Chrome OS

Google
Miễn phí 08/02/2022 100+

Chrome OS của Google là một giải pháp thay thế cho các hệ điều hành như Windows và macOS. Đó là một nền tảng tuyệt vời, nhưng cũng có những ưu và nhược điểm riêng, giống như các đối thủ của nó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua Chromebook, trước tiên bạn nên tìm hiểu chính xác Chrome OS là gì, nó ra sao khi so sánh với các hệ điều hành truyền thống khác, ai nên và không nên sử dụng nó.

Chrome OS là gì?

Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển và sở hữu. Nó dựa trên Linux và có mã nguồn mở, cũng có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí.

Một lợi thế lớn của Chrome OS là nó cực kỳ đơn giản khi sử dụng. Mặc dù nó có môi trường desktop tương tự như trên máy tính Windows, nhưng cốt lõi của Chrome OS chủ yếu vẫn là một trình duyệt web. Bạn có thể sử dụng Chrome để xem video, lướt Facebook và các mạng xã hội khác hoặc làm mọi thứ khác mà bạn có thể trong trình duyệt trên các hệ điều hành như Windows và macOS.

Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển và sở hữu
Chrome OS là hệ điều hành do Google phát triển và sở hữu

Giống như điện thoại Android, hầu hết các thiết bị Chrome OS được phát hành từ năm 2017 trở đi đều có quyền truy cập vào Google Play Store. Điều này có nghĩa là hầu hết các ứng dụng bạn đều có thể tải xuống và chạy trên điện thoại Android của mình cũng có sẵn trên Chrome OS. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các ứng dụng này đều được tối ưu hóa cho Chrome OS. Bạn có thể sử dụng chúng ở định dạng màn hình điện thoại, chỉ chiếm một phần màn hình trên Chromebook. Để tìm hiểu thêm về cách chạy chính xác các ứng dụng Android trên thiết bị Chrome OS, hãy xem bài viết: Hướng dẫn cài đặt các ứng dụng Android trên Chromebook.

Một số Chromebook mới cũng có khả năng chạy các ứng dụng Linux, điều này giúp nâng cao hơn nữa khả năng của hệ điều hành. Như vậy, Chrome OS thậm chí có thể chạy các chương trình desktop, miễn là chúng có sẵn cho các nền tảng Linux.

Tính đơn giản của Chrome OS cũng có một nhược điểm lớn. Không giống như trên các thiết bị Windows và macOS, bạn không thể tải xuống và chạy các game AAA hoặc sử dụng các chương trình dành cho desktop như Adobe Premiere Plus chẳng hạn. Bạn chỉ có thể chạy các chương trình và game có trong Play Store hoặc có sẵn cho Linux. Đây là lý do tại sao Chromebook không dành cho tất cả mọi người.

Chrome OS dành cho ai?

Chrome OS phù hợp với những người có nhu cầu duyệt web cơ bản
Chrome OS phù hợp với những người có nhu cầu duyệt web cơ bản

Chromebook được thiết kế đơn giản và có giá cả phải chăng. Nếu tất cả những gì bạn muốn làm với laptop là duyệt web, xem video YouTube, chơi game Android và sử dụng các ứng dụng tương tự như bạn làm trên điện thoại của mình, thì thiết bị Chrome OS chắc chắn là thứ bạn nên cân nhắc.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng cao cấp hơn muốn chơi các game AAA PC phổ biến và sử dụng phần mềm như Photoshop, thì một thiết bị Windows truyền thống hoặc thậm chí là macOS sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Hãy nhớ rằng mặc dù phần mềm như Photoshop có thể được sử dụng trên Chrome OS vì bạn có thể tải xuống từ Play Store, nhưng phiên bản Android của ứng dụng này kém mạnh mẽ và ít tính năng hơn so với phiên bản Windows.

Ưu điểm

 • Đơn giản: Chrome OS rất đơn giản, ngay cả ông bà của bạn cũng có thể sử dụng nó. Hệ điều hành này cũng hoạt động nhanh chóng và có thể khởi động chỉ trong vài giây.
 • Giá rẻ: Chrome OS có nguồn mở và miễn phí sử dụng. Nó được thiết kế cho các tác vụ đơn giản như duyệt web và chạy các ứng dụng Android, vì vậy không cần phần cứng cao cấp. Vì những lý do đó, các thiết bị Chrome OS thường rẻ hơn các thiết bị Windows/macOS (mặc dù cũng có một số model đắt tiền).
 • Hỗ trợ ứng dụng Android: Như đã đề cập, Chromebook được phát hành trong vài năm gần đây đều hỗ trợ ứng dụng Android, khiến chúng hữu ích hơn rất nhiều so với trước đây.
 • Hỗ trợ ứng dụng Linux: Trong những năm gần đây, Google đã bổ sung hỗ trợ cho các ứng dụng Linux. Điều này có nghĩa là Chromebook hiện có thể chạy phần mềm desktop, do Chromebook hỗ trợ các ứng dụng Linux và có đủ sức mạnh để chạy chúng.
 • An toàn: Do tính đơn giản, Chrome OS an toàn hơn nhiều so với Windows, đặc biệt là vì hầu hết những gì bạn tải xuống đều sẽ đến từ Play Store. Ngoài ra, còn có các bản cập nhật Chrome OS thường xuyên và tự động cũng như tính năng bảo vệ chống virus được tích hợp sẵn.
 • Dựa trên đám mây: Chrome OS được thiết kế để chủ yếu dựa trên đám mây. Bạn có sẵn tất cả các dịch vụ của Google, bao gồm Google Documents để tạo tài liệu, Google Drive để lưu trữ file và Photos để lưu trữ tất cả hình ảnh. Điều đó có nghĩa là bạn có thể truy cập tất cả các file và tài liệu này trên những thiết bị khác có kết nối Internet, bất kể vị trí. Bạn cũng có thể chắc chắn rằng nếu Chromebook của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hỏng, bạn sẽ không mất các file quan trọng.
 • Gọn nhẹ: Các thiết bị hỗ trợ Chrome OS thường không có ổ cứng lớn và các thông số kỹ thuật cao cấp khác, nghĩa là chúng nhẹ hơn hầu hết các laptop khác - khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc di chuyển thường xuyên.
 • Thời lượng pin tốt: Vì Chrome OS là một hệ điều hành đơn giản và Chromebook không cần nhiều năng lượng nên thời lượng pin nói chung là tuyệt vời.

Nhược điểm

 • Khả năng tương thích phần mềm: Bạn không thể sử dụng phiên bản đầy đủ của Photoshop, Microsoft Office và nhiều chương trình khác trên Chromebook, trừ khi ứng dụng có sẵn cho Linux. Và nếu bạn đang gắn bó với các ứng dụng dành cho thiết bị di động, rất có thể nhiều tính năng sẽ bị loại bỏ.
 • Không tuyệt vời để chơi game: Bạn có thể chơi game trên Chromebook, nhưng bạn bị giới hạn ở những tựa game có sẵn trong Play Store. Vì vậy, bạn không thể chơi game AAA trên thiết bị Chrome OS vì chúng không được hỗ trợ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này đang thay đổi vì game trên đám mây đang trở nên phổ biến hơn nhờ các dịch vụ như Stadia.
 • Không gian lưu trữ nhỏ: Do dựa trên đám mây nên không gian lưu trữ bạn nhận được trên Chromebook thường nhỏ hơn rất nhiều so với trên laptop Windows. Thay vì 500GB, hãy mong đợi dung lượng ở khoảng 64GB. Đây không phải là một nhược điểm lớn vì bạn không cần nhiều dung lượng, nhưng vẫn cần được nhắc đến.
 • Chế độ ngoại tuyến: Các thiết bị Chrome OS hoạt động tốt nhất khi bạn có quyền truy cập Internet. Bạn có thể sử dụng chúng ở chế độ ngoại tuyến, nhưng trải nghiệm không phải lúc nào cũng tốt nhất. Một số ứng dụng hoàn toàn không hoạt động, trong khi những ứng dụng khác sẽ có chức năng hạn chế ở chế độ ngoại tuyến.
53 👨 3.417
Tải Chrome OS:
0 Bình luận
Sắp xếp theo