Phương pháp mở rộng bộ nhớ lưu trữ cho máy tính nhanh chóng

Khi thấy xuất hiện cảnh báo “Low disk space” trên máy tính, điều này có nghĩa là không gian ổ đĩa của bạn ở mức cực kỳ thấp. Bạn cần xóa một số thứ để giải phóng dung lượng nhưng thực tế bạn không thể từ bỏ bất cứ thứ gì trên máy tính vì đó đều là những dữ liệu quan trọng. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là mở rộng bộ lưu trữ hiện tại cho máy tính. Nhưng bằng cách nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách mở rộng không gian máy tính mà không cần xóa bất cứ thứ gì.

1. Mở rộng phân vùng ổ cứng

Trước khi chi tiền cho phần cứng và ổ cứng mới, bạn nên truy cập vào ổ cứng và phân vùng mà bạn muốn mở rộng để xem liệu bạn có thể tạo thêm dung lượng cho nó hay không.

Đầu tiên, hãy chuyển sang phần quản lý ổ đĩa Windows Disk Management. Chỉ cần nhập “disk management” vào tìm kiếm trong menu Start và nhấp vào “Create and format hard-disk partitions”.

Trong cửa sổ mới, hãy kiểm tra “File System” cho phân vùng ổ cứng bạn muốn mở rộng.

Kiểm tra “File System” cho phân vùng ổ cứng bạn muốn mở rộng
Kiểm tra “File System” cho phân vùng ổ cứng bạn muốn mở rộng

Nếu đó là NTFS và bạn có phân vùng không gian "Unallocated” (chưa được cấp phát), thì bạn có thể mở rộng phân vùng ổ cứng của mình. Bạn thậm chí có thể sử dụng dung lượng chưa được cấp phát từ nhiều ổ cứng trên PC cho ổ cứng mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn có dung lượng chưa được cấp phát, hãy nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn mở rộng và chọn “Extend Volume”.

Nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn mở rộng và chọn “Extend Volume”
Nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn mở rộng và chọn “Extend Volume”

Trong cửa sổ tiếp theo, chọn các volume bạn muốn mở rộng, “thêm” chúng vào phân vùng đã chọn, sau đó nhấp vào Next và làm theo hướng dẫn.

Chọn các volume bạn muốn mở rộng
Chọn các volume bạn muốn mở rộng

Chọn phần không gian chưa được cấp phát để thêm vào ổ hiện có.

Mọi dung lượng chưa được cấp phát trên ổ hiện tại (ổ bạn đang mở rộng) sẽ được hiển thị trong cột Selected (ở bên phải cửa sổ). Bất kỳ dung lượng bổ sung nào chưa được cấp phát trên các ổ khác sẽ hiển thị trong cột Available. Sử dụng các nút Add hoặc Remove để chọn các ổ chưa được cấp phát sẽ sử dụng.

Nếu không có nút Next, giá trị được chỉ định bởi Select the Amount of Space in MB quá cao. Hãy đặt nó thành một giá trị thấp hơn.

Nhấp vào nút Next > Finish.

Ngay lập tức, dung lượng của ổ ngay lập tức tăng lên, bằng cách lấy tất cả các phần bộ nhớ chưa được cấp phát. Đóng cửa sổ Disk Management.

2. USB

Giá: Giá rẻ

Dung lượng lưu trữ: 8 - 128GB

Sử dụng USB

USB là một công cụ đáng tin cậy để lưu trữ các thứ từ máy tính. Bạn chỉ cần cắm vào cổng USB, mở nó trong máy tính và kéo file vào ổ USB. USB là phương tiện gọn nhẹ, bạn có thể mang theo bên mình, lưu trữ khá nhiều dữ liệu và có thể cắm vào bất cứ máy tính nào có cổng USB.

3. Thẻ SD

Giá: Giá rẻ

Dung lượng lưu trữ: 2 - 128GB

Thẻ SD hoạt động gần giống với USB nhưng không phải máy tính nào cũng có khe cắm thẻ SD. Nó thường được sử dụng trên laptop nhiều hơn là máy tính để bàn. Nếu bạn chỉ sử dụng thẻ SD trên một thiết bị, nó sẽ hoạt động tốt, tuy nhiên chuyển dữ liệu sang máy khác không mấy dễ dàng.

4. Ổ cứng USB

Giá: Trung bình

Dung lượng lưu trữ: 1 - 4TB

Bạn có biết rằng bạn có thể cắm ổ cứng thứ hai qua cổng USB? Điều này hoàn toàn có thể. Ổ cứng USB chắc chắn là một phương pháp thuận tiện để mở rộng bộ nhớ lưu trữ với dung lượng lớn, nó có thể lưu trữ các file phương tiện và trò chơi. Bạn thậm chí có thể mang nó theo và cắm vào các máy tính khác để chuyển dữ liệu.

5. Dịch vụ lưu trữ đám mây

Giá: Miễn phí, với dịch vụ trả phí cao cấp

Dung lượng lưu trữ: 2 - 15GB

Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây trên mạng, nhưng nổi bật nhất vẫn là Dropbox, OneDriveGoogle Drive. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây rất đơn giản, tạo tài khoản sau đó tải file lên dịch vụ online. Bạn có thể xóa file khỏi ổ cứng và giải phóng lưu trữ mà không lo mất dữ liệu. Tuy nhiên bạn không nên tải dữ liệu nhạy cảm vì các hacker có thể dễ dàng truy cập vào.

6. Ổ cứng mới

Giá: Trung bình

Dung lượng lưu trữ: 1 - 4TB

Ổ cứng

Nếu ổ cứng hiện tại của bạn quá nhỏ, bạn có thể mua một ổ cứng lớn hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn cần có kiến thức về ổ cứng, cách lắp đặt và chuyển dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới. Tham khảo bài viết Làm thế nào để thay thế ổ cứng cho Laptop?

7. Ổ cứng/ổ cứng trạng thái rắn thứ hai

Giá: Trung bình cho ổ cứng HDD, đắt nếu mua ổ SSD

Dung lượng lưu trữ: 1 - 4TB (HDD), 128 - 512GB (SSD)

Nếu có nhiều không gian trên bo mạch chủ, bạn có thể bỏ qua việc chuyển dữ liệu và mua một ổ cứng thứ hai để lưu trữ. Ổ HDD thứ hai có thể được sử dụng để lưu trữ các file lớn như phim, ghi âm. Ngoài ra, bạn có thể mua ổ cứng SSD để hoạt động cùng với ổ HDD. Bạn chỉ cần đặt tất cả các phần mềm muốn tải nhanh chóng trên ổ SSD và tận hưởng thời gian tải nhanh hơn.

8. Ổ cứng WiFi

Giá: Trung bình

Dung lượng lưu trữ: 1 - 4TB

Ổ cứng USB rất tốt nhưng đôi khi bạn muốn để cổng USB cho những thiết bị khác và đó là nơi ổ cứng WiFi phát huy tác dụng của nó. Loại ổ cứng này được bán với mác “home cloud” và kết nối với thiết bị khác qua kết nối WiFi thông qua router. Một số ổ cứng WiFi còn cho phép bạn truy cập vào ổ cứng thông qua giao diện web.

9. RAID

Giá: Rất đắt

Dung lượng lưu trữ: 16 - 60TB

RAID

Nếu sử dụng một ổ cứng, thậm chí hai ổ cứng vẫn không đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của bạn, bạn có thể thử RAID. Về cơ bản RAID kết hợp bốn đến tám ổ cứng làm việc song song với nhau. Chắc chắn giá của nó không hề rẻ nhưng nếu bạn thực sự thiếu không gian lưu trữ trầm trọng thì RAID sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

10. File server cá nhân

Giá: Phí hàng tháng

Dung lượng lưu trữ: Bao nhiêu tùy thích miễn là bạn có thể chi trả

Nếu không tin tưởng dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn có thể tự tạo một dịch vụ cho riêng mình. Bạn có thể mua hoặc thiết lập server của riêng mình hoặc thuê một server để có thể lưu trữ tất cả các file mà không lo lắng về việc các công ty làm gì với dữ liệu của bạn. Khi bắt đầu thiếu không gian lưu trữ, bạn có thể yêu cầu thêm dữ liệu với chi phí cao hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 09/07/2021 10:00
53 👨 17.038
0 Bình luận
Sắp xếp theo