8 điều cần cân nhắc khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh

Nếu đã sẵn sàng thực hiện công việc chỉnh sửa ảnh của mình một cách nghiêm túc, bạn có thể cân nhắc mua một máy tính mới. Mặc dù hầu hết các thiết bị hiện đại đều tương thích với phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phức tạp nhưng không phải tất cả chúng đều như nhau.

Khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ cần xem xét một số yếu tố. Độ phân giải màn hình tốt sẽ cho phép bạn thực hiện các thay đổi hợp lý hơn và bạn sẽ không cần phải mua thêm phụ kiện cho một số thiết bị.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu khi chọn một máy tính để chỉnh sửa ảnh, thì bạn đã đến đúng chỗ. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn cần lưu ý khi mua một chiếc máy tính để làm công việc chỉnh sửa ảnh một cách nghiêm túc.

1. Chất lượng hiển thị màn hình

MacBook

Bạn đã bao giờ chỉnh sửa một bức ảnh trên máy tính của mình và nhận thấy rằng nó trông khác sau khi bạn xuất trên điện thoại thông minh chưa? Nếu bạn trả lời có, nguyên nhân có thể do bạn có chất lượng hiển thị màn hình khác nhau giữa các thiết bị.

Chất lượng hiển thị màn hình đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có đạt được kết quả chỉnh sửa mong muốn hay không. Một tùy chọn hiện đại hơn sẽ cho phép bạn duy trì độ sắc nét và rõ ràng ở mức độ vừa phải, điều này cũng có thể thay đổi việc màu sắc trông như thế nào.

Tốt nhất, bạn nên chọn máy tính có độ phân giải màn hình tốt nhất trong tầm giá, nhưng hãy cố gắng sử dụng ít nhất là full HD (1920 x 1080).

2. Giá cả

Tất nhiên, bạn không nên xem nhẹ chất lượng. Tuy nhiên, giá cả vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi chọn máy tính để chỉnh sửa ảnh.

Bạn có thể trả góp cho máy tính và các tiện ích khác. Nhưng để yên tâm và đơn giản hơn, bạn nên cố gắng trả tiền mua thiết bị một lần.

Nếu muốn sở hữu một chiếc máy tính đắt hơn những gì bạn hiện có thể mua, bạn có thể tạo một kế hoạch tiết kiệm để đảm bảo rằng mình sẽ mua được máy tính này trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn có thể xem xét việc mua một thiết bị đã được tân trang lại hoặc đã qua sử dụng.

3. Bộ nhớ

MacBook bị đóng một phần màn hình.

Nếu định chỉnh sửa ảnh, bạn cần nhớ rằng kích thước file thường khá lớn - đặc biệt nếu bạn đang chỉnh sửa RAW thay vì JPEG. Do đó, bạn sẽ cần một máy tính có bộ nhớ tốt.

Nhiều máy tính hiện đại có không gian lưu trữ khá lớn. Bạn có thể không cần thiết bị có dung lượng 500GB trở lên, nhưng ít nhất 256GB là một lựa chọn thông minh. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ chuyển các file vào máy tính của mình - nhưng lưu những ảnh đã chỉnh sửa vào ổ cứng ngoài.

Nếu đang nghĩ đến việc mua một ổ cứng ngoài mới, bạn nên mua thứ gì đó có ít nhất 1TB dung lượng lưu trữ. Bằng cách đó, bạn có thể lưu trữ tất cả các hình ảnh đã chỉnh sửa của mình mà không lo hết dung lượng.

4. Phụ kiện bổ sung bạn có thể cần

Khi mua một máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn có thể cần phải tính đến nhiều thứ hơn là chỉ chi phí mua thiết bị. Tùy thuộc vào model bạn chọn, bạn có thể phải mua thêm một số phụ kiện để chỉnh sửa hình ảnh.

Các thiết bị MacBook Pro mới hơn là một ví dụ điển hình. Nhiều thiết bị có cổng USB-C, nghĩa là bạn phải có một adapter để kết nối. Và để chuyển các file hình ảnh sang máy tính, bạn cũng sẽ cần phải mua một đầu đọc thẻ SD.

Những phụ kiện này có thể khiến bạn phải trả thêm trên dưới 1 triệu đồng. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu trước xem bạn có cần chúng hay không.

5. Hiệu suất máy tính

Một người đàn ông đang làm việc trên máy tính của mình

Các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop và Lightroom gây nhiều áp lực cho máy tính của bạn. Nếu đã thử chỉnh sửa ảnh trên máy tính có khả năng xử lý hạn chế, bạn sẽ biết mọi thứ căng thẳng như thế nào. Điều này cũng đúng nếu thiết bị của bạn sắp hết bộ nhớ.

Khi chọn một máy tính để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ muốn chọn một thiết bị có thể xử lý các chương trình như những tùy chọn được đề cập ở trên. Sử dụng thiết bị có bộ nhớ RAM lớn hơn sẽ giúp bạn thực hiện các chỉnh sửa nhanh hơn và không cần phải lo lắng về việc ứng dụng thường xuyên bị treo.

Nếu định chỉnh sửa nhiều ảnh, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc laptop chơi game. Bên cạnh việc thực hiện tốt công việc chỉnh sửa ảnh, bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo các dự án video.

6. Thân thiện với người dùng

Hầu hết mọi người ít quan tâm đến việc mình đang có một chiếc máy tính khó sử dụng và thời gian phải bỏ ra để làm quen với thiết bị trong những trường hợp như vậy không lý tưởng. Khi chọn một thiết bị để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ muốn tìm một thứ dễ sử dụng.

Hệ điều hành có thể là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định thiết bị có thân thiện với người dùng không. Tuy nhiên, điều tốt nhất sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể sẽ muốn chọn một thiết bị không có nhiều ứng dụng và chương trình được cài đặt sẵn mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng.

Cách tốt nhất để tìm máy tính thân thiện nhất với bạn là thử qua nhiều loại. Cân nhắc việc đến trực tiếp một cửa hàng và xem cách hoạt động của từng thiết bị mà bạn đang cân nhắc trong thực tế.

7. Kích thước màn hình

Máy tính hiện đại có đủ hình dạng và kích cỡ. Ví dụ, nếu nhìn vào MacBook, bạn sẽ nhận thấy rằng màn hình trung bình là khoảng 14 inch - trong khi những chiếc khác lên đến 16 inch.

Khi chỉnh sửa ảnh trên máy tính, bạn sẽ cần chọn màn hình đủ lớn để đáp ứng tùy chọn của mình. Một lần nữa, điều này mang tính chủ quan. Một số người thích chỉnh sửa ảnh của họ trên thiết bị nhỏ hơn, trong khi những người khác lại thích sử dụng màn hình lớn.

8. Tính nhỏ gọn

Những máy tính nhỏ gọn sẽ phù hợp khi cần di chuyển nhiều

Khi chọn một máy tính cho mục đích chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nơi bạn định chỉnh sửa hình ảnh của mình. Bạn có kế hoạch thực hiện các thay đổi khi đang di chuyển hay bạn có thoải mái khi tạo một studio trong nhà không?

Nếu bạn muốn có tính linh hoạt thực sự, việc sở hữu một chiếc máy tính để bàn sẽ là một lựa chọn không phù hợp. Mặt khác, một máy tính lớn có lẽ sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh của mình ở cùng một nơi.

Thứ Hai, 12/09/2022 08:06
511 👨 176
0 Bình luận
Sắp xếp theo