5 bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở được biết đến và sử dụng nhiều nhất. Cho dù bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành phù hợp cho máy tính xách tay, máy trạm (workstation), máy tính để bàn, chơi game, chỉnh sửa A/V hay máy chủ, bạn sẽ luôn tìm thấy bản phân phối Linux phù hợp cho nhu cầu cụ thể của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới sử dụng Linux hoặc đang chuyển từ Windows qua Linux, bạn sẽ muốn có một hệ điều hành tập trung vào GUI như Windows. Có rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau, với mục đích nhân rộng giao diện của Windows. Mục tiêu của việc này là làm cho quá trình chuyển đổi giữa hai hệ điều hành trở nên dễ dàng hơn. Với việc cải thiện hỗ trợ phần cứng, tính ổn định lâu dài và phạm vi ứng dụng phần mềm rộng hơn, đã tới lúc thử một trong các bản phân phối Linux sau đây thay thế cho Windows!

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu cho bạn các bản phân phối Linux tốt nhất cho những người vừa chuyển đổi từ môi trường Windows.

Đâu là bản phân phối tốt nhất cho người dùng chuyển từ Windows sang Linux?

1. Zorin OS

Nếu bạn yêu thích Windows 7, Zorin OS sẽ nhân rộng trải nghiệm Windows đó cho bạn.

Giao diện desktop của Zorin OS không chỉ mang cảm thấy quen thuộc như khi dùng Windows, mà còn rất đẹp và dễ sử dụng. Bạn không bị hạn chế trong giao diện này. Nếu bạn thích thứ gì đó khác biệt, Zorin OS sẽ cung cấp một số tùy chọn để điều chỉnh.

Zorin OS

Bạn có thể chọn bố cục GNOME 3 hoặc sử dụng giao diện giống Windows XP, nếu bạn muốn giữ lại hoàn toàn cảm giác như khi dùng Windows. Zorin OS đã được xây dựng từ đầu để cung cấp trải nghiệm chuyển đổi liền mạch cho người dùng Windows. Trên thực tế, Zorin OS là bản phân phối duy nhất trong danh sách này bao gồm Wine - lớp tương thích cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Windows trên Linux.

Tải Zorin OS.

2. Robolinux

Robolinux là một bản phân phối thú vị nhắm tới người dùng Windows. Hầu hết mọi người đều biết rằng người dùng Linux có thể chạy các chương trình Windows trong một máy ảo như WINE. Nếu bạn đang di chuyển từ Windows sang Linux và muốn mang theo tất cả các chương trình, file và cài đặt của mình, thì rất tiếc phải thông báo rằng việc này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng rất may, Robolinux đã xuất hiện.

Robolinux

Robolinux bao gồm Stealth VM, một máy ảo được cho là có thể chạy bất kỳ chương trình Windows nào mà không bị lag. Ngoài ra, Robolinux có một công cụ cho phép bạn sao chép toàn bộ ổ C trên Windows, nghĩa là bạn có thể di chuyển tất cả các chương trình và dữ liệu đã có từ trước. Mặc dù Robolinux hiện được cung cấp miễn phí, những các nhà phát triển đang tích cực yêu cầu quyên góp.

Tải Robolinux.

3. ChaletOS

Một số bản phân phối Linux tìm cách mô phỏng giao diện của Windows và cho ra nhiều kết quả khác nhau, nhưng ChaletOS là phiên bản thực hiện điều này chính xác nhất. Với vẻ ngoài rất quen thuộc, khiến người dùng Windows cảm thấy thật gần gũi, ChaletOS tự hào có nút Start và các biểu tượng desktop.

ChaletOS

Giao diện ChaletOS đẹp mắt và hoạt động rất giống Windows. Nếu chỉ thoạt nhìn, hầu hết mọi người sẽ cho rằng nó thực sự là Windows. Vấn đề duy nhất với ChaletOS là nó không đi kèm với bộ Office. Hầu hết các bản phân phối Linux đều đi kèm với LibreOffice, cung cấp các chức năng cơ bản như xử lý văn bản, bảng tính và khả năng trình chiếu. Mặc dù người dùng có thể cài đặt bộ Office mà họ lựa chọn, nhưng quyết định bỏ qua bộ Office của ChaletOS thật khó hiểu.

Tải ChaletOS.

4. Linux Mint

Linux Mint là một trong những bản phân phối được yêu thích nhất trong cộng đồng Linux, vì nó dễ sử dụng và có giao diện trực quan. Nếu bạn chuyển từ Windows sang Linux, Linux Mint là một lựa chọn tuyệt vời.

Linux Mint

Linux Mint có ba phiên bản chính thức: Cinnamon, MATE và XFCE. Mỗi lựa chọn có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu vừa bắt đầu sử dụng Linux, bạn nên xem xét MATE hoặc Cinnamon, vì XFCE hơi phức tạp cho người mới.

Linux Mint cũng thân thiện hơn với những người dùng chuyển từ Windows sang Linux, vì nó cung cấp các yếu tố quen thuộc trên desktop. Các phím tắt phổ biến mà bạn tìm thấy trên Windows, chẳng hạn như nút Start, biểu tượng có thể nhấp, khay hệ thống, v.v..., cũng có sẵn trên Linux Mint. Thêm vào đó, Linux Mint rất thận trọng đối với các bản cập nhật, do đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các bản cập nhật bắt buộc - nguyên nhân gây ra sự cố cho Windows 10.

Tải Linux Mint.

5. Solus

Solus là một bản phân phối Linux tuyệt vời khác, tốt nhất cho người mới bắt đầu và người dùng Windows. Solus có giao diện người dùng đẹp mắt, trực quan, phù hợp cho người mới bắt đầu và trẻ em. Solus cũng mang hầu hết những điểm đặc trưng của Windows, làm cho nó trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho hệ điều hành này. Ví dụ, Solus có Software Center, cho phép bạn quản lý tất cả các ứng dụng đã cài đặt của mình và ít nhiều giống như Control Panel trong Windows.

Solus

Solus đi kèm với một loạt các ứng dụng được cài đặt sẵn bao gồm Mozilla Firefox, Files (giống với File Explorer trong Windows 10) để quản lý tài liệu và GNOME MPV để kiểm soát việc phát media. Solus cũng có khả năng tùy biến cao, với mọi tinh chỉnh được thiết kế để mang lại trải nghiệm liền mạch.

Tải Solus.

Mặc dù có nhiều bản phân phối Linux mạnh mẽ, nhưng không phải tất cả đều tuyệt vời cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người vừa chuyển đổi từ môi trường Windows. Ví dụ, Elementary OS là một bản phân phối Linux rất mạnh mẽ, nhưng giao diện, tính năng và cảm giác mà nó mang lại có phần giống với macOS hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản phân phối Linux cung cấp môi trường giống như Windows, danh sách này sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn có thấy những gợi ý trong bài viết này hữu ích không? Hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Thứ Hai, 15/07/2019 08:09
54 👨 3.688
0 Bình luận
Sắp xếp theo