WiFi Extender hay Powerline Adapter phù hợp hơn cho những nơi có tín hiệu không dây kém?

Tín hiệu WiFi kém là một điều gì đó sớm hay muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Thật không may, có thể khó chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Có nhiều giải pháp khả thi - nhưng nếu không có cách nào trong số đó hiệu quả, bạn sẽ phải làm gì tiếp theo?

Có hai tùy chọn chính để tăng tín hiệu WiFi. Tuy nhiên, chúng không giống nhau và không phải lúc nào cái này cũng tốt hơn cái kia. Trong bài viết hôm nay, hãy xem xét cả WiFi extender và powerline adapter để biết đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Những điều cần biết về WiFi extender

WiFi extender

WiFi extender là một thiết bị không dây nhỏ nhận tín hiệu từ router và phát lại tín hiệu đó. Bằng cách đặt extender ở đúng vị trí trong nhà của bạn, bạn có thể phủ sóng WiFi ở những nơi có điểm chết trước đó hoặc thậm chí đưa nó ra cả sân sau.

Không cần phải nói, đó là một cách rẻ và tiện lợi để tăng cường vùng phủ sóng WiFi đến mọi ngóc ngách trong nhà của bạn, và có một số lý do để bạn thích chúng.

WiFi extender có hai kiểu: Cắm vào tường và thiết bị để bàn nhỏ gọn. Quá trình thiết lập thường không bao gồm việc nhập mật khẩu WiFi thông thường để kết nối thiết bị với mạng của bạn. Sau đó, cũng như với router, cần tìm vị trí phù hợp để tạo ra sự cân bằng tốt nhất giữa vùng phủ sóng và tốc độ.

Lưu ý rằng extender chỉ có thể phát lại tín hiệu với chất lượng của tín hiệu mà extender nhận được. Nếu bạn đặt extender ngay ở rìa của vùng phủ sóng router, nơi nhận được tín hiệu yếu và không ổn định, nó sẽ chỉ có thể phát lại tín hiệu yếu và không ổn định đó.

Vị trí đặt WiFi extender

Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên đặt extender ở khoảng giữa giữa router và khu vực bạn muốn phủ sóng. Lý tưởng nhất là không có vật cản vật lý lớn nào (ví dụ, tường dày) ở cả hai hướng. Những vật cản như vậy có thể làm giảm cường độ của tín hiệu không dây.

WiFi extender không phải là giải pháp hoàn hảo. Bạn sẽ gặp phải một số trường hợp mất tín hiệu, bất kể loại WiFi extender hoặc model bạn sử dụng, đó là một thực tế không thể tránh khỏi của công nghệ. Tất cả các WiFi extender đều chia băng thông khả dụng của chúng giữa việc nhận tín hiệu WiFi (tức là giao tiếp với router WiFi của bạn) và phát sóng đến các thiết bị khác.

Bạn có thể giảm thiểu tình trạng mất tín hiệu của WiFi extender bằng cách đảm bảo bạn mua WiFi extender băng tần kép chứ không phải model cũ một băng tần. WiFi extender băng tần kép sẽ tăng cường tín hiệu 2,4GHz (có phạm vi lớn hơn nhưng tốc độ kết nối chậm hơn) và tín hiệu 5GHz (có phạm vi nhỏ hơn nhưng tốc độ kết nối nhanh hơn). Tăng cường cả hai nghĩa là tất cả các thiết bị được kết nối WiFi có cơ hội nhận được tín hiệu tốt hơn.

Hơn nữa, một số WiFi extender cho phép bạn dành một băng tần để giao tiếp với router và một băng tần khác để giao tiếp với các thiết bị của bạn. Ví dụ, công nghệ BoostBand không dây của Amped "sẽ sử dụng kênh 5GHz giữa Range Extender và Router. Nếu kết nối 5GHz không khả dụng hoặc quá yếu, nó sẽ sử dụng kết nối 2,4GHz với router. Với BoostBand được bật, cả thiết bị 2,4GHz và 5GHz sẽ vẫn có thể kết nối với range extender, tuy nhiên lưu lượng giữa extender và router sẽ chỉ sử dụng một băng tần duy nhất".

Mặc dù không có giới hạn nào về việc kết hợp các thương hiệu, nhưng WiFi extender ít nhất cần phải nhanh như router mà nó được kết nối. Nếu cần, bạn có thể sử dụng extender 802.11ac với router 802.11n cũ hơn ở tốc độ tối đa vì các chuẩn WiFi tương thích ngược. Bạn không thể làm điều đó theo cách khác. Bạn sẽ nhận được một hiệu suất lớn nếu sử dụng extender xếp hạng N với router xếp hạng AC hoặc xếp hạng AX. Thay thế một router cũ là một cách tuyệt vời để mở rộng tín hiệu WiFi mà không cần thay thế một phần cứng mới.

Mạng mesh thậm chí còn tốt hơn

Mạng mesh

WiFi extender là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng phạm vi WiFi của bạn, nhưng nó vẫn có thể chậm hơn so với việc kết nối thiết bị trực tiếp với router. Và bạn vẫn có thể gặp phải những điểm chết.

Một hệ thống mới hơn dựa trên mạng WiFi mesh có thể thay thế nhu cầu về extender trong tương lai.

Hệ thống WiFi mesh có một thiết bị được kết nối với modem của bạn và nhiều thiết bị bổ sung rải rác xung quanh nhà bạn để cung cấp vùng phủ sóng không dây đầy đủ. Không giống như các extender, tạo ra một mạng riêng biệt với SSID (tức là tên mạng) riêng, WiFi mesh tạo ra một mạng liền mạch duy nhất.

Chúng cũng có thể nhanh và hiệu quả hơn. Mỗi thiết bị có hai radio (một để nhận dữ liệu và một để truyền dữ liệu) và dữ liệu có thể được định tuyến lại động xung quanh tất cả các đơn vị trên mạng, thay vì di chuyển theo hướng tuyến tính như trên mạng truyền thống.

Những điều cần biết về Powerline Adapter

Powerline Adapter

Powerline adapter giúp bạn khắc phục hiệu suất WiFi kém bằng cách truyền dữ liệu qua hệ thống cáp điện trong nhà của bạn. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một loạt các powerline adapter, là những thiết bị có kích thước nhỏ bằng phích cắm trên tường có cổng Ethernet (và trong nhiều trường hợp, có chức năng WiFi).

Nói cách khác, powerline adapter biến các ổ cắm điện thông thường của bạn thành kết nối Ethernet.

Để thiết lập nó, bạn kết nối một adapter với router của mình và cắm nó vào ổ cắm điện gần đó. Sau đó, bạn cắm một adapter vào ổ cắm điện trong phòng khác, sau đó kết nối một thiết bị (như máy tính của bạn) với adapter.

Powerline adapter tốt hơn WiFi extender vì bạn không phải lo lắng về việc định vị chúng trong phạm vi phủ sóng của router và bạn không phải lo lắng về vùng chết không dây.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có gì phải lo lắng. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên đặt các powerline adapter của mình trên cùng một mạch chính. Mặc dù những tín hiệu chúng truyền có thể đi qua lại giữa các mạch, nhưng cường độ lại giảm đi mỗi khi chúng làm vậy.

Bạn nên cố gắng giữ khoảng cách càng ngắn càng tốt. Càng xa, tín hiệu và tốc độ truyền càng yếu đi. Khoảng cách thường được khuyến nghị là không quá 200m, bao gồm tất cả các dây thừa có thể được giấu dưới sàn nhà của bạn, chứ không chỉ là khoảng cách đường thẳng giữa các phòng.

Một yếu tố lớn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng truyền theo đường dây điện là hiện tượng nhiễu. Nhiễu là hiện tượng không thể tránh khỏi và trầm trọng hơn khi cắm adapter vào dây dẫn kéo dài hoặc gần một thiết bị điện lớn khác. Ngay cả những thứ nhỏ nhặt như đèn nhấp nháy trên cây thông Noel cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn.

Cuối cùng, đừng bao giờ sử dụng powerline adapter với bộ chống sét lan truyền, ổ cắm dài (power strip), dây nối dài hoặc nguồn điện liên tục. Chúng có xu hướng lọc các tần số nhất định, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu giảm (tốt nhất) hoặc không truyền dữ liệu (tệ nhất).

Powerline adapter hay WiFi extender phù hợp với bạn?

Cả WiFi extender và powerline adapter đều là những cách thuận tiện để giải quyết vấn đề tín hiệu WiFi kém. Chúng chắc chắn thuận tiện hơn so với việc đặt các sợi cáp Ethernet dài quanh nhà của bạn từ phòng này sang phòng khác.

Một powerline adapter có lẽ là lựa chọn tốt hơn cho nhiều người dùng. Chúng nghe có vẻ kỹ thuật hơn, nhưng thực sự không phải vậy. Đối với hầu hết mọi người, tất cả những gì bạn phải làm là cắm chúng vào. Quá trình thiết lập có thể mất chưa đầy 5 phút.

Có một số lợi ích khi sử dụng đường dây điện. Chúng cung cấp phạm vi rộng hơn và bạn sẽ có thể mở rộng quyền truy cập mạng của mình đến mọi phòng trong nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Bạn cũng có thể mua powerline adapter có hỗ trợ WiFi, kết hợp chức năng của powerline adapter với tính thực tế của WiFi extender. Chẳng hạn, chúng cũng dễ sử dụng hơn với cáp Ethernet nếu bạn muốn kết nối có dây với game console.

WiFi extender cũng là một lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên chi thêm một chút để có được một model băng tần kép phù hợp. Mua một thiết bị đơn băng tần giá rẻ là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

Và trong cả hai trường hợp, extender không hoàn toàn cung cấp giải pháp cho các điểm chết trong nhà. Chúng có thể đẩy tín hiệu WiFi vào các phòng nằm ngoài phạm vi của router, nhưng những chướng ngại vật lớn như tường dày hoặc thậm chí tủ quần áo lớn vẫn sẽ làm giảm tốc độ khả dụng. Ngoài ra, bạn sẽ phải nối chuỗi nhiều WiFi extender để có được vùng phủ sóng đầy đủ, chấp nhận mất tín hiệu mỗi lần chuyển tiếp.

Giải pháp rõ ràng là một powerline adapter có hỗ trợ WiFi. Chúng cung cấp hiệu suất tốt hơn WiFi extender thông thường và bạn có tùy chọn sử dụng kết nối Ethernet có dây khi muốn.

Thứ Năm, 30/06/2022 10:39
53 👨 544
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết bị mạng