TikTok là gì và nó hoạt động như thế nào?

Gần đây, trên mạng xã hội, bạn có thể bắt gặp những đoạn video ngắn về những người hát nhép, nhảy, thực hiện các pha hành động nguy hiểm hoặc các tiểu phẩm ngắn. Những video ngắn này đến từ TikTok, một ứng dụng đang nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Vì các video này đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên web, nên bạn có thể tự hỏi TikTok là gì, cách tạo video của riêng bạn và tận dụng tối đa ứng dụng này như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu TikTok là gì, nó hoạt động như thế nào và cách sử dụng nó ra sao.

TikTok là gì?

TikTok là gì?

Bạn còn nhớ những video Vine dài 6 giây, đã biến hàng chục Viner trở thành ngôi sao Internet không? Chính những video Vine này đã bắt đầu trào lưu tạo video ngắn.

Sau khi Vine phát hành vào năm 2012, thì Musical.ly cũng ra mắt vào năm 2014. Giống như Vine, Musical.ly tập trung vào các video ngắn, đặc biệt là loại liên quan đến hát nhép theo nhạc. Vào năm 2017, Musical.ly đã có hàng trăm triệu người dùng, tạo ra các video nhạc dài 15 giây đến một phút.

Makerting trên TikTok

Hoạt động makerting trên TikTok vẫn còn sơ khai, nhưng ngày càng có nhiều đơn vị mong muốn giúp các thương hiệu tạo ra loại nội dung mới lạ, thu hút được lượt nhấp trên TikTok. Quảng cáo thông thường nhấn mạnh chất lượng vượt trội của sản phẩm sẽ không có tác dụng. Các chiến dịch nhẹ nhàng, vui nhộn với phần âm nhạc bắt tai mới có thể thành công. Mục tiêu cuối cùng là tạo được sức lan tỏa trên trang web và khuyến khích người dùng TikTok làm theo.

Một số chiến dịch tiếp thị thành công trên TikTok:

  • Chuỗi nhà hàng Chipotle đã thực hiện chiến dịch tặng phiếu giảm giá Halloween "Boorito" khuyến khích người dùng TikTok hóa trang cho ngày lễ và đăng hình ảnh của họ. Chiến dịch đã đạt được 4 tỷ lượt xem.
  • e.l.f. Cosmetics đã hợp tác với một số người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội để tạo ra một cuộc thi và chương trình thực tế trực tuyến có tên #eyeslipsface. Chiến dịch quảng cáo đã nhận được hơn 3,8 tỷ lượt nhấp.
  • NBA đã đăng ký một tài khoản và đạt được hơn 12 triệu người theo dõi cho đến nay. Mục đích của nó là nâng cao nhận thức toàn cầu về NBA, đặc biệt là trong giới trẻ.

TikTok là một trong những ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, có mặt ở hơn 150 thị trường và 75 ngôn ngữ. Ứng dụng đạt gần hai tỷ lượt tải xuống vào tháng 3 năm 2020, với 104,7 triệu lượt tải xuống tính riêng vào tháng 1 năm 2020 (theo công ty phân tích thị trường Sensor Tower). TikTok hiện có văn phòng tại Bắc Kinh, Berlin, Jakarta, London, Los Angeles, Moscow, Mumbai, Sao Paulo, Seoul, Thượng Hải, Singapore và Tokyo.

TikTok khác với Musical.ly như thế nào?

Ứng dụng TikTok dựa trên cùng một khái niệm video dạng ngắn nhưng có phạm vi rộng hơn nhiều và không giống như Musical.ly không chỉ tập trung vào đồng bộ việc nhép theo nhạc.

Ứng dụng TikTok cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm những hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm trực tiếp video được tạo trên điện thoại của bạn.

Vào tháng 9, TikTok đã thêm tính năng phản ứng cho phép người dùng ghi lại phản ứng của họ với video và chia sẻ. TikTok cũng đã thêm một tính năng kỹ thuật số để cảnh báo người dùng khi họ dành hơn hai giờ trên ứng dụng.

Ứng dụng mới đang được quảng bá như một mạng xã hội với mục đích chia sẻ video. Người dùng TikTok có thể tạo nhiều video khác nhau, từ thử thách, video khiêu vũ, ảo thuật và video hài hước. Yếu tố khác biệt chính giữa Musical.ly và Tik Tok là TikTok có phạm vi rộng hơn nhiều tỏng việc tạo video.

Vậy điều này có liên quan gì với TikTok? Mối liên quan giữa chúng rất chặt chẽ. TikTok khởi đầu là một ứng dụng có tên Douyin, về cơ bản là phiên bản tiếng Trung của TikTok. Biến thể Trung Quốc này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, vì nó tuân thủ luật kiểm duyệt đặc biệt của Trung Quốc. Nói cách khác, thế giới có quyền truy cập vào TikTok, trong khi Trung Quốc chỉ có thể sử dụng Douyin.

ByteDance đã phát triển Douyin vào năm 2016 và ra mắt TikTok cho những người dùng khác trên thế giới vào năm 2017. Ứng dụng này đã gây ấn tượng ngay lập tức, thu hút hàng triệu người dùng trong một khoảng thời gian khá ngắn.

TikTok thậm chí còn phát triển hơn nữa khi ByteDance quyết định hợp nhất với Musical.ly vào tháng 8 năm 2018. Người dùng Musical.ly phải giữ tài khoản của mình để chuyển đổi thành công sang TikTok. TikTok cũng đã kết hợp logo của Music.ly với logo của mình và thậm chí đã sử dụng cùng một nickname “muser” mà Martin.ly đã đặt cho khán giả của mình. Kể từ đó, TikTok ngày càng phổ biến và hiện được coi là một trong những ứng dụng mạng xã hội hàng đầu.

Kể từ khi ra mắt, mức độ phổ biến của ứng dụng TikTok đã tăng lên rất nhiều. Vào tháng 10 năm 2018, đây là ứng dụng ảnh và video được tải xuống nhiều nhất của Apple Store trên toàn cầu. Ứng dụng được báo cáo đã thu hút hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, Hoa Kỳ là quốc gia phổ biến nhất với hơn 80 triệu lượt tải xuống. Một trong những lý do cho việc này là:

  • Một số người nổi tiếng, bao gồm Jimmy Fallon, đã giúp thúc đẩy sự nổi tiếng của TikTok
  • Nội dung được bản địa hóa - Ứng dụng thường tổ chức các cuộc thi và thử thách tại một địa điểm, nắm bắt những xu hướng tại đó bằng cách sử dụng các tag bắt đầu bằng dấu #
  • Dễ dàng tạo, chia sẻ và xem nội dung - Do định dạng ngắn nên quá trình tạo video cũng như xem đều không mất nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, nội dung video dạng ngắn sẽ phát ngay khi người dùng mở ứng dụng

TikTok hoạt động như thế nào?

TikTok hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết một chút về nền tảng TikTok. Đã đến lúc tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng này. Với TikTok, bạn có thể đăng các video dài 15 giây cho toàn bộ cộng đồng “muser” cùng thưởng thức. Bạn cũng có tùy chọn liên kết các video này với nhau thành câu chuyện của mình, với thời lượng có thể kéo dài tới 60 giây.

Dù bằng cách nào, bạn chỉ có khung thời gian rất ngắn cho video của mình, nhưng ít ra vẫn còn hơn mức tối đa 6 giây của Vine. Không giống như Vine, bạn có thể upload video trực tiếp từ điện thoại của mình, thay vì phải ghi lại chúng trực tiếp trong ứng dụng.

Cách sử dụng TikTok

Bạn không cần phải đăng ký tài khoản trên TikTok để sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, việc đăng ký tài khoản cho phép bạn theo dõi những người dùng khác và thực sự tạo video. Khi lần đầu mở ứng dụng, có lẽ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi nhìn thấy dòng video không ngừng xuất hiện trên trang chủ của mình.

TikTok hiển thị cho bạn các video được đề xuất, cũng như những video từ các muser mà bạn theo dõi. Hãy cuộn qua các video được đề xuất và nhấp vào tên người dùng trên những video bạn thích. Nếu bạn thích những nội dung của họ, hãy theo dõi và cập nhật tất cả các bài đăng mới nhất.

Cố gắng đừng xem quá nhiều TikTok. Khi bạn dành hơn 90 phút cho ứng dụng, bạn sẽ nhận được thông báo nghỉ ngơi. Ứng dụng này thực sự gây nghiện cho người dùng, làm nổi bật một số tác động tiêu cực của mạng xã hội.

Về mặt tạo video, ứng dụng này hoạt động hơi giống Snapchat. Bạn quay video bằng cách giữ một nút lớn màu đỏ và (không giống như Snapchat), bạn có thể chỉnh sửa các video đã quay sau đó. Các tùy chọn chỉnh sửa rõ ràng không thể so sánh với Adobe Premiere Pro, nhưng bạn vẫn có thể cắt và điều chỉnh tốc độ cho video của mình.

Một số hiệu ứng cho phép bạn vẽ trên màn hình. Những hiệu ứng khác cho phép bạn thử các bộ lọc và thậm chí sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality) để thay đổi môi trường xung quanh bạn. Nếu biết cách sử dụng các bộ lọc trên Snapchat, bạn sẽ nhanh chóng học được cách sử dụng TikTok. Bạn cũng có thể tạo một chuỗi hình ảnh ngắn từ điện thoại của mình và thay vào đó, sử dụng chúng làm video.

Điểm thu hút chính của TikTok là việc sử dụng âm nhạc. Mỗi muser kết hợp một bài hát vào video của mình bằng thư viện clip bài hát khổng lồ của TikTok, có hầu hết mọi thể loại. Nếu không thích các bài nhạc, bạn cũng có thể sử dụng các đoạn hội thoại từ những video hài hước.

Những loại video nào bạn có thể đăng trên TikTok?

Những loại video nào bạn có thể đăng trên TikTok?

Mặc dù thực tế là TikTok chỉ cho phép ghi các video trong thời gian ngắn, nhưng điều đó không giới hạn được sự sáng tạo. Trong thực tế, hạn chế về thời gian thường làm cho các video sáng tạo và giải trí hơn.

Bạn có thể đăng bất kỳ loại video nào trên TikTok, nhưng những video phổ biến nhất thường liên quan đến âm nhạc. Bạn không cần phải biết hát hay chơi nhạc cụ, mà chỉ cần nắm bắt các xu hướng và sử dụng những bài hát mới nhất để giúp video lan truyền nhanh chóng.

Loại nội dung mà bạn có thể đăng gần như là vô tận trên TikTok. Có thể coi TikTok là phiên bản rút gọn của video YouTube, nghĩa là bạn có thể đăng bất cứ điều gì, từ hướng dẫn đến video công nghệ giải trí.

Nếu bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp trên thanh menu dưới cùng của TikTok, bạn sẽ thấy một số video gần đây và phổ biến nhất. Bạn có thể nhận thấy rằng TikTok tách một số video thành các danh sách phát khác nhau. Một số danh sách phát này liên quan đến chơi game, nghệ thuật, hài kịch, khiêu vũ, thể dục, xe hơi, sắc đẹp, meme, v.v...

TikTok cũng xoay quanh những thử thách khác nhau mà một số lượng lớn các muser cố gắng thực hiện. Những thử thách này không phải do TikTok mà là một muser nào đó tạo ra, sau đó được lan truyền rộng rãi.

Ví dụ, thử thách nhảy shuffle dance cầu thang liên quan đến việc thực hiện điều tương tự trên cầu thang dẫn lên máy bay. Nhiều người dùng đã tìm đến TikTok để thực hiện thử thách này theo một số cách sáng tạo. Các muser của TikTok luôn đưa ra các xu hướng, meme và thử thách khác nhau hàng tuần. Khi một xu hướng này kết thúc, một xu hướng khác lại bắt đầu.

Bạn có nên tải TikTok?

Bây giờ bạn đã biết TikTok là gì, nhưng rốt cuộc bạn có nên tải nó xuống hay không?

TikTok có vẻ chủ yếu hướng đến đối tượng thanh thiếu niên, nhưng mang tính giải trí cho mọi lứa tuổi. Bạn chỉ cần tìm đúng muser để theo dõi và bạn sẽ nhận được những nội dung thú vị hàng ngày. Kể từ khi TikTok ra đời, hàng triệu video đã được đăng tải, do đó, bạn phải tìm ít nhất một loại video mà mình thích xem.

Nếu bạn thích TikTok và muốn biết những xu hướng đang “hot” ở thời điểm hiện tại, hãy xem các ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Tương lai của TikTok

Mức độ phổ biến hiện tại của ứng dụng TikTok thật đáng kinh ngạc nhưng vẫn không đảm bảo rằng nó sẽ đạt được những lỷ lục mà các mạng xã hội khác như InstagramYouTube đạt được. Vine là một nền tảng chia sẻ video cực kỳ phổ biến trước đây, nhưng bây giờ nó đã hoàn toàn không còn tồn tại. Và thực tế cũng đã có rất nhiều ứng dụng khác nhanh chóng nổi tiếng và sau đó biến mất.

Để duy trì sự phổ biến hiện tại, TikTok sẽ phải tiếp tục đổi mới và tìm ra những cách khác để thu hút người dùng. Các nhà phát triển cũng sẽ phải làm cho nền tảng thân thiện với việc tiếp thị hơn cho các thương hiệu để thiết lập ứng dụng như một mạng xã hội có thể tồn tại lâu dài.

Việc nhiều thương hiệu tìm đến TikTok để mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp thị trên mạng xã hội chứng tỏ công cụ này đang được phát triển đúng hướng. Nếu có thể tận dụng các cam kết với thương hiệu, TikTok chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa và thậm chí có thể cạnh tranh với các nền tảng mạng xã hội khác.

TikTok là một ứng dụng thú vị, mang tính giải trí và gây nghiện đã chứng kiến ​​sự gia tăng mức độ phổ biến rất cao trong vài tháng qua. Ứng dụng TikTok cũng có tiềm năng trở thành nền tảng mạng xã hội và tiếp thị lớn tiếp theo. Tuy nhiên, việc nhà phát triển đã tạo ra ứng dụng này tận dụng tiềm năng và duy trì sự phổ biến hiện tại của TikTok như thế nào thì vẫn chưa thể thấy rõ được.

Bạn nghiện loại nội dung TikTok nào? Chia sẻ ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Thứ Ba, 02/07/2019 09:47
4,550 👨 89.209
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản