5 tính năng iPhone làm tốt hơn Android

Chọn một thương hiệu điện thoại thông minh hoặc hệ điều hành cụ thể thường là một quyết định cá nhân dựa trên sở thích hoặc kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Nhưng nếu đã gắn bó với một thương hiệu trong một thời gian dài, bạn có thể không tâm tới việc nó khác biệt như thế nào so với những thương hiệu khác. Vì vậy, đây là danh sách tất cả các tính năng mà iPhone xử lý tốt hơn thiết bị Android.

1. Phản hồi xúc giác

Phản hồi xúc giác

Phản hồi xúc giác là kiểu rung mà bạn cảm nhận được khi tương tác với điện thoại. Đây là một trong những tính năng tinh tế mà bạn ngay lập tức nhận thấy khi chuyển từ Android sang iOS. Trải nghiệm phản hồi xúc giác của iPhone là một điểm cộng, khi nó mang lại cảm giác tự nhiên và nhất quán hơn, đồng thời cung cấp nhiều loại cảm giác cho những tương tác khác nhau.

Taptic Engine của Apple cung cấp trải nghiệm phản hồi xúc giác chưa từng có, từ độ rung mạnh bắt chước nhạc chuông của bạn và giảm bớt khi bạn cầm điện thoại lên, đến cảm giác xúc giác tinh tế mà bạn cảm thấy khi mở khóa thiết bị iOS bằng Face ID.

Nếu vẫn còn nghi ngờ, hãy đi tới ứng dụng Torch trong Control Center trên iOS và di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống thanh trượt để cảm nhận phản hồi xúc giác tinh tế xảy ra sau đó khi bạn tăng và giảm cường độ ánh sáng. Bạn cũng có thể truy cập ứng dụng Clock để cảm nhận phản hồi mạnh mẽ khi bạn tương tác với đồng hồ bấm giờ hoặc bộ đếm thời gian.

Về phía Android, phản hồi xúc giác gặp nhiều khó khăn hơn một chút. Một số thiết bị Android, như Pixel 6, có hệ thống phản hồi xúc giác tốt, trong khi những thiết bị khác giống như các sản phẩm hàng nhái rẻ tiền hơn.

2. Quy trình thiết lập

Apple giúp bạn bắt đầu và thiết lập iPhone mới tốt hơn bất kỳ hãng điện thoại nào khác. Mặc dù Google cho phép bạn chuyển một số dữ liệu và cài đặt từ thiết bị Android cũ sang thiết bị mới thông qua Google Drive, nhưng giải pháp này không toàn diện hoặc liền mạch như giải pháp của Apple.

Với thiết bị iOS, bạn có thể chuyển mọi thứ bằng Apple ID, từ danh bạ và lịch sang bố cục ứng dụng và cài đặt hệ thống. Chiếc iPhone dù mới mua nhưng lại mang cảm giác rất quen thuộc, với mọi thứ bạn cần mà không phải tốn quá nhiều công sức di chuyển dữ liệu.

Apple thậm chí còn đưa nó lên một tầm cao khác bằng cách giúp các doanh nghiệp quản lý và triển khai các thiết bị mới thông qua Device Enrollment Program (DEP). Điều này giúp bộ phận CNTT dễ dàng cấu hình trước các cài đặt, ứng dụng của iPhone và iPad cũng như quyền truy cập vào các tài nguyên của công ty.

3. Bảo mật phần mềm của bên thứ ba

Bảo mật phần mềm của bên thứ ba

Khi nói đến bảo mật, chất lượng và chức năng của ứng dụng, App Store luôn vượt trội so với Google Play. Điều này có một vài nguyên nhân:

Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi cung cấp cho người dùng thông qua App Store. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng và bảo mật. Mặc dù Google cũng có quy trình xem xét các ứng dụng được gửi đến Play Store, nhưng quy trình này không toàn diện như của Apple, dẫn đến nhiều ứng dụng độc hại và chất lượng thấp vẫn lọt qua các lỗ hổng.

Ứng dụng sideload (cài đặt chúng từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức) trên iOS phức tạp hơn Android. Kết quả là, người dùng iPhone ít có nguy cơ tiếp xúc với các ứng dụng độc hại hơn.

Các nhà phát triển phải trả một khoản phí hàng năm cao hơn để xuất bản ứng dụng trên App Store so với khoản thanh toán một lần cho Play Store. Điều này dẫn đến chỉ một nhóm nhỏ các nhà phát triển cung cấp ứng dụng trên iOS. Điều này cũng dẫn đến chất lượng tốt hơn và các ứng dụng bắt mắt hơn về tổng thể.

Apple sản xuất phần cứng và phần mềm, đồng thời có ít thiết bị hơn, giúp các nhà phát triển tối ưu hóa ứng dụng cho iPhone dễ dàng hơn. Điều này dẫn đến trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng. Điều tương tự rất tiếc không đúng với các thiết bị Android, có đủ hình dạng và kích cỡ từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, khiến cho các nhà phát triển khó khăn hơn trong việc tối ưu hóa ứng dụng của họ cho từng thương hiệu. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Instagram hoặc Snapchat, vì chúng thường có camera trong ứng dụng kém hơn trên Android so với iOS.

4. Các ứng dụng và tính năng tích hợp

Mỗi hệ điều hành đều có một bộ ứng dụng và tính năng tích hợp, nhưng iOS có lợi thế hơn Android trong lĩnh vực này.

Có thể bạn sẽ không đồng tình nếu là người dùng iPhone lần đầu và chưa tham gia sâu vào hệ sinh thái của Apple. Bạn có thể tranh luận rằng iPhone có nhiều bloatware hơn các thiết bị Android vì iPhone mới đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn, mà bạn có thể thấy không cần thiết, như Apple TV, Watch hoặc Stocks. Tuy nhiên, Android cũng không khá hơn là mấy.

Trên thực tế, ngoài các ứng dụng gốc đi kèm với hệ điều hành Android gốc, hầu hết các thiết bị Android đều được cài đặt sẵn những ứng dụng bên thứ ba khác từ các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ tương ứng. Nhiều người dùng thấy những ứng dụng này chẳng khác gì bloatware chiếm dung lượng lưu trữ và bộ nhớ quý giá.

Nói chung, các ứng dụng và tính năng tích hợp của Apple tốt hơn các đối tác Android. Ví dụ, tính năng Markup tích hợp của Apple cho phép bạn thêm chữ ký vào tài liệu của mình; iMessage của Apple là nền tảng nhắn tin vượt trội và Keychain cung cấp giải pháp quản lý mật khẩu toàn diện và tiện lợi hơn so với những gì hiện có trên Android. Chưa kể đến ứng dụng Shortcuts, cho phép bạn tự động hóa các tác vụ hàng ngày trên iPhone của mình.

5. Tích hợp hệ sinh thái

Tích hợp hệ sinh thái

Nếu bạn muốn có trải nghiệm liền mạch và tích hợp trên tất cả các thiết bị của mình thì iOS là lựa chọn phù hợp.

Hệ sinh thái của Apple được thiết kế để phù hợp với người dùng ở mọi khía cạnh trong hành trình kỹ thuật số của họ, cung cấp trải nghiệm gắn kết và thuận tiện, từ cách thiết bị của bạn giao tiếp liền mạch đến cách bạn có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ khác nhau của Apple.

Ví dụ, tính năng Handoff cho phép bạn bắt đầu một tác vụ trên một thiết bị Apple và tiếp tục nó từ nơi bạn đã dừng lại trên một thiết bị khác. Bạn cũng có AirDrop, giúp dễ dàng chia sẻ file giữa các thiết bị Apple hoặc iCloud Keychain, đồng bộ hóa mật khẩu trên tất cả các thiết bị của bạn.

Dù Apple vẫn dẫn trước đối thủ, nhưng Google cũng đang nhanh chóng bắt kịp với việc tích hợp hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới biết liệu nó có thể vượt qua Apple hay không. Hiện tại, iOS vẫn là nền tảng vượt trội về mặt này.

Hệ điều hành di động hoặc điện thoại thông minh tốt nhất là hệ điều hành cung cấp các tính năng và ứng dụng quan trọng đối với bạn. Nếu bạn đánh giá cao các tính năng đã liệt kê ở trên, thì iPhone có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, cũng có một số lý do thuyết phục để chọn Android. Vì vậy, hãy chắc chắn cân nhắc các lựa chọn của mình một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ Tư, 10/08/2022 08:06
53 👨 646
0 Bình luận
Sắp xếp theo