Vivaldi 5.1

Vivaldi Technologies
Miễn phí 09/08/2021 1.000+

Vivaldi là gì?

Vivaldi là một trình duyệt nhanh, linh hoạt và hữu ích được xây dựng trên dự án Chromium, mang đến những tính năng tốt nhất từ trình duyệt OperaGoogle Chrome, rồi kết hợp chúng trong một trình duyệt duy nhất.

Vivaldi bao gồm các tính năng sáng tạo hữu ích cho cả người dùng thông thường cũng như người dùng nâng cao. Nó giúp điều hướng nhanh hơn, duyệt web thông minh hơn, quản lý tab mở rộng, đánh dấu trang thông minh và mang đến cho người dùng một cách tiếp cận trực quan hơn khi duyệt web. Vivaldi có sẵn cho phiên bản Mac 10.9 trở lên, Windows 7 trở lên và Linux.

Vivaldi 5.1 có gì mới?

Vivaldi 5.1 đã chính thức ra mắt. Phiên bản mới nhất của trình duyệt giàu tính năng và phổ biến này là phiên bản đầu tiên trong năm 2022, ra mắt hai tháng sau khi Vivaldi 5.0 trình làng vào tháng 12 năm 2021.

Theo nhu cầu phổ biến, Vivaldi đã thêm tính năng Scrollable Tabs cho phép bạn cuộn Tab Stacks theo chiều ngang. Vivaldi 5.1 cũng có Reading List, trong khi Start Page hiện có Quick Settings Panel. Các tính năng mới này có sẵn cho Windows, Mac và Linux. Đây là những tính năng mới trong Vivaldi 5.1.

Như đã nêu trong thông cáo báo chí của Vivaldi, 3 cập nhật lớn nhất trong Vivaldi 5.1 bao gồm:

1. Scrollable Tabs

Tính năng Scrollable Tabs có lẽ là bản cập nhật lớn và quan trọng nhất trong Vivaldi 5.1. Nó mang đến một cải tiến rất cần thiết cho Tab Stacks vốn đã tuyệt vời, giúp bạn quản lý các tab hiệu quả hơn nhiều.

Với Scrollable Tabs, bạn có thể cuộn các tab theo chiều ngang. Bạn thậm chí có thể di chuyển chúng ra khỏi tầm nhìn để chứa nhiều tab hơn nữa, giảm tình trạng lộn xộn và quá tải tab. Thật tuyệt vời nếu bạn là một người dùng nâng cao hoặc thích mở nhiều tab.

Tính năng cuộn ngang hoạt động trên cả hai cấp tab và đặt ra tiêu chuẩn mới cho việc quản lý tab. Bạn có thể cuộn con lăn chuột hoặc nhấp vào mũi tên trái và phải ở cuối ngăn tab để cuộn theo chiều ngang.

Tính năng Scrollable Tabs không được bật theo mặc định. Để sử dụng nó, bạn cần chọn hộp kiểm Scrolling Tabs bên dưới tùy chọn Tab Display trong cài đặt Vivaldi.

2. Reading List

Reading List là một tính năng đáng chú ý khác mà Vivaldi 5.1 cung cấp. Reading List là một tính năng được tích hợp sẵn cho phép bạn dễ dàng lưu và theo dõi các trang mà bạn muốn quay lại đọc sau.

Bạn có thể bật Reading List thông qua cài đặt Address Bar. Sau khi được kích hoạt, biểu tượng cuốn sách sẽ xuất hiện ở góc bên phải của thanh địa chỉ bên cạnh ảnh profile tài khoản Vivaldi của bạn.

Nếu bắt gặp một trang mà bạn muốn lưu và đọc sau này, bạn có thể chỉ cần nhấp vào biểu tượng cuốn sách và chọn Add Current Page. Thao tác này sẽ thêm trang vào Reading List của bạn.

Reading List cũng hỗ trợ cử chỉ chuột, phím tắt và lệnh nhanh để giúp bạn tận dụng tối đa danh sách đọc được sắp xếp của mình. Bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp nó với Vivaldi Notes.

3. Quick Settings Panel trong Start Page

Đối với nhiều ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng phức tạp như trình duyệt web, việc tìm kiếm cài đặt có thể khó khăn. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự thất vọng và khiến bạn từ bỏ một dịch vụ tuyệt vời này để chuyển sang một dịch vụ có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Vivaldi 5.1 hiện cho phép bạn truy cập Quick Settings Panel ngay tại Start Page. Nó cũng khả dụng khi bạn mở một tab mới, thông qua biểu tượng cài đặt (bánh răng) ở góc trên bên phải của trang.

Có khá nhiều điều bạn có thể thực hiện thông qua Quick Settings Panel. Bạn có thể thay đổi cài đặt hình nền, Start Page và Speed Dial Appearance.

Quick Settings Panel xuất hiện trên Start Page theo mặc định, bạn không cần thực hiện thêm hành động nào. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng bánh răng.

Những tính năng nổi bật trong Vivaldi

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 12 tính năng tuyệt vời giúp Vivaldi vượt trội hơn so với tất cả các trình duyệt khác.

1. Tính năng Quick Commands: Kiểm soát nhanh và mang tính tinh chỉnh

Tính năng Quick Commands của Vivadi cho phép bạn tìm kiếm gần như tất cả mọi thứ, từ dấu trang và lịch sử duyệt web đến cài đặt cấu hình và mở tab từ cùng một vị trí. Nó có thể được kích hoạt bằng phím F2 để mở hộp thoại ở đầu trang.

Nhập truy vấn tìm kiếm của bạn để tìm những gì bạn cần. Các shortcut cho các lệnh/nhiệm vụ khác nhau cũng được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm.

Quick commands

2.Tính năng Speed Dial: Dấu trang trực quan để duyệt web thông minh hơn

Speed ​​Dial tương tự như một tính năng có trong Opera, nhưng trong Vivaldi, nó được tạo ra để giúp bạn truy cập vào các trang ưa thích của mình thông qua các dấu trang (bookmark) trực quan. Bạn có thể tạo và đặt tên cho các thư mục hoặc nhóm, dựa trên danh mục trang web hoặc sở thích của bạn.

Ví dụ, bạn có thể nhóm tất cả các trang web tin tức yêu thích của mình thành một thư mục có tên News và thực hiện tương tự với Social Networks, cũng như các nhóm trang web khác.

Speed Dial

3. Tính năng Fast Forward and Rewind: Giúp điều hướng nhanh chóng

Vivaldi giới thiệu các nút "Fast Forward" và "Rewind" để điều hướng nhanh hơn giữa các trang. Trong khi “Back”“Forward” chỉ đưa bạn tới một trang tại một thời điểm, "Fast Forward""Rewind" cho phép bạn điều hướng một cách thông minh hơn. Fast Forward giúp bạn điều hướng đến trang sau của trang web bạn đang truy cập. Rewind đưa bạn trở lại trang đầu tiên bạn đã truy cập trên một trang web hoặc domain cụ thể.

Fast forward and Rewind

4. Tính năng Notes: Lưu suy nghĩ của bạn

Tính năng Notes trong Vivaldi, cho phép bạn viết ghi chú để lưu lại ý tưởng hoặc suy nghĩ của mình. Những ghi chú này có thể chứa nội dung văn bản, ảnh chụp màn hình của trang web, file đính kèm và thậm chí liên kết đến một trang web cụ thể.

Với tính năng Notes của Vivaldi, bạn không còn cần đến ứng dụng ghi chú của bên thứ ba nữa. Phương pháp dễ nhất để tạo ghi chú là chọn bất kỳ nội dung nào trên trang web, nhấp chuột phải và chọn Add Selection as New Note.

Notes

Một phương pháp khác để tạo ghi chú là nhấp vào biểu tượng Notes trong bảng điều khiển bên cạnh và nhấp vào nút +. Tất cả các ghi chú đã lưu có thể được truy cập từ bảng điều khiển này. Chỉ trình duyệt Edge mới có công cụ ghi chú tương tự.

Tạo ghi chú

5. Tính năng Web Panels: Xem các trang web đồng thời song song

Tính năng Web Panels trong Vivaldi cho phép người dùng đặt một trang web trong một bảng điều khiển ở hai bên của cửa sổ chính. Nó hoạt động giống như cửa sổ trình duyệt chính và trong không gian này, bạn có thể theo dõi diễn biến của một câu chuyện tin tức, kiểm tra các trang mạng xã hội của bạn và trò chuyện với mọi người.

Để khởi chạy một trang web trong Web Panel, hãy làm theo 1 trong 2 cách sau:

  • Nhấp chuột phải vào trang web và chọn Add Page to Web Panel.
  • Nhấp vào dấu + trên bảng điều khiển bên trái và nhập URL của trang web đó vào.

Web Panel

Khi thực hiện việc này, trang web sẽ được hiển thị trong bảng điều khiển. Kích thước của nó có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của bạn. Trong ví dụ này, một trang Twitter đã được thêm vào Web panel, cho phép người dùng xem các tweet trên dòng thời gian, trong khi vẫn tiếp tục duyệt web.

6. Tính năng Sessions: Quản lý phiên theo cách thủ công

Vivaldi cho phép người dùng lưu một chuỗi các tab đã mở dưới dạng một Session (phiên), có thể được đặt tên để mở lại trong tương lai. Để lưu một phiên, bạn cần chuyển đến File > Save Open Tabs as Session.

Bạn cũng có thể đặt tên phiên để có thể dễ dàng nhớ và tổ chức nhiều phiên. Để mở một phiên đã lưu, hãy chuyển đến File > Open Saved Session… và chọn tên của phiên từ hộp thoại.

Mặc dù trong Chrome và Firefox, người dùng cũng có thể lưu các phiên tự động khi thoát khỏi trình duyệt, nhưng nó chỉ mở lại các phiên có sẵn tại thời điểm trình duyệt bị đóng.

7. Tính năng Visual Tabs: Xem trước nội dung của tab

Tính năng Visual Tabs của Vivaldi cho phép bạn xem lướt qua nội dung của các tab đang mở, khi bạn di chuột qua tab đó. Một bản preview dạng cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện và cho bạn xem trước nội dung của từng tab.

Điều này sẽ hữu ích khi có quá nhiều tab được mở. Để xem trước một tab, chỉ cần di chuột qua tab đó để xem nhanh nội dung.

Visual Tabs

Bạn cũng có thể xem trước trực tiếp tất cả các tab đã mở mà không cần di chuột. Chỉ cần nhấp vào dòng giữa các tab và thanh địa chỉ, sau đó kéo xuống dưới để hiển thị các cửa sổ nhỏ của mỗi tab. Bạn sẽ nhận được bản preview của tất cả các tab đã mở.

Nhấp vào các dòng giữa các tab

Để kích hoạt tính năng Visual Tabs, nếu nó chưa được kích hoạt trong Vivaldi, mở Settings, chọn Tabs trong bảng điều khiển bên trái và trong phần Tab Display, chọn Show Popup ThumbnailsShow Tab Thumbnails.

8. Tính năng Tab Stacks: Xếp chồng các tab

Nếu bạn là người dùng thích xem ít tab trên tab bar, Vivaldi cũng cho phép bạn xếp chồng các tab bạn muốn mở. Tính năng được gọi là Tab Stacks, hoạt động giống như tính năng kết hợp các nút của Windows Taskbar. Để xếp chồng các tab, hãy kéo một tab này sang một tab khác. Nếu tab hiển thị một đường chia nhỏ ở trên cùng, điều đó có nghĩa là các tab hiện đã được xếp chồng lên nhau.

Tab Stacks

Để truy cập các tab trong stack, chỉ cần di chuột qua các tab đã được xếp chồng và nó sẽ hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các tab xếp chồng đó. Nhấp vào tab bạn cần để truy cập vào nó.

9. Tính năng Tab Tiling: Xem tab thuận tiện

Tab Tiling trong Vivaldi cho phép bạn xem hai hoặc nhiều trang cùng một lúc. Bạn có thể hiển thị thuận tiện các tab được xếp chồng lên nhau hoặc các tab đơn cạnh nhau hay trong bố cục lưới. Các trang web được chọn, theo mặc định, sẽ hiển thị cạnh nhau.

Tab Tiling

Trong thanh trạng thái của cửa sổ Vivaldi, có nút “Page tiling” đặt gần công cụ Zoom indicator. Nút này có thể được sử dụng để chọn và thay đổi các kiểu xếp tab. Các tab có thể được xếp theo các kiểu khác nhau bằng cách nhấp chuột phải vào stack và chọn Tile Tab Stack trong menu.

10. Tính năng Trash Can: Khôi phục nhanh các trang

Tính năng Trash Can trong Vivaldi là một tính năng quản lý tab, giúp bạn khôi phục các tab đã đóng hoặc chặn cửa sổ bật lên một cách nhanh chóng. Nếu các tab bị đóng không theo mong muốn của bạn, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Trash Can trong tab bar và chọn tab đã đóng từ menu để mở lại.

Trash can

Tùy chọn này trong Vivaldi nhanh hơn so với các tùy chọn tương tự được tìm thấy trong các trình duyệt khác. Bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại các tab đã đóng nhưng chúng chỉ được mở lại dựa trên thứ tự mà chúng đã bị đóng.

11. Tính năng Nickname Bookmarks: Truy cập bookmark nhanh hơn

Trong Vivaldi, mỗi dấu trang có thể được gán một nickname để truy cập nhanh hơn. Nickname này có thể được nhập trực tiếp vào thanh địa chỉ để tải nhanh trang web được liên kết. Nó giống như khi ta gõ fb cho Facebook, thay vì gõ toàn bộ từ Facebook, nhưng có thể áp dụng điều tương tự cho khá nhiều trang web khác mà bạn muốn đánh dấu.

Nickname Bookmarks

12. Tính năng Adaptive Interface: Cấu hình các thành phần giao diện người dùng

Giao diện của trình duyệt Vivaldi có thể được điều chỉnh và tùy chỉnh theo nhu cầu hoặc lựa chọn của bạn. Bạn có thể sửa đổi giao diện bằng cách thay đổi:

  • Vị trí của tab bar (trên cùng, bên trái, bên phải hoặc dưới cùng) trong Settings > Tabs.
  • Vị trí của bảng điều khiển (bên trái hoặc bên phải) trong Settings > Panel.
  • Vị trí của thanh địa chỉ (trên cùng hoặc dưới cùng) trong Settings > Address Bar.
  • Vị trí dấu trang (trên cùng hoặc dưới cùng) trong Settings > Bookmarks.

Adaptive Interface

Một tính năng thú vị khác của Vivaldi là lược đồ màu, sẽ thích ứng với màu của trang web bạn đang duyệt.

Ví dụ, nếu bạn đang duyệt Facebook, thì tab và các nút điều khiển của Vivaldi sẽ chuyển sang màu xanh dương.

Ví dụ Facebook

Xem thêm:

4,34 👨 5.774
0 Bình luận
Sắp xếp theo