Khắc phục lỗi cập nhật 0x80d02002 trong Windows 10

Microsoft tung ra các bản cập nhật Windows thông thường với những tính năng mới, tính năng bảo mật và sửa lỗi để vá lỗ hổng bảo mật do các ứng dụng của bên thứ ba gây ra.

Bất cứ khi nào có bản cập nhật mới, Windows 10 sẽ tự động cài đặt chúng. Hoặc bạn có thể tự cài đặt chúng từ Settings > Update & Security > Windows Updates > Check for Updates. Nhưng một số người dùng báo cáo không thể cài đặt bản cập nhật hay gặp lỗi cập nhật 0x80d02002. Nếu bạn cũng gặp phải vấn đề này, sau đây một số giải pháp khắc phục.

Lỗi cập nhật Windows 0x80d02002

Lỗi 0x80d02002 hoặc 0x80070652 đều liên quan đến sự cố với Windows Update, điều đó có nghĩa là có một vấn đề khiến các bản cập nhật không cài đặt được. Nguyên nhân có thể là do cache Windows Update bị lỗi, phần mềm driver, ứng dụng được cài đặt trên máy tính không tương thích hoặc xung đột phần mềm của bên thứ ba, v.v...

Ví dụ, nếu file SoftwareDistribution bị hỏng, Windows có thể không hoạt động với chúng. Điều này có thể gây ra lỗi. Ngoài ra, một số phần mềm không tương thích như VPN hoặc phần mềm diệt virus cũng có thể chặn cập nhật tính năng dẫn đến lỗi 0x80d02002. Rất may, việc sửa lỗi 0x80d02002 khá dễ dàng. Bạn phải xóa các file lưu trữ thành phần cũ, thay đổi cài đặt khu vực hoặc gỡ cài đặt phần mềm không tương thích.

Bây giờ, hãy áp dụng những giải pháp bên dưới để khắc phục lỗi cập nhật Windows 0x80d02002.

Khắc phục lỗi cập nhật 0x80d02002 trong Windows 10

Những giải pháp cơ bản

- Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một kết nối Internet ổn định.

- Đảm bảo rằng phần mềm bạn sử dụng hoàn toàn tương thích với Windows 10.

- Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng tất cả các driver thiết bị đã cài đặt được cập nhật và tương thích với phiên bản windows hiện tại. Đặc biệt là Display Driver, Network Adapter và Audio Sound Driver. Bạn có thể kiểm tra và cập nhật chúng từ Device Manager.

- Kiểm tra xem máy có bị nhiễm phần mềm độc hại không bằng cách thực hiện quét toàn hệ thống. Ngoài ra, hãy chạy CCleaner để tối ưu hóa Windows và sửa các mục registry bị hỏng.

- Nếu bạn gặp lỗi này 0x80d02002 trong khi cập nhật ứng dụng Windows Store, hãy nhấn Win+R, nhập wsreset và nhấn Enter.

Gỡ cài đặt phần mềm không tương thích

Thông thường, phần mềm không tương thích là nguyên nhân chính gây ra lỗi 0x80d02002. Vì vậy, để khắc phục, bạn phải gỡ cài đặt bất kỳ và tất cả phần mềm không tương thích. Rất may, quá trình cài đặt Windows 10 Feature Update có thể tự động gỡ cài đặt phần mềm không tương thích. Tuy nhiên, một số phần mềm diệt virus, VPNtường lửa nổi tiếng là khó tự động gỡ cài đặt do hệ thống bảo vệ của chúng.

Trong những trường hợp đó, bài viết khuyên bạn nên gỡ cài đặt thủ công phần mềm diệt virus và bất kỳ loại công cụ bảo mật hoặc phần mềm mạng nào khác rồi tiếp tục. Nếu sự cố thực sự là do phần mềm bảo mật hoặc phần mềm liên quan đến mạng khác không tương thích, thì hành động này sẽ khắc phục được lỗi 0x80d02002.

Chạy công cụ Windows Update Troubleshooter

Chạy công cụ Windows Update Troubleshooter
Chạy công cụ Windows Update Troubleshooter

Trước khi áp dụng bất kỳ giải pháp nào khác, hãy chạy Windows Update Troubleshooter, để Windows tự quét và khắc phục sự cố. Để chạy Windows Update Troubleshooter, tham khảo bài viết: Hướng dẫn sử dụng Windows Update Troubleshooter.

Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ và khu vực

Đôi khi, việc cài đặt khu vực không chính xác cũng gây ra lỗi cập nhật Windows. Do đó, hãy đảm bảo cài đặt khu vực và ngôn ngữ của bạn là chính xác. Bạn có thể kiểm tra và sửa chúng từ Settings > Time & Language, chọn Region & Language từ các tùy chọn bên trái.

Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ và khu vực
Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ và khu vực

Tại đây xác minh xem tùy chọn Country/Region (quốc gia/vùng) từ danh sách drop-down đã chính xác chưa. Và đảm bảo gói ngôn ngữ (Language Pack) thích hợp được cài đặt. Nếu nó ở trạng thái là có sẵn (available), hãy nhấp vào Download và để hệ thống cài đặt nó từ máy chủ Microsoft. Sau khi làm theo các bước trên, hãy thử cài đặt lại bản cập nhật tính năng thông qua Windows Update.

Reset lại các thành phần Windows Update

Các thành phần Windows Update bị hỏng, là lý do chính và phổ biến nhất khiến việc tải xuống và cài đặt bản cập nhật gặp thất bại. Nếu các thành phần Windows Update bị hỏng, bạn có thể phải reset lại chúng theo cách thủ công.

Cách làm chi tiết có trong bài viết: Cách reset Windows Update trên Windows 10.

Kiểm tra file hệ thống bị hỏng

Nếu bất kỳ file hệ thống nào bị hỏng hoặc thiếu, bạn có thể gặp các sự cố khác nhau, bao gồm những lỗi cài đặt cập nhật. Bài viết khuyên bạn nên chạy System File Checker để đảm bảo mọi file hệ thống bị hỏng không gây ra sự cố.

Chạy System File Checker để đảm bảo mọi file hệ thống bị hỏng không gây ra sự cố
Chạy System File Checker để đảm bảo mọi file hệ thống bị hỏng không gây ra sự cố

Tham khảo: Sử dụng lệnh SFC để sửa lỗi file hệ thống Windows 10 để biết cách làm chi tiết.

Thực hiện Clean Boot (khởi động “sạch”)

Ngoài ra, nếu bất kỳ dịch vụ bên thứ ba hoặc ứng dụng khởi động nào gây ra sự cố khi cài đặt các bản cập nhật thì hãy thực hiện Clean Boot và kiểm tra. Đây cũng là một giải pháp phù hợp để sửa lỗi Windows Update 0x80d02002.

Cách thực hiện chi tiết có trong bài viết: Cách thực hiện Clean Boot trên Windows 10/8/7.

Thứ Sáu, 26/03/2021 16:22
52 👨 828
0 Bình luận
Sắp xếp theo