Cách sửa các lỗi Runtime trong Windows 11

Windows 11 là một hệ điều hành tương đối mới. Do đó, nó dễ xảy ra nhiều lỗi, một trong số đó là Windows Runtime Error. Bản thân lỗi có thể do các lý do khác nhau, từ driver lỗi thời đến ứng dụng được cài đặt không chính xác. Mặc dù có nhiều mã lỗi liên quan, nhưng hầu hết chúng đều có thể được giải quyết bằng các phương pháp tương tự.

Cập nhật gói Microsoft Visual C++ Redistributable

Cách khắc phục đầu tiên bạn nên thử khi gặp lỗi Runtime là đảm bảo bạn có phiên bản Microsoft Visual C++ Redistributable mới nhất. Bạn có thể cài đặt phiên bản mới nhất của gói theo cách thủ công bằng cách gỡ cài đặt phiên bản hiện tại trên máy tính của mình trước tiên, sau đó tải xuống bản cập nhật mới nhất.

Đây là cách để làm điều đó:

1. Trong thanh tìm kiếm của menu Start, nhập "Control Panel".

2. Mở Control Panel từ kết quả tìm kiếm và tìm một tùy chọn có tên là Programs and Features.

3. Trong cửa sổ Programs and Features, chọn gói Microsoft Visual C++ Redistributable và nhấp vào Uninstall. Bạn sẽ phải làm điều này cho mỗi gói.

Gỡ các gói Microsoft Visual C++ Redistributable cũ
Gỡ các gói Microsoft Visual C++ Redistributable cũ

4. Trong cửa sổ trình hướng dẫn gỡ cài đặt, nhấp vào Uninstall.

5. Sau khi bạn đã gỡ cài đặt tất cả các gói, hãy tải xuống Microsoft Visual C++ Redistributable.

6. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy mở file đã download, sau đó nhấp vào Install. Bạn sẽ cần phải chấp nhận thỏa thuận cấp phép và có các đặc quyền admin thích hợp để cài đặt chương trình.

7. Khởi động lại máy tính.

Phương pháp này sẽ khắc phục lỗi Runtime nếu lỗi do phiên bản Microsoft Visual C++ Redistributable lỗi thời gây ra. Chạy chương trình bị ảnh hưởng để xác nhận điều này. Nếu lỗi vẫn còn, hãy chuyển sang các giải pháp được liệt kê bên dưới.

Khắc phục sự cố lỗi Runtime bằng cách sử dụng Clean Boot

Đôi khi, các chương trình hoặc service của bên thứ ba có thể xung đột với nhau, dẫn đến lỗi Runtime. Để loại trừ điều này, bạn có thể “khởi động sạch” máy tính của mình khi đã tắt tất cả các service của bên thứ ba khác, ngoại trừ service bị ảnh hưởng bởi lỗi Runtime. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống với Safe Mode, nhưng có khá nhiều điểm khác biệt giữa Clean Boot và Safe Mode của Windows.

Để khởi động máy tính, hãy làm như sau:

1. Nhấn phím Windows + R để mở ứng dụng Run.

2. Nhập msconfig vào hộp văn bản, sau đó nhấn Enter.

3. Trong cửa sổ System Configuration, bấm vào tab Services.

4. Chọn hộp Hide all Microsoft Services.

Danh sách các service đang chạy trong Windows 11
Danh sách các service đang chạy trong Windows 11

5. Nhấp vào Disable all.

6. Bây giờ, trong danh sách Services, hãy tìm ứng dụng bị ảnh hưởng và kích hoạt nó. Nếu ứng dụng của bạn không được đề cập trong danh sách, chỉ cần chuyển sang bước tiếp theo.

7. Nhấp vào Apply và đóng cửa sổ System Configuration.

8. Mở Task Manager bằng phím tắt CTRL + Shift + ESC.

9. Bấm vào tab Startup,

10. Tắt từng service bằng cách chọn nó, sau đó nhấp vào Disable. Bạn sẽ phải thực hiện với từng service một.

11. Đóng Task Manager, sau đó khởi động lại máy tính.

12. Khởi chạy ứng dụng bị ảnh hưởng.

Nếu ứng dụng thực thi thành công, thì có thể lỗi Runtime là do một số chương trình bên thứ ba khác trên máy tính gây ra. Để tìm ra chương trình nào, hãy bật từng chương trình một trong cửa sổ System Configuration và xem chương trình nào gây ra lỗi.

Cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất

Microsoft thường xuyên tung ra các bản cập nhật cho Windows 11. Hầu hết chúng đều khá hữu ích và cung cấp các bản sửa lỗi rất cần thiết cho hệ thống. Do đó, hãy cập nhật hệ điều hành Windows 11 của bạn lên phiên bản mới nhất.

Mặc dù Windows thực hiện điều này tự động, nhưng đôi khi các bản cập nhật có thể bị tạm dừng do kết nối Internet hoặc các cài đặt khác.

Đôi khi, các bản cập nhật Windows cũng đi kèm với phiên bản Microsoft Visual C++ Redistributable mới nhất. Do đó, bạn nên cập nhật Windows để giữ cho C++ của mình có thể phân phối lại theo các tiêu chuẩn hiện tại.

Cập nhật driver hiển thị

Đôi khi, driver hiển thị lỗi thời gây ra một loạt lỗi trong Windows. Một trong những lỗi này là lỗi Runtime. Các driver được cập nhật ngăn chặn những lỗi như vậy, đồng thời sửa cả những lỗi trước đó. Do đó, việc tìm kiếm và thay thế các driver Windows lỗi thời là một điều cần thực hiện.

Thông thường, Windows tự động cập nhật driver, nhưng bạn có thể phải update driver hiển thị theo cách thủ công nếu bạn sử dụng card đồ họa chuyên dụng.

Hy vọng rằng việc cập nhật driver hiển thị sẽ khắc phục được lỗi Runtime. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải truy cập trang web của nhà sản xuất GPU của mình và tải xuống driver mới nhất từ ​​đó.

Sử dụng System Restore để quay lại trạng thái trước đó

Phương án cuối cùng là sử dụng System Restore để khôi phục máy tính của mình về trạng thái trước đó, khi bạn không gặp lỗi Runtime.

Đảm bảo sao lưu mọi dữ liệu bạn đã tạo kể từ đó, trước khi tiếp tục. Quá trình này có thể mất một chút thời gian.

Sử dụng các phương pháp được liệt kê ở trên, các lỗi Windows Runtime bạn đang gặp phải sẽ được giải quyết. Điều quan trọng là bạn phải làm theo các bước một cách cẩn thận vì chúng liên quan đến việc can thiệp vào hệ điều hành của bạn.

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng cho biết phải đối mặt với việc Windows 11 khởi động chậm. May mắn thay, điều đó cũng có thể được khắc phục dễ dàng.

Thứ Năm, 03/03/2022 16:44
51 👨 1.227
0 Bình luận
Sắp xếp theo