AR là gì? VR là gì? 2 công nghệ này giống và khác gì nhau?

Công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo

Sự kiện kính thực tế ảo ra mắt trên toàn thế giới đã mang tới sự chú ý không hề nhỏ tới mọi người, đặc biệt với những ai yêu thích khám phá công nghệ. Thông qua thiết bị trung gian này, người dùng có thể chìm đắm và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, không gian phim 3D hay chơi game theo một phong cách hoàn toàn mới lạ và độc đáo hơn bao giờ hết.

Và với khái niệm thực tế ảo VR đã trở nên vô cùng quen thuộc thì thực tế tăng cường AR cũng là khái niệm hot không kém. Vậy AR và VR giống nhau hay khác nhau? Và 2 công nghệ này đang được áp dụng vào cuộc sống thực tế như thế nào?

1. Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

VR là cụm từ viết tắt của Virtual Reality và chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình kính thực tế ảo VR trên thị trường hiện nay như Samsung Gear VR, Google Cardboard,... Người dùng sẽ được trải nghiệm một thế giới ảo trong game, phim 3D mới lạ, khác hoàn toàn. Khi người dùng sử dụng kính thực tế ảo, bạn gần như lạc mình với thế giới ảo do toàn bộ tầm nhìn đều được bao phủ bởi thiết bị. Một thế giới của những phi thuyền không gian, những khu rừng cổ đại ngàn năm hay bầu trời rộng lớn bao la với những hành tinh xa xôi,... Tất cả đều là những khung cảnh ảo được tạo nên từ máy tính hoặc điện thoại.

Công nghệ thực tế ảo VR

Vào thời kỳ đầu khi kính thực tế ảo VR ra mắt chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu người dùng. Do trong quá trình sử dụng bạn cần phải di chuyển phần đầu rất nhiều. Và các thiết bị theo dõi chuyển động của phần đầu không xử lý đủ nhanh nhẹn, khiến bạn sẽ bị lệch về những gì nhìn thấy thật sự và những gì não cảm nhận, gây ra những cảm giác chóng mặt, mệt mỏi,.. Trải qua nghiên cứu cũng như sự phát triển tiên tiến trong công nghệ thực tế ảo, tình trạng trên đã chấm dứt hoàn toàn trong các sản phẩm thế hệ đời sau này.

Kính thực tế ảo VR

2. Thực tế tăng cường AR là gì?

AR là chữ viết tắt của Augmented Reality. Công nghệ thực tế tăng cường AR là sự kết hợp của thế giới thật với thông tin ảo, chứ không hề tách riêng biệt giữa thế giới ảo và thực như VR. Công nghệ AR sẽ bổ sung những chi tiết ảo được tạo bởi máy tính, smartphone vào thế giới thực để tăng cường sự trải nghiệm. Người dùng có thể thoải mái tương tác với những nội dung ảo ngay trong đời thực, như chạm vào, tóm lấy,... Điển hình trò chơi Pokemon Go là một minh chứng rõ nhất.

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Microsoft HoloLens là cái tên nổi nhất trong giới AR. Dựa trên những đặc điểm chính của AR, người dùng sẽ vẫn thấy được mọi điều đang diễn ra trong thế giới thực, khi dựng nên các ảnh ảo 3D rồi phủ lên mọi vật thể thực tế ngoài đời mà bạn vẫn có thể tương tác được với chúng.

Kính thực tế tăng cường AR

3. Ứng dụng AR và VR trong cuộc sống:

Như vậy VR mang tới một thế giới ảo hoàn toàn cho người dùng, trong khi AR là sự kết hợp độc đáo giữa thế giới thực và ảo.

VR được áp dụng trong việc phát triển game, phim và các nội dung giải trí khác. Bên cạnh đó, VR cũng được sử dụng cho những dự án nhà đất khi có thể tham quan một khu vực nhà đất nào đó mà chúng ta không hề đặt chân đến.

AR thì có xu hướng mang những trải nghiệm ngoài đời thực bằng thông tin ảo tới người sử dụng. Chúng ta có thể thấy rất rõ công nghệ thực tế ảo này được áp dụng trong game Pokemon Go. Bạn vẫn có thể di chuyển trong thế giới thực tại, từ các con phố, công việc, văn phòng,... và vẫn có thể tham gia bắt những con Pokemon về cho mình, bằng cách tương tác trên màn hình.

Công nghệ AR trong cuộc sống

4. Sự phát triển công nghệ AR và VR:

Mỗi một loại công nghệ đều sở hữu cho mình những đặc điểm riêng biệt, khác nhau và hướng tới thế giới hoàn toàn khác nhau. Nhưng có vẻ AR đang phổ biến hơn cả, khi Pokemon Go trở thành xu hướng trên toàn thế giới chỉ trong thời gian ngắn trình làng. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng ngay thiết bị smartphone của mình để trải nghiệm AR mà không cần phải sử dụng thêm công cụ khác. Đây cũng là một trong số những lý do AR được nhiều người ưa thích.

AR kết hợp đời thực và thế giới ảo

Còn với VR thì bạn cần phải sở hữu cho mình thiết bị kính đặc biệt để có thể trải nghiệm thế giới ảo đó. Và giá thành của những kính thực tế ảo VR đó cũng không phải quá rẻ để chúng ta có thể dễ dàng sở hữu chúng. Chưa kể khi trải nghiệm thế giới ảo đó sẽ có người không quen, gây ra những cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Thứ Ba, 27/03/2018 11:58
4,25 👨 20.320
0 Bình luận
Sắp xếp theo