Vivaldi 6.0

Vivaldi Technologies
Miễn phí 09/08/2021 1.000+

Vivaldi là gì?

Vivaldi là một trình duyệt nhanh, linh hoạt và hữu ích được xây dựng trên dự án Chromium, mang đến những tính năng tốt nhất từ trình duyệt OperaGoogle Chrome, rồi kết hợp chúng trong một trình duyệt duy nhất.

Vivaldi bao gồm các tính năng sáng tạo hữu ích cho cả người dùng thông thường cũng như người dùng nâng cao. Nó giúp điều hướng nhanh hơn, duyệt web thông minh hơn, quản lý tab mở rộng, đánh dấu trang thông minh và mang đến cho người dùng một cách tiếp cận trực quan hơn khi duyệt web. Vivaldi có sẵn cho phiên bản Mac 10.9 trở lên, Windows 7 trở lên và Linux.

Vivaldi 6.0 có gì mới?

Có hai điểm nổi bật chính trong phiên bản này.

Custom Icons

Tính năng Custom Icons trên Vivaldi 6.0
Tính năng Custom Icons trên Vivaldi 6.0

Thiết lập theme của Vivaldi đã là một trong những thứ được trang bị rất tốt mà bạn có thể tìm thấy trên trình duyệt web hiện đại và chức năng đó đã được tăng cường đáng kể với việc giới thiệu các icon tùy chỉnh.

Như bạn có thể thấy ở trên, các công cụ tạo theme tích hợp sẵn của Vivaldi giờ đây cho phép bạn sử dụng những icon tùy chỉnh cho các nút khác nhau trên trình duyệt.

Một ví dụ về trải nghiệm Windows của thập niên 90
Một ví dụ về trải nghiệm Windows của thập niên 90

Workspaces

Bản demo của tính năng Workspaces mới trên Vivaldi 6.0
Bản demo của tính năng Workspaces mới trên Vivaldi 6.0

Tính năng quản lý tab trên Vivaldi giúp ích rất nhiều trong khi đa nhiệm và giờ đây, trình duyệt đã nâng tiêu chuẩn lên cao hơn nữa bằng cách đưa vào tính năng Workspaces.

Tính năng Workspaces trên Vivaldi cho phép bạn có các không gian khác nhau cho tập hợp những tab của mình. Thay vì chỉ xếp chúng lại với nhau, giờ đây, bạn có thể thấy chúng được sắp xếp trong Workspaces.

Trình chuyển đổi workspace trên Vivaldi 6.0
Trình chuyển đổi workspace trên Vivaldi 6.0

Tương tự như những gì nhiều môi trường desktop cung cấp, mỗi workspace sẽ chỉ chứa các tab đã được thêm vào. Bạn có thể sử dụng trình chuyển đổi để dễ dàng chuyển đổi giữa các workspace.

Phần tốt nhất là nó cũng hỗ trợ các tính năng sắp xếp và xếp chồng tab của Vivaldi, mang lại trải nghiệm tập trung vào tiện ích.

Để tạo workspace, hãy nhấp vào nút Workspaces trong bảng điều khiển tab của mình và bắt đầu bằng cách đặt tên cho workspace, sau đó thêm biểu tượng cảm xúc hoặc icon để thêm phần hấp dẫn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ tab nào từ workspace bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm từ bảng điều khiển bên của Windows.

Tính năng này được bật theo mặc định; bạn có thể tắt nó từ menu Settings trong Tabs > Tab Features.

Các thay đổi và cải tiến khác

Ngoài những điểm nổi bật chính đã đề cập ở trên, bạn có thể mong đợi nhiều bản sửa lỗi và cải thiện tốc độ của trình duyệt.

Những tính năng nổi bật trong Vivaldi

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 12 tính năng tuyệt vời giúp Vivaldi vượt trội hơn so với tất cả các trình duyệt khác.

1. Tính năng Quick Commands: Kiểm soát nhanh và mang tính tinh chỉnh

Tính năng Quick Commands của Vivadi cho phép bạn tìm kiếm gần như tất cả mọi thứ, từ dấu trang và lịch sử duyệt web đến cài đặt cấu hình và mở tab từ cùng một vị trí. Nó có thể được kích hoạt bằng phím F2 để mở hộp thoại ở đầu trang.

Nhập truy vấn tìm kiếm của bạn để tìm những gì bạn cần. Các shortcut cho các lệnh/nhiệm vụ khác nhau cũng được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm.

Quick commands

2.Tính năng Speed Dial: Dấu trang trực quan để duyệt web thông minh hơn

Speed ​​Dial tương tự như một tính năng có trong Opera, nhưng trong Vivaldi, nó được tạo ra để giúp bạn truy cập vào các trang ưa thích của mình thông qua các dấu trang (bookmark) trực quan. Bạn có thể tạo và đặt tên cho các thư mục hoặc nhóm, dựa trên danh mục trang web hoặc sở thích của bạn.

Ví dụ, bạn có thể nhóm tất cả các trang web tin tức yêu thích của mình thành một thư mục có tên News và thực hiện tương tự với Social Networks, cũng như các nhóm trang web khác.

Speed Dial

3. Tính năng Fast Forward and Rewind: Giúp điều hướng nhanh chóng

Vivaldi giới thiệu các nút "Fast Forward" và "Rewind" để điều hướng nhanh hơn giữa các trang. Trong khi “Back”“Forward” chỉ đưa bạn tới một trang tại một thời điểm, "Fast Forward""Rewind" cho phép bạn điều hướng một cách thông minh hơn. Fast Forward giúp bạn điều hướng đến trang sau của trang web bạn đang truy cập. Rewind đưa bạn trở lại trang đầu tiên bạn đã truy cập trên một trang web hoặc domain cụ thể.

Fast forward and Rewind

4. Tính năng Notes: Lưu suy nghĩ của bạn

Tính năng Notes trong Vivaldi, cho phép bạn viết ghi chú để lưu lại ý tưởng hoặc suy nghĩ của mình. Những ghi chú này có thể chứa nội dung văn bản, ảnh chụp màn hình của trang web, file đính kèm và thậm chí liên kết đến một trang web cụ thể.

Với tính năng Notes của Vivaldi, bạn không còn cần đến ứng dụng ghi chú của bên thứ ba nữa. Phương pháp dễ nhất để tạo ghi chú là chọn bất kỳ nội dung nào trên trang web, nhấp chuột phải và chọn Add Selection as New Note.

Notes

Một phương pháp khác để tạo ghi chú là nhấp vào biểu tượng Notes trong bảng điều khiển bên cạnh và nhấp vào nút +. Tất cả các ghi chú đã lưu có thể được truy cập từ bảng điều khiển này. Chỉ trình duyệt Edge mới có công cụ ghi chú tương tự.

Tạo ghi chú

5. Tính năng Web Panels: Xem các trang web đồng thời song song

Tính năng Web Panels trong Vivaldi cho phép người dùng đặt một trang web trong một bảng điều khiển ở hai bên của cửa sổ chính. Nó hoạt động giống như cửa sổ trình duyệt chính và trong không gian này, bạn có thể theo dõi diễn biến của một câu chuyện tin tức, kiểm tra các trang mạng xã hội của bạn và trò chuyện với mọi người.

Để khởi chạy một trang web trong Web Panel, hãy làm theo 1 trong 2 cách sau:

  • Nhấp chuột phải vào trang web và chọn Add Page to Web Panel.
  • Nhấp vào dấu + trên bảng điều khiển bên trái và nhập URL của trang web đó vào.

Web Panel

Khi thực hiện việc này, trang web sẽ được hiển thị trong bảng điều khiển. Kích thước của nó có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của bạn. Trong ví dụ này, một trang Twitter đã được thêm vào Web panel, cho phép người dùng xem các tweet trên dòng thời gian, trong khi vẫn tiếp tục duyệt web.

6. Tính năng Sessions: Quản lý phiên theo cách thủ công

Vivaldi cho phép người dùng lưu một chuỗi các tab đã mở dưới dạng một Session (phiên), có thể được đặt tên để mở lại trong tương lai. Để lưu một phiên, bạn cần chuyển đến File > Save Open Tabs as Session.

Bạn cũng có thể đặt tên phiên để có thể dễ dàng nhớ và tổ chức nhiều phiên. Để mở một phiên đã lưu, hãy chuyển đến File > Open Saved Session… và chọn tên của phiên từ hộp thoại.

Mặc dù trong Chrome và Firefox, người dùng cũng có thể lưu các phiên tự động khi thoát khỏi trình duyệt, nhưng nó chỉ mở lại các phiên có sẵn tại thời điểm trình duyệt bị đóng.

7. Tính năng Visual Tabs: Xem trước nội dung của tab

Tính năng Visual Tabs của Vivaldi cho phép bạn xem lướt qua nội dung của các tab đang mở, khi bạn di chuột qua tab đó. Một bản preview dạng cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện và cho bạn xem trước nội dung của từng tab.

Điều này sẽ hữu ích khi có quá nhiều tab được mở. Để xem trước một tab, chỉ cần di chuột qua tab đó để xem nhanh nội dung.

Visual Tabs

Bạn cũng có thể xem trước trực tiếp tất cả các tab đã mở mà không cần di chuột. Chỉ cần nhấp vào dòng giữa các tab và thanh địa chỉ, sau đó kéo xuống dưới để hiển thị các cửa sổ nhỏ của mỗi tab. Bạn sẽ nhận được bản preview của tất cả các tab đã mở.

Nhấp vào các dòng giữa các tab

Để kích hoạt tính năng Visual Tabs, nếu nó chưa được kích hoạt trong Vivaldi, mở Settings, chọn Tabs trong bảng điều khiển bên trái và trong phần Tab Display, chọn Show Popup ThumbnailsShow Tab Thumbnails.

8. Tính năng Tab Stacks: Xếp chồng các tab

Nếu bạn là người dùng thích xem ít tab trên tab bar, Vivaldi cũng cho phép bạn xếp chồng các tab bạn muốn mở. Tính năng được gọi là Tab Stacks, hoạt động giống như tính năng kết hợp các nút của Windows Taskbar. Để xếp chồng các tab, hãy kéo một tab này sang một tab khác. Nếu tab hiển thị một đường chia nhỏ ở trên cùng, điều đó có nghĩa là các tab hiện đã được xếp chồng lên nhau.

Tab Stacks

Để truy cập các tab trong stack, chỉ cần di chuột qua các tab đã được xếp chồng và nó sẽ hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các tab xếp chồng đó. Nhấp vào tab bạn cần để truy cập vào nó.

9. Tính năng Tab Tiling: Xem tab thuận tiện

Tab Tiling trong Vivaldi cho phép bạn xem hai hoặc nhiều trang cùng một lúc. Bạn có thể hiển thị thuận tiện các tab được xếp chồng lên nhau hoặc các tab đơn cạnh nhau hay trong bố cục lưới. Các trang web được chọn, theo mặc định, sẽ hiển thị cạnh nhau.

Tab Tiling

Trong thanh trạng thái của cửa sổ Vivaldi, có nút “Page tiling” đặt gần công cụ Zoom indicator. Nút này có thể được sử dụng để chọn và thay đổi các kiểu xếp tab. Các tab có thể được xếp theo các kiểu khác nhau bằng cách nhấp chuột phải vào stack và chọn Tile Tab Stack trong menu.

10. Tính năng Trash Can: Khôi phục nhanh các trang

Tính năng Trash Can trong Vivaldi là một tính năng quản lý tab, giúp bạn khôi phục các tab đã đóng hoặc chặn cửa sổ bật lên một cách nhanh chóng. Nếu các tab bị đóng không theo mong muốn của bạn, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Trash Can trong tab bar và chọn tab đã đóng từ menu để mở lại.

Trash can

Tùy chọn này trong Vivaldi nhanh hơn so với các tùy chọn tương tự được tìm thấy trong các trình duyệt khác. Bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại các tab đã đóng nhưng chúng chỉ được mở lại dựa trên thứ tự mà chúng đã bị đóng.

11. Tính năng Nickname Bookmarks: Truy cập bookmark nhanh hơn

Trong Vivaldi, mỗi dấu trang có thể được gán một nickname để truy cập nhanh hơn. Nickname này có thể được nhập trực tiếp vào thanh địa chỉ để tải nhanh trang web được liên kết. Nó giống như khi ta gõ fb cho Facebook, thay vì gõ toàn bộ từ Facebook, nhưng có thể áp dụng điều tương tự cho khá nhiều trang web khác mà bạn muốn đánh dấu.

Nickname Bookmarks

12. Tính năng Adaptive Interface: Cấu hình các thành phần giao diện người dùng

Giao diện của trình duyệt Vivaldi có thể được điều chỉnh và tùy chỉnh theo nhu cầu hoặc lựa chọn của bạn. Bạn có thể sửa đổi giao diện bằng cách thay đổi:

  • Vị trí của tab bar (trên cùng, bên trái, bên phải hoặc dưới cùng) trong Settings > Tabs.
  • Vị trí của bảng điều khiển (bên trái hoặc bên phải) trong Settings > Panel.
  • Vị trí của thanh địa chỉ (trên cùng hoặc dưới cùng) trong Settings > Address Bar.
  • Vị trí dấu trang (trên cùng hoặc dưới cùng) trong Settings > Bookmarks.

Adaptive Interface

Một tính năng thú vị khác của Vivaldi là lược đồ màu, sẽ thích ứng với màu của trang web bạn đang duyệt.

Ví dụ, nếu bạn đang duyệt Facebook, thì tab và các nút điều khiển của Vivaldi sẽ chuyển sang màu xanh dương.

Ví dụ Facebook

Xem thêm:

4,312 👨 9.020
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Internet