Cách làm video từ ảnh với Proshow Gold

Nói đến phần mềm tạo video từ hình ảnh thì chúng ta không thể bỏ qua Proshow Gold, phần mềm tạo video từ hình ảnh chất lượng và chuyên nghiệp. Bạn có rất nhiều hình ảnh lưu giữ các khoảnh khắc trọng đại của cuộc đời, hay những bức ảnh kỷ niệm thú vị và muốn tạo thành slideshow hình ảnh thì Proshow Gold sẽ đảm nhận nhiệm vụ tạo ra những video ý nghĩa đó.

Phần mềm sở hữu giao diện rất đơn giản, được phân chia thành từng mục quản lý khác nhau. Như vậy trong quá trình sử dụng người dùng thực hiện nhanh các thao tác hơn. Mỗi một hình ảnh đều có thêm các hiệu ứng, các tùy chọn để thêm chữ viết, chỉnh sửa hình ảnh để đáp ứng các nhu cầu sử dụng của từng người. Như vậy hình ảnh được thay đổi hơn, nghệ thuật hơn. Video cuối cùng còn có thêm chế độ chia sẻ lên web như Facebook, YouTube để cùng bạn bè, người thân thưởng thức những đoạn video ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng phần mềm Proshow Gold.

Hướng dẫn tạo video trên Proshow Gold

Bước 1:

Người dùng click vào link dưới đây để cài đặt phần mềm Proshow Gold.

Cài phần mềm

Lưu ý do bạn đang sử dụng bản miễn phí nên chúng ta chỉ được phép dùng thử trong vòng 15 ngày mà thôi.

Dùng thử phần mềm

Sau khi cài đặt xong phần mềm sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại máy tính không. Trong trường hợp chúng ta cần ghi video ra đĩa CD hay DVD thì cần khởi động lại máy tính. Nếu không nhấn No để tiếp tục.

Tùy chọn khởi động lại

Bước 2:

Hiển thị giao diện chính của phần mềm như hình dưới đây.

Thanh công cụ trên cùng gồm các mục File, Edit, Show,… và những mục chức năng khác. Phần Folder List gồm các thư mục trong máy tính để tìm video và hình ảnh. Với thư mục tiếng Việt khi làm video sẽ bị lỗi nên bạn cần chú ý.

Tiếp xuống bên dưới phần File List hiển thị các hình ảnh và video mà chúng ta đã chọn lựa. Slide List để tạo video từ hình ảnh. Cuối cùng là màn hình Preview để xem trước video.

Giao diện

Bước 3:

Đầu tiên để làm video từ hình ảnh thì người dùng nên gộp những hình ảnh vào chung 1 folder rồi click trực tiếp vào folder đó, tiết kiệm thời gian. Ngay lập tức hình ảnh hiển thị ở bên dưới File List.

Chọn hình ảnh

Bước 4:

Tiếp đến kéo hình ảnh xuống từng ô phía dưới trong Side List nếu muốn chọn từng ảnh. Nếu muốn dùng toàn bộ ảnh có trong thư mục này thì nhấn Ctrl + A rồi kéo xuống bên dưới. Hình ảnh vẫn có thể thay đổi vị trí cho nhau.

Tên hình ảnh không được có dấu để tránh bị lỗi khi làm video.

Chọn ảnh làm slideshow

Bước 5:

Ở từng hình ảnh sẽ có thời gian hiện ảnh là 3s. Chúng ta có thể thay đổi thành 5s hoặc thời lượng khác nếu muốn.

Đổi thời gian hiện ảnh

Ở giữa là thời gian chuyển qua từng ảnh và cũng mặc định là 3s, bạn có thể thay đổi lại theo ý muốn của mình.

Đổi thời gian chuyển hình ảnh

Bước 6:

Nhấn vào từng hình ảnh để chọn hiệu ứng hiển thị cho hình ảnh. Khi đó hiển thị riêng giao diện để chọn hiệu ứng cho ảnh. Trong mục Slide Style sẽ có các chủ đề hiệu ứng và bên cạnh hiển thị danh sác các hiệu ứng cho chủ đề đó.

Khi bạn chọn hiệu ứng nào sẽ hiện màn hình xem trước ở bên trên. Nếu muốn dùng thì nhấn Apply Style để chọn. Chúng ta thực hiện nốt với những hình ảnh còn lại.

Hiệu ứng hình ảnh

Lưu ý với bạn đọc một số hiệu ứng có thêm nhiều bức ảnh ví dụ như hiệu ứng Display of Five như dưới đây. Khi đó tại cột Layers hiển thị thêm các hình ảnh. Trước hết bạn nhấn nút Apply để áp dụng hiệu ứng sau đó mới thêm ảnh.

Layers ảnh

Nhấn vào từng khung ảnh rồi chọn nút Browse để thêm hình ảnh khác có trong thư mục. Chúng ta thực hiện tiếp tục để hoàn thiện nốt Layers. Khi thực hiện xong nhấn OK để lưu lại.

Chèn ảnh vào Layers

Bước 7:

Tiếp đến người dùng sẽ chọn lựa hiệu ứng chuyển hình ảnh, bằng cách nhấn vào AB. Xuất hiện khung chọn hiệu ứng chuyển cảnh. Các hiệu ứng chuyển động cũng được phân thành nhiều chủ đề khác nhau.

Khi chúng ta ấn vào từng hiệu ứng sẽ có hình ảnh xem trước bên trên. Nhấn Apply để lưu lại. Thực hiện tiếp với những phần chuyển cảnh còn lại.

Chọn hiệu ứng chuyển ảnh

Bước 8:

Nếu muốn chèn chữ cho ảnh thì bạn cần phải click đúp vào từng ảnh rồi tại mục Captions nhấn vào chữ add để thêm.

Thêm chữ cho ảnh

Hiển thị giao diện để viết chữ vào ảnh. Để gõ chữ có dấu vào video trên Proshow Gold, chúng ta phải cài thêm font chữ vào Windows là font .VNI hoặc .VN. Sau đó nhấn vào Unikey rồi chỉnh bảng mã như dưới đây.

  • Kiểu gõ Telex, font VNI: bảng mã VNI Windows.
  • Kiểu gõ Telext, font .VN: dùng bảng mã TCVN3(ABC).
  • Kiểu gõ VNI, font VNI: bảng mã VNI Windows.
  • Kiểu gõ VNI, font .VN: bảng mã TCVN3(ABC).

Chọn hiệu ứng chuyển ảnh

Tiếp đến chúng ta viết chữ vào khung Caption Text rồi chỉnh thêm màu sắc cho chữ. Mặc dù chữ viết bị lỗi nhưng khi hiện trong video không bị lỗi.

Nhập chữ

Ngoài ra nếu muốn bạn có thể nhấn Symbol để thêm ký tự trong chữ viết.

Thêm ký tự

Phần Caption Placement để điều chỉnh vị trí hiển thị của chữ trong video và thêm viền chữ tại Outline hoặc chế độ nền bóng Shadow cho chữ.

Nhập chữ

Bước 9:

Nhấn vào mục Filters để thêm hiệu ứng cho chữ. Trong mục Caption Motion Filters chúng ta tìm hiệu ứng cho chữ khi xuất hiện tại Fly in, hiệu ứng trình diễn chữ tại Normal và hiệu ứng chữ biến mất tại Fly Out. Nhấn vào nút Browse bên cạnh để mở giao diện chọn hiệu ứng chữ.

Hiệu ứng cho chữ

Trong giao diện tiếp theo chúng ta lựa chọn hiệu ứng phù hợp cho chữ. Nhấn Apply để chọn hiệu ứng.

Chọn hiệu ứng cho chữ

Bước 10:

Quay lại giao diện phần mềm chúng ta nhấn tiếp vào thư mục rồi chọn bài hát cần dùng. Sau đó kéo xuống khung Soundtrack bên dưới.

Thêm nhạc

Chúng ta cần căn chỉnh để khi phát hết nhạc cùng lúc hết số lượng ảnh. Bạn có thể điều chỉnh thời gian phát 1 hình ảnh và thời gian chuyển cảnh sao cho phù hợp. Chẳng hạn bài hát dài 4 phút 23 giây nghĩa là có 263 giây. Chỉnh thời gian hiện ảnh là 5 giây, hiệu ứng chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời gian chuyển giữa 2 ảnh là 8 giây.

Ta sẽ lấy 263/8=32 và có số dư. Nghĩa là bạn cần 32 ảnh và có thể điều chỉnh thêm thời lượng hiện ảnh và chuyển hiệu ứng để đảm bảo đủ hết bài hát. Trong trường hợp không đủ ảnh thì phần mềm tự động cắt nhạc đến đúng với số lượng ảnh mà bạn có.

Nếu nhấn vào âm thanh sẽ hiện giao diện chỉnh hiệu ứng và âm lượng.

Hiệu ứng âm thanh

Bước 11:

Cuối cùng chúng ta chạy thử video để xem có cần điều chỉnh gì không. Lưu ý với bản miễn phí sẽ có logo ở chính giữa video.

Phát thử video

Bước 12:

Để xuất video chúng ta nhấn chọn vào nút Publish ở phía trên thanh công cụ.

Xuất video

Hiển thị giao diện với rất nhiều tùy chọn để xuất video. Nếu đơn giản chỉ muốn lưu video xuống máy tính thì nhấn chọn Video File.

Chọn loại video muốn xuất

Bước 13:

Chuyển sang giao diện mới người dùng chọn định dạng cho video rồi nhấn nút Create ở bên dưới để tạo. Sau đó lưu video vào thư mục là xong. Lưu ý video để chất lượng cao nhất sẽ có dung lượng lớn.

Chọn chất lượng video

Kết quả chúng ta được video như dưới đây.

Video hoàn chỉnh

Trên đây là toàn bộ các thao tác tạo video từ hình ảnh trên phần mềm Proshow Gold. Các hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng chuyển ảnh được giữ y nguyên như khi chúng ta thiết lập trong phần mềm. Video sau khi tạo xong chạy được trên hầu hết các phần mềm phát video.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 15/09/2022 11:19
4,25 👨 27.252
0 Bình luận
Sắp xếp theo