Mời nghe 3 bản nhạc ma quái được NASA tạo ra những hình ảnh của tinh vân và hành tinh khác

NASA mới đây đã công bố 3 bản nhạc được tạo ra từ những hình ảnh ngoạn mục của tinh vân Carina, tinh vân Southern Ring và hành tinh khí nóng khổng lồ WASP-96b mà siêu kính viễn vọng 9 tỉ USD James Webb đã chụp được và từng làm mê hoặc thế giới.

Theo tờ Space, nhóm điều hành James Webb của NASA đã sử dụng kỹ thuật Data sonification - trình bày dữ liệu dưới dạng âm thanh để biến dữ liệu quan sát được của James Webb thành âm thanh.

Data sonification đã được sử dụng để mã hóa nhiều thông tin từ vật thể gồm vị trí của vật thể, màu sắc, độ sáng,dấu hiệu hấp thụ nước... và chuyển đổi chúng thành dạng âm thanh. Những âm thanh thu được đã tạo ra những bản nhạc theo các phong cách khác biệt.

Hai tinh vân (Carina - trái, Southern Ring - phải) được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc - Ảnh: NASA/ESA/CSA/SPACE
Hai tinh vân (Carina - trái, Southern Ring - phải) được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc - Ảnh: NASA/ESA/CSA/SPACE

Mục tiêu chính của việc này là nhằm giúp cộng đồng người khiếm thính cũng có thể thưởng ngoạn những thành quả từ siêu kính thiên văn không gian James Webb, là một phần của dự án mang tên Universe of Learning.

Tinh vân Southering phát ra bản nhạc với những cung bậc khác nhau từ êm dịu đến rùng rợn còn tinh vân Carina thì cho bản nhạc du dương đầy mê hoặc và cuối cùng là hành tinh khí khổng lồ WASP-96b lại cho bản nhạc đầy ma quái.

Nhà khoa học Quyen Hart từ Viện Khoa học Kính viễn vọng không gian ở Maryland - Mỹ cho biết, những âm thanh này cung cấp một cách khác để trải nghiệm những hình ảnh vũ trụ đầu tiên được chụp bởi Webb.

Thứ Năm, 01/09/2022 14:54
36 👨 4.596
0 Bình luận
Sắp xếp theo