iCloud là gì? Cách truy cập tài khoản iCloud trên Windows

"Đám mây", chúng ta đã nhắc đến nhiều, nhưng chính xác "đám mây" là gì và nó liên quan đến iCloud như thế nào? Về cơ bản, "đám mây" là Internet hoặc chính xác hơn là một phần của Internet. Có thể ví Internet là bầu trời và bầu trời được tạo thành từ tất cả các đám mây khác nhau, mỗi một đám mây có thể cung cấp một dịch vụ khác nhau. Đám mây "Gmail" chuyển thư cho chúng ta chẳng hạn. Đám mây "Dropbox", "Google Drive" lưu các tệp tin.

Vậy iCloud là gì?

iCloud là dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple, cung cấp giải pháp sao lưu trực tuyến tích hợp và đồng bộ cho các thiết bị của hãng. iCloud được tích hợp trên iPhone, iPad và các máy tính Mac, nhưng người dùng cũng có thể truy cập được trên máy tính chạy Windows.

Tìm hiểu iCloud và cách truy cập trên Windows

Các dịch vụ này bao gồm iCloud Drive, tương tự như Dropbox và Google Drive, iCloud Photo Library, là một nhánh của Photo Stream, iTunes Match và thậm chí Apple Music. iCloud cũng cung cấp một cách để sao lưu iPhone, iPad trong trường hợp cần khôi phục nó và trong khi có thể tải về bộ iWork cho iPad từ App Store, bạn cũng có thể chạy Pages, Numbers và Keynote trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thông qua icloud.com.

Bạn có thể nhận được gì từ iCloud? Làm thế nào để có thể sử dụng nó?

iCloud sao lưu và phục hồi

Hãy bắt đầu với việc sử dụng cơ bản nhất mà mọi người nên sử dụng. Apple cung cấp 5 GB bộ nhớ iCloud miễn phí cho tài khoản Apple ID, là tài khoản bạn sử dụng để đăng nhập vào App Store và mua ứng dụng. Bộ nhớ này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích bao gồm lưu trữ ảnh, nhưng có lẽ sử dụng tốt nhất là để sao lưu iPhone, iPad.

Theo mặc định, mỗi khi bạn cắm iPad vào ổ cắm trên tường hoặc máy tính để sạc pin, iPad sẽ cố gắng sao lưu dữ liệu của nó lên iCloud. Bạn cũng có thể tự sao lưu bằng cách mở ứng dụng Settings và điều hướng đến iCloud > Backup > Back Up Now. Bạn có thể khôi phục lại từ bản sao lưu bằng cách làm theo quy trình để đặt lại iPad của bạn về thiết lập ban đầu và sau đó chọn khôi phục từ bản sao lưu trong quá trình thiết lập của iPad.

Find My iPhone/iPad. Một tính năng quan trọng khác của iCloud là dịch vụ Find My iPhone/iPad/MacBook. Bạn không chỉ có thể sử dụng tính năng này để tìm vị trí của iPad hoặc iPhone, mà còn có thể sử dụng nó để khóa iPad hoặc iPhone nếu bị mất hoặc thậm chí xóa tất cả dữ liệu trên iPad hoặc iPhone.

iCloud Drive. Giải pháp lưu trữ đám mây của Apple không “mượt” như Dropbox, nhưng nó có liên quan mật thiết đến iPad, iPhone và Mac.

Bạn cũng có thể truy cập vào iCloud Drive từ Windows, vì vậy bạn không bị khóa trong hệ sinh thái của Apple. Vậy iCloud Drive là gì? Đây là một dịch vụ cho phép các ứng dụng lưu trữ các tài liệu trên Internet, cho phép bạn truy cập các tệp tin từ nhiều thiết bị. Bằng cách này, bạn có thể tạo một bảng tính Numbers trên iPad, truy cập nó từ iPhone của bạn, kéo lên trên máy Mac để thực hiện chỉnh sửa và thậm chí sử dụng máy tính chạy Windows để sửa đổi nó bằng cách đăng nhập vào iCloud.com.

iCloud Photo Library, Shared Photo Albums và My Photo Stream. Apple đã làm việc chăm chỉ để đưa ra giải pháp ảnh dựa trên đám mây trong vài năm nay.

My Photo Stream là một dịch vụ tải lên mọi bức ảnh được chụp lên đám mây và tải xuống trên mọi thiết bị khác đã đăng ký My Photo Stream. Điều này có thể hơi bất tiện, đặc biệt là nếu bạn không muốn mọi bức ảnh được tải lên Internet. Nó cũng có nghĩa là nếu bạn chụp ảnh sản phẩm trong một cửa hàng để bạn có thể nhớ tên thương hiệu hoặc số hiệu sản phẩm, hình ảnh đó sẽ được tìm thấy trên mọi thiết bị khác. Tuy nhiên, tính năng này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho những ai muốn chụp ảnh trên iPhone của mình để chuyển sang iPad mà không phải làm bất cứ việc gì.

iCloud Photo Library là phiên bản mới của Photo Stream. Sự khác biệt lớn nhất là nó tải các bức ảnh lên iCloud vĩnh viễn, do đó bạn không phải lo lắng về số lượng ảnh tối đa. Bạn cũng có thể tải toàn bộ hình ảnh trên thiết bị của mình hoặc phiên bản được tối ưu hóa mà không chiếm nhiều không gian lưu trữ. Thật không may, iCloud Photo Library không phải là một phần của iCloud Drive.

Contacts, Calendars, Reminders, Notes, v.v… Nhiều ứng dụng cơ bản đi kèm với iPad, iPhone có thể sử dụng iCloud để đồng bộ giữa các thiết bị. Vì vậy, nếu muốn truy cập ghi chú từ iPad và iPhone, bạn chỉ cần bật Notes trong phần iCloud. Tương tự, nếu bật Reminders, bạn có thể sử dụng Siri để đặt lời nhắc trên iPhone và lời nhắc cũng sẽ xuất hiện trên iPad của bạn.

iTunes Match và Apple Music. Apple Music là câu trả lời của Apple dành cho Spotify, dịch vụ nghe nhạc với chi phí 9,99 đô la mỗi tháng, cho phép bạn stream một lượng lớn âm nhạc. Đây là một cách tuyệt vời để tiết kiệm thời gian mua các bài hát. Bạn thậm chí có thể tải xuống các bài hát của Apple Music để nghe nếu không kết nối với Internet và đặt vào danh sách phát của bạn.

iTunes Match là dịch vụ với chi phí 24,99 đô la một năm cho phép bạn phát thư viện nhạc của mình từ đám mây, có nghĩa là bạn không cần phải đặt một bản sao của bài hát trên iPad để nghe nó. Nó khác với Apple Music như thế nào? Vâng, trước tiên, bạn cần phải thực sự sở hữu bài hát để sử dụng với iTunes Match. Tuy nhiên, iTunes Match sẽ làm việc với bất kỳ bài hát nào, ngay cả những bài không có sẵn để phát trực tuyến thông qua Apple Music. iTunes Match cũng sẽ phát ra phiên bản tốt nhất của bài hát, vì vậy nếu bài hát đã được tinh chỉnh độ phân giải âm thanh cao hơn, bạn sẽ nghe phiên bản tốt hơn.

Tìm hiểu iCloud và cách truy cập trên Windows

Tất cả các thiết lập của iCloud bạn đều có thể truy cập trong mục Settings của ứng dụng iCloud trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch. Bạn có thể xem các loại dữ liệu được thiết lập để đồng bộ hóa và chọn những gì bạn muốn đồng bộ hóa. Trong đó bạn sẽ thấy Apple cũng đồng bộ dữ liệu khác ví dụ như lịch sử của các ứng dụng, iMessage và tin nhắn SMS.

iCloud có giá bao nhiêu?

Tin vui là Apple cung cấp cho tất cả khách hàng của mình 5GB dung lượng miễn phí. Dung lượng này có thể được sử dụng để sao lưu iCloud cho thiết bị, iMessages, ảnh và iCloud Drive. Trong khi 5GB dung lượng lưu trữ có thể đủ dùng đối với một số khách hàng iPhone, thì nhiều khả năng là bạn sẽ cần nhiều hơn nữa. Mua thêm dung lượng đồng nghĩa với việc bạn có nhiều không gian hơn để sao lưu tất cả các ứng dụng, dữ liệu, file, hình ảnh, v.v... Vậy iCloud có giá bao nhiêu nếu bạn cần thêm dung lượng?

  • Với $0,99 (23.000 đồng)/tháng, bạn sẽ nhận được 50GB dung lượng lưu trữ.
  • Với $2,99 (69.000 đồng)/tháng, bạn nhận được 200GB dung lượng lưu trữ.
  • Với $9,99 (230.000 đồng)/tháng, bạn có được 2TB dung lượng lưu trữ.
Apple đưa ra những mức giá rất cạnh tranh cho iCloud
Apple đưa ra những mức giá rất cạnh tranh cho iCloud

Đây là những mức giá cực kỳ cạnh tranh. Hiện nay, Google Drive cung cấp 15GB miễn phí với các gói bắt đầu từ $1,99 (46.000 đồng)/tháng cho 100GB, $2,99 (69.000 đồng)/tháng cho 200GB, v.v... Dropbox cũng giống với iCloud, cung cấp 2TB dung lượng lưu trữ ở mức $9,99/tháng, trong khi gói miễn phí chỉ cung cấp dung lượng lưu trữ 2GB ít ỏi.

Kích hoạt iCloud Drive

Cách dễ nhất để thiết lập iCloud Drive là thực hiện ngay trong quá trình thiết lập ban đầu cho bất kỳ thiết bị iOS hoặc Mac mới nào. Khi đi được khoảng một nửa trong quá trình thiết lập, iOS sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng iCloud không. Nếu có, nó sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cần thiết. Nếu bạn chọn không kích hoạt trong khi thiết lập, bạn có thể bật iCloud sau thông qua phần cài đặt của thiết bị. Dưới đây là cách thực hiện điều đó trên mọi nền tảng hỗ trợ iCloud.

iOS hoặc iPadOS

1. Bắt đầu với Settings và tên người dùng. Bạn sẽ thấy tên người dùng của mình ở trên cùng trên màn hình cài đặt nếu đang ở trên iOS 13 trở lên. Hãy bấm vào tên của bạn.

Hãy bấm vào tên người dùng
Hãy bấm vào tên người dùng

2. Nhấn iCloud và bật nó lên.

3. Bạn cũng có thể thấy mọi thứ đang chiếm dung lượng iCloud hiện có của mình trên màn hình này: Ứng dụng, ảnh, thư, danh bạ, sao lưu iOS, v.v...

Bạn có thể thấy mọi thứ đang chiếm dung lượng iCloud hiện có
Bạn có thể thấy mọi thứ đang chiếm dung lượng iCloud hiện có

macOS

1. Bắt đầu tại menu Apple (logo Apple ở góc trên cùng bên trái) và chọn System Preferences > Apple ID.

2. Chọn iCloud và đăng nhập bằng Apple ID nếu chưa làm như vậy.

3. Kích hoạt iCloud Drive và sau đó chọn những gì bạn muốn đồng bộ.

Kích hoạt iCloud Drive
Kích hoạt iCloud Drive

Windows

1. Tải xuống ứng dụng iCloud for Windows.

2. Xác định vị trí file đã tải xuống và cài đặt nó. Đi đến Start, mở Apps hoặc Programs, định vị và nhấp vào iCloud for Windows.

Cài đặt ứng dụng iCloud for Windows
Cài đặt ứng dụng iCloud for Windows

3. Đăng nhập bằng Apple ID.

4. Chọn iCloud Drive và nhấp vào Apply. Như trên các nền tảng khác, bạn cũng có thể kích hoạt những gì cần đồng bộ tại thời điểm này.

Chọn iCloud Drive và nhấp vào Apply
Chọn iCloud Drive và nhấp vào Apply

Sử dụng iCloud trên máy Mac

Ngoài hệ điều hành iOS dành cho các thiết bị di động, Apple còn có cả phiên bản hệ điều hành Mac OS X dành cho máy tính, vì vậy iCloud cũng được tích hợp trên máy Mac. Khi thiết lập máy Mac, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản iCloud. Nếu bạn muốn quản lý những thiết lập đồng bộ, bạn có thể bấm vào menu Apple>System Preferences và nhấp chọn mục iCloud.Từ đây, bạn có thể cài đặt đồng bộ, cũng giống như bạn có thể thực hiện trên một thiết bị iOS.

Truy cập dữ liệu iCloud của bạn từ Windows

Có hai cách để truy cập dữ liệu iCloud đồng bộ hóa trên Windows: Một là thông qua ứng dụng iCloud Control Panel cho máy tính và hai là thông qua trang web iCloud.

Tìm hiểu iCloud và cách truy cập trên Windows

Trong đó iCloud Control Panel (http://support.apple.com/kb/dl1455) được cung cấp miễn phí để tải về từ trang web của Apple và cung cấp các tính năng sau:

Mail, Contacts, Calendar, and Tasks Sync: iCloud Control Panel có thể đồng bộ dữ liệu với Outlook 2007 hoặc phiên bản cao hơn. Nếu bạn không sử dụng Outlook, đừng lo lắng bạn hoàn toàn có thể truy cập dữ liệu trên trang web iCloud. Tính năng Tasks được sử dụng ở đây là tương đương chức năng Reminders.

Bookmark: Bookmark trên trình duyệt Safari của bạn có thể được đồng bộ hóa với Internet Explorer, Mozilla Firefox hoặc Google Chrome. Apple hiện có khả năng hỗ trợ rất nhiều trình duyệt khác trên Windows bởi vì Safari cho Windows đã ngừng phát triển.

Photos: iCloud Control Panel có thể tự động tải hình ảnh từ iCloud Photo Stream của bạn xuống máy tính. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn có một bản sao lưu hình ảnh trên máy tính.

Manage iCloud Storage: Tính năng này cho phép bạn xem những dữ liệu nào đang chiếm không gian lưu trữ trong tài khoản iCloud của bạn, từ đó cho phép bạn xóa bớt chúng để giải phóng không gian.

Thông qua trang web www.icloud.com bạn có thể thực hiện các tính năng sau:

Tìm hiểu iCloud và cách truy cập trên Windows

Mail, Contacts, Calendar, Notes, Reminders: Dữ liệu của bạn từ các ứng dụng có thể được xem và chỉnh sửa trên trang web iCloud, vì vậy bạn có thể truy cập nó từ bất kỳ máy tính nào, thậm chí cả trên máy tính chạy Windows. Bạn không cần phải đồng bộ thong qua Outlook để truy cập tính năng này.

Find My iPhone/iPad/iPod Touch/Mac: Dịch vụ Find My có thể truy cập từ đây, vì vậy bạn có thể đăng nhập vào iCloud trên máy tính bất kỳ và theo dõi điện thoại của bạn nếu bạn bị mất nó. Tính năng này hiển sẽ thị vị trí GPS của điện thoại trên bản đồ và cho phép bạn khóa từ xa hoặc xóa dữ liệu bên trong.

Pages, Numbers, Keynote: Ứng dụng iWork hiện cũng đã có phiên bản trên nền web. Sử dụng ứng dụng này bạn có thể xem và chỉnh sửa tài liệu đồng bộ hóa trên thiết bị bất kỳ.

Lưu ý: Một số tính năng chỉ có thể truy cập trên máy tính để bàn, trong khi một số chỉ có thể truy cập thông qua trang web iCloud. Ví dụ, bạn không thể xem Photo Stream của bạn trên trang web iCloud, trong khi bạn không thể chỉnh sửa các tài liệu iWork của bạn bên ngoài trình duyệt.

Thứ Năm, 04/06/2020 08:39
52 👨 16.096
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ iCloud