File exe là file gì?

File EXE là gì?

File có phần mở rộng EXE là file thực thi được sử dụng trong các hệ điều hành như Windows, MS-DOS, OpenVMS và ReactOS để mở các chương trình phần mềm.

Trình cài đặt phần mềm thường được đặt tên là setup.exe hoặc install.exe, nhưng các file ứng dụng có tên riêng, thường liên quan đến tên của chương trình phần mềm. Ví dụ, khi bạn tải xuống trình duyệt web Firefox, trình cài đặt có tên là Firefox Setup.exe, nhưng sau khi được cài đặt, chương trình sẽ mở ra với file firefox.exe nằm trong thư mục cài đặt của chương trình.

Một số file EXE có thể là file tự giải nén trích xuất nội dung của chúng vào một thư mục cụ thể khi được mở, như để giải nén nhanh một bộ sưu tập file hoặc để cài đặt một chương trình portable.

Các file EXE thường tham chiếu đến các file DLL được liên kết. Các file EXE được nén sử dụng phần mở rộng file EX_ thay thế.

File có phần mở rộng EXE là file thực thi
File có phần mở rộng EXE là file thực thi

File EXE có thể nguy hiểm

Rất nhiều phần mềm độc hại được truyền đi qua các file EXE, thường là trong nền của một chương trình có vẻ là an toàn. Sự lây nhiễm này xảy ra khi một chương trình mà bạn nghĩ là xác thực khởi chạy làm hỏng code máy tính đang chạy mà bạn không biết. Trên thực tế, chương trình có thể là thật nhưng sẽ chứa virus hoặc phần mềm hoàn toàn là giả mạo với một cái tên quen thuộc, không gây nguy hiểm.

Do đó, giống như các phần mở rộng file thực thi khác, hãy cẩn thận khi mở file EXE mà bạn tải xuống từ Internet hoặc nhận qua email. Các file EXE có khả năng phá hoại cao đến nỗi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email sẽ không cho phép gửi chúng và một số thậm chí không cho phép bạn đặt file vào kho lưu trữ ZIP và gửi đi. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn tin tưởng người gửi file EXE trước khi mở file đó.

Một điều khác cần nhớ về các file EXE: chúng chỉ được sử dụng để khởi chạy một ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn đã tải xuống những gì bạn nghĩ là file video, chẳng hạn, nhưng nó có phần mở rộng file .EXE, bạn nên xóa nó ngay lập tức. Các video bạn tải xuống từ Internet thường ở định dạng file MP4, MKV hoặc AVI, nhưng không bao giờ là EXE. Quy tắc tương tự áp dụng cho hình ảnh, tài liệu và tất cả các loại file khác - mỗi loại file sử dụng tập hợp các phần mở rộng file của riêng chúng.

Một bước quan trọng trong việc giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào do các file EXE độc hại gây ra là giữ cho phần mềm diệt virus của bạn luôn hoạt động và cập nhật.

Cách mở file EXE

Các file EXE không yêu cầu chương trình mở vì Windows biết cách xử lý chúng. Tuy nhiên, các file EXE đôi khi không sử dụng được do lỗi registry hoặc nhiễm virus. Khi điều này xảy ra, Windows bị lừa sử dụng một chương trình khác, như Notepad, để mở file EXE, và tất nhiên là điều này là không thể. Khắc phục sự cố này liên quan đến việc khôi phục liên kết chính xác của registry với các file EXE.

Một số file EXE là file lưu trữ tự giải nén. Các file EXE này có thể tự động giải nén đến một vị trí cụ thể hoặc thậm chí cùng một thư mục mà file EXE được mở từ đó. Những file khác có thể hỏi bạn nơi bạn muốn giải nén nội dung.

Nếu bạn muốn mở file EXE tự giải nén mà không cần kết xuất file của nó, hãy sử dụng trình giải nén file như 7-Zip, PeaZip hoặc jZip. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng 7-Zip, chỉ cần nhấp chuột phải vào file EXE và chọn mở nó bằng chương trình này để xem file EXE giống như một kho lưu trữ.

Một chương trình như 7-Zip cũng có thể tạo các kho lưu trữ tự giải nén ở định dạng EXE. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chọn 7z làm định dạng lưu trữ và kích hoạt tùy chọn Create SFX archive.

Cách mở file EXE trên máy Mac

Đặt cược tốt nhất khi bạn có một chương trình muốn sử dụng trên máy Mac, mà chương trình này chỉ khả dụng dưới dạng trình cài đặt hay chương trình EXE là xem liệu có phiên bản Mac thông thường của chương trình hay không.

Giả sử phiên bản thông thường không có sẵn (điều này thường xảy ra), một tùy chọn phổ biến khác là chạy chính Windows từ bên trong máy tính macOS bằng trình giả lập hoặc máy ảo.

Các loại chương trình này giả lập PC Windows, cho phép chúng cài đặt các chương trình dựa trên EXE Windows. Một số trình giả lập Windows phổ biến bao gồm Parallels Desktop và VMware Fusion, hay Boot Camp của Apple.

Chương trình WineBottler miễn phí là một cách khác để giải quyết vấn đề này cho các chương trình Windows trên máy Mac. Không cần trình giả lập hoặc máy ảo với công cụ này.

Cách chuyển đổi file EXE

Các file EXE được xây dựng với một hệ điều hành cụ thể. Việc biên dịch một file được sử dụng trong Windows sẽ tạo ra nhiều file tương thích chỉ dành cho Windows, vì vậy việc chuyển đổi file EXE sang định dạng giúp nó có thể sử dụng được trên một nền tảng khác như Mac, sẽ là một công việc tẻ nhạt.

Thay vì tìm kiếm một công cụ chuyển đổi EXE, hãy tìm một phiên bản phần mềm khác có sẵn cho hệ điều hành mà bạn muốn sử dụng. CCleaner là một ví dụ về chương trình mà bạn có thể tải xuống cho Windows dưới dạng EXE hoặc trên máy Mac dưới dạng file DMG.

Thứ Hai, 26/04/2021 08:02
45 👨 829
0 Bình luận
Sắp xếp theo