File DXF là gì?

File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển như một loại định dạng chung để lưu trữ các mô hình CAD. Ý tưởng là nếu định dạng file được hỗ trợ trong các chương trình tạo mô hình 3D khác, tất cả chúng đều có thể nhập/xuất các tài liệu giống nhau một cách dễ dàng.

Định dạng DXF tương tự như định dạng file AutoCAD Drawing Database sử dụng phần mở rộng file DWG. Tuy nhiên, các file DXF được sử dụng rộng rãi hơn trong những chương trình CAD vì nó có thể tồn tại ở định dạng ASCII, dựa trên văn bản, tự nhiên giúp dễ dàng triển khai hơn trong các loại ứng dụng này.

File DWF tương tự như file DXF nhưng thay vào đó được sử dụng để chia sẻ file trực tuyến hoặc thông qua trình xem miễn phí, trong khi DXF dành cho khả năng tương tác.

File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển
File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển

Cách mở file DXF

Autodesk có sẵn một số trình xem file DXF miễn phí khác nhau, bao gồm trình mở DXF trực tuyến được gọi là Autodesk Viewer, cũng như chương trình DWG TrueView trên desktop. Ngoài ra, còn có ứng dụng di động AutoCAD 360, cho phép bạn xem các file DXF của mình được lưu trữ trong những dịch vụ lưu trữ file trực tuyến như Dropbox.

eDrawings Viewer từ Dassault Systèmes SolidWorks là một công cụ mở file DXF miễn phí khác. Để mở nhanh file DXF trực tuyến, hãy sử dụng ShareCAD.

Một số trình xem file DXF khác bao gồm các chương trình AutoCAD và Design Review của Autodesk, TurboCAD, CorelCAD, CADSoftTools ABViewer, Adobe Illustrator và ACD Systems Canvas X.

Cheetah3D và một số chương trình được đề cập ở trên sẽ hoạt động khi mở file DXF trên macOS. Người dùng Linux có thể làm việc với các file DXF bằng LibreCAD.

Vì các phiên bản ASCII của định dạng DXF chỉ là file văn bản, chúng có thể được mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Tuy nhiên, làm điều này không cho phép bạn nhìn thấy bản vẽ như trong một trình xem mô hình thực tế. Thay vào đó, chúng sẽ chỉ có một số phần chứa chữ cái và số.

Cách chuyển đổi file DXF

Hãy sử dụng Adobe Illustrator để chuyển đổi DXF sang SVG. Một lựa chọn khác là sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí như Convertio.

Lấy file DXF ở định dạng DWG (phiên bản hiện tại và cũ hơn) có thể được thực hiện với phiên bản dùng thử của AutoDWG DWG DXF Converter. Bạn chỉ có thể sử dụng phần mềm này trong 15 ngày và trên một file tại một thời điểm.

Chương trình eDrawings Viewer được đề cập ở trên có thể lưu file DXF đang mở thành nhiều định dạng như EDRW, ZIP, EXE, HTM, BMP, TIF, JPG và PNG.

Để chuyển đổi file DXF sang PDF, một tùy chọn là upload nó lên DXFconverter.org và chọn tùy chọn PDF. Trang web đó cũng hỗ trợ lưu file DXF thành JPG, TIFF, PNG và SVG.

Bear File Converter có thể hữu ích nếu bạn muốn file DXF ở định dạng STL.

dxf2gcode có thể lưu file DXF sang định dạng G-CODE cho Linux CNC với phần mở rộng file NGC.

Để sử dụng nội dung văn bản của file DXF với Microsoft Excel hoặc một số phần mềm trang tính khác, bạn có thể chuyển đổi file sang CSV bằng MyGeodata Converter.

Một trong những trình xem DXF ở trên cũng có thể chuyển đổi file này sang định dạng khác, chẳng hạn như file Adobe Illustrator AI.

Thông tin thêm về định dạng DXF

Kể từ khi định dạng DXF được phát hành vào năm 1982, đã có một số thay đổi đối với các thông số kỹ thuật của nó, đó là lý do tại sao bạn có thể có một file DXF ở định dạng nhị phân và một file khác ở dạng ASCII. Bạn có thể xem bản PDF về các thông số kỹ thuật trên trang web của AutoCAD tại:

http://images.autodesk.com/adsk/files/autocad_2012_pdf_dxf-reference_enu.pdf

Các phiên bản gần đây của AutoCAD hỗ trợ cả file ASCII và file DXF nhị phân. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ đang chạy Release 10 (đã có từ năm 1988, nên tình huống này rất khó xảy ra), bạn chỉ có thể làm việc với các file ASCII DXF.

File DXF điển hình được sắp xếp theo thứ tự với các phần HEADER, CLASSES, TABLES, BLOCKS, ENTITIES, OBJECTS, THUMBNAILIMAGE và END OF FILE. Bạn có thể đọc tất cả thông tin chi tiết về từng phần trong file PDF được liên kết ở trên.

Scan2CADmyDXF là một vài trang web nơi bạn có thể tải các file DXF miễn phí.

Vẫn không thể mở file?

Nếu không có chương trình hoặc dịch vụ nào trong số những tùy chọn trên mở được file của bạn, hãy kiểm tra kỹ xem phần mở rộng file có thực sự là .DXF không, hay là một thứ gì đó tương tự như DXR (Protected Macromedia Director Movie) hoặc DXL (Domino XML Language), cả hai đều mở bằng chương trình không liên quan đến phần mềm CAD được đề cập trên trang này.

Các câu hỏi thường gặp

Định dạng file CAD là gì? Các file .DXF, cùng với những định dạng CAD khác, được sử dụng thường xuyên nhất trong mô hình 3D.

Các file .DXF được sử dụng để làm gì? Các file CAD được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau từ kỹ thuật đến thiết kế những sản phẩm sẽ đưa ra thị trường để tạo ra các mô hình thực tế cho những chiến dịch tiếp thị.

Thứ Ba, 25/05/2021 11:50
44 👨 8.789
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản