File NZB là gì? Cách mở ra sao?

Có hàng trăm phần mở rộng file khác nhau được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một số phần mở rộng file phổ biến hơn những tùy chọn khác, trong đó nhiều phần mở rộng không mấy phổ biến hoặc ít được biết đến. Các file NZB là một trong những ví dụ như vậy.

Được phổ biến đầu tiên do sự gia tăng của Usenet, các file NZB vẫn được sử dụng để phân phối nội dung trên các máy chủ của nó. Tuy nhiên, file NZB là gì, bạn tìm thấy chúng ở đâu và quan trọng nhất là làm cách nào để mở một file như vậy?

File NZB là gì?

File NZB là file chỉ mục đăng nhóm tin nhị phân Usenet. Usenet là một mạng lưới nhóm tin phi tập trung cho phép người dùng đăng và đọc thông báo. Các nhóm tin được sắp xếp theo thứ bậc và mỗi tin đăng được cấp một Message ID duy nhất.

Về cơ bản, Usenet là một mạng máy chủ toàn cầu cho phép người dùng chia sẻ tin dựa trên văn bản, bao gồm các bài viết và bài đăng. Khi người dùng muốn tải xuống một bài viết từ Usenet, họ có thể làm như vậy bằng file NZB. Tương tự như vậy, các trình đọc tin tức như Easynews có thể được sử dụng để tìm kiếm nội dung trên Usenet thông qua các file NZB.

Easynews
Easynews

Các file NZB tương tự như những file .torrent, được sử dụng để tải xuống BitTorrent. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa hai loại file này. Đầu tiên, các file NZB chỉ hoạt động với những máy chủ Usenet; chúng không thể được sử dụng để tải xuống file từ các loại máy chủ khác.

Ngoài ra, các file NZB thường chứa nhiều thông tin hơn những file torrent; thông tin bổ sung này giúp Usenet client chọn máy chủ tốt nhất để tải xuống bài báo được yêu cầu.

Phần mở rộng NZB được tạo ra như thế nào?

Định dạng file NZB được tạo bởi các nhà phát triển tại Newzbin, một nền tảng lập chỉ mục Usenet của Anh đã ngừng hoạt động vào năm 2012. Theo các giao thức của Usenet, bạn không thể upload các message lớn hơn một kích thước file nhất định.

Vì vậy, khi đăng một file lớn (chẳng hạn như toàn bộ phim), nó phải được chuyển đổi sang định dạng dựa trên văn bản. Các file NZB được sử dụng để "chia" những file này thành các phần nhỏ hơn.

Những phần này sau đó có thể được upload lên máy chủ Usenet. Bất kỳ ai muốn download một file phải tải xuống tất cả các phần của nó. Một chương trình phần mềm (Usenet client) được sử dụng để lắp ráp lại, giải nén và giải mã chúng.

Tuy nhiên, rất khó để định vị các phần của một file trên những nhóm tin nhị phân, vì nhiều máy chủ thường xóa các file nhị phân sau những khoảng thời gian cụ thể. Các nhà phát triển tại Newzbin đã giải quyết vấn đề này bằng cách tạo phần mở rộng file NZB.

Các file NZB được mã hóa bằng Extensible Markup Language (XML), đơn giản hóa rất nhiều quá trình tìm kiếm Usenet.

Cách mở file NZB

Đầu tiên, bạn không thể sử dụng chương trình thông thường để mở file NZB. Thay vào đó, bạn cần một Usenet client và tùy chọn thường được sử dụng là NZBGet.

NZBGet
NZBGet

NZBGet là một dự án mã nguồn mở với các client có sẵn cho tất cả mọi nền tảng phổ biến, mặc dù cũng có sẵn các tùy chọn trả phí. Sau khi download chương trình, bạn có thể tải xuống các file NZB từ những nhóm tin khác nhau trên Usenet.

Thật thú vị, sự phổ biến của định dạng file NZB trên Usenet có lẽ là điều đã cho phép nó tồn tại lâu như vậy. Tuy nhiên, mọi người thường không sử dụng nó để trao đổi tin nhắn hoặc thảo luận nữa, thay vào đó là chia sẻ nội dung có bản quyền trên nền tảng.

Lưu ý: Tải xuống nội dung có bản quyền từ bất kỳ nguồn nào, bao gồm cả Usenet, là bất hợp pháp. Trên thực tế, công ty tạo ra định dạng file NZB, Newzbin, cuối cùng đã đóng cửa do hành động pháp lý từ nhiều thực thể, bao gồm nhiều hãng phim Hollywood khác nhau.

Vẫn còn nhiều nơi để thảo luận về các sự kiện và chia sẻ nội dung

Usenet nói chung khá khó truy cập bằng các phương tiện thông thường (trừ khi bạn trả tiền cho một client). Tuy nhiên, vẫn tồn tại các lựa chọn thay thế khác dành cho những người thích tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến. Nổi bật nhất là các nền tảng như Reddit hoặc Tumblr. Bạn sẽ bắt gặp nhiều cá nhân có cùng chí hướng và có những cuộc thảo luận về hầu hết mọi thứ bạn có thể nghĩ ra! Sự khác biệt lớn nhất là với Usenet, bạn có thể tải xuống và lưu trữ file cùng với cuộc thảo luận, điều mà bạn sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác.

Thứ Năm, 08/12/2022 17:16
53 👨 370
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản