4 lựa chọn thay thế Pastebin tốt nhất để chia sẻ code và văn bản

Pastebin.com là trang web lưu trữ văn bản đầu tiên thuộc loại này. Nó được sử dụng để dễ dàng lưu trữ và chia sẻ các snippet code với người khác trực tuyến. Nhưng nếu không hứng thú với Pastebin, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn thay thế cho công cụ này trên web.

Hãy cùng xem xét các lựa chọn thay thế Pastebin tốt nhất bạn có thể sử dụng để lưu trữ văn bản. Bài viết sẽ xem xét các tính năng tốt nhất của những công cụ này và lý do tại sao chúng vượt trội hơn dịch vụ nổi tiếng Pastebin.

Pastebin là gì?

Trong trường hợp bạn tự hỏi tại sao lại có ai đó quan tâm đến các trang web như Pastebin, hãy nhanh chóng xem xét Pastebin thực hiện nhiệm vụ gì.

Pastebin xuất hiện vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 như một cách để dễ dàng chia sẻ các block code với định dạng phù hợp và không làm gián đoạn dòng trò chuyện. Các phòng chat IRC (Internet Relay Chat) thời đó còn thô sơ hơn nhiều so với các ứng dụng trò chuyện hiện đại như Slack hay WhatsApp.

Đây là các tin nhắn một dòng đặc trưng nhất, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Các tin nhắn một dòng đặc trưng nhất

Đăng một block code dài 50 dòng vào một cuộc trò chuyện như vậy rõ ràng sẽ làm gián đoạn đối với những người khác. Do đó, các trang web pastebin được sinh ra để cho phép bạn dán một block code khổng lồ với tính năng highlight cú pháp và định dạng đúng. Khi đã sẵn sàng để chia sẻ, bạn có thể đăng một liên kết trong cuộc trò chuyện. Vì URL chỉ chiếm một dòng duy nhất, nên đây là một giải pháp tuyệt vời.

Ngày nay, mọi người vẫn sử dụng các trang web như Pastebin để chia sẻ code nếu ứng dụng IM của họ không hỗ trợ định dạng đúng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chia sẻ một lượng lớn đầu ra gỡ lỗi khi yêu cầu trợ giúp trực tuyến. Các cách sử dụng phổ biến khác cho Pastebin bao gồm danh sách những liên kết dark web và tin tặc làm rò rỉ thông tin, chẳng hạn như mật khẩu.

Pastebin.com là một trang web tốt, nhưng một số chức năng chỉ có thể mở khóa với đăng ký Pro và thế mạnh không phải là sự riêng tư. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế Pastebin đáng xem xét.

4 lựa chọn thay thế Pastebin tốt nhất

1. ControlC.com

ControlC

Trước đây được gọi là Tinypaste, trang web pastebin này làm cho việc chia sẻ trở nên đơn giản. Nhập một tiêu đề cho nội dung mà bạn dán, sau đó bạn có một vài tùy chọn để định dạng văn bản. Bạn có thể sử dụng văn bản in đậm, in nghiêng, gạch chân và gạch ngang, cũng như cho phép highlight code. Ngoài ra, ControlC hỗ trợ thêm video, cộng với thay đổi màu sắc và kích thước văn bản.

Không giống như Pastebin, bạn sẽ không nhìn thấy nội dung được dán công khai gần đây dọc theo phần bên của trang web. Tất cả những phần được dán sẽ ẩn khỏi các công cụ tìm kiếm theo mặc định và bạn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ phần nội dung được dán của mình, nếu muốn. Mặc dù bạn có thể tạo một tài khoản để theo dõi tốt hơn những gì đã gửi, nhưng điều đó không cần thiết.

Khi mở một liên kết ControlC, bạn sẽ phải đóng một trang quảng cáo trước khi xem nội dung được dán. Từ đó, bạn có thể chuyển số dòng của nội dung được dán hoặc thậm chí tạo một phiên bản mới dựa trên bản gốc.

Nhìn chung, ControlC là một trang web pastebin rất thực tế. Nó không có nhiều tính năng đặc sắc nhưng hoạt động tốt khi bạn cần chia sẻ một số đoạn văn bản nhanh chóng.

2. Hastebin.com

Hastebin

Nếu bạn đang rất vội vàng, hãy xem xét Hastebin. Nó là một sự thay thế Pastebin dành riêng cho code, trong đó toàn bộ giao diện của trang là một trường văn bản có thể chỉnh sửa, làm cho nó trở nên hấp dẫn trực quan. Nhập hoặc dán văn bản bạn muốn chia sẻ, sau đó nhấn Ctrl+S hoặc nhấn vào biểu tượng Save ở góc trên bên phải.

Điều này sẽ ngay lập tức lưu văn bản của bạn và thay đổi URL trong thanh địa chỉ thành một liên kết có thể chia sẻ. Nó cũng phát hiện ngôn ngữ mà bạn đã sử dụng và tự động đánh dấu cú pháp.

Ngoài ra, thanh ở góc trên bên phải có nút New, bạn có thể nhấn để bắt đầu dán nội dung mới ngay lập tức. Khi xem một nội dung được dán, nút DuplicateEdit cho phép bạn thay đổi từ nội dung ban đầu. Và bạn có thể nhấn Just Text để hiển thị raw text trên một trang riêng, rất phù hợp để có được một bản sao gọn nhẹ.

Tất cả các nội dung được dán trên trang web này sẽ được lưu lại trong 30 ngày kể từ lần xem cuối cùng. Mặc dù các công cụ tìm kiếm sẽ không tìm thấy phần nội dung được dán của bạn, nhưng bạn cũng không nên mong đợi bất kỳ sự riêng tư nào từ những gì đã chia sẻ ở đây. Một điểm cộng nữa là trang web này không có quảng cáo, CAPTCHA hoặc đăng ký.

3. Justpaste.me

Just Paste Me

Những ai thấy các tùy chọn trên quá tập trung vào code sẽ thích Just Paste Me hơn. Mặc dù bạn có thể sử dụng nó để chia sẻ code, nhưng công cụ này còn cung cấp một hộp chỉnh sửa rich text tuyệt vời để nhập ghi chú, hướng dẫn hoặc các khối văn bản thông thường tương tự.

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn văn bản điển hình ở đây, chẳng hạn như dấu đầu dòng, tiêu đề, siêu liên kết và hình ảnh. Có một nút Preview để bạn có thể kiểm tra xem trang của mình trông như thế nào trước khi chia sẻ nó.

Đừng bỏ lỡ phần Additional options ở phía dưới. Ở đó, bạn có thể đặt tiêu đề trang, chọn URL tùy chỉnh hoặc yêu cầu trang web gửi email cho bạn một liên kết đến trang để giữ an toàn.

Khi hoàn thành CAPTCHA và nhấn Publish, bạn sẽ thấy một liên kết đến trang của mình để có thể chia sẻ ở bất cứ đâu. Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa trang sau khi xuất bản nó, nếu phiên chưa hết hạn và bạn chưa đóng trình duyệt.

Just Paste Me không yêu cầu đăng ký và quảng cáo nhỏ trên trang này không gây khó chịu. Hãy thử công cụ này vào lần tới khi bạn cần một sự thay thế Pastebin cho văn bản bình thường.

4. PrivateBin.net

PrivateBin

Bạn có thể cho rằng tất cả các trang web để dán nội dung đều giống nhau, nhưng thực tế không phải như vậy. PrivateBin nổi bật với vai trò một nơi tập trung vào quyền riêng tư để tạo những phần nội dung được dán. Sử dụng menu drop-down Format ở trên cùng để chọn Plain Text, Source Code hoặc Markdown. Sau đó, bạn có thể nhập văn bản của mình trong trình chỉnh sửa.

PrivateBin bao gồm tab Preview để cho bạn biết kết quả đầu ra sẽ như thế nào trước khi chia sẻ. Nhấp vào nút Send để nhận URL có thể chia sẻ. Dịch vụ này cũng bao gồm tùy chọn mã QR nếu bạn muốn chia sẻ theo cách đó. Bất kể bạn chọn gì, không có quảng cáo khiến bạn phải bận tâm.

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy một số tùy chọn để kiểm soát cách bạn chia sẻ. Theo mặc định, trường Expires được đặt thành một tuần, nhưng bạn có thể thay đổi điều này thành ít nhất là 5 phút. Nếu bạn tích vào tùy chọn Burn after reading, tin nhắn sẽ tự hủy sau khi liên kết được mở một lần.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Open discussion để cho phép mọi người ghi lại nhận xét về nội dung được dán. Cuối cùng, hãy chắc chắn đặt mật khẩu (Password) để bảo vệ những nội dung nhạy cảm.

Trang web nói rằng máy chủ PrivateBin không quan tâm đến dữ liệu được dán, do đó, nó là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn chia sẻ thứ gì đó nhạy cảm. Tất nhiên, có nhiều cách tốt hơn để chia sẻ dữ liệu riêng tư, ví dụ như mật khẩu, một cách an toàn trực tuyến.

Bài viết đã xem xét một số trang web giống như Pastebin để giúp bạn tìm ra trang tốt nhất cho nhu cầu của mình. Pastebin không có vấn đề gì, nhưng một tùy chọn khác có thể phục vụ tốt nhu cầu của bạn hơn so với trang web mà hầu hết mọi người sử dụng cho mục đích này.

Nếu thường chia sẻ những block code với các lập trình viên khác, bạn có thể quan tâm đến tính năng Live Share của Visual Studio Code, cho phép bạn lập trình cộng tác.

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Thứ Tư, 20/11/2019 13:37
52 👨 2.594
0 Bình luận
Sắp xếp theo