Powerline adapter hay mesh WiFi là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Nếu bạn không thể kết nối Internet ở một số khu vực trong nhà, có một số cách để giải quyết vấn đề. Hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất là powerline adapter và mesh WiFi.

Cả hai tùy chọn này đều có thể được cài đặt trong vòng chưa đầy một giờ và được sử dụng để cung cấp Internet tốc độ cao ở hầu hết mọi nơi trong nhà.

Vậy chính xác thì chúng hoạt động như thế nào và quan trọng hơn là tùy chọn nào phù hợp với bạn?

Sự khác biệt giữa powerline adapter và mesh WiFi là gì?

Powerline adapter chủ yếu được sử dụng để mở rộng kết nối Internet có dây, trong khi mesh WiFi được sử dụng để mở rộng kết nối không dây.

Powerline adapter sử dụng dây điện hiện có trong nhà của bạn để mở rộng kết nối, trong khi mesh WiFi liên quan đến việc bổ sung tín hiệu WiFi mạnh hơn nhiều, thường là với nhiều điểm truy cập (AP).

Powerline adapter là gì?

Một bộ powerline adapter bao gồm hai adapter. Một adapter được cắm và kết nối với router. Cái còn lại được cắm và kết nối với máy tính. Sau đó, hai adapter giao tiếp bằng cách sử dụng các mạch điện trong nhà.

Chúng được thiết kế để tận dụng lợi thế của thực tế là dây đồng có thể truyền không chỉ điện mà còn cả dữ liệu. Tùy thuộc vào cách nhà bạn đi dây, chúng có thể mở rộng kết nối Internet đến bất kỳ khu vực nào trong nhà bằng ổ cắm điện.

Nếu bạn không muốn sử dụng dây, một tùy chọn khác là powerline adapter không dây. Các phiên bản không dây cũng sử dụng mạch điện hiện có trong nhà, nhưng khi bạn cắm chúng vào, bộ thu sẽ tạo ra một điểm truy cập WiFi bổ sung. Powerline adapter không dây phổ biến vì chúng mang lại sự tiện lợi của mesh WiFi với mức giá thấp hơn.

Mesh WiFi là gì?

Hệ thống mesh WiFi bao gồm các thiết bị khác nhau được đặt xung quanh nhà để tạo ra một mạng WiFi nhanh và đáng tin cậy hơn.

Chúng bao gồm một thiết bị chính được kết nối với router bằng cáp Ethernet và nhiều thiết bị bổ sung khác nhau có thể được đặt ở bất cứ đâu. Thiết bị chính giao tiếp với tất cả các thiết bị bổ sung, mang lại tín hiệu mạnh mẽ ở bất cứ nơi nào chúng được đặt.

Hệ thống mesh WiFi tương tự như WiFi extender, nhưng chúng được thiết kế để thay thế mạng của router chứ không phải mở rộng nó. Mesh WiFi cũng không yêu cầu bạn sử dụng các tên mạng khác nhau cho những khu vực khác nhau trong nhà, đây là vấn đề mà nhiều WiFi extender gặp phải.

Powerline adapter hay mesh WiFi tốt hơn?

Powerline adapter và mesh WiFi đều được thiết kế để đạt được cùng một mục tiêu. Và nếu bạn không hài lòng với thiết lập Internet hiện có của mình, một trong hai tùy chọn này sẽ cung cấp giải pháp hữu ích.

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng mà bạn nên biết.

Khi nào thì powerline adapter tốt hơn?

Powerline adapter hoạt động tùy thuộc vào chất lượng của hệ thống dây điện trong nhà
Powerline adapter hoạt động tùy thuộc vào chất lượng của hệ thống dây điện trong nhà

Tùy thuộc vào chất lượng của hệ thống dây điện trong nhà, powerline adapter có thể cung cấp kết nối nhanh và đáng tin cậy hơn.

Không thể phủ nhận tất cả các lợi ích của công nghệ WiFi, nhưng kết nối trực tiếp qua cáp Ethernet sẽ luôn mang lại hiệu suất vượt trội. Mesh WiFi rõ ràng là không có khả năng cung cấp chức năng này.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa cả hai tùy chọn rất nhỏ nên nhiều người sẽ không nhận thấy rõ. WiFi rất phổ biến vì nó đủ nhanh để duyệt web và phát trực tuyến thông thường. Sự khác biệt chỉ trở nên rõ ràng nếu bạn đang thực hiện các nhiệm vụ bổ sung chú trọng nhiều hơn đến tốc độ.

Ví dụ, nếu bạn tải xuống các file lớn, tốc độ tăng thêm có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hoặc, nếu bạn thích chơi video game, cáp Ethernet sẽ cung cấp độ trễ tốt hơn.

Powerline adapter cũng rẻ hơn đáng kể so với mesh WiFi. Ngoài ra, bởi vì chúng sử dụng hệ thống dây điện đã có trong nhà, nên các adapter thực tế có ít công việc phải làm hơn và do đó chi phí thấp hơn đáng kể.

Do đó, powerline adapter không dây là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn có sự tiện lợi của mesh WiFi mà không phải trả quá nhiều tiền.

Powerline adapter thường rất dễ lắp đặt. Nhiều phiên bản có dây không yêu cầu bạn làm gì khác ngoài việc cắm chúng vào. Tuy nhiên, hệ thống mesh WiFi thường yêu cầu cấu hình cao hơn rất nhiều.

Khi nào mesh WiFi tốt hơn?

Hệ thống mesh WiFi luôn là một lựa chọn tiện lợi
Hệ thống mesh WiFi luôn là một lựa chọn tiện lợi

Hệ thống mesh WiFi luôn là một lựa chọn tiện lợi, đặc biệt nếu bạn có không gian rộng cần phủ sóng. Chúng có thể được sử dụng để đưa kết nối Internet vào bất kỳ phòng nào mà không cần ổ cắm điện hoặc thậm chí là dây dẫn. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người không muốn hoặc cần những lợi ích về tốc độ của Ethernet.

Mesh WiFi cũng có thể được cài đặt trong bất kỳ ngôi nhà nào. Điều này trái ngược với powerline adapter vốn chỉ thực sự hiệu quả trong những ngôi nhà có hệ thống dây điện tốt.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà cũ, bạn có thể thấy rằng powerline adapter sẽ không hoạt động bình thường. Nếu các phòng khác nhau chạy trên những mạch điện khác nhau, bạn có thể thấy rằng powerline adapter sẽ không hoạt động ở tất cả các khu vực trong nhà.

Tệ hơn, hầu hết mọi người sẽ không biết được hệ thống dây điện trong nhà của mình có phù hợp không, cho đến khi họ mua powerline adapter và lắp thử nó.

Hầu hết các hệ thống mesh WiFi đều đi kèm với một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh. Điều này làm tăng kiến thức kỹ thuật cần thiết để sử dụng chúng và thêm chức năng bổ sung không có trong powerline adapter.

Ví dụ, nhiều ứng dụng mesh WiFi cho phép bạn làm cho mạng tổng thể của mình bảo mật hơn, có thể quản lý các nhóm và điểm truy cập, đặt bộ hẹn giờ, quyền kiểm soát của phụ huynh, v.v...

Bạn có thể sử dụng powerline adapter và mesh WiFi cùng nhau không?

Nếu bạn không chắc cái nào phù hợp với mình, cần lưu ý rằng hai công nghệ này có thể được kết hợp với nhau.

Điều này hữu ích nếu bạn có một ngôi nhà lớn, một số khu vực không hỗ trợ công nghệ powerline hoặc bạn có các yêu cầu khác nhau cho từng khu vực cụ thể.

Để đạt được điều này, bạn có thể mua powerline adapter bao gồm sẵn tính năng mesh WiFi hoặc lựa chọn hai bộ dụng cụ riêng biệt và kết nối chúng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các sản phẩm đều tương thích và/hoặc hoạt động tốt với nhau.

Thứ Ba, 24/08/2021 08:00
55 👨 793
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết bị mạng