Cách kết nối thiết bị Bluetooth trên Windows

Chia sẻ dữ liệu qua Bluetooth

Giao thức kết nối các thiết bị công nghệ qua chuẩn USB ngày càng phổ biến rộng rãi và xuất hiện khắp nơi trên thị trường ngày nay, từ những sản phẩm phức tạp như máy quay camera, đến một số thành phần đơn giản và quen thuộc như điện thoại, tai nghe... Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế thì khá nhiều người gặp khó khăn trong khâu kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính qua Bluetooth. Trong bài hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày những thao tác cơ bản nhất để hoàn thiện quá trình này với các hệ điều hành Windows.

1. Kết nối thiết bị Bluetooth trên Windows 7:

Trước tiên, các bạn mở Start Menu (nhấn phím Windows), điền devicepairingwizard và nhấn Enter:

Lưu ý rằng người sử dụng nên kích hoạt tính năng kết nối qua Bluetooth của điện thoại hoặc tai nghe trước, cụ thể là tùy chọn discoverable hoặc visible trên thiết bị đó. Tuy nhiên, phụ thuộc vào những thiết bị khác nhau mà quá trình thiết lập này cũng không giống nhau:

 

Sau đó, trên cửa sổ điều khiển chính của Windows sẽ hiển thị danh sách những thiết bị có thể nhận dạng. Các bạn chọn đúng thành phần muốn kết nối và nhấn Next:

Trong lần kết nối đầu tiên này, mọi người đều phải chờ đợi thêm 1 chút nữa để Windows cài đặt driver tương thích.

Khi mọi việc hoàn tất, Windows sẽ hiển thị thông báo tương tự như hình dưới:

Tuy nhiên trên thực tế, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ như vậy. Có một số trường hợp đặc biệt, sau khi hệ thống nhận dạng được thiết bị nhưng không thể sử dụng được. Và tiếp tục sau đây là một số cách giải quyết, khắc phục cơ bản dễ thực hiện nhất.

Các bạn mở Start Menu (nhấn phím Windows) và chọn Devices and Printers:

 

Nhấn chuột phải vào thiết bị bạn đang gặp rắc rối (ví dụ ở đây là chiếc iPhone 3GS), thông thường sẽ được hiển thị với biểu tượng hình tam giác màu vàng và dấu chấm than:

Phần lớn nguyên nhân chính xác của vấn đề này là do driver không tương thích. Tại cửa sổ hiển thị tiếp theo trên hệ thống, các bạn chọn mục Apply this fix:

Và hãy hy vọng rằng thao tác trên sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng trong một số trường hợp khác, thiết bị Bluetooth còn không thể kết nối được. Như ví dụ tại đây là iPhone 3GS (hoặc iPod Touch) – ảnh chụp màn hình bên dưới. Chiếc điện thoại bên cạnh khả năng kết nối, còn lại không thể thực hiện được bất cứ chức năng nào khác:

Để khắc phục, các bạn cần thao khảo trực tiếp thông tin từ nhà sản xuất hoặc trang chủ hãng sản xuất thiết bị trên. 

2. Bật hoặc tắt Bluetooth trên Windows 8:

Bước 1:

Trước hết chúng ta sẽ mở thanh Charm bằng cách di chuyển chuột đến góc trên bên phải hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + W rồi chọn Thiết đặt (Settings). Sau đó, người dùng chọn tiếp vào Thay đổi các thiết đặt cho PC (Change PC settings).

Thiết đặt trên Windows 8

Bước 2:

Tiếp đến nhấn vào mục PC và thiết bị (PC and devices).

Nhấn chọn PC và thiết bị

Bước 3:

Sang giao diện các thiết lập của PC và thiết bị, click chuột vào mục Bluetooth. Nhìn sang giao diện bên phải, người dùng cần chuyển Bluetooth sang chế độ Bật (On) mới sử dụng được.

Ngay sau đó máy tính Windows sẽ tự động tìm kiếm các thiết bị Bluetooth để chúng ta chọn lựa kết nối.

Bật Bluetooth trên Windows 8

Bước 4:

Click vào thiết bị muốn kết nối và nhấn vào phần Ghép đôi (Pair).

Ghép đôi với thiết bị Bluetooth

Chúng ta chờ một lúc để 2 thiết bị kết nối với nhau. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy một mã kết nối như hình dưới đây. Nhấn (Yes) ở cả hai thiết bị kết nối.

Mã số kết nối 2 thiết bị Bluetooth

Bước 5:

Như vậy 2 thiết bị đã được kết nối với nhau. Để gửi dữ liệu, bạn chỉ cần click chuột phải vào dữ liệu đó rồi chọn Send by Bluetooth tới thiết bị đã kết nối lúc trước để gửi.

Gửi dữ liệu qua Bluetooth

Chờ quá trình chuyển dữ liệu thông báo kết thúc là xong.

Chuyển dữ liệu bằng Bluetooth

3. Kết nối thiết bị Bluetooth trên Windows 10:

Để khởi động Bluetooth trên máy tính Windows 10 chúng ta sẽ có 2 cách đó là sử dụng bàn phím hoặc thiết lập tùy chọn phần Bluetooth trong phần cài đặt hệ thống trên Windows 10.

Cách 1:

Hiện nay một số dòng laptop đều hỗ trợ phím tắt Fn + phím chức năng từ F1 tới F12 để bật hoặc tắt Bluetooth trên máy tính.

Cách 2:

Nếu máy tính của bạn không được hỗ trợ phím chức năng bật Bluetooth, chúng ta có thể khởi động từ thiết lập Bluetooth trên hệ thống.

Bước 1:

Đầu tiên click vào biểu tượng Action hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + A để mở Action Center.

Nhấn chọn biểu tượng Action

Xuất hiện các thiết lập nhanh bao gồm Bluetooh. Bạn click vào biểu tượng Bluetooth để chuyển sang chế độ On.

Bật Bluetooth trên Windows 10

Bước 2:

Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Bluetooth tại khay hệ thống. Click chuột phải vào biểu tượng và chọn Show Bluetooth Devices.

Mở thiết lập cài đặt Bluetooth

Bước 3:

Ngay sau đó người dùng sẽ được chuyển tới giao diện thiết lập cài đặt Bluetooth trên hệ thống Windows 10. Nhìn sang giao diện bên phải, máy tính sẽ tiến hành quét các thiết bị Bluetooth để chọn ghép nối.

Windows 10 tìm kiếm thiết bị Bluetooth

Click vào thiết bị muốn ghép đôi rồi nhấn Pair để tiến hành kết nối. Sau đó bạn cũng sẽ nhận được mã số cho 2 thiết bị kết nối. Việc cuối cùng là gửi dữ liệu như bài hướng dẫn kết nối thiết bị Bluetooth Windows 8 bên trên nhé.

Ghép thiết bị Bluetooth với Windows 10

Trên đây là bài hướng dẫn cách bật Bluetooth trên Windows 7, 8, 10, kết nối các thiết bị Bluetooth với máy tính Windows. Trong trường hợp máy tính Windows 8 không tìm thấy Bluetooth, bạn cần kiểm tra lại xem Bluetooth đã bật hay chưa, hoặc cài đặt driver Bluetooth. Với máy tính Windows 10 chỉ cần update driver là được. Để cập nhật driver tự động trên máy tính, bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chủ Nhật, 12/11/2017 06:46
4,141 👨 381.510