Ubuntu 21.10

Ubuntu
Miễn phí 17/01/2022 100+

Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí dành cho PC. Đây là một phiên bản Linux, với công nghệ mạnh mẽ vận hành hàng triệu máy chủ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong tất cả các phiên bản Linux trên thị trường, Ubuntu là phiên bản quan trọng nhất nhờ tính dễ sử dụng và số lượng ứng dụng có sẵn cho nó.

Với tất cả sức mạnh, tính linh hoạt và khả năng sử dụng này, Ubuntu được coi là giải pháp thay thế tốt nhất hiện có cho Windows.

Trình phát media trong Ubuntu
Trình phát media trong Ubuntu

Những tính năng của Ubuntu

Đối thủ đáng gờm của Windows

Việc so sánh Windows và Ubuntu là điều khó tránh khỏi: Cả hai hệ thống đều mong muốn trở thành desktop hàng đầu cho PC và cung cấp cho bạn môi trường làm việc an toàn, ổn định và phong phú. Nhưng trong khi bạn phải trả phí để sở hữu Windows, thì Ubuntu lại miễn phí. Không chỉ vậy, code của nó còn có sẵn cho tất cả những ai muốn tạo hệ thống phái sinh.

Để biết Ubuntu đã thực hiện cuộc đọ sức này với Windows nghiêm túc như thế nào, bạn chỉ cần nhìn vào “cửa hàng” ứng dụng - Ubuntu Software Center - từ đó bạn có thể tải xuống và cài đặt hàng trăm ứng dụng và game miễn phí, cũng như nâng cấp lên các phiên bản mới hơn. Sau 10 năm phát triển, Ubuntu đã có ​​số lượng ứng dụng tăng lên rất nhiều.

Ubuntu Software Center
Ubuntu Software Center

Bản cài đặt tiêu chuẩn của Ubuntu bao gồm tất cả các ứng dụng và yếu tố phụ trợ cần thiết để bắt đầu, chẳng hạn, bộ ứng dụng office LibreOffice có chức năng xử lý văn bản, bảng tính và bài thuyết trình, trình duyệt Firefox, được tối ưu hóa cho Ubuntu, cho phép bạn lướt web nhanh chóng và an toàn hơn.

Công cụ soạn thảo văn bản
Công cụ soạn thảo văn bản

Từ menu bên của Ubuntu, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ổ cứng và các trang web yêu thích của mình, trong khi trình duyệt file giúp bạn di chuyển tự do qua những thư mục và file. Và từ cài đặt bảng điều khiển Ubuntu, bạn có thể cấu hình tất cả các khía cạnh của hệ thống, từ tài khoản người dùng đến hình nền.

Tương thích với hầu hết các thiết bị

Trọng tâm của nhiều hệ thống Linux là console (hoặc terminal), nơi bạn nhập lệnh. Tuy nhiên, trong Ubuntu, console là một tính năng ít nổi bật hơn: Bạn có thể mở nó từ Finder, nhưng cũng có thể sử dụng Ubuntu và thực hiện hầu hết các tác vụ mà không cần phải nhập lệnh - loại bỏ yêu cầu phải hiểu biết công nghệ hoặc đọc các tài liệu kỹ thuật sâu hơn.

Giao diện dòng lệnh Ubuntu
Giao diện dòng lệnh Ubuntu

Môi trường desktop dễ sử dụng của Ubuntu là lý do khiến nó trở nên phổ biến, với các biểu tượng thanh bên và cửa sổ quen thuộc với ngay cả người dùng PC mới làm quen. Ubuntu rất thú vị khi sử dụng, với nhiều yếu tố giao diện gợi nhớ đến máy Mac. Sự tương đồng giữa hai hệ thống về hình thức và khả năng sử dụng là rất lớn, nhưng Ubuntu cho phép tùy biến nhiều hơn.

Trên hết, Ubuntu là một hệ thống Linux ổn định. Nó không phải là tùy chọn nhẹ nhất hoặc nhanh nhất, nhưng đảm bảo được tất cả phần cứng của bạn hoạt động ngay lập tức sau khi cài đặt. Ubuntu có hỗ trợ tuyệt vời cho card đồ họa, WiFi adapter, máy in, bàn phím và các thiết bị khác - đảm bảo hiệu suất tuyệt vời.

Phù hợp cho người mới bắt đầu

Ứng dụng mail Evolution
Ứng dụng mail Evolution

Ubuntu cung cấp mọi thứ bạn cần từ một hệ điều hành PC: Không chỉ được thiết kế tốt với vô số ứng dụng mà còn có một cộng đồng vô cùng tích cực và sẵn sàng giúp đỡ cho người mới bắt đầu. Và nếu bạn cảm thấy khó chịu vì thiếu các chương trình và game thì đừng lo lắng: Wine (một ứng dụng phần mềm mã nguồn mở) có thể giúp bạn chạy ngày càng nhiều chương trình Windows.

Ưu điểm

  • Hệ điều hành hoàn toàn miễn phí
  • Rất nhanh chóng và dễ sử dụng
  • Trình cài đặt Windows dễ dàng
  • Ubuntu One đồng bộ với các thiết bị di động

Nhược điểm

  • Có thể khó cài đặt các thành phần bên ngoài
  • Khó làm quen sau khi sử dụng Windows
53 👨 1.300
Bạn có thể tải phiên bản khác dưới đây: Tải Ubuntu 22.04 LTS (Daily Build)
Tải về
Tải Ubuntu 20.04.3 LTS
Tải về
0 Bình luận
Sắp xếp theo