Cách sửa lỗi Windows 10 không "thức dậy" từ chế độ ngủ

Chế độ Sleep là một tùy chọn nguồn thuận tiện cho máy tính của bạn, vì nó cho phép bạn tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại. Thông thường, bạn chỉ cần nhấn một phím trên bàn phím hoặc di chuyển chuột để đánh thức PC từ chế độ ngủ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng không hoạt động? Bạn luôn có thể đánh thức máy bằng nút nguồn, nhưng việc sử dụng thiết bị ngoại vi sẽ thuận tiện hơn. Dưới đây là những việc cần làm khi bàn phím và chuột không đánh thức máy tính Windows 10 của bạn ở chế độ ngủ.

Cách đánh thức máy tính bằng bàn phím hoặc chuột trên Windows 10

Nếu chuột hoặc bàn phím không đánh thức PC của bạn ở chế độ ngủ, bạn cần chọn một tùy chọn để xác nhận rằng chúng được phép làm như vậy. Làm theo các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X, để mở menu Power User. Chọn Device Manager.

2. Bạn sẽ thấy list danh mục các thiết bị được kết nối với PC của mình. Nếu bạn không thể đánh thức PC khỏi chế độ ngủ bằng bàn phím, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh Keyboards.

3. Danh sách này sẽ hiển thị một hoặc nhiều mục nhập cho bàn phím PC của bạn. Nhấp đúp lần lượt vào từng cái và chọn tab Power Management ở trên cùng. Nếu bạn không thấy tab này cho một mục cụ thể, hãy chuyển sang tab tiếp theo.

4. Trên tab Power Management của mỗi mục, hãy đảm bảo rằng hộp Allow this device to wake the computer được chọn. Nhấp vào OK khi hoàn tất, đảm bảo thực hiện việc này cho tất cả các mục.

5. Bàn phím của bạn bây giờ sẽ đánh thức PC của bạn từ chế độ ngủ.

6. Lặp lại các bước này cho danh mục Mice and other pointing devices trong Device Manager nếu bạn gặp sự cố chuột không đánh thức PC ở chế độ ngủ.

Đánh thức máy tính bằng bàn phím hoặc chuột trên Windows 10
Đánh thức máy tính bằng bàn phím hoặc chuột trên Windows 10

Hãy cẩn thận khi sử dụng các tùy chọn này với laptop. Nếu bạn đã kết nối chuột không dây và quên tắt nó, bạn có thể vô tình đánh thức laptop của mình ở chế độ ngủ khi nó được để trong túi. Điều này có thể tạo ra rất nhiều nhiệt và làm hỏng máy tính của bạn, nếu để quên trong thời gian dài.

Các bản sửa lỗi khác trong tình huống bàn phím và chuột không đánh thức PC

Các bước trên sẽ cho phép PC của bạn khởi động từ chế độ Sleep trong hầu hết các trường hợp. Nhưng trong trường hợp bạn vẫn gặp sự cố, có một vài điểm khác cần kiểm tra.

Nếu bạn không thấy tab Power Management trên bất kỳ bàn phím hoặc chuột nào của mình, thì có thể phần cứng của bạn không hỗ trợ đánh thức máy tính từ chế độ ngủ hoặc bạn chưa cài đặt driver thích hợp. Xem hướng dẫn của Quantrimang.com về cách cập nhật driver Windows để được trợ giúp về cách tải những driver mới nhất.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bàn phím và chuột của bạn đang hoạt động bình thường. Nếu có vấn đề, tất nhiên chúng sẽ không đánh thức PC của bạn ở chế độ Sleep.

Ngăn máy tính tắt cổng USB

Cũng có khả năng máy tính giảm nguồn điện vào các cổng USB khi ở chế độ Sleep. Trong những trường hợp này, nó sẽ không nhận tín hiệu khi bạn di chuyển chuột hoặc nhấn một phím. Để khắc phục sự cố này, hãy quay lại Device Manager và mở rộng phần Universal Serial Bus controllers.

Giống như bạn đã làm trước đó, hãy nhấp đúp vào từng mục nhập và kiểm tra tab Power Management. Tắt Allow the computer to turn off this device to save power cho mỗi mục và xem điều đó có giải quyết được sự cố của bạn hay không.

Bạn cũng nên kiểm tra một cài đặt trong power plan của PC để cho phép nó tắt các cổng USB. Đi tới Settings > System > Power & sleep và nhấp vào Additional power settings ở phía bên phải. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy mở rộng cửa sổ Settings theo chiều ngang cho đến khi nó xuất hiện.

Trên trang Control Panel kết quả, nhấp vào Change plan settings ở bên phải plan hiện tại của bạn. Sau đó, chọn Change advanced power settings để mở một cửa sổ với nhiều tùy chọn hơn. Trong cửa sổ đó, hãy mở rộng USB settings, sau đó chọn USB selective suspend setting. Thay đổi menu drop-down này thành Disabled và nhấn OK.

Ngăn máy tính tắt cổng USB
Ngăn máy tính tắt cổng USB

Điều này sẽ giúp hệ thống của bạn không tắt các cổng USB để tiết kiệm điện năng và giúp hệ thống thức dậy từ chế độ Sleep bằng bàn phím và chuột.

Đối với chuột và bàn phím Bluetooth

Nếu bạn sử dụng chuột và bàn phím Bluetooth, máy tính của bạn có thể không nhận được tín hiệu Bluetooth khi ở chế độ ngủ. Bạn không thể tinh chỉnh điều này trong Device Manager, vì vậy, tốt nhất là bạn nên cập nhật driver Bluetooth hoặc cân nhắc việc mua Bluetooth adapter mới với khả năng quản lý nguồn tốt hơn.

Chúc bạn khắc phục sự cố thành công!

Thứ Tư, 12/05/2021 10:03
4,76 👨 5.828
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10