Kodi Box là gì?

Dù đã thảo luận chi tiết về ứng dụng Kodi trước đây, nhưng có lẽ chúng ta chưa dành nhiều thời gian nói về Kodi box. Với việc Kodi box ngày càng trở nên phổ biến, bài viết này nhằm cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết về nó.

Với những người không quen thuộc với Kodi, một số tính năng chính của nó bao gồm việc có thể chạy nó trên desktop, cài đặt phiên bản Android từ Google Play Store hoặc thậm chí tìm một giải pháp thay thế giúp Kodi có thể chạy trên thiết bị iOS.

Còn đối với Kodi box, chúng đang trở nên ngày càng phổ biến.

Nếu bạn thường xuyên theo dõi tin tức về cord-cutting, bạn có thể thấy hơi lo ngại về tính hợp pháp của các box như vậy. Bài viết này sẽ giải thích Kodi box là gì và cung cấp cho bạn một câu trả lời rõ ràng về tính hợp pháp của chúng.

(Trong truyền hình phát sóng, cord-cutting là một thuật ngữ đề cập đến mẫu người xem, được gọi là cord-cutter, hủy đăng ký các dịch vụ truyền hình cáp, giảm bớt các kênh truyền hình trả tiền hoặc số giờ đăng ký xem để chuyển sang các phương tiện truyền thông đối thủ có sẵn trên Internet như Amazon Prime, Crunchyroll, Hulu, NetflixYouTube Premium).

Kodi là gì?

Kodi là gì

Trước khi giải thích Kodi box là gì, sẽ tốt hơn nếu ta làm rõ khái niệm về Kodi.

Trước đây gọi là XMBC, Kodi là trình phát media nguồn mở miễn phí. Nó hoạt động như một trung tâm tập trung duy nhất cho tất cả các loại hình giải trí được lưu cục bộ của bạn. Nó cũng cho phép bạn xem truyền hình trực tiếp nhờ vào sự hỗ trợ của nó cho hầu hết các back-end nổi tiếng, bao gồm MediaPortal, MythTV, NextPVR, Tvheadend và VDR.

Kodi là một phần mềm đa nền tảng (có sẵn trên Windows, Mac, Linux, Android và iOS). Nó có thể phát hầu như mọi định dạng media bạn đưa vào và có thể truyền trực tuyến nội dung của bạn tới các cài đặt Kodi khác trên mạng hoặc bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ UPnP.

Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng, sự hấp dẫn lớn nhất của phần mềm nằm ở các tiện ích bổ sung của nó. Vì ứng dụng này là mã nguồn mở, nên có hàng ngàn tiện ích bổ sung để bạn lựa chọn. Một số tiện ích bổ sung tốt nhất của Kodi hoàn toàn hợp pháp (như YouTube, Hulu và Spotify), trong khi các tiện ích khác chắc chắn là bất hợp pháp.

Thật không may, những cái bất hợp pháp lại thu hút sự chú ý nhất. Chúng thường cho phép bạn xem các chương trình thể thao trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới, phát các tập mới nhất của chương trình truyền hình yêu thích hoặc xem các bộ phim bom tấn Hollywood mới nhất vào chính ngày chúng được công chiếu ở rạp.

Kodi box là gì?

Kodi box

Kodi box là một thiết bị độc lập chạy phần mềm Kodi và cắm trực tiếp vào TV hoặc màn hình của bạn. Các box có phiên bản đầy đủ của ứng dụng đã được cài đặt và sẵn sàng để sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là box này, dây nguồn và cáp HDMI.

Một số box được thiết kế đặc biệt để chỉ chạy phần mềm Kodi, trong khi các box khác là phiên bản sửa đổi của trình phát media thông thường. Kodi có thể chạy trên Chromecast, Amazon Fire TV, Google Nexus Player, Nvidia Shield, bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ Android TV, Raspberry Pi và một loạt sản phẩm từ các nhà sản xuất nhỏ hơn.

Điều gì tạo nên một Kodi box tốt?

Kodi Box khác biệt ở chỗ nó được tối ưu hóa để hoạt động với Kodi, một trình phát video tinh tế có thể phát hầu hết mọi loại nội dung media từ mọi nơi. Đây là một trong những cách dễ nhất để truy cập nội dung từ cả các nguồn hợp pháp và bất hợp pháp. Vậy điều gì tạo nên một Kodi box tốt?

Hỗ trợ tốt

Bất cứ thiết bị gì cũng đều phải có một mạng lưới hỗ trợ tốt. Bạn cần có một mạng lưới diễn đàn hoạt động với cả đại diện của công ty và người dùng cuối, những người sẽ sẵn lòng giúp đỡ người dùng khác có vấn đề. Một điều quan trọng khác là sản phẩm phải có bảo hành.

Tóm lại, bạn cần được chăm sóc sau khi bán hàng. Đó phải là một yêu cầu cơ bản, nhưng đáng ngạc nhiên là hầu hết các công ty đều mắc sai lầm về vấn đề này.

Vì vậy, nếu bạn cho rằng mạng lưới hỗ trợ tốt là điều quan trọng nhất trong danh sách này, thì bạn đã đúng.

Cập nhật firmware thường xuyên

Firmware tốt đóng vai trò rất quan trọng đối với thiết bị. Nếu bạn có một firmware tệ, thì việc phần cứng chạy TV box có tốt như thế nào cũng không bù lại được.

Chính vì vậy, Kodi box cần được cung cấp các bản cập nhật firmware thường xuyên. Việc cập nhật không nhất thiết phải diễn ra hàng tháng hoặc thậm chí hai tháng một lần, nhưng phải có lịch sử cập nhật firmware sau khi thiết bị được phát hành.

Gia cả hợp ly

Một tiêu chí lớn đối với nhiều người là thiết bị phải nằm trong “phạm vi giá hợp lý”, có thể so sánh với các thiết bị khác có thông số kỹ thuật tương tự.

Điều này thường có nghĩa là giới hạn giá khoảng $160 (khoảng 3,7 triệu đồng) cho một TV box. Nếu một thiết bị đắt hơn đối thủ của nó, thì phải có lý do thực sự chính đáng.

Chất lượng sản phẩm

Bạn được nghe rất nhiều quảng cáo về các sản phẩm tuyệt vời. Nhưng chúng có thực sự hoàn hảo không? Tất nhiên là không rồi.

Mọi thiết bị, ngay cả NVIDIA Shield trị giá tới $300 (7 triệu đồng), hầu hết mọi thứ đều tuyệt vời, nhưng vẫn có những sai sót. Và đôi khi những sai sót đó khá khó chịu.

Tuy nhiên, "chất lượng" ở đây có nghĩa là sản phẩm bằng hoặc cao hơn chất lượng "sử dụng hàng ngày" của các thiết bị khác trong phạm vi giá của nó. Nếu một thiết bị có giá $100, bạn có cảm thấy nó đáng giá với số tiền đó không?

Kodi có bất hợp pháp không?

Câu trả lời là không. Kodi không phải là ứng dụng bất hợp pháp ở thời điểm hiện tại và gần như chắc chắn sẽ không bao giờ trở nên bất hợp pháp trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, Kodi chẳng là gì khác ngoài một ứng dụng media. Khi bạn cài đặt nó trên thiết bị, nó hoàn toàn trống. Nó giống như một cái vỏ trống, đang chờ người dùng đưa nội dung vào. Không có tiện ích có sẵn nào đi kèm cả và ngay cả khi có đi chăng nữa, thì các nhà phát triển sẽ chẳng dại gì mà đưa các ứng dụng bất hợp pháp vào Kodi cả.

Kodi thậm chí còn có kho lưu trữ chính thức cho các tiện ích bổ sung. Mỗi tiện ích bổ sung tại đây là hoàn toàn hợp pháp để tải về và sử dụng.

Kodi box có bất hợp pháp không?

Một lần nữa, câu trả lời là Không. Nhưng lần này, có một cảnh báo cần lưu ý.

Trước hết, cần nói rõ rằng, nếu bạn mua Kodi box và trong đó không có gì khác ngoài bản sao của ứng dụng được cài đặt, thì bạn hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Việc mua hàng của bạn là hoàn toàn hợp pháp, và bạn không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bạn lựa chọn làm thêm một điều gì đó khác, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Nếu bạn đang tìm mua một Kodi box, cụm từ khóa nên đặc biệt chú ý là "Fully Loaded” (được load đầy đủ). Các đề nghị này rất thịnh hành trên các trang như eBay và Craigslist. Thông thường, các trang này cũng sẽ quảng cáo về các bộ phim miễn phí hoặc các chương trình thể thao trực tiếp.

Kodi box có hợp pháp không?

Những box này là bất hợp pháp. Luật ở hầu hết các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, rất rõ ràng: Việc truy cập nội dung vi phạm bản quyền bị cấm. Do đó, mua, bán và sử dụng chúng có thể khiến bạn gặp rắc rối. Nếu bạn coi trọng sự tự do của mình, bạn nên tránh mua một Kodi box “fully loaded”.

Thật thú vị, các “fully loaded” box không có gì đặc biệt cả. Người bán chỉ đơn thuần là upload một số tiện ích bất hợp pháp phổ biến nhất vào chúng mà thôi. Điều đó có nghĩa là không có gì có thể ngăn cản bạn biến một Kodi box bình thường thành một Kodi box “fully loaded” cả.

Các nhà chức trách có thể cấm Kodi vì Kodi box không?

Điều này rất khó xảy ra. Kodi box “fully loaded” rất hấp dẫn vì chúng có thể hoạt động giống như một hộp vệ tinh hoặc hộp cáp điển hình. Khi bạn sử dụng điều khiển từ xa Kodi, bạn có thể lướt qua các kênh và thường xuyên nhận được hướng dẫn trên TV.

Nhưng xét về nội dung, chúng không khác gì khi sử dụng Windows, Chrome hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác để truy cập nội dung vi phạm bản quyền. Bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành nào và nếu bạn biết một số nguồn, có rất nhiều nội dung bất hợp pháp mà bạn có thể xem miễn phí.

Nếu Windows thoát được tầm kiểm soát của pháp luật, thì Kodi cũng sẽ an toàn.

Các nhà chức trách có thể truy tố bạn khi sử dụng Kodi không?

Liệu bạn có bị truy tố không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Tại Vương quốc Anh

Tại Anh, hiện tại đã có một động thái cứng rắn để loại bỏ người bán các thiết bị này. Một người đàn ông từ Middlesbrough đã trở thành người đầu tiên bị truy tố vì bán Kodi box “fully loaded”, khi anh ta bị xét xử vào tháng 5 năm 2017. Anh ta đã bị kết án và nhận mức phạt 250.000 bảng Anh.

Một người đàn ông khác tên là Terry O’Reilly, đã lãnh mức án 4 năm vì "âm mưu lừa gạt" nghiêm trọng hơn, sau khi ông bị cáo buộc bán hơn 1.000 Kodi box cho các quán rượu trên khắp đất nước. Các công tố viên cho rằng người mua sử dụng các box này để hiển thị chương trình bóng đá Premier League trực tiếp cho khách quen của họ miễn phí.

"Các nhà chức trách đã đưa ra một thông điệp rõ ràng: Điều này là trái pháp luật và bán các hệ thống cho phép mọi người xem chương trình phát sóng trái phép của giải Premier League là một hình thức vi phạm bản quyền hàng loạt và đủ nghiêm trọng để bị khởi tố. Giờ đây, người tiêu dùng không có nghi ngờ gì nữa đối với việc xác định các hệ thống này là bất hợp pháp.” - Theo ông Kevin Plumb, Giám đốc Dịch vụ Pháp lý của Premier League, phát biểu sau trường hợp cáo buộc của ông O’Reilly (Trích dẫn qua trang chính thức của Cảnh sát thành phố Luân Đôn).

Cho dù việc tòa án có thể truy tố người dùng cuối hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng dường như việc này ít có cơ hội xảy ra ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng. Sẽ khôn ngoan hơn nếu chú ý đến lời khuyên của Lord Toby Harris, chủ tịch hiệp hội các tiêu chuẩn thương mại quốc gia ở Anh:

“Tôi sẽ cảnh báo bất kỳ người hoặc doanh nghiệp nào bán hoặc vận hành một thiết bị vi phạm luật bản quyền như vậy. Tiêu chuẩn thương mại quốc gia sẽ tiếp tục bảo vệ hoạt động kinh doanh hợp pháp và đấu tranh với những người vi phạm bản quyền theo cách này.” (Theo The Express).

Tại Mỹ

Ở Mỹ, mọi chuyện cũng diễn ra tương tự. Một số người dùng đã khiếu nại rằng họ nhận được thông báo vi phạm bản quyền từ ISP của họ. Hãy nhớ rằng, ISP của bạn biết chính xác những gì bạn đang xem trực tuyến.

Rất có căn cứ khi cho rằng Kodi box sẽ nhanh chóng bị kiểm soát cùng cách với các ứng dụng khách torrent ở Mỹ. Người đăng ký các ISP chính của quốc gia này phải đối mặt với việc kết nối của họ sẽ bị cắt, nếu họ liên tục bỏ qua các cảnh báo.

Ở châu Âu

Ở châu Âu, tình hình hơi khác một chút. Theo Tòa án Tư pháp của Liên minh Châu Âu (CJEU), bạn không vi phạm luật nếu bạn sử dụng Kodi box (hoặc ứng dụng desktop Kodi) để phát trực tuyến tài liệu có bản quyền.

Luật bắt nguồn từ một vụ kiện mang tính bước ngoặt trong năm 2014. Một số tập đoàn truyền thông đã kiện công ty dịch vụ truyền thông Meltwater. Nhưng CJEU ủng hộ Meltwater. CJEU cho biết việc xem nội dung có bản quyền không phải là vi phạm bản quyền vì người dùng chỉ tạm thời có dữ liệu trên máy tính của họ mà thôi.

Tuy nhiên, bạn không nên tự mãn. Cuộc tranh luận tại Liên minh Châu Âu về vấn đề bản quyền trong thị trường kỹ thuật số vẫn đang được xem xét. Tùy thuộc vào kết quả cuối cùng, luật có thể thay đổi hoàn toàn.

Tóm lại, các ứng dụng Kodi và Kodi box là hợp pháp. Còn các Kodi box “fully loaded” có chứa các tiện ích bổ sung cho phép bạn truy cập tài liệu có bản quyền là bất hợp pháp. Tất nhiên, việc sử dụng Kodi để truy cập nội dung vi phạm bản quyền trên máy tính của bạn cũng là bất hợp pháp. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà các nhà chức trách đang hướng đến.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 29/01/2021 18:01
53 👨 3.069
0 Bình luận
Sắp xếp theo