Cách sao lưu và khôi phục Ribbon trong Word

Thanh Ribbon là thanh công cụ trong Microsoft, chứa các thiết lập cần thiết để hoàn thành một tác vụ nào đó trong Word hay thay đổi định dạng trong Excel,... Thanh Ribbon này có thể tùy chỉnh và thay đổi để đáp ứng nhu cầu làm việc của mỗi người. Trong trường hợp bạn đổi máy tính thì có thể sao lưu lại thanh Ribbon trong Word để nhập lại trên máy tính khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sao lưu và khôi phục Ribbon trong Word.

1. Cách sao lưu và khôi phục Ribbon trong Word 2019

Sao lưu thanh Ribbon trong Word 2019

Bước 1:

Bạn mở Word rồi nhấn vào File, sau đó nhấn tiếp vào mục Options để vào giao diện tùy chỉnh cho Word.

Tùy chỉnh lại Word

Bước 2:

Trong giao diện này người dùng sẽ nhấn vào mục Customize Ribbon ở danh sách bên trái giao diện.

Thay đổi lại Ribbon

Bước 3:

Nhìn sang nội dung bên phải người dùng sẽ nhìn thấy toàn bộ công cụ hiển thị trên thanh Ribbon. Bạn nhìn xuống bên dưới nhấn vào tùy chọn Import/Export.

Xuất/nhập Ribbon

Lúc đó chúng ta nhấn vào tùy chọn Export all customizations để xuất file chứa thiết lập thanh Ribbon với tất cả các thiết lập và tùy chỉnh mà người dùng đã tạo trước đó.

Xuất file chứa thanh Ribbon

Bước 4:

Lúc này hiển thị giao diện trên máy tính để tiến hành lưu file thanh Ribbon vào máy tính dưới định dạng .exportedUI. Bạn nhập tên và chọn vị trí mà mình muốn lưu cho tập tin này rồi nhấn Save.

Lưu file chứa thanh Ribbon

Như vậy bạn đã sao lưu tập tin chứa các thiết lập thanh Ribbon vào máy tính để sử dụng lại khi cần. Mọi thay đổi ở thanh Ribbon sau đó sẽ không được lưu lại vào trong tập tin sao lưu.

Khôi phục Ribbon trong Word 2019

Việc khôi phục thanh Ribbon trong Word cũng rất đơn giản khi bạn đã có file sao lưu thanh Ribbon trên máy tính.

Bước 1:

Đầu tiên bạn cũng mở giao diện Word và nhấn vào mục File. Sau đó nhấn tiếp vào mục Options để mở giao diện các thiết lập cho Word.

Nhấn vào Customize Ribbon rồi nhấn tiếp vào Import/Export và chọn Import customization file trong danh sách xổ xuống.

Nhập file chứa thanh Ribbon

Bước 2:

Hiển thị giao diện trên máy tính để chúng ta tìm tới file thiết lập thanh Ribbon mà bạn đã lưu lại trước đó. Nhấn chọn vào file rồi nhấn Open để nhập vào thiết lập trong Word.

Chọn file chứa thanh Ribbon

Bước 3:

Lúc này hiển thị một hộp thoại hỏi bạn có chắc chắn muốn thay thế thanh Ribbon hiện tại bằng thanh Ribbon trong tập tin tải lên không, nhấn Yes để đồng ý.

Đồng ý thay thế thanh Ribbon

Kết quả toàn bộ thiết lập, cài đặt trong thanh Ribbon cũ sẽ áp dụng cho giao diện Word để bạn sử dụng hoặc tiếp tục thay đổi lại theo ý mình.

Video hướng dẫn sao lưu và khôi phục Ribbon trong Word

2. Cách sao lưu và khôi phục Ribbon trong Word 2010

Tạo và sao lưu Customized Tab

Cụ thể, trong bài thử nghiệm này, chúng tôi sử dụng Microsoft Office 2010, nhưng với một số phiên bản gần nhất thì các bạn có thể áp dụng theo cách tương tự. Để bắt đầu, các bạn nhấn chuột phải vào khoảng trống trên thanh công cụ và chọn Customize the Ribbon:

Chỉnh Ribbon Word 2010

Màn hình Word Options hiển thị, tại đây chúng ta có thể thực hiện được khá nhiều các tùy chọn và thiết lập tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc sở thích cá nhân:

Tùy chỉnh Ribbon

Và để tạo mới customized tab, các bạn nhấn nút New Tab:

Tạo Customized tab

Đặt tên cho tab mới này:

Đặt tên cho Tab

Việc tiếp theo khá đơn giản, chúng ta chỉ cần kéo và thả các lệnh chức năng tương ứng từ cột bên trái vào bên phải:

Thêm các lệnh cho thanh Ribbon

Lựa chọn cách thức hiển thị tương ứng từ menu dropdown theo nhóm hoặc tất cả các lệnh:

Chọn lệnh thực hiện

Về mặt cơ bản là như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tạo tab chức năng tùy chỉnh theo ý muốn. Các bạn có thể tạo thêm 1 hoặc nhiều tab theo cách tương tự:

Thanh Ribbon Word 2010

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng các tab chức năng này chỉ tồn tại trong ứng dụng hoặc môi trường nhất định. Ví dụ, nếu tạo trong Word thì sẽ không thể hiển thị trong Excel hoặc PowerPoint:

1 điểm khá hữu ích chúng ta có thể thực hiện thêm là khả năng trích xuất các tùy chỉnh này để sử dụng trên các máy tính khác có cùng phiên bản Office. Để thực hiện, các bạn chọn phần Customize Ribbon ở phía dưới bảng điều khiển và nhấn Import/Export > Export all customizations.

Xuất thanh Ribbon Word 2010

Sau đó lưu file này tại 1 thư mục nào đó trên ổ cứng.

Lưu file Ribbon Word 2010

Khôi phục Ribbon trong Word 2010

Trên máy tính khác, nếu muốn sử dụng lại các thiết lập đó thì chúng ta chọn Ribbon Customizations > Import customizations file, trỏ đường dẫn đến file vừa được export tại bước trên:

Nhập file Ribbon Word 2010Chọn file Ribbon Word 2010

Chương trình sẽ hiển thị thông báo như sau, nhấn Yes:

Đồng ý thay thế thanh Ribbon mới

Và đây là kết quả sau khi import thiết lập:

Thanh Ribbon mới

Thứ Năm, 12/05/2022 08:49
51 👨 7.469
0 Bình luận
Sắp xếp theo