8 bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở được biết đến và sử dụng nhiều nhất. Cho dù bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành phù hợp cho máy tính xách tay, máy trạm (workstation), desktop, chơi game, chỉnh sửa A/V hay máy chủ, bạn sẽ luôn tìm thấy bản phân phối Linux phù hợp cho nhu cầu cụ thể của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới sử dụng Linux hoặc đang chuyển từ Windows qua Linux, bạn sẽ muốn có một hệ điều hành tập trung vào GUI như Windows. Có rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau, với mục đích nhân rộng giao diện của Windows. Mục tiêu của việc này là làm cho quá trình chuyển đổi giữa hai hệ điều hành trở nên dễ dàng hơn. Với việc cải thiện hỗ trợ phần cứng, tính ổn định lâu dài và phạm vi ứng dụng phần mềm rộng hơn, đã tới lúc thử một trong các bản phân phối Linux sau đây thay thế cho Windows!

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu cho bạn các bản phân phối Linux tốt nhất cho những người vừa chuyển đổi từ môi trường Windows.

Đâu là bản phân phối tốt nhất cho người dùng chuyển từ Windows sang Linux?

1. Kubuntu

Kubuntu là hệ điều hành tương tự như Ubuntu nhưng có KDE Plasma. Đây là môi trường desktop mang lại trải nghiệm truyền thống hơn so với các bản phân phối Linux khác, gần hơn nhiều với những gì bạn biết từ Windows. Hơn nữa, Kubuntu còn cung cấp bộ công cụ riêng như trình quản lý file, trình soạn thảo văn bản và thậm chí cả các ứng dụng có thể quản lý phần cứng máy tính của bạn.

Desktop Kubuntu mặc định.
Desktop Kubuntu mặc định.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng Kubfox bằng cách sử dụng các tiện ích mở rộng dành cho desktop và "desklet" tương tự như Windows 7. Ví dụ, bạn có thể cài đặt widget đồng hồ trên desktop để theo dõi thời gian cũng như màn hình hệ thống "giống như Rainmeter" sẽ giúp bạn luôn cập nhật tải hiện tại của hệ thống.

Tải Kubuntu

2. Linux Mint

Linux Mint là một trong những bản phân phối được yêu thích nhất trong cộng đồng Linux, vì nó dễ sử dụng và có giao diện trực quan. Nếu bạn chuyển từ Windows sang Linux, Linux Mint là một lựa chọn tuyệt vời.

Linux Mint

Linux Mint có ba phiên bản chính thức: Cinnamon, MATE và XFCE. Mỗi lựa chọn có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu vừa bắt đầu sử dụng Linux, bạn nên xem xét MATE hoặc Cinnamon, vì XFCE hơi phức tạp cho người mới.

Linux Mint cũng thân thiện hơn với những người dùng chuyển từ Windows sang Linux, vì nó cung cấp các yếu tố quen thuộc trên desktop. Các phím tắt phổ biến mà bạn tìm thấy trên Windows, chẳng hạn như nút Start, biểu tượng có thể nhấp, khay hệ thống, v.v..., cũng có sẵn trên Linux Mint. Thêm vào đó, Linux Mint rất thận trọng đối với các bản cập nhật, do đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các bản cập nhật bắt buộc - nguyên nhân gây ra sự cố cho Windows 10.

Tải Linux Mint

3. MX Linux

MX Linux là một bản phân phối dựa trên Debian mạnh mẽ, vừa đáp ứng vừa tương đối an toàn. Nó hoạt động bằng cách tận dụng các gói Debian Stable và desktop XFCE để cung cấp trải nghiệm desktop hoàn chỉnh đồng thời tận dụng tối đa máy tính của bạn.

Desktop MX Linux mặc định.
Desktop MX Linux mặc định.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển MX Linux còn đưa vào một số tính năng “bắt mắt” khiến nó nổi bật so với các hệ thống dựa trên Debian khác. Ví dụ, cài đặt mặc định bao gồm Conky, cho phép bạn tạo các “applet” tương tự như Rainmeter trong Windows.

Tải MX Linux

4. Zorin OS

Nếu bạn yêu thích Windows 7, Zorin OS sẽ nhân rộng trải nghiệm Windows đó cho bạn.

Giao diện desktop của Zorin OS không chỉ mang cảm thấy quen thuộc như khi dùng Windows, mà còn rất đẹp và dễ sử dụng. Bạn không bị hạn chế trong giao diện này. Nếu bạn thích thứ gì đó khác biệt, Zorin OS sẽ cung cấp một số tùy chọn để điều chỉnh.

Zorin OS

Bạn có thể chọn bố cục GNOME 3 hoặc sử dụng giao diện giống Windows XP, nếu bạn muốn giữ lại hoàn toàn cảm giác như khi dùng Windows. Zorin OS đã được xây dựng từ đầu để cung cấp trải nghiệm chuyển đổi liền mạch cho người dùng Windows. Trên thực tế, Zorin OS là bản phân phối duy nhất trong danh sách này bao gồm Wine - lớp tương thích cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Windows trên Linux.

Tải Zorin OS.

5. Elementary OS

Elementary OS là một bản phân phối Linux tối giản dành cho người dùng Windows. Trên thực tế, cả người dùng macOS và Windows 11 sẽ thấy hệ thống này quen thuộc và dễ sử dụng hơn so với các hệ thống khác. Chế độ xem đa tác vụ, tính năng “không làm phiền” và chế độ picture-in-picture biến giấc mơ của những người yêu thích năng suất trở thành hiện thực.

Desktop mặc định của Elementary OS.
Desktop mặc định của Elementary OS.

Về cốt lõi, hệ điều hành cơ bản là một hệ thống dựa trên Ubuntu với desktop Pantheon tùy chỉnh có thể bắt chước macOS hoặc Windows 11. Về phần mềm, nó đi kèm với ứng dụng email, trình duyệt web, cũng như trình quản lý file và media riêng.

Elementary OS cũng có một cửa hàng ứng dụng chứa cả nội dung miễn phí và cao cấp. Điều này, cùng với kho lưu trữ mở rộng của Ubuntu, cho phép cơ bản tải bất kỳ chương trình còn thiếu nào cho quy trình làm việc riêng của bạn.

Tải Elementary OS

6. Qubes OS

Qubes OS là một bản phân phối Linux hướng đến quyền riêng tư mạnh mẽ, cung cấp một hệ điều hành “an toàn, hợp lý” cho hoạt động hàng ngày. Nó hoạt động bằng cách tận dụng các trình ảo hóa cấp kernel để tạo những máy ảo biệt lập bên trong máy tính. Hệ điều hành Qubes tận dụng ảo hóa dựa trên Xen để cho phép tạo và quản lý các ngăn biệt lập được gọi là qubes.

Các qube này, được triển khai dưới dạng máy ảo (VM), có các đặc điểm sau:

  • Mục đích: Với một bộ được xác định trước gồm một hoặc nhiều ứng dụng riêng biệt, dành cho các dự án cá nhân hoặc chuyên nghiệp, để quản lý ngăn xếp mạng, tường lửa hoặc để thực hiện các mục đích khác do người dùng xác định.
  • Bản chất: Các máy ảo hoàn chỉnh hoặc rút gọn dựa trên những hệ điều hành phổ biến, chẳng hạn như Fedora, Debian và Windows.
  • Mức độ tin cậy: Từ hoàn toàn đến không tồn tại. Tất cả các cửa sổ được hiển thị trong một môi trường desktop thống nhất với các viền cửa sổ có màu sắc không thể thay đổi để có thể dễ dàng xác định những cấp độ bảo mật khác nhau.

Không giống như bản phân phối truyền thống, Qubes OS hỗ trợ các chương trình Windows bằng cách cung cấp một máy ảo riêng biệt cho nó. Điều này không chỉ mang lại cho người dùng khả năng tương thích phần mềm tuyệt vời mà còn đảm bảo rằng mọi lỗ hổng với Windows hoặc chương trình sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Điều này làm cho Qubes OS trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người dùng quan tâm đến quyền riêng tư, những người cũng muốn có khả năng chạy các chương trình chỉ dành cho Windows trên Linux.

Desktop Qubes OS mặc định.
Desktop Qubes OS mặc định.

Cần lưu ý rằng cách tiếp cận “phân chia thành từng ngăn” này không dành cho tất cả mọi người. Một trong những nhược điểm lớn nhất của Qubes OS là nó yêu cầu CPU hiện đại có hỗ trợ ảo hóa cũng như RAM tối thiểu 6GB. Do đó, Qubes không thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn định cài đặt Linux trên máy tính cũ.

Tải Qubes OS

7. Solus

Solus là một bản phân phối Linux tuyệt vời khác, tốt nhất cho người mới bắt đầu và người dùng Windows. Solus có giao diện người dùng đẹp mắt, trực quan, phù hợp cho người mới bắt đầu và trẻ em. Solus cũng mang hầu hết những điểm đặc trưng của Windows, làm cho nó trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho hệ điều hành này. Ví dụ, Solus có Software Center, cho phép bạn quản lý tất cả các ứng dụng đã cài đặt của mình và ít nhiều giống như Control Panel trong Windows.

Solus

Solus đi kèm với một loạt các ứng dụng được cài đặt sẵn bao gồm Mozilla Firefox, Files (giống với File Explorer trong Windows 10) để quản lý tài liệu và GNOME MPV để kiểm soát việc phát media. Solus cũng có khả năng tùy biến cao, với mọi tinh chỉnh được thiết kế để mang lại trải nghiệm liền mạch.

Tải Solus.

8. Linux Lite

Đối với những người dùng Windows đã chán ngấy các bản phân phối mới dường như không bao giờ tương thích với các PC cũ, Linux Lite chính là thứ họ cần. Linux Lite đòi hỏi rất ít tài nguyên để chạy, khiến nó trở nên hoàn hảo cho phần cứng cũ.

Desktop Linux Lite mặc định.
Desktop Linux Lite mặc định.

Linux Lite là hệ điều hành Linux mã nguồn mở thân thiện với người mới bắt đầu, dựa trên Ubuntu LTS. Nó ra mắt vào năm 2012, được phát triển bởi Jerry Bezencon và nhóm kỹ sư của ông. Linux Lite chạy trên Linux kernel sử dụng tài nguyên tối thiểu và có phiên bản tùy chỉnh của môi trường XFCE Desktop. Linux Lite nổi tiếng vì khả năng tương thích để chạy trên phần cứng cũ và giao diện người dùng thân thiện với người mới bắt đầu. Bản phân phối Linux này ban đầu được phát triển nhắm mục tiêu vào người dùng Windows chuyển sang hệ điều hành dựa trên Linux. Hệ điều hành này được tung ra thị trường nhằm thay đổi quan niệm sai lầm rằng Linux khó sử dụng.

Dựa trên Debian, Linux Lite có desktop XFCE, điều này sẽ khiến người dùng Windows 7 cảm thấy như quen thuộc ngay lập tức nhờ bố cục thân thuộc và giao diện menu Start. Thiết kế trực quan cũng giúp người dùng Linux mới dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ không cần phải nâng cấp PC của mình chỉ để tiếp tục sử dụng các phiên bản phân phối mới khi chúng được phát hành giống như bạn có thể phải làm với Windows.

Linux Lite đi kèm với tất cả các ứng dụng Linux hữu ích được cài đặt sẵn và có hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba khác.

Tải Linux Lite

Mặc dù có nhiều bản phân phối Linux mạnh mẽ, nhưng không phải tất cả đều tuyệt vời cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người vừa chuyển đổi từ môi trường Windows. Ví dụ, Elementary OS là một bản phân phối Linux rất mạnh mẽ, nhưng giao diện, tính năng và cảm giác mà nó mang lại có phần giống với macOS hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản phân phối Linux cung cấp môi trường giống như Windows, danh sách này sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn có thấy những gợi ý trong bài viết này hữu ích không? Hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Thứ Sáu, 17/05/2024 12:01
58 👨 4.843
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Linux