Ứng dụng sản xuất nhạc miễn phí tốt nhất trên Linux

Một số người tin rằng cần có một chiếc MacBook Pro mới nhất và một bộ phần mềm thương mại đắt tiền để tạo ra các bản nhạc, nhưng ngay trên hệ điều hành MacOS cũng có rất nhiều phần mềm miễn phí để thực hiện việc này. Tiền không thể mua được tài năng và những cá nhân tài năng thường có thể sử dụng các công cụ miễn phí một cách tối ưu.

Chắc chắn, việc đầu tư một vài nghìn đô la vào một workstation (máy trạm) cao cấp có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng nó không phải là điều kiện tiên quyết, vì bạn có thể sử dụng phần mềm sản xuất nhạc miễn phí thay thế. Linux là nơi có một số ứng dụng sản xuất nhạc mạnh mẽ và linh hoạt dành cho người mới bắt đầu và thậm chí là các chuyên gia.

Hãy cùng xem các ứng dụng sản xuất nhạc miễn phí tốt nhất dành cho Linux qua bài viết sau đây!

Digital Audio Workstation cho Linux

Ardor

Ardor

Ardor có lẽ là Digital Audio Workstation (DAW) - ứng dụng máy tính cho phép bạn ghi lại cả âm thanh kỹ thuật số và dữ liệu MIDI - miễn phí tốt nhất có sẵn cho Linux. Đó là bộ công cụ hoàn chỉnh để ghi âm tại nhà và phòng ngủ, cho dù bạn đang ghi âm trực tiếp từ micro, sử dụng bộ điều khiển MIDI, dựa trên các plugin để tổng hợp hoặc kết hợp cả ba thứ này.

Bạn không chỉ có thể ghi và chỉnh sửa âm thanh dạng sóng, bạn có thể sắp xếp âm thanh và MIDI để điều khiển phần cứng và một multi-track audio sequencer (một loại máy thu và phát tín hiệu digital thông qua MIDI Input và MIDI Output) không giới hạn. Có sự hỗ trợ cho các plugin AudioUnit (AU), LV2, LinuxVST và LADSPA được tự động hóa hoàn toàn. Ardor cũng hỗ trợ nhiều bộ điều khiển phần cứng, hỗ trợ video để tạo nhạc nền, định tuyến chuyên sâu nhờ vào JACK và các tùy chọn xuất toàn diện.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về Ardor và bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể làm với phần mềm miễn phí này.

Tải xuống Ardor: http://ardour.org/

LMMS

LMMS

Trước đây được gọi là Linux Multimedia Studio, LMMS bây giờ là một dự án đa nền tảng với các phiên bản Windows và macOS. Trong khi LMMS thiếu một số tính năng có trong Ardor, nó vẫn là một bộ công cụ mạnh mẽ để ghi âm và sản xuất nhạc tại nhà.

LMMS đi kèm với 19 công cụ phần mềm tích hợp bao gồm đàn synth (một loại nhạc cụ điện tử) và trống, với hơn 1000 mẫu, hỗ trợ cho các công cụ MIDI và giao diện phần cứng, cũng như một giao diện trực quan. Multi-track sequencer giúp dễ dàng làm việc với các công cụ VST, mẫu và nguồn MIDI.

Nó hoàn hảo cho những người mới bắt đầu vì nó không có các tính năng phức tạp như ở một số phần mềm khác, và có rất nhiều điều thú vị để thử nghiệm.

Tải xuống LMMS.

Tracktion T7

Tracktion T7

Phiên bản miễn phí của Tracktion T7 không quá tối giản, mặc dù đây là phiên bản giới hạn tính năng của Waveform 9 và 8 DAW của Tracktion. Đây là một workstation đa nền tảng hỗ trợ các phiên bản 64-bit của Linux, cũng như các bản nhạc MIDI và âm thanh không giới hạn.

Với đầy đủ các công cụ MIDI mà bạn cần, bao gồm tự động hóa, MIDI cũng hỗ trợ cho bộ điều khiển bên ngoài và trình chỉnh sửa MIDI đơn giản. Tính năng kéo dài thời gian chuyên nghiệp giúp làm việc với một mẫu dễ dàng hơn và có hỗ trợ mở rộng cho các công cụ và plugin phần mềm ở định dạng VST, AU và LinuxVST.

So với các phần mềm miễn phí khác, Tracktion cũng đáng để xem xét, mặc dù bạn sẽ phải quen với những hạn chế của nó trước khi bạn đi sâu hơn.

Tải xuống Tracktion T7.

Qtractor

Qtractor

Một lựa chọn đáng tin cậy khác cho việc sản xuất nhạc tại nhà là Qtractor, một ứng dụng Qt C++ được phát triển từ nền tảng dành cho Linux. Đó là một sequencer và máy ghi âm multi-track có sử dụng JACK và cũng hỗ trợ MIDI qua ALSA để chỉnh sửa âm thanh phi tuyến tính.

Giống như Ardor, Qtractor có một số lượng không giới hạn các bản nhạc mỗi phiên, cũng như các bộ điều khiển giám sát và bộ trộn âm riêng. Nó cũng có giao diện đơn giản hơn Ardor, điều này có thể phù hợp với những người mới bắt đầu hơn. Qtractor hỗ trợ các plugin bao gồm VSTi, LV2, DSSI và LADSPA, cũng như có một bộ công cụ MIDI mạnh mẽ để gửi và nhận hướng dẫn đến/từ các công cụ phần cứng.

Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời, mặc dù bạn nên đọc kỹ tài liệu Qtractor để có kết quả tốt nhất.

Tải xuống Qtractor.

MusE

MusE

MusE là một sequencer âm thanh và MIDI multi-track đơn giản hơn, hoàn chỉnh với tính năng ghi âm và phát lại theo thời gian thực, tự động hóa, dễ dàng nắm bắt giao diện kéo và thả. Chỉnh sửa các phần MIDI thông qua các công cụ piano, trống và score (bản nhạc chỉ có nốt nhạc); cũng như các plugin phần mềm lưu trữ ở định dạng DSSI, VSTi, LV2 và SoundFont.

Giao diện hơi cũ, nhưng đừng để điều đó khiến bạn bỏ qua phần mềm này. MusE bao gồm hầu hết các khái niệm cơ bản mà bạn cần (các tính năng bạn không cần hoặc chưa sẵn sàng sẽ được loại bỏ). Bạn có thể sử dụng nó với JACK để kiểm soát (hoặc được kiểm soát bởi) nhiều ứng dụng, vì vậy nó có thể là một lựa chọn khá hữu ích cho công việc hiện tại của bạn.

Tải xuống MusE: http://www.muse-sequencer.org/

Rosegarden

Rosegarden

Rosegarden là một sequencer thực sự khác biệt. Nó tập trung nhiều vào việc chỉnh sửa MIDI, đặc biệt là các ký hiệu âm nhạc. Nếu bạn biết cách đọc các bản nhạc và bạn đang tìm kiếm các cách trực quan để viết và chỉnh sửa hướng dẫn MIDI, thì Rosegarden sẽ là lựa chọn hữu ích cho bạn.

Bạn có thể sử dụng nó để viết và kiểm chứng các tác phẩm của mình, sau đó in chúng ra để sử dụng như một bản nhạc thông thường. Ngoài ra, Rosegarden còn hỗ trợ ghi âm, trộn và kích hoạt các mẫu; cũng như lưu trữ plugin synth theo định dạng DSSI. Mặc dù, có những công cụ mạnh mẽ khác có thể thực hiện việc này tốt hơn (hãy xem xét một trong các lựa chọn ở trên).

Tải xuống Rosegarden.

Dụng cụ, plugin và synthesis

Hydrogen

Hydrogen

Hydrogen là một công cụ nguồn mở miễn phí cho Linux, Windows và macOS. Đó là sequencer tập trung hoàn toàn vào việc kích hoạt các mẫu, trong đó có một thư viện âm thanh ở định dạng nén FLAC. Bạn cũng có thể nhập các mẫu của riêng mình và chỉnh sửa chúng trong ứng dụng.

Điều làm cho Hydrogen trở nên mạnh mẽ như vậy là nhờ có một số lượng không giới hạn các bản nhạc cụ thể và các mẫu, với khả năng tắt tiếng và solo. Nó hỗ trợ điều khiển và tìm hiểu về MIDI, nhiều layer cho mỗi công cụ (tối đa 16 mẫu) và các driver JACK, ALSA, PortAudio và OSS.

Ngoài ra, nó còn có một tính năng phối trộn âm mạnh mẽ, với sự hỗ trợ cho các hiệu ứng bằng cách sử dụng các plugin LADSPA. Hydrogen được sử dụng tốt nhất cùng với DAW hoặc sequencer khác thông qua JACK.

Tải xuống Hydrogen: http://hydrogen-music.org/

Guitarix

Guitarix

Nếu bạn biết cách chơi guitar, bạn sẽ yêu thích Guitarix. Đó là một bộ khuếch đại guitar ảo chỉ dành cho Linux để sử dụng với JACK. Nó chạy như một chương trình độc lập riêng biệt, và không có sẵn dưới dạng một plugin (mặc dù nó có thể sử dụng các plugin LADSPA và LV2 để xử lý nhiều hơn). Ứng dụng này lấy tín hiệu mono của đàn guitar thông qua một card âm thanh, xử lý nó và cho phép bạn chuyển nó đến loa hoặc vào ứng dụng bạn chọn.

Đó là công cụ xử lý sự lựa chọn của người dùng, sử dụng các DAW như Ardor để tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh. Guitarix bao gồm hơn 25 mô-đun tích hợp khác nhau để tạo ra các giai điệu thực sự độc đáo, bao gồm reverb, phasers, auto-wah, flangers, overdrive, fuzz, v.v... Các nhà phát triển hứa hẹn độ trễ khoảng 10ms trên một hệ thống thiết lập phù hợp.

Để có kết quả tốt nhất, hãy ghép nối Guitarix với hạt nhân Linux có độ trễ thấp hoặc bản phân phối tập trung vào âm thanh như AVLinux.

Tải xuống Guitarix: http://guitarix.org/

LinuxSampler (QSampler, Fantasia)

LinuxSampler

LinuxSampler là một trình lấy mẫu mô-đun ổn định và có độ trễ thấp để kích hoạt các mẫu. Ở dạng barebones, LinuxSampler thiếu giao diện người dùng đồ họa (GUI) nhưng bạn có thể tải QSampler dựa trên Qt hoặc các front-end dựa trên Java Fantasia (ảnh chụp màn hình ở trên) để điều khiển ứng dụng.

Người dùng Linux có thể lưu trữ các phiên bản plugin VSTi, DSSI và LV2 của LinuxSampler trong DAW yêu thích của họ, nhận MIDI input từ các nguồn ALSA, JACK, MidiShare và gửi âm thanh tới ALSA hoặc JACK để sử dụng cùng với phần mềm âm thanh khác.

Tải xuống LinuxSampler: http://www.linuxsampler.org/

FluidSynth (Qsynth)

FluidSynth

FluidSynth là một synthesizer phần mềm thời gian thực tương thích với SoundFont 2 và Qsynth là giao diện người dùng GUI cho phép bạn điều khiển nó từ giao diện dựa trên Qt. FluidSynth có thể kết hợp với nhiều ứng dụng hiện đại bao gồm LMMS, MusE và VLC.

Synthesizer yêu cầu sử dụng các file SoundFont, là các âm thanh mẫu tìm thấy trên các trang web như Hammersound. Kết hợp Qsynth với các file SoundFont, JACK và sự lựa chọn DAW của bạn để mở rộng các tùy chọn công cụ.

Tải xuống Qsynth.

Tải xuống FluidSynth: http://www.fluidsynth.org/

amSynth

ámynth

amSynth là một synth mô hình tương tự, được thiết kế để mô phỏng các synth cổ điển như Minimoog. Đó là một synthesizer đa âm có sẵn ở các định dạng VST, LV2, DSSI, JACK, ALSA và OSS cho Linux (và cũng là một AU cho macOS).

Các plugin bao gồm các bộ dao động kép, các chế độ monophonic, đa âm, và bàn phím legato, envelope generator kép và LFO modulation trên các bộ dao động, bộ lọc và biên độ. Ngoài ra còn có sự biến dạng và độ vang để tạo ra các âm thanh độc đáo hơn. Bạn sẽ cần một DAW hoặc sequencer có thể lưu trữ các plugin để sử dụng nó.

Tải xuống amSynth: http://amsynth.github.io/

TerminatorX

TerminatorX

TerminatorX là một ứng dụng độc đáo cho phép bạn mở các file âm thanh giống như bạn làm trên một turntable (máy hát đĩa) thực. Đây là một phần mềm độc lập chứ không phải một plugin, với nhiều turntable, hiệu ứng thời gian thực (và hỗ trợ plugin LADSPA), sequencer và MIDI.

Bạn có thể sử dụng JACK để truyền âm thanh tới các ứng dụng khác, vì vậy bạn có thể ghi lại các bản scratch để sử dụng trong sản xuất hoặc thậm chí phát thời gian thực. Việc kiểm soát được thực hiện thông qua chuột, nhưng phần mềm cũng có hỗ trợ cho các nhạc cụ MIDI và một số người dùng đã xây dựng giao diện ảo có thể chỉnh sửa của riêng họ.

Tải xuống TerminatorX.

Bristol Audio Synthesis

Bristol Audio Synthesis

Bristol Audio Synthesis là một gói mô phỏng synth, mô phỏng một số công cụ kỹ thuật số nổi tiếng nhất mọi thời đại. Chúng bao gồm các Moog synth như Voyager, minimoog và Sonic-6, Odyssey của ARP, Juno-6 của Roland, KORG MS-20 và Polysix, Yamaha DX và chip Commodore 64 SID.

Gói này hoạt động như một ứng dụng độc lập với hỗ trợ cho cả JACK và MIDI để truyền đến các ứng dụng khác và kiểm soát thông qua giao diện phần cứng. Không có phiên bản Windows hoặc Mac và thậm chí làm cho nó hoạt động trên BSD cũng sẽ là một thách thức.

Tải xuống Bristol Audio Synthesis: http://bristol.sourceforge.net/index.html

Trình chỉnh sửa âm thanh và các công cụ khác cho Linux

Audacity

Audacity

Audacity là trình chỉnh sửa âm thanh multi-track đa nền tảng mà mọi người đều yêu thích. Đó là một trong những công cụ đơn giản nhưng cần thiết nhất để sử dụng. Cho dù bạn đang tìm cách giảm kích thước của một mẫu, nén hoặc loại bỏ tiếng ồn xung quanh khỏi một bản nhạc, Audacity có thể làm tất cả cho bạn.

Nổi bật nhất trong số các tính năng của Audacity là ghi âm đơn giản từ nhiều nguồn, hậu xử lý và phối trộn âm thanh (trong một số trường hợp toàn bộ album), và hỗ trợ cho lưu trữ plugin LADSPA và VST.

Tải xuống Audacity.

Cecilia

Cecilia

Cecilia là một bộ xử lý tín hiệu âm thanh mạnh mẽ cho phép người dùng tạo ra các giao diện tùy chỉnh. Đó là một công cụ nâng cao giúp bạn có thể đạt được một số kết quả đáng kinh ngạc. Ứng dụng này đa nền tảng, với một hướng dẫn sâu rộng nhằm giúp người mới bắt đầu nhanh chóng bắt kịp mọi thứ.

Bạn không chỉ có thể áp dụng hiệu ứng cho bản nhạc hiện tại, mà còn có thể tổng hợp âm thanh bằng Cecilia.

Tải xuống Cecilia: http://ajaxsoundstudio.com/software/cecilia/

JACK

JACK

JACK là phần mềm trung gian cho phép nhiều ứng dụng giao tiếp với nhau. Nó giúp xử lý âm thanh với các hiệu ứng, ghi vào một DAW, và thậm chí cả mở trực tiếp. Một số ứng dụng (như Ardor) sẽ cài đặt JACK cho bạn, nhưng một vài ứng dụng khác thì không, và bạn phải tự làm điều đó.

Dù bằng cách nào thì đây cũng là một công cụ cần thiết cho bất kỳ ai nghĩ đến việc sử dụng Linux để sản xuất nhạc.

Tải xuống JACK: http://jackaudio.org/

Cadence

Cadence

Cadence là một bộ công cụ tạo ra các âm thanh. Nó bao gồm các add-on đơn giản như JackMeter, Render (một công cụ hiển thị âm thanh thông qua JACK). Các công cụ khác bao gồm Catia, một ứng dụng sửa lỗi để liên kết các nguồn JACK và host plugin âm thanh Carlia, chạy các plugin LADSPA, DSSI, LV2, VST2/3 và AU trên Linux.

Tải xuống Cadence: http://kxstudio.linuxaudio.org/Applications

Bạn có thể và nên sử dụng những công cụ này để bắt đầu tạo các bản nhạc với Linux ngay hôm nay.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Hai, 10/09/2018 20:36
51 👨 1.074
0 Bình luận
Sắp xếp theo