File CAB là gì?

Bài viết này mô tả file CAB là gì, cách cài đặt hoặc mở một file trong Windows hoặc hệ điều hành khác và cách chuyển đổi file này sang EXE hoặc định dạng khác.

File CAB là gì?

File có phần mở rộng .CAB là file Windows Cabinet (từng được gọi là file Diamond). Chúng là các file nén lưu trữ dữ liệu liên quan đến những cài đặt Windows khác nhau có thể liên quan đến driver thiết bị hoặc file hệ thống.

Tính năng Pack and Go của chương trình Microsoft Publisher có thể tạo các file CAB kết thúc bằng phần mở rộng file PUZ. Bên trong nó là mọi thứ đi kèm với tài liệu, ở định dạng lưu trữ giống như CAB, vì vậy chúng có thể được xử lý giống nhau.

File CAB trong Windows 10
File CAB trong Windows 10

Chương trình trình cài đặt InstallShield cũng tạo các file có phần mở rộng CAB, nhưng chúng không liên quan đến định dạng file Windows Cabinet.

Một số thiết bị có thể sử dụng phần mở rộng file CAB để lưu trữ các file firmware.

Cách mở file CAB

Mở file Windows Cabinet trong Windows sẽ tự động khởi chạy file dưới dạng kho lưu trữ để bạn có thể xem nội dung bên trong. Windows về cơ bản coi nó như một thư mục và tự động mở; bạn không cần tải xuống trình mở CAB cho Windows.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở hoặc giải nén file CAB bằng công cụ giải nén file. Đi theo lộ trình này cho phép bạn mở file trên các hệ điều hành khác như macOS hoặc Linux. Một số trình giải nén file miễn phí hoạt động với file CAB bao gồm 7-Zip, PeaZip, IZArc, The Unarchiver và cabextract.

Nếu có file PUZ đến từ Microsoft Publisher, bạn có thể mở file đó bằng bất kỳ trình giải nén file nào vừa được đề cập. Nếu các chương trình đó không nhận dạng được phần mở rộng file PUZ, trước tiên hãy mở phần mềm giải nén, rồi duyệt file hoặc thay đổi phần mở rộng file .PUZ thành .CAB và thử lại.

File CAB InstallShield không giống như file Windows Cabinet, nhưng chúng có thể được giải nén mà không cần unshield.

Nếu vẫn không thể mở file, bạn có thể nhầm lẫn nó với một phần mở rộng file tương tự như CBA, CAA hoặc ABC.

Cài đặt file CAB trong Windows

Nếu bạn có file cập nhật Windows ngoại tuyến đã tải xuống ở định dạng CAB, thì bạn có thể cài đặt một cách khác là thông qua Command Prompt với quyền admin. Nhập lệnh này, thay thế đường dẫn đến file CAB (trong dấu ngoặc kép) bằng đường dẫn đến file bạn đang sử dụng:

dism /online /add-package /packagepath:"C:\files\cabname.cab"

Đừng nhấn Enter cho đến khi bạn đã viết toàn bộ lệnh.

Bạn không nên sử dụng lệnh DISM để cài đặt gói ngôn ngữ mà thay vào đó là công cụ lpksetup.exe, như sau:

1. Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Win + R.

2. Nhập lpksetup (chữ cái đầu tiên là chữ L viết thường).

Chạy lệnh lpksetup trong Windows 10
Chạy lệnh lpksetup trong Windows 10

3. Chọn Install display languages.

4. Chọn Browse để định vị và chọn file CAB.

Cài đặt hoặc gỡ cài đặt cửa sổ ngôn ngữ hiển thị trong Windows 10
Cài đặt hoặc gỡ cài đặt cửa sổ ngôn ngữ hiển thị trong Windows 10

5. Chọn Next.

6. Chờ cho toàn bộ quá trình kết thúc. Có thể mất một lúc.

7. Bạn có thể đóng màn hình Installing display languages khi tiến trình ở trạng thái "Completed".

Để chuyển sang ngôn ngữ mới, hãy đi tới Settings > Time & language, sau đó chọn Language & region (W11) hoặc Language (W10). Trong các phiên bản Windows cũ hơn, đi tới Control Panel > Clock, Language, and Region > Language.

Cách chuyển đổi file CAB

Không có bất kỳ chương trình chuyển đổi file nào có thể thực hiện chuyển đổi CAB sang MSI. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy sự trợ giúp từ những người dùng InstallShield khác trong Cộng đồng Flexera.

File WSP là file SharePoint Solution Package được Microsoft SharePoint sử dụng và được nén ở định dạng CAB. Bạn có thể đổi tên file WSP thành CAB và mở nó giống như bạn làm với file Windows Cabinet.

Bạn có thể chuyển đổi CAB sang EXE bằng IExpress Wizard, một công cụ có trong Windows. Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Win + R, sau đó nhập iexpress.

Thứ Sáu, 26/08/2022 16:07
4,68 👨 1.329
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản