Cách thiết lập Port Forwarding trong Windows

Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp phải một ứng dụng hoặc game yêu cầu bạn thực hiện một việc gọi là “Port Forwarding” (chuyển tiếp cổng). Nếu không có Port Forwarding, lưu lượng “inbound” và dữ liệu đến từ Internet sẽ không thể giao tiếp với ứng dụng/game và bạn sẽ không thể thực hiện một số chức năng dựa trên Internet của phần mềm đó. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Port Forwarding trong Windows.

Lưu ý: bạn cũng có thể cần thiết lập Port Forwarding trên router của mình. Tham khảo: 6 bước đơn giản cài đặt Port Forwarding trên Router để biết thêm chi tiết.

Thiết lập Port Forwarding trên Windows

Đầu tiên, nhấn phím Win trên bàn phím, sau đó nhập firewall vào menu tìm kiếm Start và nhấp vào Windows Defender Firewall.

Ở bên trái, nhấp vào Advanced settings để mở cửa sổ Firewall rules. Vì chuyển tiếp cổng thường liên quan đến lưu lượng inbound (tức là lưu lượng đến PC từ các trung tâm dữ liệu hoặc máy chủ của công ty), nên hãy nhấp vào Inbound Rules ở bên trái.

Nhấp vào Inbound Rules
Nhấp vào Inbound Rules

Nếu đã sử dụng PC một thời gian, bạn sẽ thấy một danh sách dài các "quy tắc" ở giữa, áp dụng cho các ứng dụng, dịch vụ và phần mềm khác nhau mà bạn cho phép cung cấp lưu lượng truy cập đến PC của mình.

Để biết cách hoạt động của các cổng, hãy bấm chuột phải vào một mục nhập trong danh sách và chọn Properties.

Bạn sẽ thấy loại giao thức (thường là TCP hoặc UDP, mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế khác nhau) cũng như Local port - cổng trong tường lửa mà bạn đang cho phép kết nối.

Local port - cổng trong tường lửa đang cho phép kết nối
Local port - cổng trong tường lửa đang cho phép kết nối

Điều thực sự quan trọng ở đây là Remote port, là cổng mà client (ứng dụng, phần mềm đang cố gắng kết nối với bạn) sử dụng để kết nối.

Với hầu hết các ứng dụng, như hình trên, một cổng từ xa được client chỉ định ngẫu nhiên, vì vậy nó mặc định là All ports trên tường lửa của Windows.

Tạo quy tắc cổng mới

Nhấp vào New Rule ở bên phải, sau đó trong cửa sổ mới nhấp vào Port. Chọn xem kết nối sẽ sử dụng giao thức TCP hay UDP (bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu bạn chuyển tiếp đều nên được chỉ định giao thức), sau đó chọn các cổng bạn muốn mở.

Bạn có thể cho phép “All local ports” hoặc chỉ định cổng cục bộ nào muốn mở. Bạn có thể chỉ định một cổng, một loạt cổng hoặc chọn một số cổng (phân tách bằng dấu phẩy).

Chỉ định cổng cục bộ muốn mở
Chỉ định cổng cục bộ muốn mở

Nhấp vào Next, sau đó nhấp vào Allow the Connection. Chọn xem kết nối sẽ áp dụng trên domain, mạng gia đình riêng của bạn hay một vị trí mạng công cộng (không được khuyến nghị vì lợi ích bảo mật). Trên màn hình tiếp theo, hãy đặt tên cho quy tắc.

Sau khi được tạo, quy tắc sẽ nằm trong danh sách Inbound Rules lớn thuộc cửa sổ Advanced Security.

Quy tắc mới bây giờ sẽ nằm trong danh sách các quy tắc đến, nơi bạn có thể nhấp đúp vào quy tắc đó để sửa đổi, khiến cho quy tắc này chỉ áp dụng với các chương trình và dịch vụ cụ thể, v.v...

Quy tắc mới bây giờ sẽ nằm trong danh sách các quy tắc đến
Quy tắc mới bây giờ sẽ nằm trong danh sách các quy tắc đến

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào quy tắc và chọn Disable hoặc Delete.

Bây giờ, bạn đã biết cách thiết lập Port Forwarding trong Windows rồi đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Chủ Nhật, 08/08/2021 07:16
51 👨 3.333
0 Bình luận
Sắp xếp theo