Tại sao Windows 11 không hỗ trợ CPU của tôi?

Bên cạnh TPM 2.0, Windows 11 còn yêu cầu một số điều khác về CPU. Cụ thể, Windows 11 cần máy tính của bạn phải có CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên hoặc AMD Ryzen 2000 trở lên. Microsoft không hề giải thích lý do nên nhiều người dùng đã tỏ ra hoang mang.

Trong bài viết này, Quantrimang sẽ giúp các bạn hiểu lý do tại sao CPU của bạn không được Windows 11 hỗ trợ.

Windows 11 chính thức hỗ trợ những CPU nào?

Ban đầu, Microsoft đưa ra các thông tin không thống nhất về yêu cầu CPU chạy được Windows 11. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ đã được liệt kê rõ ràng hơn.

Theo Microsoft, Windows 11 chỉ đảm bảo hỗ trợ cho các CPU sau:

 • CPU Intel thế hệ thứ 8 hoặc mới hơn
 • CPU AMD Ryzen 2000 hoặc mới hơn

Mời các bạn xem Danh sách các CPU tương thích Windows 11

Những thông tin trên được liệt kê trên trang web chính thức của Windows 11. Bên cạnh đó, bản Windows 11 ARM cũng sẽ chỉ hô trợ một số SoC Qualcomm Snapdragon nhất định.

Intel ra mắt CPU thứ hệ thứ 8 vào năm 2017 và AMD ra mắt CPU Ryzen vào năm 2018. Điều này cho thấy Windows 11 chỉ hỗ trợ các CPU mới ra mắt vài năm qua. Đây là một thay đổi lớn bởi Windows 10 có thể hỗ trợ hầu hết CPU đang chạy Windows 7.

Điều gì sẽ xảy ra với CPU Intel thế hệ thứ 7 hoặc cũ hơn và CPU AMD cũ hơn

Ban đầu, tài liệu về khả năng tương thích của Microsoft cho biết một số CPU cũ hơn, bao gồm cả CPU Intel thế hệ thứ 7 sẽ được hỗ trợ một phần. Cụ thể, Microsoft cho biết những người sử dụng CPU cũ được phép nâng cấp nhưng quá trình nâng cấp sẽ cảnh báo rằng CPU không được hỗ trợ đúng cách và khuyên người dùng không nên nâng cấp.

Nhưng Microsoft đã mau chóng chỉnh sửa nội dung trên. Thay vào đó, gã khổng lồ phần mềm đã đăng tải một bài viết trên blog để giải thích các yêu cầu cấu hình tối thiểu của Windows 11.

Microsoft cũng cho biết rằng họ đang thử nghiệm khả năng tương thích của CPU Intel thế hệ thứ 7 và CPU AMD Zen 1 với Windows 11 thông qua chương trình Insider Preview. Kết quả thử nghiệm sẽ được Microsoft cập nhật chi tiết.

Nhìn chung, thông tin về khả năng Windows 11 hỗ trợ các CPU cũ vẫn còn khá mơ hồ. Microsoft vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này ngoài những bài viết blog với thông tin không nhất quán.

Tại sao Microsoft thắt chặt yêu cầu cấu hình tối thiểu của Windows 11?

Cụ thể hơn, tại sao Windows 11 lại chỉ hỗ trợ các CPU mới?

Tất cả những gì Microsoft đang muốn người dùng nghĩ tới đó là bảo mật. Giống như yêu cầu phải có TPM 2.0, Microsoft yêu cầu một CPU mới để đảm bảo người dùng có quyền truy cập vào các tính năng bảo mật mới nhất. Chúng bao gồm tính năng bảo mật dựa trên ảo hóa và tính toàn vẹn của code được bảo vệ bằng siêu giám sát luôn được bật mặc định trên tất cả máy tính Windows 11.

Nhờ TPM 2.0, tất cả máy tính chạy Windows 11 đều có tính năng Devices Encrytion để lưu trữ tệp ở dạng mã hóa. Máy tính Windows 11 cũng sẽ có tính năng Secure Boot, bảo vệ quá trình khởi động khỏi phần mềm độc hại.

Bảo mật là nguyên tắc đầu tiên khiến Microsoft thắt chặt yêu cầu về CPU. Độ tin cậy là nguyên tắc thứ hai. Microsoft cho biết các CPU mới với mô hình Windows Driver hiện đại giúp đạt được trải nghiệm 99,8% không gặp lỗi.

Nguyên tắc thứ ba là CPU phải tương thích với các ứng dụng mà bạn dùng.

Microsoft không nói gì về lỗ hổng Spectre nhưng đây có thể lại là nguyên nhân chính

Bạn vẫn thấy không đủ thuyết phục ư? Các yêu cầu bảo mật của Microsoft có thực sự cần một CPU được sản xuất trong khoảng vài năm trước khi Windows 11 được phát hành không?

Câu trả lời là có. Về lý thuyết thì đây là một trong những lý do:

Đầu năm 2018, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra các CPU hiện đại có những lỗi thiết kế nghiêm trọng dẫn tới những cuộc tấn công side-channel. Người ta đặt tên cho các lỗ hổng ấy là Spectre và Meltdown.

Microsoft đã phải tung ra các ván vá cho Windows. Những bản vá này giải quyết các vấn đề bảo mật trong CPU nhưng lại làm chậm tốc độ của CPU.

Không chỉ có Spectre, cuộc tấn công ZombieLoad với phương thức tương tự cũng được phát hiện ra vào năm 2019. Sau khi ZombieLoad được công bố vào năm 2019, các chuyên gia kết luận rằng chỉ có các CPU hoàn toàn mới mới có thể khắc phục ZombieLoad, Spectre và các cuộc tấn công tương tự. Để thực sự vá được những lỗ hổng bảo mật này, Intel (và các hãng sản xuất CPU khác) sẽ phải tái cấu trúc thiết kế CPU của họ.

Intel cho biết Spectre và Meltdown đã được giải quyết bằng những thay đổi ở cấp độ phần cứng từ CPU Intel thế hệ thứ 8 trở đi.

Thật thú vị khi Windows 11 yêu cầu CPU Intel từ thế hệ thứ 8 trở đi. Chúng tôi nghĩ rằng hai điều này có liên quan tới nhau.

Về cơ bản, Microsoft không muốn bạn biết rằng máy tính đang dùng CPU cũ, chạy Windows 10 của bạn đang không được đảm bảo an toàn ở cấp độ phần cứng so với thiết bị mới. Điều này sẽ không tốt cho việc kinh doanh của họ. Thay vào đó, Microsoft muốn âm thầm thúc đẩy mọi người chuyển sang sử dụng các thiết bị mới bằng cách chỉ cho Windows 11 hỗ trợ các CPU mới.

Windows 10 vẫn được hỗ trợ tới năm 2025

Bạn cũng không cần phải lo lắng nếu đang dùng máy tính với CPU cũ bởi Windows 10 vẫn được hỗ trợ với các bản cập nhật bảo mật cho tới ngày 14/10/2025. Chúng tôi nghĩ thời gian này là đủ để bạn lên kế hoạch mua sắm một chiếc máy tính mới để chạy Windows 11.

Thứ Tư, 07/07/2021 11:53
54 👨 11.340
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Lê Vinh
  Lê Vinh

  i7 - 7700 của tui chạy OK.

  Thích Phản hồi 14/07/21
  • vo tran
   vo tran

   i7 - 4600 cua tui cung duoc nhe nhung khong chay game Duoc

   Thích Phản hồi 22/09/21
  • Lâm Gaming
   Lâm Gaming @vo tran Tui Windows 10 nhưng sau này không đủ tiền mua phải giả lập pc thì chơi windows 12
   Thích Phản hồi 10:00 23/02