính để sản xuất các loại mặt nạ, sữa rửa mặt, xà phòng, nhằm hút các chất nhờn, bụi bẩn dưới lỗ chân lông, giúp da chắc khỏe.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 13/03/2020 16:03
4,52 👨 5.516
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Sức khỏe gia đình